Hotline: 096 302 9988

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

Độ dẫn điện của các kim loại dẫn điện tốt nhất hiện nay

07/07/2021

Như các bạn đã biết, kim loại là một dạng vật liệu dẫn điện rất tốt. Tuy nhiên, độ dẫn điện của các kim loại lại không giống nhau, có những loại dẫn điện tốt, cũng có những loại dẫn điện kém. Vậy kim loại dẫn điện tốt nhất có tên là gì? Cùng chúng tôi trả lời câu hỏi này bằng cách theo dõi nội dung bài viết dưới đây nhé

Độ dẫn điện của kim loại là gì?

Độ dẫn điện của kim loại (EC) chỉ là nghịch đảo của điện trở suất. Nó cho biết khả năng mà một vật liệu có thể cho dòng điện chạy qua nó. Các hạt ion (hạt tích điện) có nhiệm vụ mang điện tích đi qua kim loại và chúng có thể mang điện tích âm hoặc dương. Số lượng ion càng nhiều thì độ dẫn điện càng lớn và ngược lại.

Đơn vị SI của độ dẫn điện là siemens/mét  (S/m). Trong sự dẫn điện của kim loại có sự chuyển động thực của các electron về phía điện cực dương.

Ý nghĩa của độ dẫn điện

 • Kiểm tra độ dẫn nhiệt của các thiết bị điện tử để ngăn ngừa sự hỏng hóc vì mức nhiệt quá cao.
 • Thông qua độ dẫn điện của kim loại để kiểm tra vật liệu đang đo có tinh khiết hay không.
 • Căn cứ vào độ dẫn điện của từng vật liệu mà lựa chọn loại phù hợp với yêu cầu và tính chất công việc, ví dụ như chọn đồng để làm lõi dây điện trong nhà,

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ dẫn điện của kim loại

 • Chiều dài vật liệu: Chiều dài vật liệu tỉ lệ nghịch với độ dẫn điện, tức là vật liệu càng dài thì độ dẫn điện càng kém. Nguyên nhân là do sự va chạm của electron tăng lên và cản trở dòng điện chạy qua.
 • Diện tích: Diện tích tỉ lệ thuận với độ dẫn điện, tức là khi diện tích mặt cắt ngang tăng lên thì độ dẫn điện của vật liệu cũng tăng lên. Nguyên nhân là các electron có nhiều không gian để chuyển động tự do hơn, nhờ vậy mà dòng điện chạy qua cũng dễ dàng hơn.
 • Tạp chất: Vật liệu càng chứa nhiều tạp chất thì độ dẫn điện càng kém. Điều này giúp lý giải cho việc hợp kim dẫn điện kém hơn kim loại nguyên chất.

Đặc tính của kim loại dẫn điện tốt

Kim loại dẫn điện tốt phải tồn tại các đặc tính như sau:

 • Nhiệt độ nóng chảy cao.
 • Điện trở có hệ số nhiệt độ thấp nhất có thể (lý tưởng nhất là bằng không).
 • Có độ bền cơ học cao, độ dẻo lớn, dễ kéo sợi.
 • Không bị oxy hóa và chống ăn mòn hiệu quả.
 • Có khả năng hàn và có tính linh hoạt cao.

10 kim loại dẫn điện tốt nhất hiện nay

Mỗi loại vật liệu đều có độ dẫn điện riêng và trong tất cả các kim loại, bạc có độ dẫn điện tốt. Dưới đây là danh sách các kim loại dẫn điện tốt xếp theo thứ tự giảm dần.

1. Kim loại dẫn điện tốt nhất hiện nay - Bạc (Ag)

Bạc là kim loại màu trắng, mềm dẻo, dễ uốn, dể thay đổi hình dạng và có khả năng dẫn điện tốt nhất trong các kim loại hiện nay. Vì có giá thành cao mà nên người ta không dùng bạc làm vật liệu dẫn điện mà chủ yếu dùng nó làm đồ trang sức, tiền,..

Kim loại dẫn điện tốt nhất - Bạc

Kim loại dẫn điện tốt nhất - Bạc

2. Đồng (Cu)

Đứng ở vị trí thứ 2 sau bạc là đồng. Đây là kim loại có khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt tốt, lại dễ gia công, uốn dẻo. Với giá thành phải chăng, đồng được lựa chọn làm vật liệu dẫn điện, dẫn nhiệt và được ứng dụng trong sản xuất dây điện, cuộn từ của nam châm điện, động cơ điện,…Ngoài ra, nó cũng được dùng trong chế tác các sản phẩm thủ công mỹ nghệ và đồ gia dụng như đồ thờ cúng, bát đĩa, que hàn, nồi đồng…

Đồng (Cu)

Đồng (Cu)

3. Vàng (Au)

Vàng là kim loại dẫn điện tốt, khó bị oxy hóa và có tính kháng mòn cao. Và cũng giống như bạc, vàng có giá thành rất cao nên không được dùng để sản xuất vật liệu dẫn điện mà thay vào đó, người ta dùng nó để làm đồ trang sức, đồ trang trí cao cấp và trao đổi tiền tệ.

