Hotline: 096 302 9988

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

NaOH là gì? Điều chế, Tính chất, ứng dụng của Natri hidroxit

27/09/2021

Natri hidroxit NaOH là gì?” là vấn đề nhận được hơn 3600 lượt tìm kiếm quan tâm mỗi tháng. Điều đó cho thấy không phải ai cũng nắm được thông tin kiến thức về loại hóa chất này. Để có những giải đáp chi tiết nhất cho câu hỏi trên, VIETCHEM sẽ dành riêng bài viết hôm nay để cùng các bạn phân tích và đi sâu. Đừng bỏ qua bài viết sau đây nếu bạn đang quan tâm tới Natri hidroxit nhé!

Natri hidroxit NaOH là gì?

NaOH là gì ? Là một hợp chất vô cơ của natri có tên gọi natri hidroxit

NaOH là gì ? Là một hợp chất vô cơ của natri có tên gọi natri hidroxit

NaOH là một hợp chất hóa học có tên gọi là Natri hidroxit hoặc hydroxit natri. Ngoài ra còn được gọi với tên phổ biến khác là xút hoặc xút ăn da. Là hợp chất vô cơ của Natri có tính bazơ mạnh. Có đầy đủ các tính chất của một bazơ. Có khả năng gây ra ăn mòn mạnh khi tiếp xúc với da người. 

NaOH tồn tại dưới dạng dung dịch lỏng hoặc tinh thể rắn. Riêng với hình thái tinh thể rắn lại có nhiều hình dạng khác nhau như: dạng vảy, dạng hạt….. Theo thống kê thì đây là loại hóa chất có số lượng sản xuất và sử dụng rất lớn mỗi năm. Ứng dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp sản xuất khác nhau. Mang lại nhiều lợi ích, tính hiệu quả và tiết kiệm chi phí thời gian cho nhiều lĩnh vực.

Tổng quan tính chất vật lý của NaOH(natri hydroxit)

NaOH tồn tại ở dạng lỏng hoặc tinh thể rắn màu trắng

NaOH tồn tại ở dạng lỏng hoặc tinh thể rắn màu trắng

 • Công thức hóa học của Natri hiđroxit là NaOH
 • Trạng thái tồn tại: dung dịch lỏng hoặc tinh thể rắn. Trong đó tinh thể rắn vảy đục không màu được gọi là xút vảy; loại hạt thì gọi là xút hạt. 
 • Màu sắc: ở trạng thái rắn, NaOH có màu trắng.
 • Mùi: Không có mùi
 • Có khả năng hút ẩm nhanh, mạnh và tan nhiều trong nước, cồn , etanol, metanol, ete và tan trong glycerin. 
 • Không tan trong dung dịch ether và các dung môi không phân cực.
 • Khi tan trong nước hoặc hấp thụ ẩm sẽ tỏa nhiệt lớn. Điều này có thể dẫn tới một số nguy hiểm nếu người sử dụng tiếp xúc trực tiếp. Dễ gây bỏng rộp cho da, ăn mòn da. 
 • Hấp thụ tốt khí CO2 trong không khí. Vì thế người ta phải bảo quản loại hóa chất này bằng thùng hoặc lọ có nắp kín. 
 • Tại nhiệt độ từ 12,3-61,8 xút ăn da sẽ tạo thành monohydrat.
 • Nhiệt độ nóng chảy của NaOH là 65,1
 • Điểm nóng chảy là 318 tương đương với 604
 • Độ hòa tan trong nước là 111g/100ml tại 20
 • Tỷ trọng riêng của xút trong dung dịch là 1,829 g/cm3
 • Độ bazơ là pKb = -2,43

Tổng quan về tính chất hóa học của NaOH (natri hydroxit)

NaOH có nhiều tính chất của một bazơ mạnh

NaOH có nhiều tính chất của một bazơ mạnh

Đây là một loại bazơ mạnh, vì thế sẽ có đầy đủ tính chất hóa học của dung dịch kiềm. Cụ thể theo từng phản ứng điển hình trong hóa học của loại chất này như sau:

 • Được nhận biết bằng cách sử dụng chất chỉ thị. Xút sẽ làm quỳ tím đổi từ màu tím sang màu xanh. Làm dung dịch phenolphtalein chuyển sang màu hồng khi nhỏ NaOH vào. Đây được xem là cách nhận biết dung dịch Natri hidroxit đơn giản và nhanh nhất,
 • Tác dụng với các loại axit khác nhau để tạo thành muối và nước. 

