Hotline: 096 302 9988

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

Hóa chất tẩy rửa là gì? Phân loại và vai trò của hóa chất tẩy rửa

21/01/2022

Hóa chất tẩy rửa là một trong những sản phẩm quan trọng của ngành công nghiệp hóa chất, có thể sử dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống. Để hiểu rõ hơn khái niệm hóa chất tẩy rửa là gì, có những loại hoá chất tẩy rửa nào, vai trò của mỗi loại hoá chất tẩy rửa ra sao, các bạn hãy dành ra ít phút và đón đọc nội dung bài viết dưới đây cùng chúng tôi nhé.

Hóa chất tẩy rửa là gì?

Hoá chất tẩy rửa là sản phẩm được sản xuất từ nhiều chất hóa học khác nhau, có tác dụng làm sạch hầu hết các bề mặt vật liệu như: gỗ, kim loại, sàn gạch, vệ sinh các máy móc, dụng cụ, thiết bị sản xuất,…

Chất tẩy rửa có thể là các sản phẩm thiên nhiên hoặc được sản xuất bằng công nghệ hiện đại. Với chất tẩy rửa đang được sử dụng hiện nay, thành phần của chúng thường là dầu mỏ, hắc ín, chất hoạt tính, mỡ động vật hoặc nước và một số thành phần hóa học. Nguyên tố được sử dụng nhiều nhất trong sản xuất chất tẩy rửa là Clo vì nó là phi kim có tính khử mạnh thứ 2 sau Flo, nhưng Flo lại có tính khử quá mạnh, có thể phá hủy mọi thứ ở điều kiện thường và Clo dễ điều chế hơn.

Những thành phần này sẽ trải qua một quy trình sản xuất cụ thể (có thể thêm hương liệu tạo mùi) mới có thể trở thành chất tẩy rửa được.

Hóa chất tẩy rửa

Hóa chất tẩy rửa là gì?

Vai trò của hóa chất tẩy rửa

Vai trò của hóa chất tẩy rửa chính là vai trò làm sạch. Chỉ với một lượng nhỏ chất tẩy như vài giọt chất tẩy dạng lỏng hoặc vài gam chất tẩy dạng rắn là bạn đã có thể làm sạch một lượng lớn vật chất bụi bẩn, dầu mỡ, cáu cặn,…. Trong công nghiệp, nó giúp tăng độ bền và giảm thiểu hư hại cho máy móc thiết bị, từ đó đảm bảo hiệu quả công việc và tiết kiệm chi phí sản xuất cho doanh nghiệp.

Tìm hiểu cơ chế hoạt động của hóa chất tẩy rửa

Tác dụng chính của hóa chất tẩy rửa là đánh bay các vết bẩn bám trên bề mặt vật liệu nên cơ chế hoạt động của nó sẽ được chia thành 3 quá trình. 

  1. Dưới tác dụng của dung dịch tẩy rửa, độ căng của nước giảm, giúp nước thấm sâu vào các vết bẩn.
  2. Khi thấm vào chất bẩn, chất tẩy rửa sẽ đánh tan và loại bỏ các vết dầu mỡ, mực bút bi, bút màu,….
  3. Quá trình chống bám bẩn: Sau khi đã loại bỏ hết các chất bẩn, hóa chất tẩy rửa sẽ phủ lên bề mặt một lớp ngăn chặn vết bẩn bám vào bề mặt.

Nhằm đem lại hiệu quả tẩy rửa tốt nhất, trong thành phần của chất tẩy công nghiệp sẽ có các chất tẩy trắng, chất nhuộm màu, chất ổn định cao và các chất tẩy rửa sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người dùng nếu không trang bị cho mình đồ bảo hộ như găng tay, khẩu trang, mắt kính,… khi sử dụng.

