Hotline: 096 302 9988

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

Phân hữu cơ vi sinh là gì? So sánh phân hữu cơ vi sinh và phân vi sinh

22/06/2022

Cùng với sự phát triển đi lên của ngành nông nghiệp, các loại phân bón cũng ngày càng đa dạng để phục vụ các yêu cầu ngày càng cao của các sản phẩm nông nghiệp. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc có thêm những hiểu biết về phân hữu cơ vi sinh là gì? Sự khác nhau giữa phân hữu cơ vi sinh và phân vi sinh, đồng thời đưa ra những lưu ý trong quá trình sử dụng để có thể đem lại hiệu quả tốt nhất cho cây trồng.

1. Phân hữu cơ vi sinh là gì?

Phân hữu cơ vi sinh là loại phân được sản xuất bằng quá trình lên men bằng cách  trộn  các chất hữu cơ. Thành phần của phân bón hữu cơ vi sinh bao gồm một hoặc nhiều vi sinh vật chứa trên 15% chất hữu cơ  còn sống và  hoạt động khi  bón cho đất có mật độ trung bình tương ứng là 1 x 106 CFU / mg trở lên. Việc sử dụng  nhóm phân hữu cơ vi sinh này không chỉ  cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà  còn giúp đất chống lại  mầm bệnh và thúc đẩy, cải tạo, tăng độ phì nhiêu cho đất.

Phân bón hữu cơ vi sinh được sử dụng phổ biến trong nông nghiệp

2. Các loại phân hữu cơ vi sinh

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều loại phân bón hữu cơ vi sinh. Tuỳ thuộc vào thành phần, hàm lượng dinh dưỡng và chủng loại vi sinh vật lên men chúng ta có thể chia phân bón hữu cơ vi sinh thành các nhóm sau:

  • Phân hữu cơ vi sinh chứa vi sinh vật cố định đạm:

Đạm là một thành phần rất cần thiết để giúp cây trồng có thể phát triển. Trong không khí chứa rất nhiều nito nhưng không phải cây trồng nào cũng có thể tự tổng hợp được nito  để chuyển hoá thành đạm giúp cây trồng phát triển. Trong tự nhiên các vi khuẩn thuộc chi AzotobacterAzospirillum, Clostridium; các địa y (nấm và tảo lam của chi Nostoc) và bèo hoa dâu nước ngọt cộng sinh với vi khuẩn lam như Anabaena; các vi khuẩn cộng sinh như Rhizobium trong nốt sần rễ cây họ Đậu,… có thể cố định và chuyển hoá nito không khí thành các dạng mà cây trồng có thể hấp thụ được. Từ đó tạo điều kiên để nâng cao năng suất và khả năng chống chịu cho cây trồng đồng thời cũng cải thiện đất.

Phân bón hữu cơ vi sinh

  • Phân hữu cơ vi sinh chứa vi sinh phân giải cellulose

Phân hữu cơ loại này có chứa các nhóm vi sinh vật có khả năng phân giải các chất hữu cơ, bã thực vật, phân chuồng tươi ví dụ như nấm Trichoderma reeseiAspergillus niger; xạ khuẩn như Streptomyces reticuliStreptomyces drozdowicziiStreptomyces lividans; vi khuẩn như ClostridiumPseudomonas,

  • Phân hữu cơ vi sinh chứa vi sinh vật phân giải lân

Nhóm phân này chứa các vi sinh vật có khả năng hoà tan các hợp chất photpho khó tan thành các chất dễ tan mà cây trồng có thể hấp thụ được. Các chủng vi sinh vật như chủng như Bacillus megateriumB. subtilisPseudomonas sp.Aspergillus niger,… góp phần tăng khả năng hấp thụ lân từ đó tăng năng suất và đặc biệt khả năng chống chịu thời tiết và sâu bệnh của cây trồng.

