Hotline: 096 302 9988

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

Ô nhiễm không khí là gì? Nguyên nhân, hậu quả, thực trạng

22/07/2021

Trong những năm gần đây, vấn đề ô nhiễm không khí đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn ở nước ta. Tình trạng bầu không khí luôn dày đặc bụi mịn, mù mịt như có sương mù bao phủ xảy ra thường xuyên tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh. Vậy ô nhiễm không khí là gì? Nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục ô nhiễm môi trường không khí ra sao? Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm không khí là sự thay đổi tiêu cực của các thành phần có trong bầu không khí mà nguyên nhân chủ yếu là do khói, bụi, khí lạ. Những tác nhân này thường tạo mùi khó chịu, làm giảm tầm nhìn xa, gây ra biến đổi khí hậu và bệnh tật cho con người, các sinh vật sống và môi trường tự nhiên.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có hơn 90% người dân phải tiếp xúc với lượng bụi mịn ngoài trời cao hơn các chỉ tiêu an toàn về chất lượng không khí mà WHO đưa ra. Chính vì vậy mà WHO đã gọi tình trạng ô nhiễm môi trường không khí là “kẻ giết người thầm lặng” vì 92% dân số thế giới đang sống trong môi trường không khí có chất lượng dưới mức tiêu chuẩn an toàn.

Tổ chức này cũng cho biết thêm, các máy đo ô nhiễm trực tuyến sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về mức độ ô nhiễm không khí ở nơi mà họ đang sinh sống với độ chính xác và chi tiết hơn là nhìn bằng mắt thường.

Ô nhiễm môi trường không khí

Ô nhiễm môi trường không khí

Thực trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam

Cũng giống như các nước khác trên Thế giới, Việt Nam cũng là quốc gia đang phải đối mặt với thực trạng ô nhiễm không khí nặng nề.

Theo báo cáo thường niên về chỉ số môi trường (The Environmental Performance Index-EPI) do tổ chức môi trường Mỹ tiến hành khảo sát thì Việt Nam là một trong 10 nước có mức độ ô nhiễm môi trường không khí hàng đầu Châu Á, điển hình nhất là ô nhiễm bụi (PM 10, PM 2.5). Trong đó, Hà Nội và Hồ Chí Minh là 2 thành phố bị ô nhiễm không khí nặng nhất trên cả nước. Có những thời điểm mà bụi mịn (PM 2.5) bao phủ cả bầu trời, nhất là các dịp cuối năm khi mà đường phố được đào xới để làm lại ở khắp mọi nơi. Điều này không chỉ làm hạn chế tầm nhìn mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dân.

Thực trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam

Thực trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí

1. Các tác nhân gây ô nhiễm không khí

Theo WHO, có 6 tác nhân chính gây ô nhiễm không khí, đó là: Khí Nito oxit (NOx), Oxit lưu huỳnh (SOx), Cacbon monoxit (CO), Chì, Ozon tầng mặt đất và vô số các hạt vật chất khí quyển lơ lửng.

Trong số đó, các hạt bụi mịn với kích thước nhỏ hơn 2,5 micron (PM 2.5) là tác nhân đáng bận tâm nhất vì chúng có khả năng thâm nhập sâu vào phổi và gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp cùng với hệ thống mạch máu. Mức độ ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe con người còn tùy thuộc vào tác nhân và thời gian tiếp xúc.

