Hotline: 096 302 9988

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

Khí thải là gì? Các tiêu chuẩn khí thải, chất lượng khí thải hiện nay

18/06/2021

Thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa bùng nổ cũng là lúc môi trường không khí bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Khí thải từ các khu công nghiệp, xe cộ,… đang là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của chúng ta. Vậy khí thải là gì? Các tiêu chuẩn khí thải và các nguồn phát sinh khí thải nhiều nhất hiện nay. Hãy cùng Vietchem giải đáp mọi thắc mắc thông qua bài viết dưới đây nhé!

Khí thải là gì?

Khí thải được hiểu một cách đơn giản như sau: khí thải chính là các thành phần vật chất độc hại dạng khí hoặc hơi được thải ra từ những hoạt động sản xuất công nghiệp và sinh hoạt hàng ngày của con người.

Đơn giản hơn thì khí thải được phát sinh từ sự đốt cháy các nhiên liệu khí tự nhiên, xăng, dầu, hỗn hợp, than đá, nhiên liệu diesel,…Theo các hoạt động của động cơ, máy móc nó được thải vào khí quyển qua ống khí thải hoặc ống xả. Trong tiếng anh, khí thải có tên là Gas Exhaust hay Emission.

Hiện nay lượng khí thải hàng năm trên thế giới ngày một tăng cao và từ rất nhiều nguồn khác nhau, tuy nhiên có 3 loại khí thải phổ biến đó là khí thải CO2, khí thải Nox và khí thải CFCs. Tiếp theo chúng ta hãy cùng tìm hiểu về 3 loại khí thải này nhé!

khí thải là gì

Khí thải là gì?

1. Khí thải CO2 là gì?

Nhắc đến khí thải CO2 thì chắc hẳn ai trong chúng ta đều đã từng nghe qua và cảm thấy rất quen thuộc. Thực chất khí CO2 chính là khí cacbonic hay có các tên gọi khác là cacbon đioxit, đioxit cacbon hay anhiđrit cacbonic. Ở dạng rắn khí CO2 còn được gọi là băng khô.

Sự phát thải khí CO2 phần lớn là do các phản ứng đốt cháy tạo ra như: từ các miệng núi lửa, sản phẩm cháy của các hợp chất hữu cơ và đặc biệt là hoạt động hô hấp của các sinh vật sống hiếu khí. Nếu ở mức độ cho phép, CO2 không gây ảnh hưởng đến môi trường, nhưng nếu hàm lượng khí CO2 tăng quá cao vượt mức quy định thì nó sẽ là nguyên nhân chủ yếu gây nên hiện tượng hiệu ứng nhà kính làm ảnh hưởng đến bầu khí quyển và khí hậu trên toàn địa cầu.

2. Khí thải CFCs là gì?

Khí thải CFCs có tên khoa học đầy đủ là Chlorofluorocarbons và được viết tắt là CFC. Nó là một hợp chất hữu cơ bao gồm những thành phần như carbon, clo và flo, được sản xuất như là một dẫn xuất dễ bay hơi của khí propan, etan và methan.

Đặc tính của khí thải CFCs có tính ăn mòn và được chia thành nhiều nhóm CFC khác nhau như CFC 11, CFC l3, CFC l2. Tất cả những loại khí này đều làm ảnh hưởng tới tầng ozone và gây hại cho môi trường.

3. Khí thải Nox là gì?

Khí thải NOx là tên gọi chung của tập hợp nhóm các khí thải Nitơ oxit, bao gồm NO và NO2. Đây là một khí thải cực độc hại, nó gây hại trực tiếp đến sức khỏe con người. Khí thải NOx cũng chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính và mưa axit.

Một số nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, khí thải NOx có tính axit rất mạnh nên có thể tạo nên những cơn mưa axit vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe con người. Nếu không may hít phải khí NOx với nồng độ rất thấp cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến phổi, thậm chí trong không khí chỉ cần có 1% NOx sẽ đủ để gây chết người trong vài phút.

