Hotline: 096 302 9988

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

Hoá chất tẩy sơn là gì? Tác dụng và phân loại hóa chất tẩy sơn

19/01/2022

Trong quá trình thi công các loại sơn, có thể là do sơ suất mà sơn dính lên các bề mặt khác. Khi lớp sơn này khô cứng lại, việc làm sạch mà không gây ảnh hưởng tới bề mặt vật liệu bằng các biện pháp vật lý thông thường là rất khó. Lúc này, người ta thường sử dụng các loại hóa chất tẩy sơn. Đây được xem là giải pháp đơn giản, dễ thực hiện và đem lại hiệu quả cao nhất.

Hoá chất tẩy sơn là gì? 

Hoá chất tẩy sơn là gì? 

Vậy hóa chất tẩy sơn là gì?

Hóa chất tẩy sơn là loại chế phẩm dùng để loại bỏ lớp sơn cũ ra khỏi bề mặt kim loại. Nó được sản xuất từ nhiều chất hóa học mà trong đó, dung môi hữu cơ chiếm tỉ lệ nhiều nhất, ngoài ra còn có các phụ gia khác.

Về cơ bản, hóa chất tẩy sơn là tổng hợp của nhiều chất khác nhau, mỗi chất lại có một tác dụng riêng và chúng hỗ trợ lẫn nhau để quá trình tẩy sơn được tối ưu nhất. Thành phần của chất tẩy sơn thường là các loại metylen clorua kết hợp với một hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC ) và một hợp chất khác. Hợp chất này có thể là rượu, methanol hoặc toluene.

Vai trò của hóa chất tẩy sơn

Chất tẩy sơn được sử dụng để loại bỏ đi lớp sơn không mong muốn, ví dụ như thay lớp sơn mới cho ngôi nhà, cho một vật dụng nào đó hoặc do trong quá trình thi công xây dựng vì không cẩn thận mà sơn bị dính lên trên bề mặt tường, vật liệu. 

Sơn bị đổ vương vãi khắp sàn nhà

Sơn bị đổ vương vãi khắp sàn nhà

Với hoá chất tẩy sơn, bụi bẩn, mảnh vụn hay vết sơn cũ sẽ được loại bỏ một cách triệt để mà không làm biến đổi hay ăn mòn vật liệu như một số loại chất tẩy rửa mạnh khác. Bạn cũng có thể dùng nó để tẩy sơn nước hoặc sơn dầu, thậm chí một số loại còn có khả năng loại bỏ toàn bộ epoxy và polyurethane trên gỗ, bề mặt xây dựng và bề mặt kim loại khác, ví dụ như bề mặt sắt, thép, inox, đá, nhựa, kính, bê tông, gạch ốp lát,…

Yêu cầu đối với hóa chất tẩy sơn

Chất tẩy sơn là sản phẩm có khả năng tẩy mạnh, làm phồng rộp lớp sơn cũ để loại bỏ chúng khỏi bề mặt kim loại. Để đảm bảo hiệu quả sử dụng cũng như sự an toàn cho người dùng và môi trường, hóa chất tẩy sơn phải đạt các yêu cầu như sau:

- Có tính ăn mòn nền yếu, không gây biến tính bề mặt và dễ sử dụng lại.

- Tách riêng được phần sơn và phần kim loại.

- Không chứa phenol, benzoyl, cresols và các thành phần độc hại khác.

- Ít bay hơi, thân thiện với môi trường và an toàn cho người sử dụng.

Cơ chế hoạt động của hóa chất tẩy sơn

Cơ chế hoạt động của hóa chất tẩy sơn

Cơ chế hoạt động của hóa chất tẩy sơn

Các loại chất tẩy sơn khác nhau sẽ có cơ chế hoạt động khác nhau nhưng chúng đều dựa vào cơ chế tạo màng sơn. Theo cơ chế này thì sơn được phân ra làm 2 loại, đó là: Sơn nhựa nhiệt dẻo và sơn nhựa nhiệt rắn.

- Đối với loại sơn nhựa nhiệt dẻo, quá trình màng sơn khô đơn giản là do sự bay hơi của dung môi khỏi màng sơn mà không có bất kỳ biến đổi hóa học nào trên màng. Chỉ cần dùng dung môi pha loãng trong thành phần sơn là có thể hòa tan lớp màng sơn và tẩy đi lớp sơn đó.

- Đối với loại sơn nhựa nhiệt rắn, trong quá trình màng sơn khô, nó đã tác dụng với oxy không khí và tạo thành liên kết ngang giữa các chuỗi polymer, tức là màng sơn đã bị biến đổi hóa học và không thể chỉ dùng dung môi pha loãng là có thể hòa tan màng sơn. Độ bền của màng sơn được thể hiện qua 2 thông số là mật độ crosslink và Tg. Do đó, cơ chế bóc sơn của loại sơn nhựa nhiệt rắn là dựa vào việc làm giảm mật độ crosslink và Tg của màng sơn.

