Hotline: 096 302 9988

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

Natri photphat Na3PO4 là gì? Các ứng dụng của Natri photphat

13/09/2021

Natri photphat Na3PO4 là gì? Tính chất đặc trưng của Na3PO4 là gì? Cách điều chế muối natri phosphat ra sao? Ứng dụng của Natri photphat như thế nào? Đó là một số câu hỏi của nhiều bạn đọc đã gửi về cho LabVIETCHEM trong thời gian gần đây và tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu với chúng tôi ngay nhé.

Natri photphat Na3PO4

Công thức phân tử Natri photphat Na3PO4

Natri photphat Na3PO4 là gì?

Natri phosphat hoặc Natri phosphat được viết tắt theo tiếng Anh là TSP, có công thức hóa học là Na3PO4. Đây là một chất được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau với vai trò là chất làm sạch, chất bôi trơn, chất tẩy vết bẩn, tẩy nhờn và phụ gia thực phẩm.

Natri phosphat dùng trong bảo quản thực phẩm

Natri phosphat dùng trong bảo quản thực phẩm

Natri phosphat là một chất rắn dạng tinh thể hoặc dạng hạt có màu trắng, tan tốt trong nước để tạo thành dung dịch kiềm. Ngoài tên gọi là Natri phosphat, hóa chất này còn được gọi dưới một số cái tên khác như tới Trisodium Phosphate (TSP), Natri Photphat tribazo…

Trong thương mại, sản phẩm của Natri phosphat được trải đều từ dạng khan là Na3PO4 cho đến dạng hydrat hóa mức cao nhất là Na3PO4·12H2O. Phần lớn chúng có dạng bột trắng, còn được gọi là trinatri orthophosphat hoặc đơn giản chỉ là Natri phosphat. Có một thời gian Natri phosphat được dùng rộng rãi trong công thức của nhiều loại thuốc tẩy rửa và xà phòng làm sạch nhưng do gây ra nhiều vấn đề về sinh thái nên ở các nước phương Tây, hoạt động sản xuất này đã bị dừng lại hoàn toàn. Người ta sau đó đã sử dụng các hóa chất khác để thay thế, tuy nhiên hiệu quả mang lại không tốt như Na3PO4.  Vì vậy mà hóa chất thô đã được bán dưới dạng khối lớn để thêm vào các loại thuốc tẩy khác.

Sản phẩm của Natri phosphat trong thương mại

Sản phẩm của Natri phosphat trong thương mại

Công thức cấu tạo của Natri photphat

Công thức cấu tạo của Natri photphat

Công thức cấu tạo của Natri photphat

Tính chất đặc trưng của Natri photphat Na3PO4

Tính chất vật lý của Na3PO4

Natri photphat là hóa chất  tồn tại ở dạng rắn, có màu trắng, không mùi và tan tốt trong nước để tạo ra dung dịch kiềm. Ở 0 °C, độ hòa tan trong nước của Na3PO4 là 1.5 g/100 ml và ở 25 °C, độ tan trong nước của nó là 8.8 g/100 ml.

Khối lượng mol của Na3PO4: 163.94 g/mol.

Khối lượng riêng của Na3PO4:1.620 g/cm3.

Điểm nóng chảy của Na3PO4: 73.5 °C.

Tính chất hóa học của Na3PO4

Natri photphat Na3PO4 có tính bazo. Tính chất này được thể hiện cụ thể như sau:

- Tác dụng với axit để tạo ra muối mới và axit mới

3HCl + Na3PO4 → 3NaCl + H3PO4

- Tham gian phản ứng trao đổi với các kim loại mạnh hơn Natri

Na3PO4 + 3K → K3PO4 + 3Na

- Tham gian phản ứng trao đổi với dung dịch bazo

Na3PO4 + 3KOH → 3NaOH + K3PO4

- Tác dụng với với muối để tạo thành 2 muối mới

3AgNO3 + Na3PO4 → 3NaNO3 + Ag3PO4

Na3PO4 + NaH2PO4 → 2Na2HPO4

Cách điều chế Natri photphat Na3PO4 được sử dụng hiện nay

Cách điều chế Natri photphat được sử dụng hiện nay

Cách điều chế Natri photphat được sử dụng hiện nay

Các phương pháp chủ yếu dùng để điều chế Na3PO4 được sử dụng hiện nay là:

- Cho Natri Dihydro Photphat tác dụng với bazo

Na2HPO4 + NaOH → H2O + Na3PO4

- Cho dung dịch Natri Hydroxit phản ứng với Kali Dihydro Photphat

2NaOH + NaH2PO4 → 2H2O + Na3PO4

- Phân hủy Trinatri Phosphat Dodecahydrat

Na3PO4.12H2O → 12 H20 + Na3PO4

Ngoài ra còn có một số cách khác để điều chế Na3PO4, đó là:

NaOH + HPO3 → H2O + Na3PO4

6NaOH + P2O5 → 3H2O + 2Na3PO4

3NaOH + (NH4)2HPO4 → H2O + 2NH4OH + Na3PO4

3KOH + 3Na2HPO4 → H2O + K3PO4 + 2Na3PO4

8NaOH + PBr5 → 4H2O + 5NaBr + Na3PO4

Na2O + 2H3PO4 → 3H2O + 2Na3PO4

Ứng dụng của Natri photphat Na3PO4 trong cuộc sống hiện nay

Trong công nghiệp xử lý nước

Ứng dụng đầu tiên và cũng rất quan trọng của Natri photphat chính là trong lĩnh vực xử lý nước, đặc biệt là xử lý nước hồ bơi hoặc nước thải công nghiệp. Hóa chất Na3PO4 chính là thành phần không thể thiếu đối với công nghệ xử lý nước với vai trò làm mềm nước cứng, xử lý nước nồi hơi, trung hoà nồng độ pH và kiềm có trong nước thải công nghiệp và nước sinh hoạt. 

Natri photphat ứng dụng trong lĩnh vực xử lý nước hồ bơi

Natri photphat ứng dụng trong lĩnh vực xử lý nước hồ bơi

Trong công nghệ làm sạch

Một trong những ứng dụng chính của Natri phosphat chính là thành phần trong chất làm sạch. Độ pH của dung dịch Na3PO4 1% là 12, có độ kiềm đủ để xà phòng hóa các loại dầu mỡ. Khi kết hợp cùng với các chất hoạt động bề mặt, hóa chất Na3PO4 là tác nhân tuyệt vời cho việc làm sạch mọi thứ từ quần áo, chăn gối, đồ dùng, cốc chén, dụng cụ nấu ăn,… cho đến đường bê tông hạy những vết bẩn trên bức tường trước khi sơn.

Chất tẩy rửa có thành phần Natri photphat có khả năng loại bỏ nấm mốc hoặc khử clo dư trong nước tại các hộ gia đình mà không gây nguy hiểm đến sức khỏe con người nếu được dùng đúng cách,  … Ngoài ra, tại các nhà máy công nghiệp, Natri phosphat cũng được dùng làm chất tẩy rửa, làm sạch các loại máy móc, thiết bị, dụng cụ sản xuất, vệ sinh đường ống, xe nâng, xe vận chuyển,..

Làm sạch dầu mỡ trên máy móc công nghiệp

Làm sạch dầu mỡ trên máy móc công nghiệp

Trong giai đoạn giữa thế kỉ 20, nhờ có tính linh hoạt cao cùng với giá thành phẩm thấp mà TSP là hóa chất rất được ưa chuộng trong thời điểm đó có rất nhiều loại sản phẩm tẩy rửa được bán trên thị trường. Tuy nhiên, đến cuối thập niên 1960 người điều hành chính phủ ở 17 bang ở Mỹ đã khẳng định rằng việc lạm dụng Natri photphat sẽ dẫn đến một chuỗi các vấn đề sinh thái vì nó phá hủy hệ sinh thái những con sông và hồ do quá trình phú dưỡng là chủ yếu.

Đến cuối thế kỉ 20, nhiều sản phẩm trước đây sử dụng TSP để sản xuất đã dùng chất thay thế khác, chủ yếu là Natri cacbonat cùng nhiều hỗn hợp chất bề mặt không ion và một lượng giới hạn Na3PO4.