Những nguồn phát sinh khí thải nhiều nhất hiện nay

Do công nghiệp hóa, hiện đại hóa phát triển mạnh nên có rất nhiều nguồn phát sinh khí thải gây ảnh hưởng trầm trọng đến môi trường và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, dưới đây là một số nguồn phát sinh khí thải nhiều nhất hiện nay

1. Khí thải công nghiệp

Nguồn phát sinh khí thải phải kể đến đầu tiên đó là khí thải từ các ngành công nghiệp.

Theo khoản 6 Điều 3 của Nghị định 38/2015/NĐ-CP, khí thải công nghiệp ở Việt Nam là chất thải tồn tại dưới dạng hơi hoặc khí, được phát sinh từ ngành công nghiệp.

Khí thải công nghiệp có thể kể đến ở đây đó là từ những nhà máy thép, khai thác dầu khí, luyện kim, khí thải lò hơi đốt củi… mỗi ngành công nghiệp đều thải ra những lượng khí thải nhất định ra môi trường.

2. Khí thải từ phương tiện giao thông

Ở nước ta lượng khí thải từ các phương tiện giao thông khá lớn chỉ xếp sau lượng khí thải từ các nhà máy công nghiệp. Đây là nguồn phát sinh khí thải chủ yếu mà chúng ta dễ dàng nhận thấy được khi tham gia giao thông, nó tác động rất lớn đến môi trường sống xung quanh ta.

Các loại khí thải từ các phương tiện giao thông phổ biến nhất hiện nay bao gồm: khí thải từ xe máy, xe ô tô, máy bay, tàu thuyền,.. Trong đó phải nhắc đến khí thải từ ô tô xe máy là nguồn gây ô nhiễm không khí chính hiện nay ở nước ta. Xe máy sẽ chủ yếu thải ra các khí CO, VOC thì xe ô tô lại thải ra môi trường nhiều khí NO2 và SO2.

3. Khí thải sinh hoạt

Các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của con người cũng góp phần gây hại cho môi trường không khí như: Khí thải từ những lò đốt rác thải sinh hoạt, các hoạt động đun nấu bằng than củi, rơm rạ, than, cây trồng, nhiên liệu hóa thạch… Khí thải CO2 là loại khí thải được tạo ra nhiều nhất trong quá trình đốt rác, đun nấu.

4. Khí thải từ các hoạt động nông nghiệp

Nguồn phát sinh khí thải từ ngành nông nghiệp được phát sinh từ những việc đốt rừng làm nương rẫy, đốt rơm rạ, cây cỏ sau những vụ mùa thu hoạch. Ngoài ra phân của các đàn gia súc, gia cầm được xả trực tiếp ra môi trường, hoặc mang ra làm phân bón cho cây trồng mà không được qua xử lý cũng là nguồn gốc phát thải các loại khí độc như: nito, lưu huỳnh, metan, cacbonic…

5. Khí thải từ các nhà máy nhiệt điện

Tiếp theo là nguồn phát sinh khí thải từ những nhà máy nhiệt điện. Hiện nay Việt Nam có đến 20 nhà máy nhiệt điện than, có khả năng tiêu thụ đến 45 triệu tấn than/năm và lượng tro xỉ, thạch cao thải ra khoảng 15.700 triệu tấn/năm. Khí thải từ các nhà máy nhiệt điện này chủ yếu là SO2, NOx, CO, CO2 và bụi.

6. Khí thải từ các thiết bị làm lạnh

Tiếp đến sẽ là khí thải từ thiết bị làm mát như các loại máy điều hòa, tủ lạnh, tủ mát, tủ đông, tủ bảo quản,…cũng là nguồn phát thải chứa các yếu tố gây hậu họa khôn lường, được cho là một trong các nguyên nhân chính dẫn đến sự nóng lên toàn cầu. Ngoài ra, việc sản xuất ra các thiết bị làm lạnh sẽ phát sinh rất nhiều khí CFCs gây độc cho khí quyển.

7. Khí thải tự nhiên

Cuối cùng trong danh sách này không thể không nhắc đến những nguồn khí thải tự nhiên có thể kể đến như các hoạt động địa chất như núi lửa phun trào, khí từ các mỏ khí tự nhiên, cháy rừng…

những nguồn phát sinh khí thải

Những nguồn phát sinh khí thải

Các tiêu chuẩn khí thải trên thế giới và Việt Nam hiện nay

1. Tiêu chuẩn khí thải Euro

Tiêu chuẩn khí thải Euro là gì?

