Hotline: 096 302 9988

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

Lực đẩy Acsimet - Công thức và định luật lực đẩy Acsimets

07/07/2021

Lực đẩy acsimet là thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong bộ môn vật lý và cả cuộc sống hàng ngày. Vậy lực đẩy acsimet là gì? Công thức tính lực đẩy acsimet ra sao? Lực đẩy acsimet được ứng dụng như thế nào? Nếu bạn đang băn khoăn những vấn đề này thì hãy cùng chúng tôi theo dõi nội dung bài viết dưới đây nhé.

Lực đẩy Acsimet là gì? Công thức tính lực đẩy Acsimet

Lực đẩy acsimet là lực đẩy hướng từ dưới lên trên của chất lỏng khi nhúng chìm một vật vào trong chất lỏng đó. Lực này có độ lớn đúng bằng trọng lượng của phần chất lỏng mà vật chiếm chỗ.

Công thức tính lực đẩy acsimet được xác định như sau:

FA= d.V

Trong đó:

  • F là lực đẩy Acsimet (N)
  • d là trọng lượng riêng của chất lỏng (N/m2)
  • V là thể tích của phần chất lỏng bị vật chiếm chỗ (m3)
Lực đẩy Acsimet

Lực đẩy Acsimets

Theo công thức này, trọng lượng riêng của chất lỏng và thể tích của phần chất lỏng bị vật chiếm chỗ sẽ quyết định giá trị lực đẩy acsimet. Phần thể tích bị vật chiếm chỗ chính là thể tích phần chìm của vật chứ không phải là thể tích của vật. Tùy từng trường hợp mà cách tính thể tích phần chìm lại khác nhau.

  • Nếu vật nổi thì Vchìm = Vvật - Vnổi
  • Nếu vật lơ lửng trong nước và biết chiều cao h phần chìm của vật thì Vchìm= Sđáy.h
  • Nếu vật chìm hoàn toàn trong nước thì Vchìm = Vvật

So sánh lực đẩy acsimet tác dụng lên các vật

  • Khi nhúng chìm hoàn toàn các vậ trong cùng một chất lỏng thì lực đẩy acsimet tác dụng lên các vật sẽ chỉ phụ thuộc vào thể tích của chúng. Vật nào có thể tích nhỏ hơn thì vật đó chịu lực đẩy tác dụng lên nó nhỏ hơn và ngược lại.
  • Khi các vật có cùng khối lượng nhưng làm bằng các chất khác nhau được nhúng chìm hoàn toàn trong một loại chất lỏng thì lực đẩy tác dụng lên các vật chỉ phụ thuộc vào khối lượng riêng của chúng. Vật nào có khối lượng riêng nhỏ hơn thì chịu lực đẩy tác dụng lên nó lớn hơn và ngược lại.
  • Khi các vật có cùng thể tích được nhúng chìm hoàn toàn trong những loại chất lỏng khác nhau thì vật nào được nhúng trong chất lỏng có trọng lượng riêng nhỏ hơn thì vật đó chịu lực đẩy tác dụng lên nó nhỏ hơn và ngược lại.
Lực đẩy acsimet tác dụng lên các vật

Lực đẩy acsimet tác dụng lên các vật

Một số ứng dụng của lực đẩy acsimet trong cuộc sống

1. Ứng dụng lực đẩy acsimet trong ngành sản xuất tàu, thuyền

Có khá nhiều lĩnh vực ứng dụng lực đẩy acsimet, trong đó, nổi bật nhất là chế tạo tàu thuyền. Dựa vào định luật acsimet, các nhà thiết kế sẽ tạo ra những khoảng trống đủ lớn để làm tăng thể tích cho tàu, nhờ đó tàu thuyền có thể nổi và di chuyển trên bề mặt nước một cách dễ dàng dù nó có trọng tải rất lớn.

