Hotline: 096 302 9988

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

Khí argon là gì? Tính chất, điều chế và ứng dụng của khí argon

28/08/2021

Khí argon là một loại khí trơ khó tìm thấy trong tự nhiên và có nhiều ứng dụng trong trong sản xuất công nghiệp, y tế, đặc biệt là khoa học công nghệ. Vậy khí argon là gì? Khí argon dùng làm gì? Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Khí argon là gì?

Argon được bắt nguồn từ tiếng Hi Lạp, còn có nghĩa là “ lười biếng “, “ không hoạt động “. Trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, Argon là một nguyên tố phi kim có nguyên tử khối là 18 và được kí hiệu là Ar. Đây là một chất khí hiếm và là một trong những loại khí trơ khó tìm thấy trong tự nhiên. Trong bầu khí quyển của Trái Đất, Ar chỉ chiếm khoảng 0.9% và so với tổng khối lượng hành tinh, nó chỉ chiếm khoảng 1.3%. Còn trong bầu không khí trên sao Hỏa thì có đến 1,6% Ar-40 và 5 ppm Ar-36.

Trong đời sống, Ar được sử dụng nhiều trong sản xuất công nghiệp, y tế, khoa học, điển hình là ứng dụng làm nóng chảy kim loại và hợp kim trong hàn argon, sản xuất bóng đèn,….

Trên thị trường hiện nay, khí Argon được ứng dụng và biết đến như một phụ phẩm của công nghệ tách không khí công nghiệp thông qua phân đoạn không khí lỏng từ khí quyển. Vì chỉ chiếm một tỉ lệ khá nhỏ trong không khí nên giá khí Argon đắt hơn nhiều lần so với khí Nito.

khí argon - Ar

khí argon - Ar

Tính chất của khí Argon là gì?

- Argon là chất khí không màu, không mùi, không vị và không độc hại. So với không khí, Ar nặng gấp khoảng 1,5 lần.

- Bản chất của Argon là một chất khí trơ về mặt hóa học. Nó gần như không thể phản ứng với bất kỳ dung dịch hay chất hóa học nào. Tuy nhiên, nó cũng có khả năng hòa tan trong nước với độ tan xấp xỉ oxygen và lớn hơn 2.5 lần so với nitrogen. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Ar khi phản ứng với nước có thể tạo ra các mắt lưới với nước.

Tính chất khí argon

Tính chất khí argon

Khí Argon dùng làm gì?

Khí Argon tinh khiết được sử dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, cụ thể là:

1. Khí argon trong sản xuất kim loại, hợp kim

- Dùng làm khí thổi dùng trong sản xuất thép và zirconium: Khí Ar khi thổi vào kim loại đang nóng chảy có thể giảm mất hàm lượng crom và carbon trong đó.

- Dùng làm lá chắn khí đúc.

- Trong sản xuất nhôm, Ar được sử dụng để loại bỏ các hạt trong nhôm đang nóng chảy và hydro hòa tan.

- Trong công  nghiệp sản xuất chất bán dẫn, Ar được sử dụng làm lớp bảo vệ để nuôi cấy các tinh thể silic và germani.

Khí argon trong sản xuất kim loại

Khí argon trong sản xuất kim loại

2. Hàn khí Argon – Hàn TIG (hàn hồ quang)

Trong một số quá trình sản xuất công nghiệp công nghệ cao, sự hiện diện của Nito và Oxy có thể gây ra các khuyết tật trong vật liệu. Để khắc phục vấn đề này, người ta dùng khí Argon để hàn hồ quang (hàn TIG)và khí đốt vonfram hàn hồ quang, xử lý titan và các yếu tố phản ứng khác.

Khi sử dụng hàn TIG, trong quá trình hàn sẽ không có kim loại bắn tung tóe nên không cần làm sạch mối hàn. Do đó, hàn hồ quang có thể tiết kiệm thời gian và an toàn hơn. Mặt khác, với hàn khí Argon, bạn có thể hàn ở mọi vị trí trong không gian, khi hàn cũng có thể quan sát vũng hàn và hồ quang hàn. Nhiệt độ tập trung cao nên hạn chế được sự biến dạng của liên kết hàn, giúp mối hàn có chất lượng cao hơn đối với hầu hết các kim loại và hợp kim. Hàn Ar có thể được dùng với các loại kim loại màu và hợp kim, hàn thép hợp kim cao…

Hiện nay, hàn khí Argon là pháp hàn được nhiều người lựa chọn vì nó mang lại hiệu quả cao. Hàn Ar được ứng dụng nhiều trong công nghệ sản xuất xe không gian, hàng không vũ trụ, hàn các tấm kim loại mỏng, các ống thành mỏng trong sản xuất xe đạp và để phục chế, sửa chữa các thiết bị hỏng, đặc biệt là những thiết bị làm từ nhôm và magie.

