Hotline: 096 302 9988

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

Phenoxyethanol là gì? Nồng độ phenoxyethanol trong mỹ phẩm an toàn

15/12/2021

Phenoxyethanol là một loại hóa chất dạng dầu, có mùi dễ chịu và thường được dùng như một loại chất bảo quản trong các sản phẩm chăm sóc da. Vậy phenoxyethanol là gì? Phenoxyethanol trong mỹ phẩm có tác dụng ra sao? Cùng VietChem đi tìm câu trả lời nhé.

Phenoxyethanol là gì?

Phenoxyethanol là gì?

Phenoxyethanol là gì?

Phenoxyethanol là một loại hóa chất bảo quản không màu, có mùi dễ chịu, tồn tại ở dạng dầu lỏng. Nó được sử dụng trong hầu hết các loại sản phẩm chăm sóc da với vai trò là chất bảo quản, chống nấm mốc, đảm bảo chất lượng sản phẩm không bị biến đổi trong một thời gian dài.

Trên các loại mỹ phẩm, thành phần phenoxyethanol thường được liệt kê dưới một số tên gọi như PhE, ethylene glycol monophenyl ete, rose ete, beta-hydroxyethyl phenyl ete, arosol, 2-Phenoxyethanol, phenoxetol, phenoxyethyl alcohol,….

Cấu trúc phân tử phenoxyethanol

Cấu trúc phân tử phenoxyethanol

Khi bị đun nóng, phenoxyethanol bị phân hủy thành chất phát ra khói sáng.

Phenoxyethanol có ở đâu?

Phenoxyethanol chủ yếu được tìm thấy trong các loại mỹ phẩm dùng để chăm sóc da và dược phẩm như kem dưỡng da, kem chống nắng, nước hoa, chất ổn định, dầu gội, thuốc mỡ,... Hóa chất này cũng được sử dụng trong các chất chất diệt khuẩn, thạch diệt khuẩn, thuốc chống côn trùng, chất điều hòa vải, thuốc nhuộm, mực, thuốc sát trùng, vắc-xin, nhựa,... 

Đặc điểm tính chất của phenoxyethanol

- Là chất dầu lỏng, không màu, trong suốt và có mùi thơm nhẹ như mùi của hoa hồng.

- Ít tan trong nước nhưng tan trong hầu hết các loại dầu và ít bị bay hơi.

- Ổn định ở nhiệt độ khoảng 85 độ C và hoạt động hiệu quả ở độ pH từ 3 - 10

Phenoxyethanol trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Phenoxyethanol là thành phần có trong hầu hết các loại mỹ phẩm 

Phenoxyethanol là thành phần có trong hầu hết các loại mỹ phẩm 

Phenoxyethanol được các nhà sản xuất mỹ phẩm thêm vào với vai trò:

- Chất ổn định: Phenoxyethanol được sử dụng như một hoạt chất giúp ổn định các thành phần trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da.

- Chất bảo quản, chống nấm mốc, kháng khuẩn: Phenoxyethanol có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, nấm mốc, nấm men, giúp cho sản phẩm không bị nhiễm khuẩn và bảo vệ được chất lượng của sản phẩm. Do đó nó được thêm vào các loại mỹ phẩm để kéo dài thêm thời gian sử dụng sản phẩm hiệu quả.

Bảng nồng độ ức chế tối thiểu của các chất bảo quản
Nồng độ ức chế tối thiểu của các chất bảo quản

- Giảm mụn trứng cá: Trong một số sản phẩm chăm sóc da, phenoxyethanol kết hợp với một số thành phần hóa chất khác, giúp làm giảm đáng kể mụn trứng cá.

- Thay thế paraben: Phenoxyethanol được dùng để thay thế cho paraben – một loại hóa chất bảo quản dùng trong mỹ phẩm nhưng có tính an toàn thấp hơn.

Phenoxyethanol có an toàn không?

Phenoxyethanol có an toàn không?