Vàng (Au)

Vàng (Au)

4. Nhôm (Al)

Nhôm là kim loại dẻo, dễ nóng chảy khi ở nhiệt độ cao và có khả năng chống ăn mòn rất tốt. Khả năng dẫn điện của nhôm chỉ đứng thứ 4 trong danh sách các kim loại dẫn điện tốt nhất và trong cuộc sống, nó chủ yếu được dùng làm vách ngăn xây dựng, chế tạo tôn lợp mái nhà, cột, trụ nhà, chế tạo chi tiết trong các phương tiện giao thông, đồ gia dụng có độ bền cao như đồ bếp, máy móc,…

Nhôm (Al)

Nhôm (Al)

5. Natri (Na)                                                                                                            

Natri là kim loại màu bạc, có đặc tính mềm và khi bị oxy hóa, nó sẽ chuyển sang màu trắng xám. Trong cuộc sống, natri chủ yếu được dùng để sản xuất este và các hợp chất hữu cơ. Ngoài ra, nó cũng là thành phần của muối ăn, xà phòng, dùng làm chất bôi trơn bề mặt kim loại và làm tinh khiết kim loại nóng chảy,…Trong phản ứng nguyên tử, natri là chất lỏng dùng để dẫn nhiệt trong lò.

Natri (Na)

Natri (Na)

6. Wolfram (W)

Đặc tính của wolfram là cứng, giòn, nặng, có khả năng chống axit, kiềm và chống oxi hóa rất tốt. Ở dạng tinh khiết, nó được dùng làm dây tóc bóng đèn sợi tóc và tấm bia bắn phá của điện tử. Ngoài ra, wolfram cũng được sử dụng để chế tạo kính hiển vi và điện cực nhờ có tính trơ và tính dẫn điện khá tốt.

quặng kim loại Wolfram

Quặng kim loại Wolfram

7. Đồng thau (CuZn37)

Đồng thau là hợp kim làm từ đồng và kẽm. Vì có màu sắc đẹp tự nhiên và sáng bóng nên nó thường được dùng để chế tạo đồ trang sức, vật liệu hàn, nhạc cụ và đồ thủ công mỹ nghệ.

Đồng thau

Đồng thau

8. Sắt (Fe)

Sắt là một trong những kim loại phổ nhất hiện nay với tính thù hình rõ ràng, cứng và chắc. Nó được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực và ngành nghề như sản xuất các công cụ lao động, chế tạo đồ gia dụng, sản xuất ô tô, xây dựng các công trình kiến trúc,…

Sắt (Fe)

Sắt (Fe)

9. Crom (Cr)

Crom là kim loại có khả năng chống trầy xước cao, giòn, cứng và rất khó bị nóng chảy bởi nhiệt độ. Ứng dụng chủ yếu của crom là đánh bóng bề mặt, làm lớp mạ bảo vệ dao, kéo,…, tạo màu sắc rực rỡ cho các loại sơn, thuốc nhuộm, dùng làm khuôn đúc gạch nung,…

Crom (Cr)

Crom (Cr)

10. Chì (Pb)

Chì là kim loại mềm, rất nặng và rất độc. Nó chủ yếu được dùng trong chế tạo ắc quy, sản xuất nhựa PVC và làm tấm chắn chất phóng xạ. Trong sản xuất son, phấn, chì được thêm vào để tăng độ lì và kéo dài thời gian bám trên da của mỹ phẩm. Tuy nhiên, nếu liều lượng chì vượt mức cho phép và sử dụng loại mỹ phẩm này trong thời gian dài, người dùng sẽ bị nhiễm độc, thậm chí là ung thư.

ch

Chì (Pb)

Chì (Pb)

Trên đây là danh sách 10 kim loại dẫn điện tốt nhất hiện nay mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Để xem thêm nhiều bài viết hay và ý nghĩa hơn, các bạn vui lòng truy cập vào website https://ammonia-vietchem.vn/ để tìm hiểu chi tiết hơn nhé.

 Xem thêm:

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Danh mục tin tức

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988