Ứng dụng của lực đẩy acsimet trong sản xuất tàu thuyền

Ứng dụng của lực đẩy acsimet trong sản xuất tàu thuyền

2. Lực đẩy acsimet đối với sinh vật sống trong nước

Trong tự nhiên, các loài cá sử dụng nguyên lý của lực đẩy acsimet bằng cách điều chỉnh kích thước bong bóng trong cơ để điều chỉnh khả năng lặn hay nổi. Cụ thể là khi cá muốn nổi, bong bóng sẽ phình to ra để tăng thể tích và làm cho lực đẩy tăng lên, nhờ đó, cá có thể nổi lên một cách dễ dàng và ngược lại. 

3. Lực đẩy acsimets ứng dụng trong sản xuất khinh khí cầu

Nguyên lý của lực đẩy acsimet trong không khí cũng được áp dụng để sản xuất khinh khí cầu. Khi muốn khinh khí cầu bay lên trên cao, người ta sẽ đốt lửa để tăng thể tích khí heli bên trong khinh khí cầu thông qua sự giãn nở không khí. Nhờ đó, lực đẩy cũng tăng lên. Sở dĩ khí heli được sử dụng là vì nó sẽ giúp làm giảm khối lượng riêng của khinh khí cầu.

Ứng dụng lực đẩy Acsimet trong không khí cầu

Ứng dụng lực đẩy Acsimet trong không khí cầu

Một số bài tập minh họa

Bài 1: Nhúng miếng sắt có thể tích là 2dm3 vào rượu và nước. Tính lực đẩy acsimet tác dụng lên miếng sắt khi nó được nhúng vào rượu và khi nó được nhúng vào nước. Nếu miếng sắt được nhúng ở những độ sâu khác nhau thì lực đẩy acsimet có thay đổi không và lý giải nguyên nhân? Biết trọng lượng riêng của rượu và nước lần lượt là 8000 N/mvà 10000 N/m2.

Hướng dẫn giải:

Ta có 2dm3 = 0,002m3

- Lực đẩy acsimet tác dụng lên miếng sắt khi nó được nhúng vào nước là:

Fnước = drượu . Vsắt = 8000 . 0,002 = 16 N

- Lực đẩy acsimet tác dụng lên miếng sắt khi nó được nhúng vào rượu là:

Fnước = dnước . Vsắt = 10000 . 0,002 = 20 N

Vì lực đẩy acsimet chỉ phụ thuộc vào trọng lượng riêng của chất lỏng và thể tích phần chất lỏng mà vật chiếm chỗ nên dù có thay đổi độ sâu nhúng miếng sắt thì lực đẩy tác dụng lên nó cũng không thay đổi.

Bài 2: Treo một thỏi nhôm và một thỏi đồng có trọng lượng như nhau vào hai phía của một chiếc cân treo. Chờ cho cân thăng bằng thì nhúng ngập cả hai thỏi này cùng lúc bào hai bình đựng nước. Hỏi cân có thăng bằng nữa không và giải thích tại sao?

Hướng dẫn giải:

- Lực đẩy acsimet mà nước tác dụng lên thỏi nhôm là: F nhôm = d. V nhôm.

- Lực đẩy acsimet mà nước tác dụng lên thỏi đồng là: F đồng = d. V đồng.

Vì trọng lượng riêng của đồng lớn hơn trọng lượng riêng của nhôm nên V nhôm  > V đồng => F nhôm > F đồng

Từ đó, ta kết luận được là cân sẽ không giữ được sự thăng bằng khi nhúng ngập cả thỏi nhôm và thỏi đồng cùng một lúc bào hai bình đựng nước khác nhau.

Đó là một số thông tin về lực đẩy acsimet mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng, các bạn sẽ vận dụng được những kiến thức này để giải bài tập về lực đẩy acsimet một cách tốt hơn. Để xem thêm nhiều bài viết hữu ích khác, các bạn vui lòng truy cập website https://ammonia-vietchem.vn và tham khảo thêm nhé.

 Xem thêm:

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Danh mục tin tức

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988