Sau khi tẩy rửa với spirit trắng, một chất hòa tan trong xăng. Natri photphat được sử dụng để loại bỏ đi phần bã hydrocacbon còn sót lại. Nó cũng có thể được dùng với chất tẩy clo gia dụng trong cùng một dung dịch mà không tạo ra phản ứng hình thành chất có hại. Hỗn hợp hoạt động khá hiệu quả trong việc tẩy trừ mốc sương nhưng lại vô hại khi tẩy trừ nấm mốc đã hình thành lâu dài.

Natri photphat cũng là thành phần hoạt động trong một số viên tẩy rửa bồn cầu nhưng tốt nhất bạn không nên dùng sản phẩm này để vệ sinh nhà tắm vì nó có thể làm ố màu kim loại và phá hủy lớp vữa xi măng.

Natri photphat cũng là thành phần hoạt động trong một số viên tẩy rửa bồn cầu

Natri photphat cũng là thành phần hoạt động trong một số viên tẩy rửa bồn cầu

Ngoài ra, Natri phosphat cũng thường được dùng để làm sạch, tẩy rửa dầu mỡ và các vết bóng láng trên tường trước khi sơn. Hóa chất Na3PO4 sẽ phá hủy các vết bóng dầu, đồng thời mở ra các lỗ nhỏ latex để tạo bề mặt tốt hơn cho việc kết dính với các lớp sơn phía sau.

Trong công nghiệp chế biến thực phẩm

Trong các ngành công nghiệp thực phẩm, muối Natri photphat có vai trò là một chất phụ gia thực phẩm, dùng để điều chỉnh độ chua của các sản phẩm và nó được chấp nhận là một chất phụ gia thực phẩm ở EU với tên gọi là E339.

Natri photphat được chấp nhận là một chất phụ gia thực phẩm ở EU với tên gọi là E339

Natri photphat được chấp nhận là một chất phụ gia thực phẩm ở EU với tên gọi là E339

Trong công nghiệp sản xuất phân bón

Bên cạnh nguồn cung cấp lân chủ yếu cho cây trồng là muối photphat của canxi và amoni thì muối Na3PO4 cũng cung cấp một phần nhỏ lân cho cây trồng, đồng thời giúp cây dễ hấp thụ được nhiều khoáng chất chứa trong đất hơn.

Na3PO4 giúp cây dễ hấp thụ được nhiều khoáng chất chứa trong đất hơn

Na3PO4 giúp cây dễ hấp thụ được nhiều khoáng chất chứa trong đất hơn

Cải thiện kết quả tập luyện thể dục thể thao

Natri phosphat được dùng làm chất bổ sung dinh dưỡng, cải thiện một số thông số nhất định của kết quả tập luyện thể dục thể thao vì nó là yếu tố cần thiết tham gia vào chu trình Krebs để tạo ra năng lượng và là trung tâm của sự trao đổi chất háo khí. Lưu ý rằng gốc phosphat sẵn có từ một số các nguồn khác nhẹ hơn nhiều so với Natri photphat và TSP có thể gây kích ứng niêm mạc ruột nếu dùng trực tiếp. Do đó chỉ được dùng Na3PO4 trong dung dịch đệm.

Tăng hiệu quả hoạt động tập luyện thể dục thể thao

Tăng hiệu quả hoạt động tập luyện thể dục thể thao

Dùng làm chất gây chảy

Ở Mỹ, Natri photphat được sử dụng làm chất gây chảy và đã được phê chuẩn là an toàn khi dùng trong hàn cứng khớp nối trong việc hàn đồng y khoa. Chất gây chảy Na3PO4 được dùng như một dung dịch đậm đặc giúp hòa tan đồng oxit tại nhiệt độ hàn đồng (loại bỏ oxi trong kim loại không chứa sắt). Phần bã còn lại sau đó sẽ tan hoàn toàn trong nước và có thể dễ dàng được rửa trôi ra khỏi phần hàn.