Các tiêu chuẩn khí thải Euro bao gồm những định mức về nồng độ của các lọai khí sinh ra trong quá trình xe họat động như nitrogen oxide (NOx), hydrocarbons (HC), carbon monoxide (CO) and particulate matter (PM) được các nước thành viên EU thông qua và áp dụng rộng rãi trên thế giới.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 6 phiên bản tiêu chuẩn khí thải Euro được Liên Minh Châu Âu (EU) quy định nhằm giảm tình trạng ô nhiễm môi trường từ xe cộ, cụ thể:

 • Tiêu chuẩn khí thải Euro 1 (EC93) được ban hành vào tháng 7/1992.
 • Tiêu chuẩn khí thải Euro 2 (EC96) được ban hành vào tháng 1/1996.
 • Tiêu chuẩn khí thải Euro 3 (EC2000) được ban hành vào tháng 1/2000.
 • Tiêu chuẩn khí thải Euro 4 (EC2005) được ban hành vào tháng 1/2005.
 • Tiêu chuẩn khí thải Euro 5 được ban hành vào tháng 9/2009.
 • Tiêu chuẩn khí thải Euro 6 được ban hàng vào tháng 9/2014.

Ở những phiên bản khác nhau nên tiêu chuẩn về định mức khí thải cũng khác nhau. Để thống kê chi tiết hơn bạn có thể xem bảng chi tiết dưới đây:

tiêu chuẩn khí thải euro

Tiêu chuẩn khí thải euro

2. Tiêu chuẩn khí thải ở Việt Nam

Quy chuẩn khí thải tại Việt Nam được phân thành 2 nhóm riêng biệt, tương ứng với hai văn bản pháp luật khác nhau, gồm có:

 • Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6438:2018

Đây là văn bản pháp luật quy định các tiêu chuẩn khí thải ô tô Việt Nam, cũng như mô tô, xe máy và các phương tiện sử dụng động cơ cháy do nén khác. Trong đó có quy định rõ ràng giới hạn cho phép lớn nhất của các thành phần gây ô nhiễm trong khí thải được chia thành 4 mức độ riêng biệt, điển hình như:

+ CO (% thể tích)

+ HC (ppm thể tích)

+ Lamda (λ)

+ Độ khói (% HSU) (2)

Thông tin về quy định cụ thể về 4 mức độ giới hạn thành phần gây ô nhiễm khí thải được thể hiện chi tiết trong bảng sau:

Tiêu chuẩn khí thải quốc gia

Tiêu chuẩn khí thải quốc gia

Theo quyết định số 16 của Thủ Tướng, các tiêu chuẩn khí thải ô tô ở Việt Nam hiện nay có một số thay đổi như sau:

- Mức 1: Vẫn áp dụng cho ô tô có lắp động cơ cháy do nén (dùng dầu diesel và nhiên liệu tương tự) và động cơ cháy cưỡng bức (khí hóa lỏng, dùng xăng) sản xuất trước năm 1999.

- Mức 2: Được áp dụng từ ngày 01/01/2021 đối với ô tô sử dụng động cơ cháy do nén và động cơ cháy cưỡng bức sản xuất từ năm 1999 – 2008.

- Riêng các loại ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu: Áp dụng mức tính từ ngày 15/05/2019 dành cho cả động cơ cháy do nén và động cơ cháy cưỡng bức.

 • Tiêu chuẩn khí thải công nghiệp QCVN 19: 2009/BTNMT

Đây là tiêu chuẩn QCVN khí thải công nghiệp mới nhất ở Việt Nam do Bộ Tài Nguyên và Môi Trường ban hành theo Thông tư 25/2009/TT-BTNMT ngày 16/11/2009.

Cụ thể, tiêu chuẩn QCVN 19: 2009/BTNMT đã quy định chi tiết về nồng độ C của bụi và các chất vô cơ, hệ số lưu lượng nguồn thải, hệ số vùng, khu vực, các phương pháp xác định tiêu chuẩn khí thải lò hơi, sự phát thải của nguồn tĩnh …Bạn có thể xem chi tiết tại đây: https://www.env.go.jp/air/tech/ine/asia/vietnam/files/law/QCVN%2019-2009.pdf

Ảnh hưởng của khí thải đến sức khỏe và môi trường

Lượng khí thải phát ra môi trường ngày một lớn và vượt mức an toàn sẽ dẫn đến rất nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của nhân loại.