2. Những hoạt động gây ô nghiễm không khí

2.1. Hoạt động của tự nhiên gây ô nhiễm môi trường không khí

 • Gió bụi, bão, lốc xoáy: Là tác nhân chính làm tăng phạm vi ô nhiễm không khí trên diện rộng vì đa phần các bụi bẩn, các chất khí thải được gió cuốn, đẩy đi xa. Thậm chí các cơn bão cát còn có khả năng sinh ra khí NOx , có thể kèm theo lượng lớn các hạt bụi mịn (PM10, 5).
 • Các vụ cháy rừng: Cháy rừng là nguyên nhân làm tăng lượng khí Nito oxit trong không khí mỗi năm do quy mô các đám cháy thường lớn và cần rất nhiều thời gian để dập tắt.
 • Núi lửa phun trào: Khi núi lửa hoạt động và phun trào, một lượng khí lớn sẽ bốc lên, trong đó, khí sulphur dioxide chiếm khá nhiều và đây là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí, thậm chí tạo nên mưa axit.
 • Hiện tượng nghịch nhiệt: Là hiện tượng thường xuất hiện vào khoảng thời gian giao mùa và nó tạo ra lớp sương mù tầng thấp khiến cho các chất gây ô nhiễm trong không khí bị giữ lại ở tầng khí quyển sát mặt đất và gây ô nhiễm không khí.
 • Ngoài ra, các chất phóng xạ, sóng biển, quá trình phân hủy xác động, thực vật,… cũng là những hoạt động tự nhiên gây ô nhiễm không khí. Và vì là yếu tố khách quan nên con người khó có thể ngăn chặn và loại bỏ chúng.
Ô nhiễm không khí do cháy rừng

Ô nhiễm không khí do cháy rừng

2.2. Hoạt động của con người gây ô nhiêm không khí

Các hoạt động của con người được xem là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường không khí. Cụ thể như sau:

 • Hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp

- Khói bụi, khí thải độc như cacbonic CO2, cacbon monoxit CO, lưu huỳnh dioxide SO2, nito oxit NOx ,… từ các nhà máy sản xuất công nghiệp, khai thác khoáng sản là tác nhân chính gây ô nhiễm không khí trên diện rộng.

- Đối với ngành nhiệt điện, các loại nhiên liệu hoá thạch như than, dầu, diezel được đốt cháy để tạo ra điện và khi những nhiên liệu này cháy, chúng sản sinh ra bụi than, khí SO2, CO2, Nox, CO,…Ở Mỹ, 15% lượng khí SO2 thải vào không khí là đến từ các nhà máy công nghiệp và 68% là đến từ các nhà máy nhiệt điện sử dụng than, dầu làm chất đốt.

- Với ngành công nghiệp hoá chất và luyện kim màu, khí thải của chúng là những chất rất độc hại, hơi axit, các hợp chất hữu cơ bay hơi VOCs, florua, xyanua,….

- Phân bón có chứa nito tại các trang trại trồng nông sản là nguồn phát thải khí ammoniac gây ô nhiễm không khí.

- Khi quá trình đốt cháy vật chất xảy ra, các chất lơ lửng trong không khí với kích thước vô cùng nhỏ, dạng keo, tương đối bền và khó lắng, hay còn gọi là Sol khí cũng được hình thành. Đặc biệt, các chất hữu cơ khó cháy hoặc chưa cháy hết như muội than, bụi…từ quá trình đốt này cũng làm tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của những con người.

- Phân hủy chất thải nông nghiệp tại đồng ruộng, ao hồ cũng là tác nhân làm phát sinh khí metan, hydro sunfua gây ô nhiễm không khí.

 • Hoạt động của các phương tiện giao thông

Khí thải từ quá trình đốt cháy nhiên liệu của động cơ ô tô, xe máy,… tạo ra lượng lớn khí độc là CO,… và đây là một trong những tác nhân gây ra hiệu ứng nhà kính.  

 • Công nghiệp quốc phòng

Trong quá trình sản xuất, nghiên cứu, chế tạo, thử nghiệm vũ khí, nhiều chất khí thải đã phát sinh. Đặc biệt là các khí độc, chiến tranh hóa học và tên lửa là những yếu tố chính gây ra sự ô nhiễm không khí.

 • Hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng vật chất

Hoạt động xây dựng, phá dỡ các công trình nhà cửa, đường giao thông,.. sẽ tạo ra một lượng bụi lớn. Ngoài ra, khi các phương tiện được dùng để thực hiện công việc này hoạt động, nó cũng thải ra không khí nhiều chất khí độc hại gây ô nhiễm không khí.

 • Hoạt động sinh hoạt

- Các hoạt động nấu nướng sử dụng các nguyên liệu đốt cháy là than, củi… làm tăng lượng khói bụi và các chất khí độc trong không khí. Đây là việc xảy ra khá nhiều ở các khu vực nông thôn, nơi có điều kiện kinh tế thấp.

- Sử dụng các thiết bị làm lạnh, điều hòa không khí.

 • Hoạt động thu gom, xử lý rác thải

- Hiện nay, một biện pháp xử lý chất thải đô thị và chất thải y tế đang được sử dụng khá phổ biến chính là phương pháp đốt. Khí thải của quá trình đốt rác này bao gồm tro, bụi, khí SO2, NO2, CO, HCl, HF,…Đây đều là những chất độc gây ô nhiễm không khí.

- Ngoài ra, trong những chất thải này còn có chứa các kim loại nặng như đồng, kẽm, crom, chì, thủy ngân, các chất độc như dioxin, furan,…tạo ra mùi khó chịu.

- Quá trình phân hủy chất thải cũng tạo ra nhiều khí độc như H2S,…và khiến không khí có mùi khó chịu.

Ô nhiễm không khí do hoạt động sản xuất

Ô nhiễm không khí do hoạt động sản xuất

Hậu quả của ô nhiễm không khí

1. Ô nhiễm không khí - Đối với con người

Ô nhiễm không khí hiện đang được xem là mối nguy hiểm, mối đe dọa lớn nhất thế giới đối với sức khỏe con người, các sinh vật sống cũng như môi trường tự nhiên. Mức độ gây hại của ô nhiễm không khí tương đương với tác hại của khói thuốc lá và cao hơn nhiều lần so với tác động của thói quen ăn uống quá nhiều muối.

Hiện nay, một nửa dân số trên thế giới không được tiếp cận với những nguồn nhiên liệu, công nghệ sạch, trong đó có 9/10 người thuộc nhóm này đang phải hít không khí ô nhiễm. Hàng năm, có đến 7 triệu người bị chết vì ô nhiễm không khí với 1/3 số ca tử vong do đột quỵ, ung thu phổi và các bệnh liên quan đến tim mạch là do ô nhiễm không khí.

Các chất gây ô nhiễm có kích thước cực nhỏ trong không khí có thể lọt qua hệ thống miễn dịch và xâm nhập sâu vào hệ hô hấp, tuần hoàn, sau đó làm hỏng dần phổi, tim và não của con người. Nó vừa là nguyên nhân hình thành, vừa là yếu tố làm nghiêm trọng thêm một số bệnh như hen suyễn, ung thư phổi, tim mạch, ung thư phổi, phì đại tâm thất, bệnh Alzheimer, Parkinson, tự kỷ, bệnh võng mạc, …

Ảnh hưởng của các tác nhân gây ô nhiễm không khí được cụ thể như sau:

 • Bụi mịn gây ô nhiễm không khí như thế nào?

- Theo thông tin của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, cơ chế tự bảo vệ của con người chỉ có thể giúp chúng ta bảo vệ với những hạt bụi có kích cỡ lớn hơn 10 µm còn với những hạt các kích cỡ từ 0,01 - 5 µm thì sẽ bị giữ lại trong khí quản và phế nang. Do đó, các hạt bụi mịn có kích thước nhỏ hơn 2,5 µm sẽ có khả năng xâm nhập sâu vào phổi và gây kích  thích cơ học, xơ hóa phổi dẫn đến các bệnh về hô hấp.

- Bụi mịn cũng có thể tan trong máu và các dịch cơ thể, gây nên các bệnh về tim mạch.

