Hotline: 096 302 9988

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

Môi trường là gì? Thành phần, vai trò của môi trường

21/07/2021

Ai cũng biết môi trường là không gian, nơi ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, cung cấp tài nguyên thiên nhiên phục vụ cuộc sống của con người. Chính vì sự quan trọng đó vấn đề sống còn của toàn nhân loại, nên cần có các biện pháp bảo vệ môi trường để duy trì sự sống của chúng ta.

Khái quát về môi trường

1. Môi trường là gì?

Môi trường được định nghĩa là tổ hợp các yếu tố tự nhiên và yếu tố vật chất nhân tạo có quan hệ mật thiết với nhau. Chúng tồn tại xung quanh con người, có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp tới đời sống sản xuất, sự tồn tại, phát triển của con người và thiên nhiên.

Khái niệm về môi trường

Khái niệm về môi trường

2. Thành phần của môi trường

Thành phần của môi trường bao gồm nhiều yếu tố như nước, đất, không khí, âm thanh, ánh sáng, hồ, biển, sinh vật, lòng đất, núi, rừng, sông, hệ sinh thái, các khu dân cư, khu bảo tồn thiên nhiên, cảnh quan thiên nhiên, khu sản xuất, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và các hình thái vật chất khác. Và các thành phần này lại được chia thành 2 yếu tố như sau:

  • Các yếu tố tự nhiên (xuất hiện và tồn tại không phụ thuộc vào ý chí của con người): Đất, nước, không khí, hệ sinh thái, cảnh quan thiên nhiên...  
  • Các yếu tố vật chất nhân tạo (xuất hiện, tồn tại và phát triển phụ thuộc vào ý chí của con người): khu dân cư, khu sản xuất, di tích lịch sử...

Trong đó, không khí, đất, nước,... là các yếu tố cơ bản để duy trì sự sống và phát triển của con người, còn cảnh quan thiên nhiên, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử... có tác dụng làm cho cuộc sống của con người thêm phần thoải mái, phong phú và sinh động hơn.

Thành phần của môi trường sống

3. Vai trò của môi trường đối với nhân loại

Môi trường có vai trò rất quan trọng đối với con người và các sinh vật sống trên Trái Đất, cụ thể như sau:

- Môi trường cung cấp các nguồn tài nguyên thiên nhiên cần thiết bao gồm đất, nước, không khí, rừng, khoáng sản, hệ sinh vật,…để phục vụ cho cuộc sống và các hoạt động sản xuất của con người. Ví dụ như:

  • Đất để trồng các loại cây ăn quả, cây lương thực, rau màu,…
  • Ngành xây dựng cần vật liệu xây dựng thô như đất, đá, cát,…và các vật liệu xây dựng qua chế biến như xi măng, sắt, thép...
  • Rừng tự nhiên cung cấp gỗ, oxy, hấp thụ khí CO2 và là môi trường sống của nhiều loài sinh vật.
  • Biển cung cấp các nguồn hải sản, nước làm muối,….phục vụ nhu cầu sinh tồn của con người.
  • Hệ động thực vật cũng cấp nguồn lương thực, thực phẩm giàu dinh dưỡng cho con người.
Vai trò của môi trường sống

Vai trò của môi trường sống

- Môi trường là nơi chứa đựng rác thải, phế thải từ các hoạt động sản xuất và sinh sống của con người.

Trong quá trình sinh sống, con người gần như thải bỏ tất cả các loại chất thải vào môi trường. Dưới tác động của vi sinh vật, các chất này sẽ bị phân hủy và biến đổi theo những quá trình sinh lý hóa phức tạp khác nhau. Sau khi trải qua sự biến đổi tự nhiên này, các chất thải có thể được tái sử dụng dưới các dạng thức khác nhau, trong đó có một phần tạo thành các độc tố gây hại cho môi trường sống.

- Môi trường giúp bảo vệ sức khỏe và đảm bảo sự tồn tại của con người

Tầng ozon giúp bảo vệ con người và các sinh vật sống trên Trái Đất tránh khỏi những tác động xấu từ bên ngoài bằng cách hấp thụ và phản xạ trở lại các tia cực tím có hại trong ánh sáng mặt trời.

- Môi trường có vai trò lưu trữ và cung cấp các thông tin cho con người.

  • Cung cấp các thông tin về lịch sử trái đất, lịch sử tiến hoá và phát triển của hệ sinh thái, hệ sinh vật và con người, lịch sử xuất hiện và phát triển văn hoá của loài người.
  • Cung cấp thông tin để dự báo các hiểm hoạ tự nhiên có thể xảy ra với con người và sinh vật sống trên trái đất như phản ứng sinh lý của cơ thể sống, sự thay đổi của bầu trời, gió, nhiệt độ không khí,…  trước khi xảy ra các thảm họa tự nhiên, đặc biệt là bão, động đất, núi lửa...
  • Cung cấp và lưu trữ các nguồn gen quý của nhiều loại động, thực vật

- Môi trường là nơi tạo nên các giá trị thẩm mỹ, tâm linh cho con người.

Vai trò của môi trường

Vai trò của môi trường đối với sự sống của nhân loại

Mặc dù môi trường có vai trò quan trọng như vậy nhưng có một thực tế đáng buồn là hiện nay, môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng và nguyên nhân chính gây ra tình trạng này lại chính là do các hoạt động sinh hoạt, sản xuất của con người.

Vậy là các bạn đã cùng chúng tôi tìm hiểu xong vấn đề môi trường là gì? Hy vọng rằng, qua bài viết này, các bạn sẽ có ý thức cao hơn trong việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, bởi lẽ “Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta”. 

Hiện nay Vietchem chuyên cung cấp các loại vật tư xử lý khói khí thải chứa NOx, SOx, dung môi, hơi thủy ngân…phát thải từ các nhà máy công nghiệp. Với 20 năm hình thành và phát triền Vietchem cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất, giá thành tốt nhất, giao hàng nhanh chóng, dịch vụ hậu mãi tuyệt vời. Nếu có nhu cầu mua hàng quý khách có thể truy cập website https://ammonia-vietchem.vn/ hoặc liên hệ 0963 029 988 để được báo giá tốt. Nếu còn thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp và tư vẫn chi tiết nhé!

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Danh mục tin tức

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988