2NaOH + H2SO4  →  Na2SO4 + 2H2O (tác dụng ở dạng dung dịch)

 • Tác dụng với các loại oxit axit khác nhau tạo ra muối và nước. Một số loại oxit axit phổ biến dễ tác dụng như: NO2, CO2, SO2, PO4….

2NaOH + NO2  →  NaNO3 + H2O

NaOH + CO2  → Na2CO3 + H2O

NaOH + SO2  → Na2SO3 + H2O

 • Có phản ứng với các axit hữu cơ để tạo muối và phản ứng thủy phân.
 • Bazo Natri hidroxit tác dụng với muối tạo muối mới cùng bazo mới.
 • Tác dụng với một số nguyên tố kim loại mà oxit bazơ hoặc hydroxide của chúng có tính lưỡng tính.
 • Tác dụng với các hợp chất có tính lưỡng tính như: bazo lưỡng tính, oxit lưỡng tính của nhôm: Al(OH)3 và Al2O3 hoặc Zn(OH)2 và Zn2O3

Điều chế NaOH trong công nghiệp như thế nào?

1. Phương pháp điều chế NaOH

Điều chế Natri hidroxit theo phương pháp điện phân

Điều chế Natri hidroxit theo phương pháp điện phân

Hiện nay trong công nghiệp xút ăn da được điều chế dựa theo phương pháp điện phân dung dịch muối natri bão hòa (NaCl). Bằng cách điện phân dung dịch muối NaCl thành các các cực anot và catot tương ứng với các ion Cl- và Na+. Trong đó Na+ trong dung dịch tạo ra natri hydroxide và H+ trong buồng catot. Phương trình điện phân muối điều chế xút cụ thể như sau:

2Na+ + 2H2O + 2e− → H2↑ + 2NaOH

Tiếp đó điện phân tiếp với màng ngăn để thu được dung dịch NaOH không lẫn khí H2 và Cl2.

2NaCl + 2H2O → 2NaOH + H2↑ + Cl2↑ (giải phóng khí)

2. Điều chế NaOH trong phòng thí nghiệm như thế nào?

Bạn có thể điều chế xút ăn da trong phòng thí nghiệm theo phương pháp điện phân như trên với hàm lượng nhỏ. Hoặc có thể sử dụng phản ứng trao đổi để điều chế. Bằng cách cho muối Na2CO3 (natri cacbonat) tác dụng với bazơ mạnh Ca(OH)2 để tạo muối kết tủa. Tiếp đó tách chiết kết tủa để thu về dung dịch xút.. Phương trình hóa học cụ thể được viết như sau:

Na2CO3 + Ca(OH)2 → NaOH + CaCO3 (kết tủa)

3. Lưu ý khi điều chế NaOH 

Điện phân điều chế NaOH có màng ngăn để tránh khí lẫn vào dung dịch

Điện phân điều chế NaOH có màng ngăn để tránh khí lẫn vào dung dịch

Như đã nêu ở phần trên thì quá trình điện phân thu dung dịch xút cần phải có màng ngăn để khí không lẫn vào trong dung dịch. Để đảm bảo điều đó thì người ta thường sử dụng loại buồng điện phân có màng chắn làm từ chất liệu amiang đặt phủ trên buồng catot. 

Nếu ở quy mô điều chế nhỏ hoặc trong phòng thí nghiệm. Không nhất thiết phải sử dụng loại màng chắn anian mà có thể thay thế bằng tờ lớp giấy có hơ sáp parafin. Nếu làm đúng thì lớp giấy sẽ chi cho nước cùng một số ion đi qua. Riêng các phân tử bọt khí sẽ bị giữ lại. Nhờ vậy mà chúng ta có thể tách riêng dung dịch và chất khí. Cl2 và H2 khi này sẽ không khuếch tan sang phần dung dịch.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện cần đảm bảo cân bằng về nồng độ chất tan của 2 buồng anot và catot. Nếu không đảm bảo tốt thì natri hydroxide cũng có thể nhanh chóng khuếch tán qua màng và tiếp tục tác dụng với clo. Cũng có thể thực hiện ngăn chặn sự khuếch tán này bằng cách cung cấp nhiều natri clorid vào bể điện phân tại buồng giải phóng khi clo. Để giúp cân bằng nồng độ ion âm, ion dương. Lại có thể tạo ra một lượng lớn ion âm Cl- cản trở tính hòa tan của Clo vào trong nước.

