Hotline: 096 302 9988

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

Thước thuỷ là gì? Phân loại thước thuỷ và cách sử dụng

27/06/2022

Thước thuỷ hay thước nivo là một thiết bị rất quen thuộc với những ai làm trong lĩnh vực nội thất, cơ khí, xây dựng. Nó thể có thể giúp bạn đo đạc và xác định độ nghiêng, góc nghiêng, độ dốc, độ cân bằng một cách chính xác. Bài viết dưới dây sẽ cung cấp cho các bạn thêm thông tin thước thuỷ là gì, cấu tạo, phân loại và cách dùng thước thuỷ sao cho hiệu quả nhất.

1. Thước thuỷ- thước nivo là gì?

Thước thuỷ còn được gọi là thước Nivo (có nguồn gốc từ niveau trong tiếng Pháp), thước là một trong  những dụng cụ đo  kỹ thuật được sử dụng rộng rãi để đo góc nghiêng, độ nghiêng, độ nghiêng và độ cân bằng ... với có độ chính xác cao, được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực thiết kế nội thất, xây dựng và cơ khí ... đây là những thiết bị cầm tay  tiện lợi có con lăn đeo vai dùng để đo  độ nghiêng, góc nghiêng ... Hỗ trợ đo đạc trong cả công việc thiết kế nội thất và thi công Đạt hiệu quả cao và độ chính xác cao . Thước thuỷ đóng vai trò rất quan trọng trong việc đo cân bằng nước, cung cấp các thông số chính xác, kiểm tra chất lượng  công trình xây dựng được sử dụng rộng rãi trong ngành thiết kế nội thất, thực hiện các nghiên cứu và tính toán chính xác.

Giải đáp thước thủy chuẩn kỹ thuật là gì

2. Cấu tạo thước thuỷ

Thước Nivo cơ hoặc điện tử đều được làm từ nhôm và không bị ảnh hưởng bởi thời tiết đo đạc.

Thân thước thuỷ có hai ổng thuỷ tinh đặt theo phương thẳng đứng và phương ngang. Dựa vào độ cân bằng của bong bóng trong ống thuỷ tinh, người sử dụng có thể dễ dàng xác định được độ cân bằng, góc nghiêng, độ cao của các vận dụng tiến hành đo và nghiên cứu tính toán.

Cấu tạo của thước thủy - thước nivo

3. Các loại thước thuỷ

Trên thị trường hiện có bán nhiều loại thước thuỷ- thước nivo khác nhau tuy nhiên tuy thuộc vào công dụng  của chúng mà chúng ta có thể chia thành 4 loại sau

3.1. Dựa trên góc đo

  • Thước thuỷ đo độ nghiêng dùng kỹ thuật số là một loại thước kỹ thuật được thiết kế đặc biệt để đo độ cân bằng, kiểm tra góc độ của các vật thể trong kiến ​​trúc hoặc thiết kế nội thất, chẳng hạn như đo độ nghiêng của mái nhà, dầm nhà. Đo độ dốc mặt đường, độ dốc, xác định góc tạo khuôn, khung.
  • Thước nivo, bao gồm một ống thủy tinh cong chứa đầy nước (chỉ để lại một bong bóng nhỏ) được giữ trong một hộp hoặc thước đo; vị trí bong bóng là điểm cao nhất của ống thủy tinh.
  • Thước thuỷ nivo dạng thẳng đứng thường được sử dụng để đo độ bằng phẳng của các bề mặt hoặc cạnh nằm ngang, trong khi thước cặp vuông được sử dụng để đo các bề mặt và cạnh thẳng đứng.

livo cân bằng thước đo thăng bằng

3.2. Dựa trên nguồn năng lượng sử dụng

Dựa vào tiêu chí này, có hai loại: thước thủy điện tử và thước thuỷ- nivo dùng năng lượng laser.

  • Thước điện tử sử dụng các kỹ thuật và cảm biến góc điện tử tiên tiến, giúp giảm đáng kể sai số và tiết kiệm thời gian hiệu quả so với việc đọc bằng mắt thường. Do đó, kết quả đo có thể được đo lường, tính toán và xử lý một cách nhanh chóng và chính xác. Kết quả đo được hiển thị  rõ ràng trên màn hình điện tử.
  • Ngoài ra, còn có thước đo laze. Đây là một loại thước nước chiếu tia laze lên bề mặt thẳng đứng và lấy nét vào điểm này. Laser Nivo thường được sử dụng để đo  các khu vực mà con người hoặc máy móc khó  đo  chính xác. Thước laze có nhiều kiểu dáng: thước  tròn, thước thẳng, hoặc thước tròn nhỏ, .... tùy theo thiết kế riêng của từng công ty. Thước laze sử dụng  pin 2A.

Hình ảnh thước đo cân bằng

4. Cách sử dụng thước thuỷ

Để đạt được hiệu quả tối đa với chiếc thước phù hợp, bạn có thể xem những điều sau để có thể sử dụng và hỗ trợ trong công việc của mình: 

  • Bước 1: Đặt thước lên bề mặt cần đo. Trong thiết bị này, phần cuối của ống thủy tinh  cao  và các bọt khí di chuyển lên phía trên.
  • Bước 2: Tiếp theo, dùng thước chia đều đoạn thẳng để xác định độ chênh lệch giữa  các đầu. 
  • Bước 3: Bắt đầu đọc kết quả. Nếu các bong bóng nằm cân bằng ở giữa ống nước, kết quả chỉ ra rằng bề mặt cân bằng, và nếu các bong bóng khác nhau, giá trị của đường tương ứng với gradient. Bề mặt của nó.

Hướng dẫn sử dụng thước thủy đúng cách

Hy vọng với những chia sẻ hữu ích trong bài viết đã giúp các bạn có thêm những kiến thức về thước thuỷ - thước nivo là gì, cấu tạo, phân loại và cách sử dụng từ đó có những lựa chọn phù hợp với mục đích sử dụng của bản thân. Truy cập website ammonia-vietchem.vn để xem thêm nhiều bài viết hơn nữa.

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Danh mục tin tức

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988