- Những hạt bụi mịn và siêu mịn này đã được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế xếp vào danh sách những chất gây ung thư cho con người do nó có chứa thành phần độc hại như bụi amiang…

- Bụi có thể gây nên các bệnh ở mắt, da và các hệ thống khác của cơ thể.

Tác hại của bụi mịn phụ thuộc vào bản chất, nồng độ, kích thước hạt bụi, thời gian tiếp xúc và đáp ứng của mỗi cá nhân.

- SO2 là chất khí hình thành do quá trình oxy hóa lưu huỳnh (S) khi đốt cháy các nhiên liệu như than, dầu, sản phẩm của dầu hay quặng sunfua,…. Nó là chất khí gây kích thích đường hô hấp mạnh, thậm chí khi ở nồng độ thấp, lưu huỳnh dioxide vẫn có thể gây co thắt các cơ thẳng của phế quản.

- Khi ở nồng độ cao, SO2 là nguyên nhân gây tăng tiết nhầy ở niêm mạc đường hô hấp trên và ở các nhánh khí phế quản, ảnh hưởng tới chức năng của phổi, gây viêm phổi, viêm phế quản mãn tính, tăng mẫn cảm ở những người mắc bệnh hen,…thậm chí gây bệnh tim mạch.

- Lưu huỳnh dioxide nhiễm độc qua da làm giảm lượng dự trữ kiềm trong máu, đào thải amoniac qua nước tiểu và kiềm ra nước bọt.

- Làm rối loạn chuyển hóa protein và đường, ức chế enzim oxydaza và khiến cơ thể người bị thiếu vitamin B và C

- Nito dioxide là chất khí màu nâu được sinh ra từ quá trình oxy hóa nito ở nhiệt độ cao. Đây là một chất khí nguy hiểm, tác động mạnh đến hệ hô hấp, đặc biệt là ở trẻ em, người già, người mắc bệnh hen suyễn.

- Tiếp xúc với khí NO2 sẽ làm tổn thương niêm mạc phổi và các chức năng của phổi, mắt, mũi , họng,….tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

 • Cacbon monoxit (CO)

Khi khí CO kết hợp với hemoglobin (Hb) có trong máu sẽ hình thành hợp chất cacboxy hemoglobin (HbCO) bền vững và làm giảm khả năng vận chuyển oxy trong máu dẫn đến thiếu oxy trong máu….

- Là chất khí độc, có khả năng kích thích mạnh lên mũi, miệng và đường hô hấp.

-Tiếp xúc với amoniac có nồng độ 100mg/m3 trong thời gian ngắn sẽ không nguy hiểm nhưng nếu tiếp xúc với khí amoniac có nồng độ 1500-2000 mg/m3 trong khoảng 30 phút thì tính mạng con người sẽ bị nguy hiểm.

- Khi xâm nhập vào cơ thể qua phổi, hydro sunfua sẽ bị oxy hóa thành sunfat. Các hợp chất có độc tính thấp sẽ không tích lũy trong cơ thể mà được thải ra ngoài qua khí thở (khoảng 6%), còn lại sẽ được chuyển hóa và bài tiết qua nước tiểu.

- Ở nồng độ thấp, H2S kích thích lên mắt và đường hô hấp.

- Hít phải lượng lớn khí hydro sunfua sẽ gây thiếu oxy đột ngột, nạn nhân có thể tử vong do ngạt thở. Dấu hiệu nhiễm độc cấp tính thường thấy là buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy, mũi họng khô và hơi thở có mùi hôi, mắt có biểu hiện phù mi, viêm kết mạc nhãn cầu, tiết dịch mủ và thị lực bị giảm sút

- Tiếp xúc thường xuyên với H2S ở nồng độ dưới mức gây độc cấp tính có thể gây nhiễm độc mãn tính với các triệu chứng như suy nhược, rối loạn hệ thần kinh, mất ngủ, viêm phế quản mãn tính,…

 • Các hợp chất hữu cơ bay hơi (VOCs)

- Hợp chất hữu cơ bay hơi (VOCs) gồm nhiều hóa chất hữu cơ, trong đó, điển hình nhất là benzen, toluene, xylene,.. Ở liều cao, VOCs gây viêm đường hô hấp cấp, rối loạn hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, huyết học, gây tổn thương gan – thận, gây kích ứng da,…

- VOCs cũng là tác nhân gây suy tủy và ung thư máu.