Natri hidroxit NaOH có độc không?

Xút NaOH là một hợp chất được cảnh báo về độ độc hại với con người

Xút NaOH là một hợp chất được cảnh báo về độ độc hại với con người

Nếu các bạn để ý thì trên bao bì, tem nhãn của hóa chất Natri hydroxit các nhà sản xuất đều có để ký hiệu cảnh báo về độ độc hại của sản phẩm. Khuyến cáo khi sử dụng nên tuân thủ theo đúng những quy định về an toàn hóa chất. Theo hệ thống GHS thế giới có phân loại và xác định xút NaOH là một loại hóa chất nguy hiểm. Các cảnh báo có thể xảy ra gồm có: Khả năng ăn mòn kim loại cao; gây bỏng rộp-bong tróc da-cháy da; gây tổn thương thị lực nếu dính vào mắt; gây cháy rát đường hô hấp nước vô tình nuốt phải; gây tác hại tiêu cực cho môi trường thủy sinh…..

Lưu ý về cách sử dụng và bảo quản NaOH natri hidroxit

1. Khi sử dụng hóa chất xút NaOH cần lưu ý gì?

Khi sử dụng xút ăn da cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ

Khi sử dụng xút ăn da cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ

 • Nên trang bị đầy đủ đồ bảo hộ như: găng tay; khẩu trang; đồ bảo hộ…. Tránh hít phải sương-khí hoặc dung dịch hóa chất này.
 • Vệ sinh rửa tay kỹ càng với nước sạch sau khi làm việc với hóa chất. Quần áo có tiếp xúc với xút cần được thay ra ngay và xử lý khử hóa chất bị dính trên quần áo bằng một số loại dung môi khác nhau.
 • Không thải dung dịch xút ăn da ra ngoài môi trường; rất dễ gây ra các ảnh hưởng tiêu cực lớn nếu hàm lượng thải ra nhiều.

2. Bảo quản xút NaOH cần chú ý điều gì?

 • Khu vực lưu trữ bảo quản hóa chất cần được bố trí riêng biệt. Giữ khoảng cách an toàn với khu vực sống. Và đảm bảo không gian bảo quản phải kín đáo, khóa lại được.
 • Bao bì đựng hóa chất sau khi dùng xong phải được thu gom và xử lý triệt để. Đảm bảo an toàn, không gây nguy hiểm cho môi trường lẫn sức khỏe con người.Tuân thủ các biện pháp bảo vệ môi trường tại khu vực đặt kho bảo quản.
 • Không bảo quản chung với những đồ đạc, vật liệu, hóa chất có tính cháy nổ cao.

Cần làm gì khi tiếp xúc trực tiếp với xút Natri hydroxit

1. Tình huống người hít phải hơi của hóa chất 

Cần nhanh chóng đưa nạn nhân tới những vị trí xa hóa chất và khô thoáng khi. Giữa người yên trong tư thế thoải mái để việc hô hấp được tốt hơn. Sau đó hãy nhanh chóng gọi điện cho bệnh viện, trung tâm chống độc để được tư vấn và cấp cứu nếu cần thiết. 

2. Tình huống da người tiếp xúc và dính hóa chất

Xử lý ngay khi hóa chất Natri hidroxit tiếp xúc với da

Xử lý ngay khi hóa chất Natri hidroxit tiếp xúc với da

Khi đó hãy nhanh chóng di chuyển tới vòi nước sạch để xả nước trong vòng 15 phút. Làm trôi đi phần nào đó dung dịch bám trên da. Tuyệt đối không dùng các hóa chất trung hòa để loại bỏ NaOH trên da. Sau đó thay toàn bộ quần áo đã dính hóa chất ra. Quan sát phần da tiếp xúc hóa chất để có phương án xử lý tiếp theo.

Nếu trường hợp chỉ mới tiếp xúc ít hóa chất và xử lý nhanh. Chỉ cần sát trùng và băng lại vết thương, giữ sạch vết thương và theo dõi trong những ngày tiếp theo. Nếu trường hợp da bị bỏng rộng, đỏ rát hẳn. Nên tới các trung tâm ý tế để tham khảo ý kiến của các bác sĩ tư vấn. Để biết hướng xử lý sao cho hạn chế tối đa những thiệt hại và tác động tiêu cực.

