Hotline: 096 302 9988

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí

22/07/2021

Trong những năm gần đây, vấn đề ô nhiễm không khí đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn ở nước ta. Tình trạng bầu không khí luôn dày đặc bụi mịn, mù mịt như có sương mù bao phủ xảy ra thường xuyên tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh. Vậy ô nhiễm không khí là gì? Nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục ô nhiễm môi trường không khí ra sao? Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm không khí là sự thay đổi tiêu cực của các thành phần có trong bầu không khí mà nguyên nhân chủ yếu là do khói, bụi, khí lạ. Những tác nhân này thường tạo mùi khó chịu, làm giảm tầm nhìn xa, gây ra biến đổi khí hậu và bệnh tật cho con người, các sinh vật sống và môi trường tự nhiên.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có hơn 90% người dân phải tiếp xúc với lượng bụi mịn ngoài trời cao hơn các chỉ tiêu an toàn về chất lượng không khí mà WHO đưa ra. Chính vì vậy mà WHO đã gọi tình trạng ô nhiễm môi trường không khí là “kẻ giết người thầm lặng” vì 92% dân số thế giới đang sống trong môi trường không khí có chất lượng dưới mức tiêu chuẩn an toàn.

Tổ chức này cũng cho biết thêm, các máy đo ô nhiễm trực tuyến sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về mức độ ô nhiễm không khí ở nơi mà họ đang sinh sống với độ chính xác và chi tiết hơn là nhìn bằng mắt thường.

Ô nhiễm môi trường không khí

Ô nhiễm môi trường không khí

Thực trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam

Cũng giống như các nước khác trên Thế giới, Việt Nam cũng là quốc gia đang phải đối mặt với thực trạng ô nhiễm không khí nặng nề.

Theo báo cáo thường niên về chỉ số môi trường (The Environmental Performance Index-EPI) do tổ chức môi trường Mỹ tiến hành khảo sát thì Việt Nam là một trong 10 nước có mức độ ô nhiễm môi trường không khí hàng đầu Châu Á, điển hình nhất là ô nhiễm bụi (PM 10, PM 2.5). Trong đó, Hà Nội và Hồ Chí Minh là 2 thành phố bị ô nhiễm không khí nặng nhất trên cả nước. Có những thời điểm mà bụi mịn (PM 2.5) bao phủ cả bầu trời, nhất là các dịp cuối năm khi mà đường phố được đào xới để làm lại ở khắp mọi nơi. Điều này không chỉ làm hạn chế tầm nhìn mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dân.

Thực trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam

Thực trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí

1. Các tác nhân gây ô nhiễm không khí

Theo WHO, có 6 tác nhân chính gây ô nhiễm không khí, đó là: Khí Nito oxit (NOx), Oxit lưu huỳnh (SOx), Cacbon monoxit (CO), Chì, Ozon tầng mặt đất và vô số các hạt vật chất khí quyển lơ lửng.

Trong số đó, các hạt bụi mịn với kích thước nhỏ hơn 2,5 micron (PM 2.5) là tác nhân đáng bận tâm nhất vì chúng có khả năng thâm nhập sâu vào phổi và gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp cùng với hệ thống mạch máu. Mức độ ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe con người còn tùy thuộc vào tác nhân và thời gian tiếp xúc.

2. Những hoạt động gây ô nghiễm không khí

2.1. Hoạt động của tự nhiên gây ô nhiễm môi trường không khí

 • Gió bụi, bão, lốc xoáy: Là tác nhân chính làm tăng phạm vi ô nhiễm không khí trên diện rộng vì đa phần các bụi bẩn, các chất khí thải được gió cuốn, đẩy đi xa. Thậm chí các cơn bão cát còn có khả năng sinh ra khí NOx , có thể kèm theo lượng lớn các hạt bụi mịn (PM10, 5).
 • Các vụ cháy rừng: Cháy rừng là nguyên nhân làm tăng lượng khí Nito oxit trong không khí mỗi năm do quy mô các đám cháy thường lớn và cần rất nhiều thời gian để dập tắt.
 • Núi lửa phun trào: Khi núi lửa hoạt động và phun trào, một lượng khí lớn sẽ bốc lên, trong đó, khí sulphur dioxide chiếm khá nhiều và đây là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí, thậm chí tạo nên mưa axit.
 • Hiện tượng nghịch nhiệt: Là hiện tượng thường xuất hiện vào khoảng thời gian giao mùa và nó tạo ra lớp sương mù tầng thấp khiến cho các chất gây ô nhiễm trong không khí bị giữ lại ở tầng khí quyển sát mặt đất và gây ô nhiễm không khí.
 • Ngoài ra, các chất phóng xạ, sóng biển, quá trình phân hủy xác động, thực vật,… cũng là những hoạt động tự nhiên gây ô nhiễm không khí. Và vì là yếu tố khách quan nên con người khó có thể ngăn chặn và loại bỏ chúng.
Ô nhiễm không khí do cháy rừng