An toàn khi dùng trong hàn cứng khớp nối trong việc hàn đồng y khoa

An toàn khi dùng trong hàn cứng khớp nối trong việc hàn đồng y khoa

Trong một số ngành công nghiệp khác

Trong sản xuất gốm sứ, hóa chất Na3PO4 được cho vào men gốm để giảm nhiệt độ nóng chảy của men.

Trong luyện kim, đúc kim loại màu, Natri photphat được sử dụng như một thành phần deoxygenate cần thiết. Ngoài ra nó cũng được dùng trong việc ngành dệt may và thuốc nhuộm. 

Trong y học

Dung dịch Natri Phosphat là chế phẩm ưu trương, kích thích bài tiết và làm sạch ruột bằng cách kéo một lượng nước lớn vào lòng ruột. Nó thường được bác sỹ chỉ định để:

- Làm giảm chứng táo bón không thường xuyên

- Làm sạch ruột cho những bệnh nhân chuẩn bị tiến hành phẫu thuật, nội soi đại trực tràng hoặc chụp X-Quang.

Dung dịch Natri Phosphat thường làm di chuyển một khối phân trong vòng 30 – 60 phút.

Lưu ý sử dụng Natri photphat Na3PO4

Đối với dung dịch Natri photphat dùng trong y tế

Dung dịch Natri photphat dùng trong y tế

Dung dịch Natri photphat dùng trong y tế

Đối với trẻ nhỏ bị táo bón, khi sử dụng Natri photphat với mục đích là nhuận tràng thì trước khi dùng phải hỏi ý kiến của bác sỹ nếu:

- Trẻ đang trong chế độ ăn kiêng muối nghiêm ngặt hoặc đang điều trị các bệnh khác

- Trẻ bị buồn nôn, nôn, đau bụng hoặc có sự thay đổi bất thường trong thói quen đi đại tiện với thời gian kéo dài trên 2 tuần.

- Trẻ đã sử dụng một loại thuốc nhuận tràng trong suốt thời gian hơn 2 tuần.

- Trẻ đang bị mắc một trong bệnh như bệnh thận, liệt ruột, suy tim, tắc ruột.

Na3PO4

Thận trọng khi sử dụng dung dịch Na3PO4 với trẻ nhỏ

Cần phải ngừng sử dụng và hỏi ý kiến bác sỹ nếu thấy có các biểu hiện sau:

- Trẻ bị chảy máu trực tràng hoặc đi đại tiện thấy xuất hiện máu đỏ tươi.

- Sau 6 giờ sử dụng vẫn không có sự di chuyển khối phân.

- Trẻ có dấu hiệu bị mất nước với biểu hiện là rất khát nước, không đi tiểu, ra mồ hôi nhiều, da khô và có sự tăng nhiệt độ

- Sau khi sử dụng thuốc, trẻ không đi đại tiện.

- Trẻ bị chóng mặt, nôn, đi tiểu ít hoặc không đi tiểu.

Hiện nay có 2 dạng dung dịch Natri Phosphat được sử dụng, đó dung dịch uống và dung dịch thụt trực tràng. Với mỗi loại sẽ lại có những đặc điểm riêng, lưu ý thận trọng khi sử dụng, cụ thể là:

- Dung dịch uống (dùng cho trẻ em trên 5 tuổi và người lớn)

Khi sử dụng dung dịch uống Natri photphat, người dùng được khuyến cáo là nên uống nước càng nhiều càng tốt để khắc phục tình trạng mất nước do thuốc. Trong khi uống thuốc, sự hấp thu của Na3PO4 qua đường tiêu hóa có thể bị chậm lại, thậm chí ngừng hoàn toàn nếu dùng chung với những loại thuốc không phù hợp. Sau khi uống, thuốc có thể gây ra tác dụng phụ là đau bụng, đầy hơi, ớn lạnh và chóng mặt, tiêu chảy, đau ngực, đau đầu và nôn.

- Dung dịch thụt trực tràng (dùng cho trẻ em trên 2 tuổi và người lớn)

Với dung dịch này, chỉ sử để dụng thụt trực tràng, tuyệt đối không được dùng để uống. Nếu không may nuốt phải thì cần liên hệ với cơ sở y tế hoặc liên hệ với trung tâm kiểm soát ngộ độc ngay lập tức. Tác dụng phụ có thể gặp phải khi dùng dung dịch này là đau và khó chịu trực tràng.