3. Tình huống hóa chất bắn vào mắt

Rửa mắt với nước sạch ngay lúc đó trong vài phút. Sau đó đưa ngay người đó tới trung tâm y tế gần nhất để sơ cứu. Hoặc gọi ngay cho bác sĩ hoặc trung tâm chống độc để được hướng dẫn xử lý sớm nhất. Hạn chế tối đa các rủi ro với mắt có thể xảy ra.

4. Tình huống nuốt phải hóa chất NaOH

Không may nuốt phải xút cần tới các cơ sở y tế để xử lý

Không may nuốt phải xút cần tới các cơ sở y tế để xử lý

Ở thể rắn thì những hạt xút, vảy xút khá khó phân biệt với một số loại chất được sử dụng trong nấu ăn. Vì thê có thể nhiều người không biết sẽ có thói quen nếm thử, ăn thử xem sao. Và cô tình nuốt phải hóa chất độc hại. Khi này cần nhanh chóng xúc miệng, súc họng với nước sạch. Uống thật nhiều nước và đưa ngay tới trung tâm y tế hoặc viện chống độc. Các bác sĩ sẽ có phương pháp xử lý tốt nhất trong tình huống này.

5. Một số triệu chứng dễ gặp khi tiếp xúc với hóa chất xút NaOH

Một số triệu chứng thường gặp khi tiếp xúc với hóa chất xút NaOH

Một số triệu chứng thường gặp khi tiếp xúc với hóa chất xút NaOH

 • Khi hít phải nồng độ cao thì họng sẽ bị khô, rát và đau. Đường hô hấp dần dần bị khó khăn, gây kích ứng vào niêm mạc mũi, miệng. Có thể dẫn tới co thắt thanh quản, gây phù nề các cơ quan của hệ hô hấp. Phù phổi, thậm chí là khó thở.
 • Khi tiếp xúc với da dễ thấy da bị nóng rát, đỏ rộp. Vết thương bỏng da chậm lành và dễ để lại sẹo.
 • Khi hóa chất dính vào mắt sẽ gây tổn thương nghiêm trọng cho mắt. Mắt nóng rát, không mở ra. Có thể dẫn tới mù lòa vĩnh viễn hoặc ảnh hưởng tới thị lực sau này. Nồng độ hóa chất càng cao, càng nhiều thì tác hại càng nặng nề.
 • Khi nuốt phải hóa chất xút sẽ có triệu chứng buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Niêm mạc dạ dày nhanh chóng bị ăn mòn bề mặt dẫn tới bỏng rộp lớp niêm mạc dạ dày và ruột. Nếu hàm lượng hóa chất nuốt phải lớn sẽ dẫn tới nguy hiểm tới tính mạng. Có thể thủng thực quản, thủng dạ dày. Gây chảy máu trong đường tiêu hóa rất nguy hiểm. Một số trường hợp có triệu chứng sốc và rối loạn ý thức.

Ứng dụng của NaOH (natri hydroxit) trong các lĩnh vực của đời sống

1. Dùng trong sản xuất các loại thuốc (lĩnh vực dược phẩm)

Natri hiđroxit được ứng dụng trong sản xuất thuốc 

Natri hiđroxit được ứng dụng trong sản xuất thuốc 

Hẳn là nhiều bạn đã từng sử dụng hoặc biết tới loại thuốc giảm đau, hạ sốt phổ biến trên thị trường hiện nay là Aspirin. Loại thuốc này được sản xuất từ thành phần có chứa gốc sodium của xút NaOH. Ngoài ra thì xút còn được ứng dụng để sản xuất một số loại thuốc khác.

2. Dùng trong sản xuất các chất tẩy rửa, xút xà phòng, xút tẩy rửa

Cái tên Javen hoặc xà phòng chắc chắn không còn xa lạ với mỗi người chúng ta. Nhưng không phải ai trong chúng ta cũng biết về thành phần của các loại chất tẩy rửa, làm sạch này. Thực tế để sản xuất những loại hóa chất có tính tẩy rửa như vậy; các nhà sản xuất thường sử dụng gốc sodium hypochlorite của xút ăn da để điều chế. 