 • Chì (Pb) gây ô nhiễm môi trường

- Chì (Pb) có trong khói xả từ động cơ của các phương tiện tham gia giao thông và các mỏ quặng, nhà máy sản xuất pin, sơn, hóa chất, chất dẻo tổng hợp,...khi xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, thức ăn, nước uống, sữa mẹ hay thẩm thấu qua da... sẽ tích tụ lại trong xương, hồng cầu. Điều này sẽ gây rối loạn tủy xương, đau khớp, suy thận, cao huyết áp, tai biến, nhiễm độc hệ thần kinh, phá vỡ hồng cầu gây thiếu máu.

- Phụ nữ có thai và trẻ em là những đối tượng rất dễ bị tác động bởi chì: Làm sẩy thai hoặc tử vong, gây suy giảm trí nhớ, trí thông minh ở trẻ nhỏ,...

 • Khí Radon

Radon là chất khí sinh ra do phân rã hạt nhân Urani có trong tự nhiên. Đây là loại khí nặng nên thường tồn tại trong lớp không khí ở sát mặt đất. Trong tự nhiên, nó có trong đất đá, xỉ than, các bãi thải vật liệu xây dựng hoặc bùn.

- Vì là một khí nặng nên nó có thể bám qua các hạt bụi nhỏ và xâm nhập vào cơ thể người thông qua đường hô hấp hoặc thấm qua da, qua các vết thương hở, sau đó gây bệnh như bệnh ung thư phổi, ung thư máu,….

- Randon có ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi, khiến trẻ bị sinh non hoặc sinh ra nhẹ cân.

Khí SO2 gây ô nhiễm không khí

Khí SO2 gây ô nhiễm không khí

2. Ô nhiễm không khí - Đối với tài sản

Ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây mưa axit, khiến cho các vật liệu kim loại bị gỉ sét, bê tông bị ăn mòn, làm mòn, phân hủy lớp sơn trên bề mặt sản phẩm, làm giảm độ bền của giấy, cao su, thuộc da, ăn mòn các công trình kiến trúc nghệ thuật,…

3. Ô nhiễm môi trường không khí - Đối với hệ động, thực vật

 • Khí SO2, NO2,… là nguyên nhân gây tắc nghẽn khí quản của sinh vật sống và làm hư hại, suy giảm hệ thống miễn dịch cũng như các quá trình bên trong cơ thể động, thực vật.
 • Các loài động vật, đặc biệt thú nuôi bị nhiễm độc khí Flo do hít trực tiếp hoặc gián tiếp qua các chuỗi thức ăn.
 • Các chất khí gây ô nhiễm không khí đều có tính axit và khi kết hợp với các giọt nước mưa sẽ tạo thành mưa axit. Khi những giọt nước mưa ấy rơi xuống sẽ gây hại cho môi trường và giết chết nhiều loài động, thực vật.
 • Mưa axit có thể làm ion nhôm giải phóng vào nước và gây tổn hại rễ cây, đồng thời làm giảm hấp thu dinh dưỡng, nước ở thực vật và ăn mòn lớp phủ bảo vệ lá cây. Từ đó, khiến cây còi cọc, kém phát triển và chúng sẽ chết dần.
 • Mưa axit cũng làm thay đổi tính chất của nước ở các ao, sông, hồ, suối…và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các sinh vật trong nước, thậm chí giết chết chúng.
 • Các khí độc gây hại khi trực tiếp khi đi vào cơ thể sinh vật sẽ làm giảm khả năng miễn dịch và kháng lại các bệnh nguy hiểm chúng.
 • Các loài thực vật rất nhạy cảm với nồng độ khí HF lớn và nó có thể gây đốm lá, rụng lá.