Để thuốc có hiệu quả tốt nhất, sau khi sử dụng thuốc, người sử dụng nên nằm và giữ thuốc cho đến khi trẻ muốn đi đại tiện, thường xảy ra trong vòng 1-5 phút sau, không giữ thuốc quá 10 phút.

Dung dịch thụt trực tràng Natri photphat

Dung dịch thụt trực tràng Natri photphat

Đối với hóa chất Natri photphat dùng trong công nghiệp

Hóa chất Na3PO4 là hợp chất có thể bắt cháy và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy nổ. Khi tham gia phản ứng sinh nhiệt thì hóa chất này có thể tạo ra khí độc hại.

Đối với Trisodium Phosphate, nó được cảnh báo là có thể gây kích ứng cho da, mắt và sẽ rất nguy hiểm nếu nuốt vào cơ thể. Do đó việc bảo quản và sử dụng Natri photphat cần được chú ý, đảm bảo luôn trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ như găng tay, quần áo, khẩu trang… khi làm việc với hóa chất.

Trong trường hợp hóa chất bắn vào mắt thì phải rửa bằng nước sạch ngay lập tức rồi chuyển tới các cơ sở y tế để cấp cứu. Còn khi bắn lên da thì phải cởi bỏ quần áo, sau đó dùng xà phòng và nước để rửa sạch.

Cách lưu trữ và bảo quản Natri photphat Na3PO4

- Bảo quản Natri photphat ở khu vực khô ráo, thoáng mát và tránh những nơi nhiệt độ cao hoặc có ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

- Không bảo quản hóa chất Na3PO4 chung với các hóa chất khác vì nó có thể tạo ra phản ứng cháy nổ. Hóa chất nên được đựng trong bao tải có lót một lớp PE hoặc PP.

- Nơi bảo quản cần tránh nơi có độ ẩm cao, tránh nước và tránh xa tầm tay trẻ em, đặc biệt là không để gần thực phẩm của co người và vật nuôi.

VietChem - Địa chỉ mua Natri photphat Na3PO4 chất lượng, giá tốt

Trên thị trường cung cấp hóa chất Natri photphat hiện nay, có rất nhiều cơ sở đang phân phối sản phẩm này. Tuy nhiên không phải nơi nào trong số đó cũng bán những sản phẩm có chất lượng tốt, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng hay thậm chí là bán giá cao hơn nhiều so với mặt bằng chung. Và “Mua Natri photphat Na3PO4 ở đâu chất lượng, giá rẻ” chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều khách hàng khi chuẩn bị mua sản phẩm hóa chất này. Để giúp quý khách hàng mua được sản phẩm chính hãng, đảm bảo chất lượng và giá thành, chúng tôi xin đưa ra một gợi ý, đó chính là mua hóa chất Na3PO4 tại công ty VietChem.

VietChem - Địa chỉ mua Natri photphat

VietChem - Địa chỉ mua Natri photphat

Với 20 năm hoạt động trong lĩnh vực cung ứng hóa chất, VietChem cam kết tất cả các sản phẩm do công ty cung cấp luôn đảm bảo được chất lượng và có giá tốt nhất thị trường. Cũng chính vì vậy mà hiện nay, VietChem là đơn vị kinh doanh hóa chất hàng đầu tại Việt Nam, là đối tác tin cậy của rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn, trường đại học lớn như Samsung, Habeco, Đại học Bách khoa Hà Nội,…và cũng là lựa chọn ưu tiên số 1 của rất nhiều khách hàng khi muốn tìm mua hóa chất.

Vậy nếu quý khách hàng nào muốn mua hóa chất Natri photphat hoặc cần tư vấn thêm về sản phẩm này thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại 096 302 9988 để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất. Hãy theo dõi https://ammonia-vietchem.vn/ để xem những bài viết mới nhất nhé!

Xem thêm

 

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Danh mục tin tức

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988