Hàn khí argon

Hàn khí argon

3. Xác định niên đại đồng vị phóng xạ

Khí Argon có thể được sử dụng cùng với Kali - nguyên tố 19 trong bảng tuần hoàn hóa học để xác định niên đại cho các vật thể có tuổi đời lên đến 4 tỷ năm. Quá trình xác định niên đại đồng vị phóng xạ như sau:

Kali (K) là nguyên tử có 19 proton và 21 neutron nên nó có cùng khối lượng nguyên tử với Argon (chỉ dưới 40). Khi một hạt phóng xạ được gọi là hạt beta va chạm với K, nó có thể chuyển đổi một trong các proton trong hạt nhân của K thành neutron, khiến K bị thay đổi thành nguyên tử Ar có 18 proton và 22 neutron. Quá trình này xảy ra rất chậm với tốc độ có thể dự đoán được và cố định theo thời gian. Nhờ đó mà các nhà khoa học kiểm tra một mẫu đá núi lửa bằng cách so sánh tỷ lệ Ar/ K trong mẫu (tăng dần theo thời gian) với tỷ lệ tồn tại trong một mẫu “hoàn toàn mới”, từ đó xác định được niên đại của mẫu đá đó.

Xác định niên đại đồng vị phóng xạ khác với “xác định niên đại bằng carbon”. Xác định niên đại bằng carbon là thuật ngữ thường được dùng để chỉ chung chung việc sử dụng các phương pháp phân rã phóng xạ để xác định niên đại các vật thể cũ và đây là cách dùng sai. Xác định niên đại bằng carbon chỉ là một kiểu xác định niên đại bằng đồng vị phóng xạ cụ thể và thường được dùng với những vật thể có tuổi đời lên đến hàng nghìn năm.

4. Khí argon dùng trong in 3D

Hiện nay, công nghê in ba chiều sử dụng khí Argon đang rất phát triển. Khí Ar sẽ ngăn cản quá trình oxy hóa kim loại cũng như các phản ứng có thể hạn chế tác động của ứng suất trong quá trình làm nóng và nguội nhanh vật liệu in. Trong ứng dụng này, khí Ar thường được trộn với các  loại khí khác để tạo ra những hỗn hợp đặc biệt, tùy từng trường hợp cụ thể.

5. Khí argon trong lĩnh vực y tế

- Vì khí Ar có đặc tính trơ nên nó được dùng trong các phẫu thuật lạnh. Ngoài ra, Ar cũng có khả năng tiêu diệt những vùng nhỏ của các mô bệnh, nhờ đó quá trình phẫu thuật sẽ diễn ra chính xác hơn và nó được sử dụng như một loại laser để tiêu diệt tế bào ung thư.

- Trong điều trị rối loạn nhịp tim, Ar được sử dụng để thể tiêu diệt các tế bào cản trợ xung điện.

6. Sản xuất bóng đèn

- Sản xuất đèn neon: Argon cùng với neon và krypton được sử dụng trong sản xuất đèn neon. Khi dòng điện đi qua khí Ar, nó tạm thời kích thích các electron ở quỹ đạo ngoài cùng và khiến chúng nhanh chóng nhảy lên “lớp vỏ” hoặc mức năng lượng cao hơn. Khi electron trở về mức năng lượng ban đầu của nó thì sẽ phát ra một photon hay chính là một gói ánh sáng không khối lượng và làm sáng đèn neon.

- Vì Ar là một khí trơ, không phản ứng với dây tóc bóng đèn, đồng thời có thể làm giảm tốc độ bay hơi, tốc độ oxy hóa của dây tóc bóng đèn nên nó được dùng trong sản xuất bóng đèn sợi đốt và bóng đèn huỳnh quang.