Phân loại hóa chất tẩy sơn

Hiện nay, hóa chất tẩy sơn được chia ra làm 4 loại chính. Mỗi loại lại có đặc tính riêng để giúp chúng phù hợp hơn với việc loại bỏ lớp sơn cũ khỏi các bề mặt cụ thể. Một số loại hóa chất tẩy sơn còn có hiệu quả trong việc loại bỏ polyurethane và epoxy - 2 lớp phủ tổng hợp bền vững có mặt khắp nơi trên nhiều loại bề mặt, ví dụ như sàn nhà.

1. Dung môi

Dung môi là loại hóa chất tẩy sơn đa năng nhất, hiệu quả với cả sơn dầu và sơn nước. Chúng dựa vào hóa chất để nới lỏng mối liên kết giữa sơn và bề mặt, giúp loại bỏ hoàn toàn epoxy và polyurethane khỏi bề mặt gỗ, kim loại và bề mặt xây dựng.

Thành phần của dung môi bao gồm một metylen clorua kết hợp với một VOC và một hợp chất khác (rượu, toluen và methanol). So với các loại chất tẩy sơn khác thì những loại dung môi có VOC cao thường có hôi hơn và có nhiều nguy cơ về sức khỏe hơn. Nếu trực tiếp hít phải hơi của dung môi chứa metylen clorua, não và khả năng sinh sản của con người có thể bị ảnh hưởng. Do đó, khi làm việc với loại dung môi này, người sử dụng cần phải đeo khẩu trang, kính an toàn, mặc quần áo bọc da và mang găng tay làm bằng vật liệu chịu hóa chất (butyl).

Mang găng tay làm bằng vật liệu chịu hóa chất khi dùng hoá chất tẩy sơn

Mang găng tay làm bằng vật liệu chịu hóa chất khi dùng hoá chất tẩy sơn

Sau khi làm sạch sơn trên vật liệu, cần phải dùng nước hoặc khoáng chất để rửa sạch trước khi sơn lại.

2. Caustic Soda

Caustic Soda là những hoạt chất dung dịch kiềm đã chuyển đổi một phần chất khô thành xà phòng, khiến cho sơn bị tách ra khỏi bề mặt vật liệu. Caustic soda có thể loại bỏ sơn gốc nước và gốc dầu trên bề mặt kim loại và gỗ. Tuy nhiên, chất này làm nhôm bị ăn mòn nhôm và gỗ cứng bị đen gỗ. Vết đen sau đó có thể được loại bỏ bằng cách sử dụng thuốc tẩy gỗ.

Vì có độ kiềm cao nên khi dùng Caustic Soda để phủ lên bề mặt sơn, cần tối thiểu 30 phút trước khi sơn có thể được cạo sạch. Đồng thời bề mặt tẩy sơn phải được trung hòa bằng nước và giấm trước khi sơn lại.

Bề mặt tẩy sơn phải được trung hòa bằng nước và giấm trước khi sơn lại

Bề mặt tẩy sơn phải được trung hòa bằng nước và giấm trước khi sơn lại

Mặc dù được coi là an toàn hơn và có hàm lượng VOC thấp hơn dung môi nhưng Caustic soda có thể gây kích ứng da, mắt và phổi nên cần mang trang phục bảo hộ lao động khi làm việc với hóa chất này.  

3. Hóa chất sinh hóa

Hóa chất sinh hóa là sự kết hợp giữa hợp chất hữu cơ N-methyl-2-pyrrolidone (NMP) và một dung môi thực vật như terpenes (có trong cây thông và vỏ trái cây họ cam quýt). Chúng có thể loại bỏ lớp sơn gốc nước hoặc gốc dầu trên bền mặt vật liệu xây dựng, kim loại và gỗ nhưng không có hiệu quả trong việc loại bỏ lớp phủ polyurethane và epoxy. Ngoài ra, khi dùng với vật liệu gỗ, các sợi gỗ rời trên bề mặt gỗ có thể bị tước ra.

Các sợi gỗ rời trên bề mặt gỗ có thể bị tước ra khi dùng hoá chất sinh hoá

Các sợi gỗ rời trên bề mặt gỗ có thể bị tước ra khi dùng hoá chất sinh hoá

Để đạt hiệu quả làm sạch tốt nhất, người dùng nên phủ hóa chất này lên bề mặt vật liệu từ 3 – 4 giờ trước khi sơn. Bề mặt vật liệu sau đó chỉ cần vệ sinh lại bằng nước mà không cần dùng hóa chất trung hòa.

Mặc dù yếu hơn các chất tẩy sơn trên nhưng hóa chất sinh hóa vẫn gây kích ứng da và ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống hô hấp và sinh sản. Do đó bạn vẫn cần sử dụng với các thiết bị bảo hộ chuyên dụng.

4. Zero-VOC

Zero-VOC là các chất tẩy sơn không chứa VOC, methylene chloride, NMP hoặc dung dịch kiềm. Chúng được tạo ra bằng các dung môi tự nhiên như rượu benzyl nên hầu như không có mùi. Zero-VOC có khả năng phá vỡ nhựa của sơn gốc nước và dầu, từ đó giảm bám dính với bề mặt.  Những sản phẩm này ít hiệu quả trong việc loại bỏ polyurethane và epoxy. Với Zero-VOC, thời gian để có thể tiến hành loại bỏ lớp sơn cũ thường kéo dài từ 3 - 24 giờ.

