Hotline: 096 302 9988

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

Quang phổ là gì? Các loại quang phổ hiện nay

08/07/2021

Quang phổ là hình ảnh của một dải màu sắc giống như cầu vồng hứng được trên màn ảnh khi có hiện tượng tán sắc ánh sang xảy ra. Vậy quang phổ là gì? Có những loại quang phổ nào? Đặc điểm và ứng dụng của từng loại quang phổ ra sao, các bạn hãy dành ra ít phút và cùng chúng tôi theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Quang phổ là gì?

Quang phổ là các vạch tối hoặc sáng liên tục và đồng dạng được tạo thành do sự phát xạ hoặc hấp thụ ánh sáng trong một dải tần hẹp hơn so với các dải tần số lân cận. Hiểu một cách đơn giản thì quang phổ là một dải màu giống như cầu vồng từ đỏ đến tím có thể hứng được trên màn khi có hiện tượng tán sắc ánh sang xảy ra. Quang phổ có chứa các vạch quang phổ chính là quang phổ vạch.

Quang phổ là gì

Quang phổ là gì?

Các loại quang phổ hiện nay

Hiện nay, quang phổ được chia ra làm 3 loại, bao gồm: Quang phổ liên tục, quang phổ phát xạ và quang phổ hấp thụ.

1. Quang phổ liên tục

Quang phổ liên tục là loại quang phổ chứa dải màu liền nhau và biến đổi liên tục từ màu đỏ đến tím mà không bị đứt đoạn. Nó được tạo ra khi nung nóng các vật rắn, chất lỏng hoặc chất khí có áp suất thấp.

Quang phổ liên tục phụ thuộc vào nhiệt độ của vật phát sáng và nhiệt độ càng cao thì quang phổ lại càng mờ dần về phía màu tím.

Thông qua việc khảo sát quang phổ liên tục của một vật sáng, ta có thể xác định được nhiệt độ và áp suất của vật đó cũng như đo được nhiệt độ nguồn sáng dù nó ở rất xa như mặt trời, các vì sao. . .

2. Quang phổ phát xạ

Quang phổ phát xạ chứa những vạch màu sáng riêng lẻ bị ngắt quãng và hứng được trên nền tối. Nó được tạo ra khi chất khí có áp suất thấp bị kích thích bởi dòng điện dẫn đến phát sáng hoặc được nung nóng đến nhiệt độ cao hoặc kim loại bị nóng chảy, bay hơi.

Mỗi loại nguyên tố hóa học sẽ có một quang phổ phát xạ đặc trưng, điều đó có nghĩa là các nguyên tố khác nhau thì vạch phát xạ cũng khác nhau về số lượng, vị trí, màu sắc và độ sáng tỉ đối giữa các vạch.

Quang phổ phát xạ được dùng để phát hiện các nguyên tố mới hoặc xác định các nguyên tố hóa học đã có sẵn. Ngoài ra, nó cũng được ứng dụng trong y khoa.

3. Quang phổ hấp thụ

Quang phổ hấp thụ là những vạch tối xuất hiện trên dải quang phổ liên tục. Nó được hình thành khi chiếu ánh sáng màu trắng qua khối hơi hoặc khí bị nung nóng trong điều kiện là nhiệt độ của khối hơi hoặc khí thấp hơn nhiệt độ của nguồn ánh sáng trắng.

Giống như quang phổ phát xạ, mỗi nguyên tố hóa học sẽ có một quang phổ hấp thụ đặc trưng. Khi tắt nguồn sáng trắng đi, quang phổ hấp thụ có thể trở thành dải màu của quang phổ phát xạ và hiện tượng này được gọi là hiện tượng đảo sắc giữa các vạch quang phổ.

Quang phổ hấp thụ giúp xác định sự có mặt của các nguyên tố trong hỗn hợp và thông qua loại quang phổ này, chúng ta có thể xác định thành phần cấu tạo của mặt trời và các vì sao….

Các loại quang phổ

Các loại quang phổ

Máy đo quang phổ là gì?

