Hotline: 096 302 9988

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

Ô nhiễm môi trường là gì? Các loại ô nhiễm môi trường, nguyên nhân, hậu quả

20/07/2021

Như chúng ta đã biết, ô nhiễm môi trường đang là một trong những vấn đề “NÓNG” hiện nay. Nó không chỉ xảy ra ở một vài quốc gia mà là thực trạng chung của mọi quốc gia trên thế giới và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Vậy bạn có hiểu rõ các vấn đề liên quan tới ô nhiễm môi trường là gì hay chưa? Nếu câu trả lời của bạn là chưa thì đừng lướt qua bài viết dưới đây mà hãy dừng lại và dành ít phút để theo dõi cùng chúng tôi nhé.

Khái quát về môi trường

1. Khái niệm

Môi trường được định nghĩa là tổ hợp các yếu tố tự nhiên và yếu tố vật chất nhân tạo có quan hệ mật thiết với nhau. Chúng tồn tại xung quanh con người, có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp tới đời sống sản xuất, sự tồn tại, phát triển của con người và thiên nhiên.

Khái niệm về môi trường

Khái niệm về môi trường

2. Thành phần của môi trường

Thành phần của môi trường bao gồm nhiều yếu tố như nước, đất, không khí, âm thanh, ánh sáng, hồ, biển, sinh vật, lòng đất, núi, rừng, sông, hệ sinh thái, các khu dân cư, khu bảo tồn thiên nhiên, cảnh quan thiên nhiên, khu sản xuất, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và các hình thái vật chất khác. Và các thành phần này lại được chia thành 2 yếu tố như sau:

 • Các yếu tố tự nhiên (xuất hiện và tồn tại không phụ thuộc vào ý chí của con người): Đất, nước, không khí, hệ sinh thái, cảnh quan thiên nhiên...  
 • Các yếu tố vật chất nhân tạo (xuất hiện, tồn tại và phát triển phụ thuộc vào ý chí của con người): khu dân cư, khu sản xuất, di tích lịch sử...

Trong đó, không khí, đất, nước,... là các yếu tố cơ bản để duy trì sự sống và phát triển của con người, còn cảnh quan thiên nhiên, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử... có tác dụng làm cho cuộc sống của con người thêm phần thoải mái, phong phú và sinh động hơn.

3. Vai trò của môi trường

Môi trường có vai trò rất quan trọng đối với con người và các sinh vật sống trên Trái Đất, cụ thể như sau:

- Môi trường cung cấp các nguồn tài nguyên thiên nhiên cần thiết bao gồm đất, nước, không khí, rừng, khoáng sản, hệ sinh vật,…để phục vụ cho cuộc sống và các hoạt động sản xuất của con người. Ví dụ như:

 • Đất để trồng các loại cây ăn quả, cây lương thực, rau màu,…
 • Ngành xây dựng cần vật liệu xây dựng thô như đất, đá, cát,…và các vật liệu xây dựng qua chế biến như xi măng, sắt, thép...
 • Rừng tự nhiên cung cấp gỗ, oxy, hấp thụ khí CO2 và là môi trường sống của nhiều loài sinh vật.
 • Biển cung cấp các nguồn hải sản, nước làm muối,….phục vụ nhu cầu sinh tồn của con người.
 • Hệ động thực vật cũng cấp nguồn lương thực, thực phẩm giàu dinh dưỡng cho con người.

- Môi trường là nơi chứa đựng rác thải, phế thải từ các hoạt động sản xuất và sinh sống của con người.

Trong quá trình sinh sống, con người gần như thải bỏ tất cả các loại chất thải vào môi trường. Dưới tác động của vi sinh vật, các chất này sẽ bị phân hủy và biến đổi theo những quá trình sinh lý hóa phức tạp khác nhau. Sau khi trải qua sự biến đổi tự nhiên này, các chất thải có thể được tái sử dụng dưới các dạng thức khác nhau, trong đó có một phần tạo thành các độc tố gây hại cho môi trường sống.