Cơ chế hoạt động của hóa chất tẩy rửa

Cơ chế hoạt động của hóa chất tẩy rửa

Phân loại chất tẩy rửa

1. Phân loại theo đặc tính phân cực

Chất tẩy rửa bao gồm các hợp chất hữu cơ có đặc tính là phân cực và không phân cực. Do đó nó được chia thành 3 loại chính, đó là:

  • Chất tẩy rửa anion: Gồm có xà phòng và phần lớn các chất tẩy rửa tổng hợp hiện đại. Trong dung dịch, chất tẩy rửa anion sản sinh ra điện cực âm keo ion.
  • Chất tẩy rửa cation: Trong dung dịch, chất tẩy rửa cation sản sinh ion mang điện tích dương.
  • Chất tẩy rửa không ion: Chất tẩy rửa không ion có một số nguyên tử có điện dương yếu và mang điện âm do điện tử thu hút sức mạnh của các nguyên tử oxi.

2. Phân loại theo mục đích sử dụng

2.1. Hóa chất tẩy rửa công nghiệp

Hóa chất tẩy rửa công nghiệp đa phần là những chất tẩy rửa cực mạnh như nước tẩy rửa đa năng, dung dịch tẩy dầu, kem tẩy đa năng, hóa chất tẩy nhờn,... Chúng được sử dụng để xử lý bề mặt kim loại, tẩy rửa dầu mỡ công nghiệp bám trên máy móc, dụng cụ,…. Tuỳ vào mục đích sử dụng cụ thể mà loại hoá chất này lại được chia ra thành các loại như sau:

- Hóa chất vệ sinh, xử lý bề mặt: Loại bỏ các vết bẩn khó làm sạch như dầu nhớt, gỉ sét, sơn bong tróc… trên bề mặt vật liệu và bên trong các chi tiết, máy móc và thiết bị.

- Hóa chất tẩy rửa xe máy, ô tô: Trong các cửa hàng sửa chữa, bảo dưỡng oto, xe máy, sau khi sửa chữa và thay thế phụ tùng xong, các nhân viên đều phải vệ sinh lại phương tiện. Hầu hết các cửa hàng này đều sử dụng hóa chất tẩy rửa xe máy, ô tô vì chúng có hiệu quả làm sạch cao, mùi thơm dễ chịu và đặc biệt là không hao phí nguyên liệu trong quá trình vệ sinh phương tiện. Không chỉ vậy, loại hoá chất này còn đem lại độ bóng cao, làm giảm bám bụi khá tốt và giúp chống gỉ sét cho các linh kiện kim loại.

- Hóa chất tẩy rửa khuôn mẫu: Là loại hoá chất dùng để làm sạch nhanh các vết bụi bẩn, dầu mỡ, chất tách khuôn, chất chống gỉ trên khuôn mẫu, giúp làm giảm thời gian chờ và nâng cao độ bền của khuôn.

- Hóa chất tẩy rửa dầu mỡ: Là loại hóa chất được tổng hợp từ nhiều loại chất khác nhau giúp đánh bay các lớp dầu mỡ, bụi bẩn,... bám trên bề mặt kim loại, giúp máy móc, thiết bị duy trì độ sáng bóng như lúc ban đầu.

- Hóa chất sát khuẩn, khử mùi: Là những sản phẩm có tính năng diệt nấm mốc, vi khuẩn, khử mùi, diệt khuẩn giàn lạnh,…..

- Hóa chất giặt công nghiệp: Có khả năng tẩy rửa mạnh trên các bề mặt khó làm sạch như ghế oto, thảm, sofa. Với hoá chất giặt công nghiệp, việc giặt rửa và tẩy trắng sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

- Hóa chất tẩy rửa lò hơi: Sau một thời gian sử dụng, cáu cặn, gỉ sét bắt đầu hình thành và tích tụ trên bề mặt đường ống của nồi hơi, tháp giải nhiệt. Điều này sẽ làm giảm diện tích ống, giảm lưu lượng nước và gây tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Để xử lý tình trạng này, các doanh nghiệp thường lựa chọn hóa chất tẩy rửa đường ống nhằm làm sạch cặn lắng trong hệ thống.

