Hotline: 096 302 9988

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

Hydrogen peroxide - H2O2 dùng để làm gì

22/07/2021

Hydrogen peroxide - H2O2 dùng để làm gì? Đó là thắc mắc của rất nhiều bạn đọc gửi về cho chúng tôi trong thời gian qua và trong bài viết ngày hôm nay, câu hỏi này sẽ được giải đáp. 

Hydrogen peroxide - H2O2 dùng để làm gì

Hydrogen peroxide - H2O2 dùng để làm gì

Hydrogen peroxide - H2O2 dùng để làm gì?

1. H2O2 là hóa chất khử trùng bể bơi hiệu quả

H2O2 nồng độ từ 35% đến 50% có khả năng oxi hóa rất mạnh. Khi kết hợp tia UV trong ánh sáng mặt trời sẽ tạo ra các gốc oxy phản ứng có tác dụng ngăn chặn, tiêu diệt mầm bệnh và khử trùng nước hiệu quả. Ngoài ra, H2O2 cũng có khả năng trung hòa Clo dư trong nước hồ bơi và được sử dụng để tẩy trắng các vết ố, mảng bám trên bề mặt gạch ốp lát của bể bơi.

2. Hydrogen peroxide dùng trong lĩnh vực y tế

Hydro peroxide có nồng độ 35% là cấp thực phẩm, còn được gọi là “nước oxy già”. Đây là một chất khử trùng, khử khuẩn được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực y tế và được coi như là liệu pháp Hydro peroxide. Hiện nay, nước oxy già vẫn được nhiều bệnh viện và các bác sĩ, nha sĩ dùng để vô trùng, làm sạch, xử lý sàn nhà, dụng cụ y tế và dùng trong các phẫu thuật chân răng.

Nước oxy già dùng trong nha khoa

Nước oxy già dùng trong nha khoa

Hydro peroxide nồng độ thấp hơn 3%, nó được sử dụng để sát trùng vết thương, loại bỏ các mô chết. Tuy nhiên, đối với những vết thương đang lành thì không nên sử dụng nước oxy già vì nó có thể gây tổn thương mô.

Nhiều người cho rằng có thể hòa loãng oxy già và sử dụng nó trong "liệu pháp siêu oxy hóa" để điều trị AIDS, ung thư và một số bệnh khác.

Ngoài ra, trong những năm gần đây, nhiều nhà thực hành y học đã dùng hydro peroxide có nồng độ cực thấp (nhỏ hơn 1%) với liều lượng phù hợp để tiêm tĩnh mạch trong trong liệu pháp Hydro peroxide - một hướng điều trị ung thư gây tranh cãi. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ thì không có chứng cứ khoa học nào chứng minh H2O2 là an toàn và có hiệu quả trong điều trị ung thư.

3. H2O2 trong lĩnh vực công nghiệp

H2O2 công nghiệp được dùng để sản xuất natri percacbonat và natri perborate. Đồng thời, nó cũng được sử dụng như là chất tẩy rửa nhẹ trong các loại bột giặt.

Khoảng 50% sản lượng hydro peroxide được sản xuất trên thế giới năm 199 được sử dụng trong ngành công nghiệp giấy với tác dụng tẩy trắng giấy và bột giấy. Nó được xem là chất thay thế hiệu quả cho các chất tẩy gốc clo vì an toàn cho môi trường hơn.

Một số ứng dụng khác trong công nghiệp của H2O2 phải kể đến đó là dùng để sản xuất các hợp chất peoxide hữu cơ như dibenzoyl peroxit, là chất mồi tự do trong các phản ứng trùng hợp và nhiều phản ứng hóa học khác. Nó cũng được dùng để sản xuất các epoxit như oxit propylene, phản ứng với axit cacboxylic để tạo axit  per - như axit peacetic.