Phenoxyethanol có an toàn không?

Nhiều người vẫn lo ngại rằng sử dụng sản phẩm có phenoxyethanol là không an toàn vì nó có thể gây ra những phản ứng dị ứng trên da và ảnh hưởng đến hệ thần kinh, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh.

Thực tế thì đã có một số trường hợp bị dị ứng với phenoxyethanol nhưng tùy từng người mà mức độ dị ứng sẽ khác nhau với các biểu hiện như da phát ban, nổi chàm, thậm chí có thể gây sốc phản vệ. Tuy nhiên những trường hợp này rất hiếm khi xảy ra.

Bên cạnh đó thì cũng đã có một số báo cáo về trường hợp viêm da tiếp xúc khi dùng loại gel có phenoxyethanol trong siêu âm. Tuy nhiên, cũng giống như sốc phản vệ, tần suất phenoxyethanol gây viêm da tiếp xúc là rất thấp.

Phenoxyethanol cũng có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của trẻ sơ sinh nên nếu bị dị ứng với phenoxyethanol, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú thì cần tránh tiếp xúc với phenoxyethanol và cân nhắc về việc sử dụng các sản phẩm có chứa phenoxyethanol cho trẻ nhỏ dưới 3 tuổi.

Theo Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ - FDA, Cơ quan An toàn dược phẩm của Pháp - ANSM, các tạp chí quốc tế của Mỹ và châu Âu về độc dược học như Journal of the American College of Toxicology, International Journal of Toxicology, … thì phenoxyethanol với nồng độ cao có thể gây nôn ói, tiêu chảy, ức chế thần kinh. Nếu nồng độ vượt quá 2,2% thì có thể gây ngứa và xốn mắt… thậm chí là gây nên bệnh ung thư vú ở phụ nữ.

Nồng độ phenoxyethanol an toàn là bao nhiêu?

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép sử dụng phenoxyethanol trong sản xuất mỹ phẩm với vai trò là chất phụ gia gián tiếp trong thực phẩm. Còn hội đồng chuyên gia của Tạp chí Đánh giá Thành phần Mỹ phẩm (CIR) thì đánh giá phenoxyethanol là an toàn khi sử dụng bôi tại chỗ với nồng độ rất thấp đối với người trưởng thành.

Phenoxyethanol là an toàn khi sử dụng bôi tại chỗ với nồng độ rất thấp đối với người trưởng thành

Phenoxyethanol là an toàn khi sử dụng bôi tại chỗ với nồng độ rất thấp đối với người trưởng thành

Ngoài ra, theo như đánh giá của Ủy ban Châu Âu về Sức khỏe và An toàn Thực phẩm thì phenoxyethanol an toàn khi sử dụng với nồng độ không vượt quá 1% ở những người không có tiền sử bị dị ứng. Tuy nhiên, nếu sử dụng nhiều mỹ phẩm chứa phenoxyethanol trong thời gian dài thì có thể dẫn đến tích tụ phenoxyethanol trên da. Điều này sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro đến sức khỏe người dùng.

Ở một số quốc gia như Mỹ, Nhật, ASEAN…. các sản phẩm chăm sóc da đều được cho phép sử dụng phenoxyethanl với nồng độ từ 0,4 đến dưới 1%.

Các sản phẩm chăm sóc da đều được cho phép sử dụng phenoxyethanl với nồng độ dưới 1%

Các sản phẩm chăm sóc da đều được cho phép sử dụng phenoxyethanl với nồng độ dưới 1%

Vậy là chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc phenoxyethanl là gì và vai trò của phenoxyethanl trong mỹ phẩm ra sao. Phenoxyethanol chỉ khi sử dụng với nồng độ khoảng dưới 1% thì mới được xem như hoàn toàn vô hại và là chất bảo quản hiệu quả còn nếu vượt quá nồng độ cho phép thì đây sẽ là chất gây hại đến sức khoẻ con người.

 Xem thêm:

 

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988