Hotline: 096 302 9988

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

Tầng ozon là gì? Vai trò và nguyên nhân thủng tầng ozone

29/06/2021

Tầng ozon là một lớp lá chắn bảo vệ vô cùng quan trọng đối với Trái Đất. Vậy bạn có những hiểu biết như thế nào về tầng ozon. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu xem tầng ozon là gì nhé.

Tầng ozon là gì?

Tầng ozon hay lớp ozon, lá chắn ozon là một khu vực nằm trong tầng bình lưu của Trái Đất, có khả năng hấp thụ đến 99% các bức xạ cực tím có trong ánh nắng Mặt Trời. Nó được tìm thấy ở phần dưới của tầng bình lưu, từ khoảng 15 - 35 km, tương đương 9,3 - 21,7 dặm trên Trái Đất. 

Độ dày của tầng ozon thường dao động trong khoảng từ 3 - 5mm và phụ thuộc vào mùa và địa lý. Cụ thể thì nơi có nồng độ cao nhất là tại độ cao 26 - 28 km (16 - 17 dặm) ở vùng nhiệt đới và 12 - 20 km (7 - 12 dặm) về phía cực.

Tầng ozon được phát hiện bởi các nhà vật lý người Pháp là Charles Fabry và Henri Buisson vào năm 1913. Nó là nơi chứa ozon – một phân tử xuất hiện tự nhiên có chứa ba nguyên tử oxy được hình thành từ tia cực tím khi phá vỡ các phân tử O2 để tạo thành oxy nguyên tử rồi kết hợp với các nguyên tử oxy khác để tạo thành O3. 

Trong tầng ozon có chứa ít hơn 10 ppm (phần triệu) ozon, trong khi nồng độ ozon trung bình của toàn bộ bầu khí quyển Trái Đất là khoảng 0,3 ppm.

Ngoài Trái Đất, Sao Kim cũng là hành tinh có tầng ozon mỏng ở độ cao 100 km so với bề mặt của nó.

Tầng ozone là gì

Tầng ozone là gì

Vai trò của tầng ozon đối với Trái Đất

Mặc dù có kích thước khá mỏng manh nhưng tầng ozon lại có vai trò vô cùng quan trọng, đó chính là hấp thụ tia cực tím và các loại tia độc hại có trong ánh nắng Mặt Trời.

  • Tia UVA ( 95% tia nắng mặt trời là UVA): Tăng tốc độ lão hóa da, khiến của chúng ta nhăn nheo, đồng thời nếu mắt tiếp xúc trong thời gian dài sẽ bị thoái hóa điểm vàng (đục thủy tinh thể).
  • Tia UVB: Gây cháy nắng và làm giảm khả năng sản xuất collagen, elastin trên da. Nó cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh về mắt như hạt kết mạc, mộng, viêm giác mạc.
  • Tia UVC: Có thể tiêu diệt axit nucleic trong các tế bào, phá hủy ADN tồn tại trong các cơ thể sống...

Và với khả năng hấp thụ 97 - 99% ánh sáng cực tím với tần số trung bình, từ bước sóng 200 - 315 nm của Mặt trời, tầng ozon giúp ngăn chặn các tác động của những tia độc hại này đến con người và các sinh vật.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, việc suy giảm hoặc thủng tầng ozon chính là một trong những nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu. Do đó, tầng ozon cũng có vai trò là duy trì sự ôn hòa của khí hậu cho các vùng của Trái Đất.

Vai trò của tầng ozon

Vai trò của tầng ozon

Nguyên nhân thủng tầng ozon

Nguyên nhân thủng tầng ozon đến từ cả hoạt động tự nhiên và hoạt động nhân tạo, trong đó, tác động nhân tạo là nguyên nhân chủ yếu.

  • Nguyên nhân con người

Theo quan sát của các nhà khoa học, tầng ozon đã bị suy giảm kể từ đầu năm 1970, nghiêm trọng nhất là ở vùng cực và thủ phạm chính là  các hóa chất nhân tạo có chứa clo hoặc brom.