4. Ô nhiễm không khí - Đối với nền kinh tế

Xét về thiệt hại kinh tế từ việc giải quyết các vấn đề sức khỏe do ô nhiễm không khí gây ra thì nó được ước tính là đã tiêu tốn hơn 4% GDP của 15 quốc gia phát thải khí nhà kính nhiều nhất trên thế giới.

4. Ô nhiễm không khí gây hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu

Quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch không chỉ gây ô nhiễm môi trường không khí mà nó còn gây ra biến đổi khí hậu. Đây là nguyên nhân khiến Trái Đất nóng lên, bão lũ lớn vào mùa mưa, khô hạn khắc nghiệt vào mùa khô, băng tan, nước biển dâng,…

Những giải pháp bảo vệ môi trường không khí

Gần đây, Hội đồng liên chính phủ về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc đã cảnh báo rằng nếu quy trình sản xuất nhiệt điện từ đốt than không dừng lại hoàn toàn vào năm 2050 thì nhiệt độ của Trái Đất sẽ tăng hơn 1,5 độ C và toàn thể nhân loại có thể sẽ phải chứng kiến một cuộc khủng hoảng khí hậu lớn trong vòng 20 năm tới.

Nếu những nỗ lực để giảm thiểu ô nhiễm không khí có thể đáp ứng được các mục tiêu đã đề ra trong Thỏa thuận Paris nhằm chống lại biến đổi khí hậu thì hàng năm, sẽ có khoảng 1 triệu người trên toàn thế giới.

Theo tổ chức Y tế Thế giới WHO, các nguồn năng lượng gây ô nhiễm không khí hiện nay đã tạo ra những gánh nặng lớn về sức khỏe nên chúng ta cần chuyển sang những nguồn năng lượng sạch và bền vững hơn. Đồng thời, thực hiện các biện pháp giảm thiểu, khắc phục ô nhiễm môi trường không khí từ những việc làm cụ thể như sau:

 • Trồng nhiều cây xanh, phủ xanh đất trống đồi trọc vì cây có khả năng hấp thụ CO2 để quang hợp và tạo ra khí O2.
 • Ưu tiên sử dụng các phương tiện công cộng thay vì dùng phương tiện cá nhân khi không cần thiết sẽ giúp làm giảm lượng khí thải sản sinh ra mỗi ngày. Đồng thời, nghiêm cấm sử dụng các loại xe đã quá hạn sử dụng, không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải lưu thông và khuyến khích dùng các phương tiện giao thông dùng năng lượng sạch để vận hành.
 • Thực hiện các biện pháp quy hoạch bao gồm quy hoạch mặt bằng đô thị, khu công nghiệp, đường giao thông, trồng cây xanh hợp lý, đảm bảo sau khi đưa vào sản xuất, khí thải của khu công nghiệp đó, cộng với mức ô nhiễm nền không vượt quá những tiêu chuẩn quy định về an toàn. Vị trí xây dựng khu công nghiệp và các nhà máy cần đặt cuối hướng gió, cuối nguồn nước so với khu dân cư. Đồng thời, trong các khu công nghiệp, nhà máy cần phải có những quy hoạch hợp lý để hạn chế sự lây lan chất ô nhiễm từ công trình này sang công trình khác, đảm bảo thuận tiện cho việc tập trung các hệ thống đường ống công nghệ, các nguồn khí thải và các hệ thống xử lý ô nhiễm không khí.
 • Lựa chọn công nghệ hiện đại, đồng bộ, có kèm theo các thiết bị xử lý ô nhiễm không khí ngay từ khi đầu tư, xây dựng ban đầu. Ví dụ như với các nhà máy sản xuất xi măng, nên lựa chọn đầu tư công nghệ sản xuất xi măng lò quay phương pháp khô với tháp trao đổi nhiệt và canxino hoá nhiều tầng để giảm lượng khí phát thải độc hại ra môi trường.
 • Sử dụng các nguồn nguyên liệu và nhiên liệu có hàm lượng lưu huỳnh thấp.
 • Đối với các lò đốt nhiên liệu, lượng khí NOx và CO có thể được giảm thiểu bằng cách hoàn thiện công nghệ đốt và điều chỉnh lưu lượng không khí phù hợp.
 • Xử lý khí thải các hoạt động đốt rác trước khi xả ra môi trường.
 • Ứng dụng công nghệ xanh vào việc hoạt xây dựng, trồng trọt, chăn nuôi, hạn chế sử dụng các loại hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật trong nông, lâm nghiệp.
 • Không vất rác bừa bãi, phân loại rác trước khi xử lý và hạn chế sử dụng các vật liệu đốt không thân thiện với môi trường.
 • Sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện năng, tận dụng năng lượng tự nhiên như ánh sáng mặt trời, gió,… và không thải độc ra môi trường.
 • Tuyên truyền, vận động người dân để mọi người có thêm thêm hiểu biết về tác hại của ô nhiễm môi trường không khí và tích cực hơn trong việc thực hiện các biện pháp khắc phục, giảm thiểu ô nhiễm.
Trồng cây xanh bảo vệ môi trường không khí