Ô nhiễm không khí do cháy rừng

2.2. Hoạt động của con người gây ô nhiêm không khí

Các hoạt động của con người được xem là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường không khí. Cụ thể như sau:

 • Hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp

- Khói bụi, khí thải độc như cacbonic CO2, cacbon monoxit CO, lưu huỳnh dioxide SO2, nito oxit NOx ,… từ các nhà máy sản xuất công nghiệp, khai thác khoáng sản là tác nhân chính gây ô nhiễm không khí trên diện rộng.

- Đối với ngành nhiệt điện, các loại nhiên liệu hoá thạch như than, dầu, diezel được đốt cháy để tạo ra điện và khi những nhiên liệu này cháy, chúng sản sinh ra bụi than, khí SO2, CO2, Nox, CO,…Ở Mỹ, 15% lượng khí SO2 thải vào không khí là đến từ các nhà máy công nghiệp và 68% là đến từ các nhà máy nhiệt điện sử dụng than, dầu làm chất đốt.

- Với ngành công nghiệp hoá chất và luyện kim màu, khí thải của chúng là những chất rất độc hại, hơi axit, các hợp chất hữu cơ bay hơi VOCs, florua, xyanua,….

- Phân bón có chứa nito tại các trang trại trồng nông sản là nguồn phát thải khí ammoniac gây ô nhiễm không khí.

- Khi quá trình đốt cháy vật chất xảy ra, các chất lơ lửng trong không khí với kích thước vô cùng nhỏ, dạng keo, tương đối bền và khó lắng, hay còn gọi là Sol khí cũng được hình thành. Đặc biệt, các chất hữu cơ khó cháy hoặc chưa cháy hết như muội than, bụi…từ quá trình đốt này cũng làm tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của những con người.

- Phân hủy chất thải nông nghiệp tại đồng ruộng, ao hồ cũng là tác nhân làm phát sinh khí metan, hydro sunfua gây ô nhiễm không khí.

 • Hoạt động của các phương tiện giao thông

Khí thải từ quá trình đốt cháy nhiên liệu của động cơ ô tô, xe máy,… tạo ra lượng lớn khí độc là CO,… và đây là một trong những tác nhân gây ra hiệu ứng nhà kính.  

 • Công nghiệp quốc phòng

Trong quá trình sản xuất, nghiên cứu, chế tạo, thử nghiệm vũ khí, nhiều chất khí thải đã phát sinh. Đặc biệt là các khí độc, chiến tranh hóa học và tên lửa là những yếu tố chính gây ra sự ô nhiễm không khí.

 • Hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng vật chất

Hoạt động xây dựng, phá dỡ các công trình nhà cửa, đường giao thông,.. sẽ tạo ra một lượng bụi lớn. Ngoài ra, khi các phương tiện được dùng để thực hiện công việc này hoạt động, nó cũng thải ra không khí nhiều chất khí độc hại gây ô nhiễm không khí.

 • Hoạt động sinh hoạt

- Các hoạt động nấu nướng sử dụng các nguyên liệu đốt cháy là than, củi… làm tăng lượng khói bụi và các chất khí độc trong không khí. Đây là việc xảy ra khá nhiều ở các khu vực nông thôn, nơi có điều kiện kinh tế thấp.

- Sử dụng các thiết bị làm lạnh, điều hòa không khí.

 • Hoạt động thu gom, xử lý rác thải

- Hiện nay, một biện pháp xử lý chất thải đô thị và chất thải y tế đang được sử dụng khá phổ biến chính là phương pháp đốt. Khí thải của quá trình đốt rác này bao gồm tro, bụi, khí SO2, NO2, CO, HCl, HF,…Đây đều là những chất độc gây ô nhiễm không khí.

- Ngoài ra, trong những chất thải này còn có chứa các kim loại nặng như đồng, kẽm, crom, chì, thủy ngân, các chất độc như dioxin, furan,…tạo ra mùi khó chịu.

- Quá trình phân hủy chất thải cũng tạo ra nhiều khí độc như H2S,…và khiến không khí có mùi khó chịu.

Ô nhiễm không khí do hoạt động sản xuất

Ô nhiễm không khí do hoạt động sản xuất

Đó là một số nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích đối với các bạn.

 

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Danh mục tin tức

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988