- Môi trường giúp bảo vệ sức khỏe và đảm bảo sự tồn tại của con người

Tầng ozon giúp bảo vệ con người và các sinh vật sống trên Trái Đất tránh khỏi những tác động xấu từ bên ngoài bằng cách hấp thụ và phản xạ trở lại các tia cực tím có hại trong ánh sáng mặt trời.

- Môi trường có vai trò lưu trữ và cung cấp các thông tin cho con người.

 • Cung cấp các thông tin về lịch sử trái đất, lịch sử tiến hoá và phát triển của hệ sinh thái, hệ sinh vật và con người, lịch sử xuất hiện và phát triển văn hoá của loài người.
 • Cung cấp thông tin để dự báo các hiểm hoạ tự nhiên có thể xảy ra với con người và sinh vật sống trên trái đất như phản ứng sinh lý của cơ thể sống, sự thay đổi của bầu trời, gió, nhiệt độ không khí,…  trước khi xảy ra các thảm họa tự nhiên, đặc biệt là bão, động đất, núi lửa...
 • Cung cấp và lưu trữ các nguồn gen quý của nhiều loại động, thực vật

- Môi trường là nơi tạo nên các giá trị thẩm mỹ, tâm linh cho con người.

Vai trò của môi trường

Vai trò của môi trường

Mặc dù môi trường có vai trò quan trọng như vậy nhưng có một thực tế đáng buồn là hiện nay, môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng và nguyên nhân chính gây ra tình trạng này lại chính là do các hoạt động sinh hoạt, sản xuất của con người. Vậy ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường bị nhiễm bẩn, khiến cho các tính chất vật lý, hóa học, sinh học bị thay đổi và gây tổn hại đến sức khỏe con người cũng như các sinh vật sống trong đó.

Các loại ô nhiễm môi trường hiện nay

1. Ô nhiễm môi trường không khí

1.1. Khái niệm

Ô nhiễm môi trường không khí là sự thay đổi lớn trong thành phần của không khí do khói, bụi và các khí lạ được đưa vào không khí. Những tác nhân này gây ra mùi khó chịu cho bầu không khí, làm giảm tầm nhìn xa, gây biến đổi khí hậu và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của con người cũng như hệ sinh thái động thực vật, thậm chí nó có thể làm hỏng môi trường tự nhiên hoặc các công trình xây dựng,…

Hiện nay, ô nhiễm môi trường không khí đang trở thành vấn đề được toàn thế giới quan tâm do những chuyển biến xấu của bầu không khí đã khiến sức khỏe của con người và hệ sinh thái tự nhiên chịu ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là tại các đô thị lớn, tình trạng này càng nghiêm trọng hơn.

Nồng độ bụi mịn luôn có xu hướng tăng cao, đặc biệt là các khu vực có trục giao thông lớn, tuyến đường chính. Theo thống kê tại đô thị thì số ngày có giá trị bụi mịn vượt QCVN chiếm tỉ lệ rất cao. Bụi mịn đặc biệt nhiều vào những ngày không khí khô hoặc nhiệt độ thấp, gây tác hại rất lớn tới sức khỏe con người.

Không chỉ vậy, ô nhiễm môi trường không khí còn trở nên đáng lo ngại hơn tại các khu công nghiệp lớn. Nơi thường xuyên xả trực tiếp các khí độc hại ra ngoài môi trường.