Trồng cây xanh bảo vệ môi trường không khí

Một số phương pháp hạn chế ô nhiễm không khí

Để khắc phục tình trạng hít phải không khí ô nhiễm, nhiều biện pháp lọc không khí đã được đưa ra và áp dụng, cụ thể là:

1. Lọc không khí bằng phương pháp sinh học

Đây là phương pháp xử lý và tạo điều kiện cho vi khuẩn tiếp xúc với các chất ô nhiễm có trong không khí. Trong hệ thống lọc này sẽ có chứa các nguyên liệu lọc và là nơi sinh sản cho các vi sinh vật. Các vi sinh vật sẽ tạo thành một màng sinh học ẩm, mỏng bao quanh các nguyên liệu lọc.

Trong quá trình lọc, khí thải được bơm một cách từ từ, xuyên qua hệ thống lọc. Các chất gây ô nhiễm sẽ bị các nguyên liệu lọc hấp thụ lại và không khí đi ra khỏi hệ thống sẽ là khí sạch.

2. Xử lý khí thải bằng công nghệ sinh học

Công nghệ xử lý khí thải sinh học (Biofilter) là biện pháp không chỉ đem lại hiệu quả làm sạch khí cao mà còn tốn kém ít chi phí và thân thiện với môi trường. Đây là phương pháp được sử dụng để xử lý khí thải có mùi hôi và chứa các hợp chất hữu cơ bay hơi nồng độ thấp.

3. Máy lọc không khí

Máy lọc không khí là thiết bị được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Chúng có mặt tại nhiều cơ quan, trường học, bệnh viện, hộ gia đình,... Các ion âm trong máy lọc sẽ bám dính vào chất độc hại trong không khí, sau đó màng tĩnh điện dương sẽ hút và giữ chúng lại. Không khí đi ra sẽ là khí sạch và không gian nơi bạn sống sẽ có không khí trong lành, thoáng sạch nhất.

Vậy là chúng tôi đã giúp các bạn nắm một số thông tin quan trọng về ô nhiễm không khí qua nội dung bài viết trên. Để xem thêm nhiều bài viết hay và ý nghĩa hơn, các bạn có thể tiếp tục truy cập vào website https://ammonia-vietchem.vn/ và theo dõi chi tiết hơn nhé!

 Xem thêm:

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Danh mục tin tức

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988