 • Gây ảnh hưởng đến đến sức khỏe, kinh tế: Ô nhiễm khí thải công nghiệp nói chung sẽ làm gia tăng các bệnh nguy hiểm về da, tim, phổi, mắt, tăng nguy cơ gây ung thư và đe dọa đến tính mạng con người. Bên cạnh đó còn gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế, vấn đề an sinh xã hội. Mỗi quốc gia muốn khắc phục hậu quả của ô nhiễm khí thải sẽ phải tiêu tốn rất nhiều ngân sách .
 • Làm tầng ozon mỏng dần: Như chúng ta đã biết thầng ozon chính là lá chắn bảo vệ toàn bộ Trái đất khỏi phần lớn các bức xạ cực tím có hại đến từ mặt trời. Tuy nhiên khí thải CFCs được phát ra từ các ngành công nghiệp sản xuất thiết bị điện lạnh là nguyên nhân chính làm tầng ozon mỏng dần, điều này đã được các nhà khoa học dành thời gian nghiên cứu và đưa ra những cảnh báo nguy hiểm cho toàn thế giới. Khi tầng ozon suy giảm sẽ làm cho bầu khí quyển của trái đất bị biến đổi, gia tăng lượng tia cực tím từ mặt trời và dẫn đến các tác động sinh học tiêu cực.
 • Hiệu ứng nhà kính gây biến đổi khí hậu: Khí nhà kính chủ yếu là các khí CO2, CH4, CFCs, N2O, O3 gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường. Nếu khí thải nhà kính không được kiểm soát chặt chẽ sẽ dẫn đến tình trạng biến đổi khí hậu nghiêm trọng như sự nóng lên toàn cầu, mưa axit, sấm chớp, hạn hán, lũ lụt, sạt lở…
 • Ảnh hưởng đến hệ sinh vật: Nếu không có biện pháp khắc phụ và xử lý khí thải kịp thời, biến đổi khí hậu và hiện tượng những tia cực tím gia tăng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường sống của các loài sinh vật, làm cho nhiều loài động vật bị tuyệt chủng.
ảnh hưởng của khí thải đối với sức khỏe và môi trường

Ảnh hưởng của khí thải đối với sức khỏe và môi trường

Một số phương pháp xử lý khí thải thường được sử dụng

Dưới đây là một số biện pháp xử lý khí thải hiệu quả mà các doanh nghiệp hiện nay sử dụng để xử lý khí thải trước khi phát thải trực tiếp ra môi trường.

1. Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Dùng để xử lý khí thải phòng thí nghiệm và khí thải SO2.

2. Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp phụ

Sử dụng để hấp thụ các loại khí thải CO(5-10%), SO2, khí lò đốt và khí phòng thí nghiệm.

3. Xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học

Thích hợp dùng để xử lý các loại xử lý khí thải công nghiệp.

4. Xử lý khí thải bằng phương pháp ướt

Đây là một phương pháp phổ biến để xử lý những hạt bụi siêu nhỏ.

5. Xử lý khí thải bằng phương pháp thiêu đốt

6. Xử lý khí thải bằng phương pháp ngưng tụ

Phương pháp này được chia làm 2 loại là trực tiếp và gián tiếp.

Hy vọng qua bài viết các bạn đã hiểu Khí thải là gì? Các tiêu chuẩn khí thải và ảnh hưởng của nó đến môi trường sống của chúng ta ra sao. Nếu còn thắc mắc xin hay để lại bình luận bên dưới để được giải đáp và tư vẫn chi tiết. Với 20 năm hình thành và phát triển Vietchem chuyên cung cấp các loại vật tư xử lý khói, khí thải như: khí Amoniac hóa lỏng (NH3), dung dịch Amoniac (NH4OH)… Để biết thêm chi tiết bạn có thể truy cập website https://ammonia-vietchem.vn/ hoặc gọi qua hotline 096 302 9988 để được tư vấn và báo giá tốt nhất.

Xem thêm:

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Danh mục tin tức

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988