Ngoài ra, hoá chất tẩy sơn còn có thể được phân loại theo các tiêu chí như:

Phân theo môi trường pH

  • Chất tẩy sơn axit.
  • Chất tẩy sơn kiềm.
  • Chất tẩy sơn trung tính.

Phân loại theo trạng thái

  • Chất tẩy sơn dạng dung dịch.
  • Chất tẩy sơn dạng gel.
  • Chất tẩy sơn dạng phun.

Phân theo loại vật liệu cần tẩy

  • Chất tẩy sơn trên sắt thép.
  • Chất tẩy sơn trên kim loại màu.
  • Chất tẩy sơn trên nhựa.

Hiện nay, chất tẩy sơn chủ yếu được sản xuất theo 2 dạng cơ bản, đó là dạng gel (nhão, bôi quét) và dạng dung dịch (ngâm).

- Dạng dung dịch: Dùng để ngâm các vật cần tẩy sơn không cố định hoặc có kích thước nhỏ.

- Dạng Gel: Dùng để bôi lên các vật cần tẩy sơn có phương thẳng đứng, kích thước lớn hoặc những vật thể cố định.

Hướng dẫn sử dụng hóa chất tẩy sơn đúng cách

Hướng dẫn sử dụng hóa chất tẩy sơn đúng cách

Hướng dẫn sử dụng hóa chất tẩy sơn đúng cách

Bước 1: Xác định vị trí cần làm sạch sơn, sau đó đổ hóa chất tẩy sơn lên vị trí đó. Tùy vào diện tích bề mặt cần tẩy hoặc kích thước vật dụng là lớn hay nhỏ mà bạn chọn cách ngâm trong dung dịch tẩy hay dùng chổi, cọ để quét đều hóa chất lên bề mặt. 

Bước 2: Chờ cho hoá chất thấm vào bề mặt sơn và làm bong lớp sơn lên. Khoảng thời gian chờ sẽ tùy vào loại chất tẩy sơn, độ che phủ của lớp hóa chất dày hay mỏng và lượng hóa chất là nhiều hay ít.

Bước 3: Sử dụng các dụng cụ chuyên dụng như giấy nhám, bàn chà, dao trổ để cạo bỏ lớp sơn trước khi tiến hành làm sạch lớp sơn. 

Sử dụng giấy nhám, bàn chà để cạo bỏ lớp sơn

Sử dụng giấy nhám, bàn chà để cạo bỏ lớp sơn

Bước 4: Dùng khăn mềm nhúng với nước được pha loãng cùng xà phòng để lau sạch và chờ khô. Lúc này, khi bề mặt vật cần tẩy sơn đã sạch, bạn có thể phủ lên một lớp sơn mới.

Khi bề mặt vật cần tẩy sơn đã sạch, bạn có thể phủ lên một lớp sơn mới

Khi bề mặt vật cần tẩy sơn đã sạch, bạn có thể phủ lên một lớp sơn mới

Lưu ý khi dùng hóa chất tẩy sơn để đảm bảo an toàn

Chất tẩy sơn tuy đem lại hiệu quả làm sạch rất tốt nhưng nó cũng là loại hóa chất tổng hợp nên vẫn luôn tiềm ẩn những mối nguy hiểm không lường trước được. Do đó, để đảm bảo an toàn, khi sử dụng chất tẩy sơn, các bạn cần lưu ý những vấn đề sau: 

- Mang đồ bảo hộ lao động như kính bảo hộ, găng tay, khẩu trang,… một cách đầy đủ để chống hóa chất văng bắn vào người gây nguy hiểm vì nó có khả năng gây kích ứng da. Nếu không may dính hóa chất thì cần rửa với nước ngay lập tức. 

- Tuyệt đối không được nuốt chất tẩy sơn. Nếu hít, nuốt phải chất này và có các biểu hiện như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt thì phải nhanh chóng đưa người đến gặp bác sĩ chuyên khoa để điều trị ngay. 

- Nơi bảo quản hóa chất phải thông thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời chiếu vào và tránh xa tầm tay của trẻ em. 

Giá hóa chất tẩy sơn là bao nhiêu? VIETCHEM - Địa chỉ mua hóa chất tẩy sơn giá TỐT

Nhu cầu sử dụng hoá chất tẩy sơn đang ngày một cao và nếu muốn mua được sản phẩm chất lượng, các bạn nên lựa chọn những địa chỉ uy tín. Với hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực cung ứng hoá chất tẩy rửa, dung môi công nghiệp, VIETCHEM được đánh giá là địa chỉ bán hóa chất tẩy sơn chất lượng và có giá thành cạnh tranh. 

Để được tư vấn và báo giá chất tẩy sơn chi tiết hơn, các bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại 096 302 9988 hoặc để lại thông tin trên website https://ammonia-vietchem.vn/. Các chuyên viên của chúng tôi sẽ liên hệ lại để tư vấn trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm:

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988