Máy quang phổ là thiết bị dùng để phân tích chùm sáng chứa nhiều thành phần thành các thành phần đơn sắc khác nhau. Nó giúp người dùng quan sát  quang  phổ và xác định thành phần của một nguồn sáng.

Một số loại máy đo quang phổ phổ biến hiện nay: 

 

 • Máy quang phổ huỳnh quang XRF
 • Máy quang phổ tử ngoại – khả kiến UV-VIS
 • Máy quang phổ phát xạ hồ quang OES
 • Máy quang phổ phát xạ nguyên tử ICP-OES
 • Máy quang phổ hồng ngoại
 • Máy quang phổ RAMAN

Mua máy đo quang phổ ở đâu uy tín, giá TỐT

Sau khi hiểu được quang phổ là gì và cách để đo quang phổ chính xác, chắc hẳn đã có rất nhiều bạn đang quan tâm đến các loại máy đo quang phổ hiện nay, đặc biệt là nơi mua máy đo quang phổ chất lượng, giá tốt. Để đảm bảo lợi ích cho người dùng, chúng tôi xin đưa ra một gợi ý về địa chỉ mua máy đo quang phổ uy tín, giá rẻ. Đó chính là công ty VIETCHEM.

Với 20 năm hoạt đông trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối hóa chất, thiết bị khoa học kỹ thuật, VIETCHEM cam kết mang đến cho mọi khách hàng các sản phẩm máy đo quang phổ tốt nhất, hoạt động hiệu quả nhất với giá thành cạnh tranh nhất. Các bạn có thể tham khảo một số sản phẩm đang được lựa chọn phổ biến tại VIETCHEM, đó là:

Máy đo quang phổ thể tích siêu nhỏ UV-VIS UL-2000 Macy

Máy đo quang phổ thể tích siêu nhỏ UV-VIS UL-2000 Macy
 • Là thiết bị chuyên dụng để kiểm tra, phân tích mẫu có thể tích siêu nhỏ, tối thiểu 0.5µl.
 • Phạm vi phân tích rộng gấp 100 lần so với các máy quang phổ truyền thống.
 • Hầu hết các mẫu cần đo đều không cần pha loãng.
 • Có thể kiểm tra trực tiếp mà không cần thời gian sưởi ấm máy, không cần thùng chứa cũng như các vật tư tiêu hao.
 • Dải bước sóng rộng từ 190 - 1100 nm với độ chính xác 1nm, tự động quét dải bước sóng từ 190 - 850nm.
 • Kích thước nhỏ gọn, chắc chắn, dễ mang đi hiện trường.
 • Thực hiện bằng máy tính nên nó có độ chính xác và tính linh hoạt cao.

Máy đo quang phổ UV-Vis 1 chùm tia UV-1100 Macy

Máy đo quang phổ UV-Vis 1 chùm tia UV-1100 Macy
 • Bộ vi xử lí điều khiển với, màn hình LCD lớn (128 * 64Dots) có thể hiển thị nhiều bộ dữ liệu.
 • Không gian bộ nhớ lớn giúp lưu trữ nhiều bộ dữ liệu và đường cong.
 • Tự động điều chỉnh bước song và chuyển về zero.
 • Có đèn ngoài và thay đổi bộ lọc tự động.
 • Bể chứa mẫu lớn với thể tích dao động từ 0.5mm - 100mm.
 • Có thể xây dựng đường cong chuẩn với mười điểm tối đa để đo định lượng và có thể được chỉnh sửa bất cứ lúc nào, thân thiện với người dùng.
 • Có cổng máy in đa năng với giao diện USB.
 • Các đo lường có thể chính xác và linh hoạt hơn thông qua điều khiển PC (tùy chọn).

Vậy nếu bạn nào đang quan tâm đến máy đo quang phổ,vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số 096 302 9988 để được tư vấn và báo giá chi tiết.

Để xem thêm nhiều bài viết khác, các bạn vui lòng truy cập website https://ammonia-vietchem.vn/ nhé.

Xem thêm:

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Danh mục tin tức

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988