- Hoá chất tẩy trắng: Trong ngành công nghiệp sản xuất giấy, xử lý sợi vải,…hóa chất tẩy trắng có vai trò rất quan trọng, đó là tẩy sạch nguyên vật liệu trong sản xuất. Ví dụ trong ngành công nghiệp xử lý sợi bông, bông sau khi thu hoạch và vận chuyển có thể bị bẩn và nhiễm màu. Để sợi bông có màu trắng đẹp hoặc làm sạch màu bẩn người ta phải dùng hóa chất tẩy trắng sợi bông.

- Hóa chất tẩy rửa thông cống: Đường cống thường bị đóng cặn, bám vi khuẩn,…thậm chí là bị nghẹt, tắc cống sau một thời gian sử dụng và hoá chất tẩy rửa thông cống chính là giải pháp giúp bạn làm sạch đường ống một cách triệt để nhất. Cơ chế hoạt động của loại hoá chất này là hòa tan cặn bẩn thành nước nên nó không chỉ giúp thông cống nghẹt mà còn có thể dùng để thông tắc bồn cầu, bể phốt, hầm cầu một cách hiệu quả.

Tùy theo thiết kế của nhà sản xuất mà chất tẩy rửa thông cống có thể ở dạng bột hoặc dạng nước.

Hóa chất tẩy rửa công nghiệp

Hóa chất tẩy rửa công nghiệp

2.2. Hoá chất tẩy rửa sinh hoạt

Đây là loại chất tẩy rửa vô cùng quen thuộc với mỗi chúng ta vì nó xuất hiện trong mọi gia đình, điển hình là bột giặt, nước giặt, nước lau sàn, lau kính, dầu gội đầu, nước tẩy trắng, cọ rửa bồn cầu, nước rửa chén, … Trước đây, khi chưa có những sản phẩm này, người ta thường dùng nguyên liệu từ thiên nhiên như: bồ hòn, bồ kết, tro bếp,... để vệ sinh đồ vật nhưng ngày nay, hoá chất tẩy rửa sinh hoạt được ưa chuộng hơn là những chất tẩy rửa từ thiên nhiên. Đặc điểm chúng là thường có sẵn dưới dạng nước, dạng dung dịch cô đặc, dạng bột hoặc dạng kem.

Hoá chất tẩy rửa sinh hoạt có mức độ tẩy rửa ở mức trung bình, giúp làm sạch các vết bẩn trên quần áo, vết dầu mỡ, bụi bẩn và vi khuẩn bám trên bề mặt dụng cụ, thiết bị gia dụng trong nhà một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Nhờ đó mà bạn sẽ có một không gian sống thoáng mát và trong lành.

Hoá chất tẩy rửa sinh hoạt

Hoá chất tẩy rửa sinh hoạt

Hóa chất tẩy rửa có hại không

Mặc dù hóa chất tẩy rửa rất cần thiết trong đời sống sinh hoạt cũng như trong sản xuất nhưng nếu sử dụng không đúng cách, không theo quy trình hoặc không có trang phục bảo vệ thì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng. Một số vấn đề mà người dùng có thể gặp phải khi tiếp xúc trực tiếp với loại hoá chất này, đó là viêm da, khô da, bong tróc da tay, mẩn ngứa,... Thậm chí nếu tiếp xúc với hóa chất trong khoảng thời gian dài còn có thể gây ung thư hoặc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Ảnh hưởng của hóa chất tẩy rửa đối với sức khỏe con người

Gây ra các bệnh về phổi

Theo một nghiên cứu từ Đại học Bergen thì “Người thường xuyên tiếp xúc với hóa chất tẩy rửa thì mức độ ảnh hưởng cũng giống như là hút 20 điếu thuốc mỗi ngày”.