  • Phân hữu cơ vi sinh chứa vi sinh vật kích thích tăng trưởng

Nhóm vi sinh vật tiết ra hoocmôn sinh trưởng thực vật gồm IAA, auxin, giberylin, … ví dụ như các loài vi khuẩn Pseudomonas , Azospirillum , Bacillus, Enterobacter , Rhizobium , Erwinia , Serratia, Alcaligenes , Arthobacter , Acinetobacter , Flavobacterium …

  • Phân hữu cơ vi sinh ức chế vi sinh vật gây bệnh: Chứa các vi sinh vật có thể ký sinh, đối kháng hoặc tiết ra  chất  ức chế  vi sinh vật gây bệnh cho cây trồng.
  • Vi sinh vật trong phân hữu cơ cung cấp khoáng và nguyên tố vi lượng: chứa các vi sinh vật có khả năng phân giải Si, Zn, ... và cải thiện khả năng hấp thụ các ion khoáng của cây trồng.

Các loại phân vi sinh hữu cơ

3. Phân vi sinh là gì?

Phân bón hữu cơ sinh học hay phân vi sinh là sản phẩm được sản xuất từ một hay nhiều loại sinh vật có lợi trong môi trường. Các chủng sinh vật này được tuyển chọn kĩ lưỡng nhằm đảm bảo các điều kiện kỹ thuật và phù hợp với mục đích sử dụng. Các chủng vi sinh vật thường xuất hiện trong phân vi sinh là: vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật phân giải lân, vi sinh vật phân giải chất hữu cơ, ví íh vật kích thích tăng trưởng thực vật, vi sinh vật phân giải silicat,…

Phân  vi sinh rất dễ sử dụng và có nhiều ưu điểm. Trong hầu hết các trường hợp, nó được trộn  với hạt  để gieo và rễ của cây non được ngâm trong dung dịch phân bón đã pha loãng hoặc bón trực tiếp vào đất. Loại phân này chậm lớn hơn nhiều so với phân hóa học nên  thường bón lót khi bón cho  cây ngắn ngày sau thu hoạch hoặc bón bổ sung cho cây lâu năm. Sử dụng  phân vi sinh trên rau  có thể  giảm đến 50% lượng phân  hóa học sử dụng. Khi bón phân cần chú ý  độ ẩm của đất, hạn chế sử dụng phân  hóa học để phân vi sinh phát huy tác dụng tốt nhất. Cũng có thể dùng phân  vi sinh như  phân bón lá  kết hợp với phân bón rễ để cung cấp cho cây những chất dinh dưỡng không có trong phân bón rễ.

Phân bón vi sinh là gì

4. Sự khác nhau giữa phân vi sinh và phân hữu cơ vi sinh

  • Giống nhau:
  • Cả hai loại phân này đều là phân bón vi sinh, đều chứa các vi sinh vật có tác dụng, cố định hoặc phân giải các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng
  • Đều đem lại sự phát triển tốt nhất cho cây trồng, giảm thiểu tác dụng của các chất hoá học vào đất.

Phân bón cho cây trồng tốt hơn

  • Khác nhau

Đặc điểm

Phân vi sinh

Phân bón hữu cơ vi sinh

Bản chất

Là chế phẩm chứa các vi sinh vật có ích

Là phân hữu cơ được xử lý thông qua quá trình lên men cùng với các vi sinh vật có ích

Chất độn

Thường sử dung mùn

Than bùn, phân chuồng, bã mía, vỏ cà phê

Số lượng vi sinh vật

1,5.108

1.106

Cách sử dụng

Trộn vào hạt giống hoặc bón trực tiếp

Bón trực tiếp vào đất

 

Những thông tin được chia sẻ trong bài viết hy vogj sẽ giúp các bạn hiểu thêm về phân hữu cơ vi sinh là gì, các dạng phân hữu cơ, sự khác nhau giữa phân vi sinh và phân hữu cơ vi sinh. Từ đó có những lựa chon phù hợp để đạt được hiệu quả cao nhất khi chăm sóc cây trồng. Tham khảo thêm các bài viết tại website ammonia-vietchem.vn.

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Danh mục tin tức

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988