Clo và brom được biết đến là chất làm suy giảm, thậm chí thủng tầng ozon ở tốc độ siêu âm. Một phân tử clo có khả năng phá vỡ hàng ngàn phân tử ozon trong khí quyển còn nguyên tử brom được cho là có sức tàn phá gấp 40 lần so với các phân tử clo.

Chúng có trong các hợp chất nhân tạo như chlorofluorocarbons (CFC), halon, carbon tetrachloride CCl 4, hydrochlorofluorocarbons (HCFC), methyl chloroform CH 3 CCl 3 , hydrobromofluorocarbons và methyl bromide. Đây đều là những chất đến từ hoạt động của con người và được gọi là ODS – các chất làm suy giảm tầng ozon chính. Các chất này đã được con người cho phép đi vào bầu khí quyển trong 90 năm trước và vẫn đang trên hành trình đến khí quyển.

  • Nguyên nhân tự nhiên

Việc thay đổi khoảng cách của mặt trời, gió và tầng bình lưu cũng là một nguyên nhân nhỏ góp phần làm suy giảm ozon nhưng yếu tố này gây ra không quá 1 - 2 % và các tác động cũng chỉ là tạm thời. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng tin rằng các vụ phun trào núi lửa lớn, chủ yếu là núi El Chichon vào năm 1983 và núi Pinatubo năm 1991 là nguyên nhân làm suy giảm tầng ozon.

Nguyên nhân thủng tầng ozon

Nguyên nhân thủng tầng ozon

Xem thêm: Khí H2S là gì? Cách nhận biết, ứng dụng, tác hại của khí hidro sunfua

Hậu quả của sự suy giảm tầng ozon

  • Sự suy giảm tầng ozon làm tăng khả năng con người mắc các bệnh về mắt, da như đục thủy tinh thể, nám, tàn nhang, lão hóa sớm, ung thư da và hình thành khối u ác tính….
  • Làm suy giảm tốc độ phát triển và thành phần dưỡng chất có trong thực vật...
  • Bức xạ UV ảnh hưởng đến các giai đoạn phát triển của tôm, cua, cá, các loài lưỡng cư, hệ thực vật phù du là nguồn thức ăn của thủy sản,…

Giải pháp bảo vệ tầng ozon

Ngày nay, các nhà khoa học đã tìm kiếm và phát triển được Hydrofluorocarbons (HFC) để thay thế hydrochlorofluorocarbons (HCFC) và chlorofluorocarbons (CFC) dùng trong các loại máy điều hòa không khí.

Hydrochlorofluorocarbons là khí gây hiệu ứng nhà kính mạnh mẽ nhưng không thể làm cạn kiệt ozone còn chlorofluorocarbons là nguyên nhân gây biến đổi khí hậu. Do đó, Hydrofluorocarbons chính là sự lựa chọn thay thế tốt nhất hiện nay.

Bên cạnh đó, mỗi cá nhân cũng nên hạn chế tối đa các hoạt động có thể sự phát sinh khí ODS như hạn chế dùng xe cá nhân khi không cần thiết, không sử dụng thuốc trừ sâu hóa học, tích cực sử dụng các sản phẩm sạch thân thiện môi trường như sản phẩm nano, sản phẩm không dùng điện, không nước thải, trồng nhiều cây xanh,…

Giải pháp bảo vệ tầng ozon

Giải pháp bảo vệ tầng ozon

Qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ tầng ozon là gì và tầm quan trọng của nó ra sao. Bảo vệ tầng ozon khỏi các nguyên nhân thủng tầng ozon chính là bảo vệ tương lai của chính chúng ta. Hiện nay Vietchem chuyên cung cấp các loại vật tư xử lý khói khí thải chứa NOx, SOx, dung môi, hơi thủy ngân…phát thải từ các nhà máy công nghiệp. Với 20 năm hình thành và phát triền Vietchem cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất, giá thành tốt nhất, giao hàng nhanh chóng, dịch vụ hậu mãi tuyệt vời. Nếu có nhu cầu mua hàng quý khách có thể truy cập website https://ammonia-vietchem.vn/ hoặc liên hệ 0963 029 988 để được báo giá tốt.. Nếu còn thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp và tư vẫn chi tiết nhé!

Tham khảo thêm:

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Danh mục tin tức

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988