Ô nhiễm môi trường không khí

Ô nhiễm môi trường không khí từ các nhà máy

1.2. Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí

 • Do hoạt động của các phương tiên giao thông vận tải: Quá trình đốt nhiên liệu để xe hoạt động đã thải ra khí CO, CO2, SO2, NOx, Pb,…đồng thời, trong quá trình di chuyển, đất đá, bụi…cũng bị cuốn theo vào trong không khí.
 • Trong hoạt động sản xuất công nghiệp, quá trình đốt các nhiên liệu hóa thạch như than, dầu, khí tự nhiên,…đã tạo ra khí CO2,CO, SO2, Nox,… gây ô nhiễm môi trường không khí trầm trọng.
 • Các chất hữu cơ chưa cháy hết như muội than, bụi…bay vào không khí.
 • Hoạt động trồng trọt, canh tác nông nghiệp thải vào không khí các hợp chất clo hữu cơ, lân, thuỷ ngân hữu cơ…
 • Ô nhiễm môi trường không khí do hoạt động sinh hoạt hàng ngày của con người như đun nấu, sử dụng than, dầu, khí đốt, lò sưởi, tủ lạnh, điều hòa,…
 • Bụi từ các đám cháy rừng, núi lửa,…chứa khí metan, sunfua và nhiều khí độc hại khác.
 • Quá trình phân huỷ, thối rữa xác động thực vật cũng thải ra nhiều khí độc hại như H2S,… gây ô nhiễm môi trường.

1.3. Hậu quả của ô nhiễm môi trường không khí

- Ô nhiễm môi trường không khí đối với con người

 • Bụi khi xâm nhập vào phổi sẽ gây kích thích cơ học, xơ hoá phổi và dẫn đến các bệnh về phổi, đặc biệt, bụi than có độc tính cao, có khả năng gây ung thư.
 • Khí CO kết hợp với Hb trong máu tạo thành hợp chất bền vững là HbCO. Hợp chất này là nguyên nhân làm giảm khả năng vận chuyển oxy dẫn đến thiếu oxy trong máu.
 • Khí SO2 khi thẩm thấu qua để đi vào cơ thể sẽ làm giảm lượng kiềm dự trữ trong máu, gây rối loạn chuyển hóa protein, đường và gây ra tình trạng thiếu vitamin B, C.

- Ô nhiễm môi trường không khí đối với động thực vật

 • Khí SO2, NO2, ozon, fluor, chì… khi đi vào khí khổng sẽ ngăn cản sự quang hợp và làm giảm khả năng tăng trưởng, khả năng kháng bệnh của thực vật.
 • Nhiễm độc fluor thông qua đường hô hấp và qua chuỗi thức ăn, gây độc cho cơ thể động vật, đặc biệt là vật nuôi.
 • Ô nhiễm môi trường không khí là nguyên nhân gây ra những cơn mưa acid phá hủy các công trình kiến trúc, làm gỉ sét kim loại, ăn mòn bê tông, làm giảm độ bền của giấy, mất màu sợi vải, gây nhiều thiệt hại cho động vật thủy sinh, thậm chí phá hủy cả cánh rừng.
 • Ô nhiễm môi trường không khí là nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu và những hiện tượng bất thường của tự nhiên.  

2. Ô nhiễm môi trường đất

2.1. Khái niệm

Ô nhiễm môi trường đất là hiện tượng lớp đất trên bề mặt bị suy thoái của do sự xuất hiện của xenobanmel (gây ra bởi con người) hoặc do những thay đổi trong môi trường đất tự nhiên.

Trong những năm gần đây, Việt Nam phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường đất nghiêm trọng. Nguyên nhân là do các hoạt động sản xuất công nghiệp, đô thị hóa cùng sự tăng lên chóng mặt của dân số khiến diện tích đất ngày càng bị thu hẹp, suy thoái và ô nhiễm nặng nề.

