Hotline: 096 302 9988

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

Natri sunfat - Na2SO4 là gì? Các ứng dụng phổ biến của natri sunfat

20/09/2021

Nếu là một người đang tìm hiểu và nghiên cứu về hóa học thì bạn không thể bỏ qua thông tin về Natri sunfat là gì bởi đây là một chất hóa học có nhiều ứng dụng ngay trong thực tế cuộc sống và chúng ta hay bắt gặp. Cùng VietChem tham khảo thông tin dưới đây nhé!

TỔNG QUAN VỀ NATRI SUNFAT

1. Natri Sunfat là gì?

Natri Sunfat là gì?

Natri Sunfat là gì?

Natri sunfat là một muối natri của acid sulfuric có công thức hóa học là Na2SO4 . Khi ở dạng khan, nó là một tinh thể rắn màu trắng và được biết đến dưới cái tên là khoáng vật thenardite. Trong tự nhiên, Na2SO4·10H2O đã được tìm thấy dưới dạng khoáng vật mirabilite và trong sản xuất nó được gọi là muối Glauber hay sal mirabilis. Một dạng khác của Na2SO4 là tinh thể heptahiđrat được tách ra từ mirabilite trong khi làm lạnh. Với sản lượng sản xuất hàng năm lên đến hơn 6 triệu tấn, Natri Sunfat là một sản phẩm hóa chất quan trọng toàn cầu/.

Natri sunfat được ứng dụng chủ yếu trong ngành sản xuất thuốc tẩy và trong phương pháp Kraft để làm ra bột giấy. Khoảng 2/3 sản lượng natri sunfat của thế giới đến từ mirabilite, dạng khoáng vật tự nhiên của muối đecahiđrat, và phần còn lại đến từ phụ phẩm của các ngành công nghiệp hóa chất khác như là sản xuất axit clohydric.

2. Đặc điểm tính chất Vật lý – Hóa học của Natri sunfat

Về tính chất vật lý 

  • Natri sunfat có màu trắng, vị đắng và không có mùi
  • Khối lượng mol ở dạng khan là 42.04 g/mol và dạng đecahiđrat là 322.20 g/mol 
  • Khối lượng riêng ở dạng khan là 2.664 g/cm3 và dạng đecahiđrat là 1.464 g/cm3 
  • Điểm nóng chảy ở dạng khan là 884 °C và dạng đecahiđrat là 32.38 °C 
  • Điểm sôi của Natri sunfat đối với dạng khan là 1429 °C 
  • Độ hòa tan trong nước khi ở dạng khan là 4.76 g/100 mL (0 °C) và dạng đecahiđrat là 42.7 g/100 mL (100 °C).

Về tính chất hóa học 

  • Tính bền vững: 

Natri sunfat không bị oxy hóa khử ở nhiệt độ bình thường nhưng ở điều kiện có xúc tác là nhiệt độ cao thì nó có thể tác dụng với cacbon (bị khử).

Phương trình phản ứng: Na2SO4 + 2 C → Na2S + 2 CO2

  • Tính bazơ:

Na2SO4 có thể phản ứng lại với axit sunfuric tạo muối axit natri bisunfat.

Phương trình phản ứng: Na2SO4 + H2SO4 ⇌ 2 NaHSO4

Chú ý: Với nồng độ và nhiệt độ là khác nhau chúng ta sẽ có hệ số căn bằng khác nhau. 

  • Tính chất trao đổi ion 

Na2SO4 là muối ion điển hình có chứa các ion Na+ và SO42−. Sự có mặt của sunfat ở trong dung dịch được nhận biết một cách dễ dàng bằng cách tạo ra các sunfat không tan trong khi xử lý các dung dịch này với muối Ba2+ hay Pb2+:

Phương trình phản ứng: Na2SO4 + BaCl2 → 2 NaCl + BaSO4 (Kết tủa) 

3. Điều chế Natri Sunfat 

Natri sunfat ở dạng tự nhiên

2/3 sản lượng Natri sunfat trên thế giới được tìm thấy trong tự nhiên dưới dạng khoáng vật mirabilite. Muối natri sunfat khan có mặt ở những nơi khô hạn dưới dạng khoáng vật thenardite. Trong không khí ẩm, nó chuyển dần sang dạng mirabilite.

Ngoài dạng mirabilite thì natri sunfat cũng được tìm thấy ở dạng glauberite và khoáng vật canxi natri sunfat. 

Natri sunfat được điều chế trong công nghiệp như thế nào?

Khoảng 1/3 lượng natri sunfat còn lại được sản xuất từ phụ phẩm của các quá trình khác trong ngành công nghiệp hóa học. Tuy vậy, lượng sản phẩm được sản xuất theo cách này đang ngày càng giảm dần. 

Các phương trình điều chế:

2 NaCl + H2SO4 → 2 HCl + Na2SO4

4 NaCl + 2 SO2 + O2 + 2 H2O → 4 HCl + 2 Na2SO4

2 NaOH(aq) + H2SO4(aq) → Na2SO4(aq) + 2 H2O(l)

Natri Sunfat khi điều chế trong phòng thí nghiệm?