3. Sử dụng làm nguyên liệu trong quá trình xử lý nước 

Xút natri hidroxit có tác dụng trong xử lý nước thải

Xút natri hidroxit có tác dụng trong xử lý nước thải

Với tính chất cân bằng tốt độ pH trong nước thì xút NaOH được ưa chuộng nhiều trong việc xử lý nước thải. Đặc biệt là xử lý nước tại các hồ bơi. Giúp trung hòa cặn cáu bẩn trong các đường ống cấp và thoát nước. Tăng tuổi thọ sử dụng cho các thiết bị máy móc xử lý nước trong bể bơi. 

Mặt khác xút natri hydric còn có thể làm sạch các vết han gỉ bề ngoài của kim loại. Ứng dụng trong công nghiệp hóa chất tẩy rửa lò hơi. Bên cạnh đó còn có tác dụng hiệu quả trong vấn đề vệ sinh lồng máy giặt. Loại bỏ những loại cáu bẩn trong máy giặt sau thời gian dài sử dụng. Giúp máy hoạt động được tốt hơn, trơn tru hơn.

4. Ứng dụng trong lĩnh vực khai thác dầu khí-dầu mỏ

Trong khai thác dầu khí người ta sử dụng Natri hydric để loại bỏ đi các tạp chất sunfua và các axit để tinh chế dầu mỏ. Bên cạnh đó khi khoan cũng cần ổn định độ pH của dung dịch khoan. Sử dụng xút NaOH là sự lựa chọn số 1 hiện nay. Vừa đảm bảo được hiệu quả cao, vừa tiết kiệm về chi phí.

5. Ứng dụng trong lĩnh vực công nghệ chế biến thực phẩm

Trong các nhà máy sản xuất đồ đóng hộp, người ta sử dụng NaOH tại công đoạn sơ chế loại bỏ axit béo khỏi dầu thực vật, mỡ động vật. Dung dịch được pha loãng với tỷ lệ % trong mức tiêu chuẩn cho phép trong chế biến thực phẩm.

6. Ứng dụng trong nhà máy sản xuất tơ nhân tạo

NaOH ứng dụng trong nhà máy sản xuất tơ nhân tạo 

NaOH ứng dụng trong nhà máy sản xuất tơ nhân tạo 

Tơ được sản xuất chủ yếu từ vật liệu gỗ. Mà trong bột gỗ lại chứa 2 loại chất phụ phẩm không tốt là Lignin và cellulose. Gây ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng của sợi tơ, màu của vải khi dệt. Chính vì vậy người ta thường sử dụng dung dịch natri hydric để loại bỏ những chất phụ phẩm này. Giúp sợi tơ được bóng và lên màu đẹp hơn khi nhuộm.

7. Ứng dụng trong nhà máy sản xuất giấy viết từ gỗ

Hiện nay giấy viết được sản xuất chủ yếu theo phương pháp sunphat và soda. Chính vì thế mà người ta cần sử dụng xút ăn da để xử lý thô các loại nguyên liệu từ tre, gỗ, nứa….trước khi đưa vào sản xuất giấy.

Mua NaOH ở đâu uy tín, chất lượng, giá tốt?

Hóa chất NaOH có tính nguy hiểm, vì thế việc lựa chọn đơn vị cung cấp là điều vô cùng quan trọng. Để đảm bảo chất lượng hóa chất chính hãng, nguồn gốc rõ ràng. Hãy tới với công ty CP Xuất Nhập Khẩu Hóa Chất và Thiết Bị Thí Nghiệm Kim Ngưu. Đơn vị có hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực cung ứng hóa chất. Với đa dạng các loại hóa chất khác nhau, VIETCHEM luôn đảm bảo về chất lượng sản phẩm, khả năng cung ứng và giá thành cho khách hàng. Cam kết hàng chính hãng 100% từ các nhà sản xuất tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Hiện nay VIETCHEM cung cấp 3 loại natri hydroxit NaOH được sản xuất tại: Trung Quốc, Đài Loan và Ấn Độ. Tùy thuộc vào nhu cầu của mình, bạn có thể chọn lựa được loại thích hợp. Đảm bảo giá thành mềm, rẻ nhất trên thị trường hiện nay. Giá tốt, sản phẩm chất lượng, dịch vụ cung ứng đáp ứng được nhu cầu cao.
Hãy truy cập website https://ammonia-vietchem.vn/ để xem những bài viết mới nhất của chúng tôi!

Xem thêm:

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Danh mục tin tức

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988