Thực trạng ô nhiễm môi trường đất hiện nay

Thực trạng ô nhiễm môi trường đất hiện nay

2.2. Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất

Hoạt động của con người là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường đất, cụ thể như sau:

 • Rác thải từ hoạt động sản xuất kinh doanh, sinh hoạt hàng ngày, rác thải y tế,…không được phân loại, thu gom và xử lý đã thải ra môi trường.
 • Sử dụng quá nhiều chất hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, khai thác khoáng sản quá mức, phá rừng làm xói mòn đất,….gây ô nhiễm môi trường đất trầm trọng.
 • Chất thải từ hoạt động nông nghiệp như rác thải hữu cơ của thực phẩm hư hỏng, lá cây mục nát,…
 • Chất thải từ hoạt động xây dựng như đất cát, vôi,…

2.3. Hậu quả của ô nhiễm môi trường đất

Đất là nguồn tài nguyên quý giá và là nơi trú ngụ, sinh sống của con người cùng các loài sinh vật trên Trái Đất. Ô nhiễm môi trường đất sẽ gây ra các hậu quả như:

 • Đất bị thoái hóa, xuống xấp, cạn kiệt chất dinh dưỡng, đất trở nên chai cứng, nhiễm phèn, mặn, thậm chí mất khả năng khai thác.
 • Chất độc có trong đất sẽ ngấm vào nước ngầm và gây ô nhiễm môi trường nước nghiêm trọng. Điều này sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe con người vì phần lớn lượng nước phục vụ cho nhu cầu ăn uống, sinh hoạt và tưới tiêu hàng ngày chính là nguồn nước ngầm.
 • Ô nhiễm môi trường đất sẽ làm đất thiếu dưỡng chất đây là nguyên nhân khiến cây trồng kém phát triển, chất lượng nông sản bị giảm sút nghiêm trọng.

3. Ô nhiễm môi trường nước

3.1. Khái niệm

Ô nhiễm môi trường nước là hiện tượng xuất hiện các chất lạ hoặc nguồn nước bị biến đổi theo hướng tiêu cực và gây hại với con người và hệ sinh vật sống trong đó. So với ô nhiễm môi trường đất thì ô nhiễm môi trường nước nguy hiểm hơn.

Hiện nay, môi trường nước tại các khu công nghiệp, khu đô thị đang ngày càng bị ô nhiễm nặng nề do lượng chất thải, nước thải lớn chưa qua xử lý đúng cách đã xả thẳng ra môi trường, thậm chí có nhiều con sông, hồ lớn đã  “chết trắng” vì ô nhiễm.

thực trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay

3.2. Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước

 • Ô nhiễm môi trường nước làm cho hàm lượng muối khoáng và các chất hữu cơ dư thừa khiến những sinh vật sống trong môi trường nước không đồng hóa được.
 • Các chất độc hại làm oxy trong nước bị giảm đột ngột, đồng thời lượng khí độc tăng lên gây suy thoái ở vùng thủy vực.
 • Các sự cố tràn dầu trên biển gây ô nhiễm môi trường nước.
 • Hóa chất, chất thải, nước thải của các nhà máy, hộ dân cư, nước thải của hoạt động nuôi trồng thủy sản,…chưa qua xử lý đã thải ra các ao, hồ, sông, suối,…là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường nước trầm trọng.
 • Hàm lượng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ từ hoạt động trồng trọt dư thừa.

3.3. Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước

 • Ô nhiễm nguồn nước là nguyên nhân gây suy kiệt nguồn nước ngọt sạch, làm giảm sự đa dạng sinh học của các sinh vật sống trong nước, phá hủy sự cân bằng sinh thái,…
 • Ô nhiễm môi trường nước gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm ở người do sử dụng trực tiếp nguồn nước ô nhiễm hoặc ăn phải các loại nông sản dùng nguồn nước bị nhiễm độc khi tưới tiêu,…

4. Ô nhiễm ánh sáng

4.1. Khái niệm

Ô nhiễm ánh sáng là việc chiếu sáng quá mức hoặc lạm dụng ánh sáng nhân tạo gây khó chịu. Theo định nghĩa của Hiệp hội bầu trời đêm quốc tế (IDA) thì ô nhiễm ánh sáng là bất kỳ tác động bất lợi nào của ánh sáng nhân tạo bao gồm cả ánh sáng trên trời, ánh sáng chói, xâm nhập ánh sáng, ánh sáng lộn xộn, làm giảm tầm nhìn vào ban đêm và gây lãng phí năng lượng.