4. Hydrogen peroxide dùng làm tác nhân đẩy

Sử dụng H2O2 làm tác nhân đẩy an toàn với môi trường vì khi phân hủy, nó tạo ra nước và oxy. Nhiên liệu được bơm vào trong khoang phản ứng có chứa các chất xúc tác kim loại, điển hình là bạc hoặc bạch kim để kích thích sự phân hủy. Luồng hơi nước - oxy được tạo ra sẽ được dùng trực tiếp hoặc được trộn với nhiên liệu để đốt cháy. Khi là tác nhân đẩy, H2O2 sinh ra xung lực riêng, tối đa là (Isp) 161 s. Khi phân hủy H2O2 như là chất oxy hóa để đốt nhiên liệu thì xung lực riêng của nó sẽ cao hơn, có thể lên đến 350 s, tùy thuộc vào loại nhiên liệu. Hydrogen Peroxide đã được sử dụng rất thành công như là chất oxy hóa cho tên lửa đẩy giá thành thấp của Anh là Black Knight (Hiệp sĩ đen) cho nhiều lần phóng vệ tinh của dự án Black Arrow (Mũi tên đen).

Ưu điểm của Hydrogen Peroxide so với hydrazine là nó ít độc hại hơn, đậm đặc hơn, dễ bảo quản hơn, không cần làm lạnh và có thể sử dụng để chạy các tuốc bin khí nhằm tạo ra áp suất cao. Đồng thời, nó cũng có khả năng làm mát tái sinh các động cơ tên lửa.

Tuy nhiên, vì không tạo ra được xung lực cao như hydrazine nên H2O2 chủ yếu được sử dụng trong một số vệ tinh và đem lại nhiều lợi ích cho tàu vũ trụ vì nó an toàn hơn trong việc nạp và chứa nhiên liệu trước khi hạ cánh.

5. H2O2 trong lĩnh vực làm đẹp, thẩm mỹ

H2O2 dùng trong làm đẹp

H2O2 dùng trong làm đẹp

Sử dụng H2O2 với nồng độ thấp hơn 3% có tác dụng khử khuẩn tốt, giúp điều trị mụn trứng cá vì nó là một tác nhân oxy hóa mạnh, có thể tiêu diệt hiệu quả các tế bào sống như vi khuẩn thông qua quá trình oxidative stress.

Ứng dụng làm trắng răng an toàn hiệu quả: Bạn chỉ cần pha nước oxy già với một lượng nước vừa đủ để xúc miệng mỗi ngày và duy trì đều đặn một thời gian thì kết quả bạn nhận lại thực sự rất ngạc nhiên. Bên cạnh việc làm trắng răng thì nó cũng giúp khoang miệng sạch sẽ, không còn vi khuẩn và bạn sẽ tránh được nhiều bệnh nguy hiểm.  Tuy nhiên, không nên sử dụng hydrogen peroxid để rửa miệng hoặc súc miệng trong thời gian dài mà chỉ trong một khoảng thời gian nhất định để tránh tổn thương khoang miệng.

Pha loãng dung dịch H2O2 với nước sạch và xịt hỗn hợp này lên tóc sau khi gội đầu. Nếu duy trì đều đặn, tóc của bạn chắc chắn sẽ bóng mượt lên nhanh chóng. Ngoài ra, nó cũng được dùng trong ứng dụng nhuộm tóc, giúp tóc lên màu bóng và tự nhiên nhất.

6. Hydrogen peroxide trong nông nghiệp

Hydro peroxide khi bị thủy phân sẽ tạo ra khí oxy giúp tăng cường sự phát triển của bộ rễ cây, xử lý những rễ cây đã bị hỏng, thối úng. Do đó, rất nhiều người làm vườn, người trồng thủy sinh đã ưu ái lựa chọn sản phẩm này để chăm sóc cây trồng.

H2O2 dùng để xử lý nước bể bơi

H2O2 dùng để xử lý nước bể bơi

Đó là những thông tin về Hydrogen peroxide - H2O2 dùng để làm gì mà chúng tôi muốn các bạn nắm được. Hy vọng rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích. 

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Danh mục tin tức

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988