Khí argon sản xuất bóng đèn

Khí argon sản xuất bóng đèn

7. Một số ứng dụng khác của khí argon

- Khí Argon được dùng trong kỹ thuật lặn SCUBA để bơm Drysuit.

- Ar là chất khí không màu, không mùi, tương đối nặng so với không khí nên nó còn được dùng làm khí chất độn giữa các tấm kính của khung cửa sổ nhiệt với vai trò là giảm sự truyền nhiệt giữa các tấm kính.

- Trong các nhà hàng, nhà pha chế, quầy bar, khí Ar được dùng để bảo quản các chai rượu đã mở. Vì là khí không phản ứng với bất cứ chất nào nên Ar sẽ ngăn chặn sự hình thành dấm của rượu.

Bình khí argon

Bình khí argon

Phương pháp điều chế khí Argon là gì? Cách bảo quản Ar

Hiện nay, khí Argon chủ yếu được sản xuất bằng phương pháp ngưng tụ không khí ở nhiệt độ thấp, sau đó tách Argon ra khỏi khí Oxy và Nito. Ngoài ra, trong các nhà máy luyện kim đen, Ar cũng được tạo ra từ các sản phẩm của nhà máy và khí thải trong sản xuất khí Amoniac NH3. Mỗi năm, lượng khí Ar trên thế giới sản xuất được vượt quá 750.000 tấn.

Sau khi được sản xuất, khí Argon sẽ được phân loại theo 2 cấp độ tinh khiết, bao gồm:

  • Loại thông thường: Tỷ lệ Ar đạt từ 99,99% trở lên
  • Loại có độ sạch cao: Tỷ lệ Ar chiếm từ 99,999%.

Ở trạng thái khí, Argon được bảo quản trong các bình thép, xitec oto hoặc các bồn chứa lớn dưới áp suất ≤ 2.0 Mpa và nhiệt độ là 20 độ C.

Khí Argon có gây hại không? Khí Argon có cháy không

Về bản chất, Argon là khí không độc hại. Đặc biệt, khí Ar không cháy nên khi sử dụng sẽ không gây nổ. Tuy nhiên, Ar là khí nặng hơn không khí nhiều lần nên nó có thể tích tụ lại dưới không khí, gây ra hiện tượng thiếu oxy và khiến người sử dụng bị ngạt thở, đau đầu, chóng mặt. Hiện tượng này hay xảy ra ở những người thợ hàn.

Để khắc phục tình trạng này, khi sử dụng bình khí Ar, các bạn cần chú ý đến tỷ lệ oxy trong không khí khu vực làm việc, đảm bảo không để tỷ lệ oxy thấp hơn 19%.

Tác động của khí Argon đến con người:

- Tiếp xúc với khí Argon hóa lỏng có có thể bị bỏng lạnh.

- Nếu hít phải một lượng lớn khí Ar, nạn nhân có thể bị buồn nôn, ói mửa, khó thở, thậm chí là bất tỉnh và có thể dẫn đến tử vong chỉ trong một vài giây. Khi khí Ar đạt đến nồng độ 75%, nó có thể làm chết người chỉ trong vài phút. Triệu chứng cụ thể là cơ thể mất tỉnh táo, cơ bắp suy yếu, người mệt mỏi, dần dần rơi vào tình trạng mất ý thức, co giật, hôn mê sâu và cuối cùng là dẫn đến tử vong.

Tác hại của khí argon đối với con người

Tác hại của khí argon đối với con người

Mua khí argon ở đâu đảm bảo chất lượng, giá tốt

Nếu bạn đang muốn tìm một địa chỉ mua khí Argon chất lượng và giá tốt thì hãy lựa chọn ngay công ty VIETCHEM. Trải qua 20 năm hoạt động trong lĩnh vực cung ứng hóa chất, VIETCHEM cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất với giá thành cạnh tranh nhất thị trường, đảm bảo sự hài lòng tuyệt đối cho mọi khách hàng.

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm và giá khí Argon, các bạn vui lòng liên hệ đến số điện thoại  096 302 9988 hoặc để lại  thông tin trên website https://ammonia-vietchem.vn/, chúng tôi sẽ liên hệ lại và báo giá trong thời gian sớm nhất.

 Xem thêm

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Danh mục tin tức

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988