Ô nhiễm môi trường áng sáng

Ô nhiễm môi trường áng sáng

4.2. Nguyên nhân gây ô nhiễm ánh sáng

 • Không tắt điện các thiết bị chiếu sáng khi không sử dụng.
 • Lạm dụng quá nhiều ánh sáng trong cùng một khu vực một cách không cần thiết.
 • Không sử dụng đúng các thiết bị đèn điện chiếu sáng phù hợp khiến ánh sáng không tập trung vào khu vực cần thiết.
 • Lắp đặt thiết bị chiếu sáng không phù hợp, không đúng công suất dẫn đến phải sử dụng nhiều năng lượng hơn mức cần thiết cho việc chiếu sáng.
 • Sự hướng dẫn thiếu đầy đủ các nhà quản lý và những người làm việc, sinh sống trong các toà nhà về việc sử dụng hệ thống chiếu sáng một cách hiệu quả.
 • Duy trì ánh sáng không hợp lý khiến lãng phí nguồn sáng và tiêu tốn năng lượng một cách vô ích

4.3. Hậu quả của ô nhiễm môi trường ánh sáng

 • Ô nhiễm ánh sáng gây tiêu tốn rất nhiều tài nguyên, lãng phí năng lượng điện
 • Là nguyên nhân gây rối loạn nhịp sinh học, từ đó có thể dẫn đến ung thư. Nó cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng mệt mỏi, căng thẳng, lo âu, giảm chức năng sinh dục,…
 • Làm giảm khả năng tìm tòi học hỏi của trẻ em về các hiện tượng thiên nhiên, đồng thời gây cản trở tới quá trình phát triển của các loài thực vật.
 • Ánh sáng đêm làm giảm khả năng hoạt động của nhiều loài côn trùng, sinh vật về đêm hay các loài hoa nở ban đêm, dựa vào các loài côn trùng này để thụ phấn cũng bị ảnh hưởng,…

5. Ô nhiễm tiếng ồn

5.1. Khái niệm

Ô nhiễm tiếng ồn là khi tiếng ồn môi trường vượt quá mức quy định và gây nên sự khó chịu cho con người hoặc động vật.

Ở Việt Nam, tình trạng ô nhiễm tiếng ồn vẫn chưa trở nên nghiêm trọng và vẫn đang trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, nếu không có biện pháp giảm thiểu thì về lâu dài nó cũng gây ra những hậu quả nghiệm trọng.

Ô nhiễm môi trường tiếng ồn

Ô nhiễm môi trường tiếng ồn

5.2. Nguyên nhân gây ô nhiễm tiếng ồn

 • Ô nhiễm tiếng ồn do hoạt động của động đất và núi lửa.
 • Do hoạt động của các phương tiện giao thông, hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác tài nguyên thiên nhiên, xây dựng,…
 • Ô nhiễm tiếng ồn do đời sống sinh hoạt hàng ngày như tiếng la hét, tiếng nhạc, các thiết bị phát ra âm thanh mở âm lượng lớn,….

5.3. Hậu quả của ô nhiễm tiếng ồn

 • Ô nhiễm tiếng ồn gây ra tình trạng stress của con người, khiến thần kinh căng thẳng, mệt mỏi.
 • Làm giảm thính lực và gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.
 • Ô nhiễm tiếng ồn còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, rối loạn giấc ngủ, ngủ không ngon giấc, ảnh hưởng tới khả năng giao tiếp,…
 • Ô nhiễm tiếng ồn xua đuổi nhiều loài sinh vật và khiến khả năng săn mồi của nhiều loài động vật bị giảm đi, điều này có thể khiến chúng bị chết vì đói.