Natri sunfat được tổng hợp từ phản ứng giữa chất natri bicacbonat và chất magie sunfat. Phương trình điều chế: 2NaHCO3 + MgSO4 → Na2SO4 + Mg(OH)2 + 2CO2

4. Những ứng dụng thường thấy của Natri Sunfat 

Trong ngành sản xuất thủy tinh

Natri Sunfat được ứng dụng trong ngành sản xuất thủy tinh

Natri Sunfat được ứng dụng trong ngành sản xuất thủy tinh

Natri sunfat được sử dụng như một trong những hợp chất chính dùng trong sản xuất thủy tinh… Nó có thể ngăn ngừa được sự hình thành cặn bã bởi thủy tinh nóng chảy trong quá trình tinh chế và cũng có thể dùng làm bề mặt thủy tinh.

Natri Sunfat đóng vai trò như một tác nhân dùng làm mịn trong một thủy tinh nóng chảy, giúp loại bỏ các bong bóng khí nhỏ và cũng ngăn ngừa quá trình tạo bọt của thủy tinh nóng chảy trong quá trình tinh chế.

Trong ngành công nghiệp tẩy rửa

Natri Sunfat được ứng dụng trong ngành công nghiệp tẩy rửa

Natri Sunfat được ứng dụng trong ngành công nghiệp tẩy rửa

Natri Sunfat – Na2SO4 được sử dụng như một chất độn trong ngành công nghiệp tẩy rửa và đặc biệt là bột giặt. Tuy nhiên, vì có thể gây hại cho môi trường nên nó đã được hạn chế rất nhiều. 

Trongsản xuất bột giấy

Natri Sunfat được ứng dụng trong sản xuất bột giấy

Natri Sunfat được ứng dụng trong sản xuất bột giấy

Natri sunfat – Na2SO4 tham gia vào chu trình Kraft như là một chất trung gian. Vảy gỗ được nung nóng cùng với natri sulphate tạo thành chất natri sulfic, bẻ gãy các liên kết xenlulo có trong gỗ. Bởi thế, các vảy gỗ trở nên mềm hơn và có thể dễ dàng tạo thành bột gỗ.

Trong ngành dệt

Natri Sunfat được ứng dụng trong ngành dệt

Natri Sunfat được ứng dụng trong ngành dệt

Natri sunfat – Na2SO4 là một hợp chất lý tưởng để sử dụng trong ngành nhuộm dệt, vì nó không ăn mòn các mạch thép và có các cực âm trên sợi vải, cho nên chất nhuộm rất dễ dàng thấm qua các sợi vải hiệu quả hơn và đều hơn. 

Trong ngành y tế

Natri sunfat – Na2SO4 là một trong những hợp chất được chúng ta hay sử dụng như thuốc nhuận tràng.

Natri Sunfat – Na2SO4 trong điều trị y tế nó được dùng như là một hợp chất hóa học để làm sạch ruột trước khi tiến hành ứng dụng của các thủ tục nhất định.

Natri Sunfat được ứng dụng trong ngành y tế

Natri unfat được ứng dụng trong ngành y tế

5. Lưu ý khi sử dụng và bảo quản Natri sunfat

Chú ý:

Natri sunfat nói chung được xem là không độc nhưng chúng ta vẫn nên cần chú ý khi sử dụng. Tuy nhiên, bụi của nó có thể gây ra hen suyễn tam thời hay gây ra kích ứng mắt. Do đó, khi tiếp xúc với hóa chất này nên dùng bảo hộ cho mắt và mặt nạ giấy.

Cách bảo quản:

Natri Sunfat là một hóa chất khá dễ bảo quản, chúng ta nên để sản phẩm trong kho khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp và phải hạn chế tiếp xúc trực tiếp vào da. Với cách bảo quản như vậy chúng ta có thể sử dụng hóa chất này trong thời gian dài.

NÊN LỰA CHỌN MUA NATRI SUNFAT Ở ĐÂU

Như các bạn đã biết, Natri Sunfat có tính ứng dụng rộng rãi bởi thế nó đang được bán tràn lan trên thị trường. Bên cạnh những hóa chất có chất lượng cao thì vẫn tồn tại khá nhiều hóa chất giả, trôi nổi và không có nguồn gốc rõ ràng, … Nếu vô tình bạn mua phải sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến hiệu suất công việc cũng như tiềm ẩn sự nguy hiểm không đáng có cho chính bản thân của bạn. Chính bởi thế, lựa chọn sản phẩm của Vietchem sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn bởi VietChem là địa chỉ cung cấp rất nhiều loại hóa chất được nhập khẩu từ các hãng hóa chất nổi tiếng trên thế giới nên sẽ đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Với những thông tin vô cùng đáng quý về Natri sunfat là gì hay những thông tin liên quan đến muối natri sunfat và các ứng dụng của nó, ammonia-vietchem rất mong đã đem lại cho bạn thông tin hữu ích nhất.

Xem thêm:

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Danh mục tin tức

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988