Hotline: 096 302 9988

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

Phân tích các ưu và nhược điểm của phân bón hóa học trong trồng trọt

22/07/2021

Phân bón hoá học là những hoá chất được sản xuất tại các nhà máy sản xuất phân bón, có chứa các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của các loại cây trồng nhằm nâng cao năng suất mùa màng. Vậy ưu và nhược điểm của phân bón hóa học trong trồng trọt là gì?. Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Định nghĩa phân bón hóa học là gì?

Phân bón hóa học là loại phân bón vô cơ được sản xuất từ các khoáng chất tự nhiên hoặc hóa chất tồng hợp theo quy trình công nghiệp. Sau khi trải qua các quá trình vật lý, loại phân này tồn tại ở các dạng muối khoáng mà khi bón cho cây trồng, chúng có thể hấp thụ dinh dưỡng và phát triển mạnh mẽ, ví dụ như nito, photpho, đồng, kẽm, kali, canxi,…

Phân bón hóa học là gì

Phân bón hóa học là gì

Trong phân bón có chứa các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho cây sinh trưởng và phát triển như natri, kali, canxi, photpho, magie, đồng, kẽm,….Hiện nay, dựa vào thành phần của các nguyên tố dinh dưỡng có trong phân mà phân bón hóa học được chia ra thành 3 loại cơ bản, đó là phân đạm, phân lân và phân kali.

Ngoài các loại phân được sử dụng phổ biến này thì phân bón hóa học còn được phân thành một số loại khác để phù hợp với từng loại cây trồng cũng như từng giai đoạn phát triển của cây như phân hỗn hợp, phân phức hợp và phân vi lượng.

Phân bón hóa học đã trở lên rất phổ biến và là thành phần không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp. Ngoài những lợi ích giúp cây phát triển thì nó cũng có những hạn chế nhất định nên chúng ta cần kết hợp cả phân bón hóa học với phân bón hữu cơ để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Phân bón hóa học có ưu, nhược điểm gì

Phân bón hóa học có ưu, nhược điểm gì

Ưu điểm và nhược điểm của phân bón hóa học

1. Ưu điểm của phân bón hóa học

  • Tăng năng suất cây trồng

Phân bón hóa học cung cấp các dưỡng chất cần thiết để cây trồng có đủ điều kiện sinh trưởng và phát triển ổn định, góp phần tối đa hóa năng suất cây trồng.

  • Tăng độ phì nhiêu cho đất

Bón phân đúng liều lương và thời điểm sẽ thúc đẩy sự hoạt động của các vi sinh vật có ích trong đất, nhờ đó mà đất màu mỡ, phì nhiêu hơn.

  • Kích thích cây ra hoa, ra rễ

Phân bón cung cấp các điều kiện cần để tổng hợp protein, giúp cây tăng sức đề kháng và khả năng chống chọi lại dịch bệnh, hạn hán, các điều kiện xấu từ môi trường một cách tốt nhất để phát triển ổn định. Đặc biệt, nó còn kích thích cây ra rễ và nở hoa.

ưu điểm của phân bón hóa học

Ưu điểm của phân bón hóa học

2. Tác hại của phân bón hóa học

Việc lạm dụng bón phân bón vô cơ trong thời gian dài hoặc bón sai thời điểm, bón không đúng cách, bón quá nhiều là nguyên nhân gây ra suy kiệt nguồn đất, ô nhiễm môi trường và ảnh hưỏng xấu đến sức khỏe con người cũng như các sinh vật có ích trong đất. Cụ thể như sau:

  • Đối với cây trồng

+ Ngăn cản sự hấp thụ các chất dinh dưỡng chất của cây trồng.

+ Khi lạm dụng bón phân bón vô cơ trong thời gian dài , các axit được tạo thành sẽ phá hủy các chất mùn hữu cơ được tạo ra từ sự phân rã của các cơ thể vi sinh vật đã chết.

+ Làm gia tăng sự mẫm cảm của các loại cây trồng đối với sâu bệnh hại vì phân hóa học giết chết các vi sinh vật có khả năng tăng sức đề kháng cho cây trồng khỏi một chứng bệnh nào đó có trong đất.

  • Đối với nguồn nước

Bón quá nhiều phân đạm sẽ gây ô nhiễm nguồn nước do loại phân này dễ bị hòa tan trong nước. Khi bị  rửa trôi xuống các ao hồ, sông, suối, nó sẽ ngấm xuống nước ngầm và gây độc cho những sinh vật dưới nước do làm tăng lượng nitrat trong nước.

  • Đối với môi trường đất

Lạm dụng phân bón vô cơ là nguyên nhân khiến đất bị bạc màu, chai cứng, chua hóa, giảm độ pH và tích tụ một số kim loại nặng trong đất.

Các hệ vi sinh vật có lợi trong đất bị tiêu diệt dấn đến mất đi sự cân bằng sinh học vốn có.

  • Đối với môi trường không khí

Môi trường không khí bị ô nhiễm là do quá trình chuyển hóa làm bay hơi một số khí độc như amoniac khi sử dụng quá nhiều phân bón hóa học, nhất là các phân bón chứa đạm (N).

  • Đối với con người

Lạm dụng phân hóa học sẽ làm tồn dư đạm trong đất, nước và nông sản khiến người dùng nông sản bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, chứng máu methaemoglobin,…

Tác hại của phân bón hóa học

Tác hại của phân bón hóa học

Vậy là chúng tôi đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi ưu và nhược điểm của phân bón hóa học là gì cũng như các ảnh hưởng của nó đến con người, cây trồng và môi trường. Hy vọng rằng những thông tin này có thể giúp ích cho các bạn trong việc chăm sóc cây trồng và có một vụ mùa bội thu.

Hiện nay Vietchem chuyên cung cấp các loại vật tư xử lý khói khí thải chứa NOx, SOx, dung môi, hơi thủy ngân…phát thải từ các nhà máy công nghiệp như: khí amoniac hóa lỏng (Nh3), Ure, Đá vôi, dung dịch amoniac (NH4OH). Nếu có nhu cầu mua hàng quý khách hãy truy cập website https://ammonia-vietchem.vn/ hoặc liên hệ 0963 029 988 để được báo giá tốt.

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Danh mục tin tức

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988