6. Ô nhiễm nhiệt

6.1. Khái niệm

Ô nhiễm nhiệt là tình trạng nguồn nước và không khí tự nhiên bị thay đổi nhiệt độ (tăng nhiệt quá cao) khiến các thành phần trong chúng bị biến đổi, đồng thời cấu trúc các chất hữu cơ sinh thái cũng bị thay đổi.

Tình trạng ô nhiễm nhiệt gây cháy rừng

Tình trạng ô nhiễm nhiệt gây cháy rừng

6.2. Nguyên nhân gây ô nhiễm nhiệt

 • Các nhà máy sản xuất công nghiệp sử dụng nguồn nước để làm lạnh và cân bằng máy móc, sau đó xả lại nguồn nước có nhiệt độ cao hơn ra ngoài môi trường. Khi nồng độ oxy trong nước bị thay đổi do nhiệt độ cao, chất lượng nước sẽ giảm đi và gây ảnh hưởng tới các sinh vật sống dưới nước. Thậm chí, điều này còn có thể xóa bỏ thảm thực vật, cắt đứt chuỗi thức ăn.
 • Hiện tượng xói mòn đất là nguyên nhân khiến cho nguồn nước phải tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng mặt trời có cường độ cao. Nhiệt độ cao sẽ gây yếm khí và giết chết hệ sinh vật thủy sinh.
 • Tầng ozon bị thủng do các khí độc từ hoạt động sản xuất kinh doanh của con người khiến nhiệt độ không khí tăng cao, gây nên hiệu ứng nhà kính.
 • Các dòng nước thải từ các khu đô thị chảy trên mặt bê tông như bãi đỗ xe, làn đường sẽ nóng lên, đặc biệt vào mùa hè, sau đó xâm nhập vào các hệ thống cống ngầm chảy ra ngoài môi trường.
 • Do hoạt động tạo dung nham của núi lửa dưới đáy biển làm tăng nhiệt độ của nước.

6.3. Hậu quả

 • Nhiệt độ cao sẽ làm giảm nồng độ oxy hòa tan trong nước và khiến cho các loài sinh vật sống trong đó phải chịu môi trường yếm khí, làm giảm tuổi thọ và sự sinh trưởng, phát triển của chúng.
 • Nguồn nước thải chảy liên tục từ các nhà máy, xí nghiệp có nhiệt độ cao và lượng độc tố lớn được xả thẳng ra môi trường tự nhiên là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh nguy hiểm cho con người và động vật.
 • Nhiệt độ nước cao làm mất đi sự đa dạng sinh học do nó giết chết nhiều loài sinh vật sống trong đó hoặc khiến chúng di chuyển đến vùng khác thích hợp hơn.
 • Nguồn nước bị ô nhiễm nhiệt cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của hệ động, thực vật trong nước. Nhiệt độ quá cao có thể làm giảm, thậm chí dừng sự phát triển của các loại trứng, động vật non, cây con,…
 • Tăng chuyển hóa Rate: Ô nhiễm nhiệt làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể như tăng cường hoạt động của enzym và khiến sinh vật tiêu thụ nhiều thức ăn hơn so với bình thường, từ đó phá vỡ sự ổn định của chuỗi thức ăn, kéo theo những thay đổi đối với sự cân bằng về thành phần loài.
 • Dòng nước nóng lên cũng khiến nhiều loài di cư sang môi trường ổn định hơn để tồn tại và dẫn đến sự mất cân bằng sinh thái, chuỗi thức ăn bị gián đoạn. Điều này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự sống của nhiều loài khác.
 • Ô nhiễm nhiệt cũng khiến các hiện tượng ô nhiễm môi trường khác thêm nghiêm trọng.
 • Là nguyên nhân khiến sức khỏe con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gây cảm giác sốt nhiệt, khó chịu và mất nước.

7. Ô nhiễm tầm nhìn

7.1. Khái niệm

Ô nhiễm tầm nhìn là tình trạng suy giảm khả năng nhìn của một người đối với không gian, môi trường xung quanh do các yếu tố môi trường và nhân tạo, trong đó yếu tố tác động chính, chủ yếu nhất là do hoạt động của con người gây ra.

