Hotline: 096 302 9988

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

Mưa axit là gì? Nguyên nhân, tác hại và khí gây ra mưa axit

29/06/2021

Mưa axit là một trong những hiện tượng tự nhiên nguy hiểm hiện nay. Nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ sinh thái và đời sống của con người. Vậy khái niệm mưa axit là gì? Nguyên nhân và tác hại cụ thể của mưa axit ra sao? Cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé.

Mưa axit là gì?

Mưa axit là một hiện tượng xảy ra khi môi trường không khí bị ô nhiễm bởi sự phát thải lưu huỳnh dioxit và oxit nitơ từ hoạt động của con người, khiến cho nước mưa có chứa độ pH nhỏ hơn hoặc bằng 5,2 (pH nước mưa bình thường là khoảng 5,6).

Trạng thái của mưa axit gồm có 2 loại là ướt và khô:

 • Trạng thái ướt (lắng đọng ướt): Là loại mưa axit của chứa nước.
 • Trạng thái khô (lắng đọng khô): Mưa axit tạo thành bụi, khí, tuyết hoặc sương mù.

Vào những năm 70, 80 của thế kỷ trước, mưa axit là nỗi ám ảnh thường trực của người dân sống ở khu vực Bắc Mỹ và châu Âu khi chúng xuất hiện với tần suất cao và nguyên nhân gây ra chính là do con người sử dụng các nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ và các nhiên liệu khác làm chất đốt.

Mưa axit là gì

Mưa axit là gì

Nguyên nhân gây mưa axit và khí gây mưa axit

Mưa axit là do quá trình đốt các loại nhiên liệu hóa thạch sản sinh ra các khí độc hại như lưu huỳnh dioxit (SO2) và nito dioxit (NO2). Đây là những tác nhân chủ yếu gây mưa axit. Có đến 2/3 lượng SO2 và 1/4 lượng NOx trong khí quyển được sinh ra trong quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch tạo ra điện, một lượng khác được tạo ra bởi các phương tiện giao thông dùng xăng hoặc hoạt động sản xuất, lọc dầu và các ngành công nghiệp khác.

Khí SO2 và NOx hòa tan với hơi nước trong không khí tạo thành axit sunfuric (H2SO4) và axit nitric (HNO3). Khi trời mưa hoặc tuyết rơi, các hạt axit này sẽ tan lẫn vào nước,  lắng đọng trong tuyết và làm độ pH của nước mưa giảm xuống dưới 5,6.

Nguyên nhân và khí gây mưa axit

Nguyên nhân và khí gây mưa axit

Tác hại của mưa axit

1. Tác hại của mưa axit đối với con người

 • Làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, nấm, ngứa da nếu sử dụng nước mưa có chứa axit trong sinh hoạt hàng ngày để tắm giặt, gội đầu.
 • Nếu ăn, uống nước mưa có axit, hệ tiêu hóa, hệ thần kinh sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là ở trẻ em. Trong một số trường hợp, mưa axit còn gây tổn thương tới não bộ, thậm chí là tử vong. Đã có một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, nhôm ảnh hưởng từ mưa axit là tác nhân gây nên bệnh Alzheimer. 
 • Thường xuyên sử dụng nước mưa axit sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, đồng thời làm giảm sức đề kháng.
 • Là nguyên nhân khiến cơ thể con người gián tiếp hấp thụ và tích tụ kim loại trong cơ thể khi dùng các thực phẩm bị nhiễm kim loại.
 • Hạn chế tầm nhìn.

2. Mưa axit đối với sinh vật 

 • Làm giảm nồng độ pH trong ao, hồ, sông suối và khiến cho các loại sinh vật sống ở đây bị suy yếu hoặc chết. 
 • Làm tăng hàm lượng axit sulfuric trong nước, gây cản trở quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng của sinh vật. Đồng thời, pH trong nước giảm cũng là nguyên nhân gây mất cân bằng hàm lượng muối ở các mô và làm giảm khả năng duy trì nồng độ canxi của cá, kéo theo sự ảnh hưởng tới quá trình sinh sản.

3. Mưa axit đối với hệ thực vật

Nước mưa axit ngấm vào lòng đất sẽ sản sinh ra các chất độc và làm tăng độ chua của đất, khiến đất bị suy thoái, cây cối chậm phát triển. 

Nước mưa cũng ăn mòn lớp phủ bảo vệ của lá, lá cây sẽ bị cháy, mầm bị chết khô, khả năng quang hợp giảm….khiến cây có nguy cơ mắc bệnh và dễ bị côn trùng tấn công.

4. Mưa axit đối với các vật dụng, công trình kiến trúc

Các bức tượng đá làm từ đá vôi, đá cẩm thạch chứa canxi cacbonat sẽ bị mưa axit bào mòn, phá huỷ.

Mưa axit còn gây ra phản ứng hoá học với các vật dụng bằng kim loại như sắt, đồng, kẽm… và khiến chúng bị giảm tuổi thọ.

hậu quả của mưa axit

Hậu quả của mưa axit

Lợi ích của mưa axit

Hầu như ai cũng thấy rằng mưa axit gây hư hại các công trình, song cũng đem lại lợi ích đáng kể. Các nhà khoa học đã phát hiện thấy những cơn mưa chứa axit sunphuaric làm giảm phát thải methane từ những đầm lầy (là nơi sản sinh ra lượng lớn khí methane), nhờ đó hạn chế hiện tượng Trái Đất nóng lên.

Giải pháp khắc phục hiện tượng mưa axit

Theo Cục Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ, cắt giảm khí thải từ các phương tiện và công trình là giải pháp quan trọng nhất để ngăn chặn tình trạng mưa axit. Để thực hiện việc này, chúng ta có thể áp dụng một số biện pháp như sau:

 • Lắp đắt các thiết bị khử sunphua tại các nhà máy nhiệt điện.
 • Kiểm soát lượng khí thải từ các phương tiện giao thông bằng cách giảm lượng oxit nito hoặc cải tiến động cơ theo tiêu chuẩn Euro hoặc hạn chế sử dụng các phương tiện đi lại cá nhân, thay vào đó là sử dụng phương tiện công cộng, đi xe đạp, xe tiết kiệm điện…
 • Tuân thủ nghiêm chỉnh quy định hạn chế việc phát tán SOx và NOx vào bầu khí quyển.
 • Hạn chế sử dụng các nhiên liệu hóa thạch nhằm loại bỏ lưu huỳnh và nito có trong than đá và dầu mỏ.
 • Dùng các nguồn năng lượng tái tạo thân thiện với môi trường và năng lượng xanh như năng lượng mặt trời và năng lượng gió thay cho các nguyên liệu truyền thống.
Giải pháp khắc phục hiện tượng mưa axit

Giải pháp khắc phục hiện tượng mưa axit

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ mưa axit là gì và những ảnh hưởng nghiêm trọng của nó tới con người, sinh vật cũng như môi trường thiên nhiên. Chính vì vậy, chúng ta cần giảm thiểu khí thải ra ngoài môi trường để bảo vệ môi trường và sức khỏe của bản thân ngay hôm nay.

Hiện nay Vietchem chuyên cung cấp các loại vật tư xử lý khói khí thải chứa NOx, SOx, dung môi, hơi thủy ngân…phát thải từ các nhà máy công nghiệp. Nếu có nhu cầu mua hàng quý khách có thể truy cập website https://ammonia-vietchem.vn/ hoặc liên hệ 0963 029 988 để được báo giá tốt.

 Tham khảo thêm:

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Danh mục tin tức

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988