Ô nhiễm tầm nhìn

Ô nhiễm tầm nhìn xảy ra hiện nay

7.2. Nguyên nhân

 • Các bãi rác có thể là một nguồn gây ra ô nhiễm tầm nhìn, gây ảnh hưởng đến thi giác.
 • Khói bụi từ hoạt động sản xuất công nghiệp, khai thác khoáng sản, núi lửa phun, hoạt động của các phương tiện giao thông vận tải tạo ra lượng khói mù đáng kể và làm giảm tầm nhìn.
 • Một số tòa nhà được xây dựng không phù hợp với môi trường tự nhiên của thành phố khiến tầm nhìn bị ảnh hưởng.
 • Ở nhiều thành phố trên thế giới, hệ thống dây điện thoại, dây cáp, dây điện vẫn được móc nối chẳng chịt gây ảnh hưởng đáng kể đến tầm nhìn.
 • Các biển, bảng hiệu quảng cáo cũng có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến cảnh quan của một khu vực, làm cản trở tầm nhìn của người đi lại.
 • Mất tập trung thi giác có thể là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về mắt, mỏi mắt.

7.3. Hậu quả

 • Tạo cảm giác khó chịu, thất vọng, không thoải mái cho người nhìn khi trông thấy những hình ảnh không đẹp, che khuất tầm nhìn.
 • Nghiêm trọng hơn, ô nhiễm tầm nhìn còn có thể là nguyên nhân gây tai nạn do tầm nhìn bị hạn chế.
 • Làm mất đi tính chất đặc trưng của một khu vực.

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường là gì?

 • Hoàn thiện các bộ luật pháp, chế tài bảo vệ môi trường

Để khắc phục ô nhiễm môi trường một cách hiệu quả, chính phủ các quốc gia cần phải hoàn thiện tốt hơn hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường, đưa ra các mức án phạt nặng, chế tài nặng hơn để răn đe các đối tượng vi phạm.

 • Tăng cường giám sát môi trường

Các cơ quan có thẩm quyền nên phối hợp với các cơ quan có chuyên môn để tăng cường kiểm tra, giám sát và kiểm định hệ thống xử lý nước thải, chất thải tại nhà máy, xí nghiệp và khu công nghiệp để kịp thời phát hiện, xử lý các sai phạm gây ô nhiễm môi trường có thể xảy ra.

 • Quy hoạch các khu công nghiệp một cách hợp lý và khoa học

Các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp cần phải được quy hoạch thành từng cụm hợp lý, tránh xa các khu dân cư, khu sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản.. Đồng thời cần trang bị cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật đầy đủ, tiên tiến để thu gom, xử lý nước thải, chất thải khoa học không gây ô nhiễm môi trường.

 • Trồng nhiều cây xanh

Khả năng quang hợp của cây xanh sẽ giúp làm giảm lượng khí CO2, tăng khí O2 cho bầu khí quyển. Đồng thời, trồng nhiều cây xanh cũng giúp làm giảm xói mòn đất và bảo vệ hệ sinh thái.

Do đó, trồng nhiều cây xanh xung quanh khu vực sinh sống sẽ giúp bầu không khí nơi đó mát mẻ, trong lành hơn và giúp bảo vệ môi trường không khí.

 • Sử dụng các chất liệu từ thiên nhiên

Hạn chế sử dụng các loại hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật hóa học mà thay vào đó là dùng các loại dụng cụ, chất liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên để bảo vệ sức khỏe con người và bảo vệ môi trường.

 • Dùng các nguồn năng lượng sạch

Tận dụng các nguồn năng lượng tự nhiên, năng lượng sạch như gió, dòng chảy của nước, ánh nắng mặt trời…thay vì sử dụng các nguồn nhiên liệu hóa thạch để sản xuất điện và vận hành các phương tiện, thiết bị hiện đại được thiết kế để dùng những nguồn năng lượng này.

 • Tiết kiệm điện

Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng và dùng các loại máy móc, thiết bị tiết kiệm điện để tránh lãng phí điện năng.

 • Hạn chế tối đa việcsử dụng túi nilon

Túi nilon phải mất đến hàng trăm, hàng nghìn năm mới có thể bị phân hủy sinh học được nên chúng có thể tồn tại trong môi trường một thời gian dài và gây hại cho con người cũng như các sinh vật sống trong nước,…Ngoài ra, để có thể sản xuất ra 100 triệu túi nhựa phải tiêu tốn 12 triệu barrel dầu hỏa, điều này sẽ gây lãng phí tài nguyên và ô nhiễm môi trường. Do đó, việc sử dụng các loại lá, giỏ tre, nứa, giấy,… để bao gói sản phẩm thay vì sử dụng túi nilon sẽ góp phần đáng kể vào việc bảo vệ môi trường.

 • Tiết kiệm giấy

Hạn chế sử dụng giấy giúp làm giảm, làm chậm lại quá trình khai thác gỗ để sản xuất giấy, nhờ đó mà cây xanh vẫn còn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc lượng khí thải CO2 được giảm thiểu đáng kể và đất đai cũng được bảo vệ, không bị xói mòn.

 • Ưu tiên sản phẩm có thể tái chế

Việc ưu tiển sử dụng sản phẩm có thể tái chế sẽ giúp bảo vệ môi trường hiệu quả nhờ việc tận dụng được chất thải nhựa để tạo ra những sản phẩm mới có ích trong cuộc sống. Cách này cũng tạo thêm việc làm cho nhiều người lao động qua việc thu gom, phân loại sản phẩm có thể tái chế.

 • Áp dụng các tiến bộ của khoa học

Các tiến bộ khoa học và công nghệ được ứng dụng vào các trang thiết bị, máy móc thông minh như sản phẩm hoạt động nhờ năng lượng điện, ánh sáng mặt trời,….sẽ giúp hạn chế xả khí thải độc hại ra môi trường.

 • Xử lý chất thải, nước thải đúng cách trước khi xả ra môi trường

Dùng các chất xử lý nước thải phù hợp, hoặc áp dụng những phương pháp xử lý chất thải, rác thải như đốt, ủ hóa sinh học,…trước khi xả ra môi trường.

 • Sử dụng nguồn năng lượng mặt trời và những nguồn năng lượng sạch
 • Tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân trong việc bảo vệ môi trường

Tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về các vấn đề liên quan đển môi trường, đồng thời phải phát huy tinh thần tự giác của mỗi cá nhân trong cộng đồng để tham gia bảo vệ môi trường sống của con người.

Các cách khắc phục ô nhiễm môi trường

Các cách khắc phục ô nhiễm môi trường

Vậy là các bạn đã cùng chúng tôi tìm hiểu xong vấn đề ô nhiễm môi trường là gì cũng như nắm được các giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường. Hy vọng rằng, qua bài viết này, các bạn sẽ có ý thức cao hơn trong việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, bởi lẽ “Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta”. 

Hiện nay Vietchem chuyên cung cấp các loại vật tư xử lý khói khí thải chứa NOx, SOx, dung môi, hơi thủy ngân…phát thải từ các nhà máy công nghiệp. Với 20 năm hình thành và phát triền Vietchem cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất, giá thành tốt nhất, giao hàng nhanh chóng, dịch vụ hậu mãi tuyệt vời. Nếu có nhu cầu mua hàng quý khách có thể truy cập website https://ammonia-vietchem.vn/ hoặc liên hệ 0963 029 988 để được báo giá tốt. Nếu còn thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp và tư vẫn chi tiết nhé!

Xem thêm:

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Danh mục tin tức

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988