Nghiên cứu về ảnh hưởng của chất tẩy rửa đã được thực hiện trên hơn 6000 người trong gần 20 năm bởi Tổ chức khảo sát sức khỏe đường hô hấp của Cộng đồng Châu Âu - ECRHS. Theo đó, chất tẩy rửa sẽ làm tổn thương lớp lót niêm mạc của đường hô hấp. Nếu tiếp xúc với chất tẩy rửa trong một thời gian dài, chức năng phổi có thể bị suy giảm trầm trọng. Nguyên nhân là vì các hóa chất này được tạo ra từ amoniac, thuốc tẩy và các chất hữu cơ khác, trong đó, hơi amoniac là chất gây trực tiếp gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp của con người. Hít phải hơi amoniac nồng độ cao sẽ dẫn đến các triệu chứng như khó thở, khó chịu ở cổ họng.  

Nếu vô tình để amoniac bắn lên mắt, bạn có thể bị viêm giác mạc, thậm chí là mù vĩnh viễn.

Gây ra các bệnh về da

Trong thành phần của chất tẩy rửa có chất loại bỏ dầu mỡ, chất tạo bọt và một số chất hữu cơ khác. Khi tiếp xúc trực tiếp với da, những chất này sẽ ăn mòn da, gây ngứa da, nổi bọng nước, sưng phồng, lột bong da và một số triệu chứng khác.

Hiện nay, trong một số loại chất tẩy rửa còn có chứa thành phần là xút và đây là chất gây ra nhiều mối nguy hiểm. Nếu thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với da trong một thời gian dài, nó sẽ làm bỏng và viêm da.

Gây tổn thương hệ miễn dịch và là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm

Trong chất tẩy rửa còn có một số thành phần rất khó phân hủy, đó là chất làm trắng và chất huỳnh quang. Chất làm trắng ở đây thường là xút NaOH và khi chúng ta tiếp xúc với nó trong một thời gian dài, chất này sẽ tích tụ lại trong cơ thể, gây suy giảm hệ miễn dịch ở người.

Theo như nhiều nghiên cứu khoa học thì xút có khả năng gây bỏng mắt, sưng tấy đỏ, thậm chí dẫn đến mù lòa. Ngoài ra, nó còn là nguyên nhân gây đau bụng và nôn mửa, đặc biệt là có thể gây tổn thương phổi vĩnh viễn.

Gây ung thư

Thành phần formaldehyde trong hóa chất tẩy rửa thường có mùi rất nồng và gây khó thở. Khi tiếp xúc với cơ thể, nó có thể gây kích ứng da, mắt, mũi, họng. Nguy hiểm hơn, formaldehyde là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư mũi và họng. 

Theo như nhận định của nhiều chuyên gia thì những người thường xuyên tiếp xúc với chất tẩy rửa nồng độ cao sẽ có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và nếu không biết cách phòng tránh, nguy cơ mắc ung thư là rất dễ xảy ra.

Gây tổn thương hệ thống mạch máu

Chất tẩy rửa có hoạt tính hóa học rất mạnh, có thể làm sạch mọi bề mặt bị bám bẩn, bám dầu mỡ và gỉ sét lâu ngày. Chỉ cần một vài giọt chất tẩy rửa là đã có thể đánh bay mọi vết bẩn.

Nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng, trong thành phần chất tẩy rửa có chứa 2-Butoxyethanol hoặc dung môi Ethylene Glycol Monobutyl Ether (EGME). Hai chất này đều cực kỳ độc hại và tại Canada, nó thậm chí còn bị nghiêm cấm. 

Hợp chất 2-Butoxyethanol có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của những người tiếp xúc. Chúng có khả năng phá hủy các tế bào hồng cầu khi thẩm thấu qua da, từ đó làm tổn thương mạch máu và gây xáo trộn hệ thống mạch máu.

Ảnh hưởng cơ quan sinh sản

Phthalates – chất tạo hương thơm trong chất tẩy rửa là một hóa chất cực kỳ nguy hiểm. Nó có thể gây rối loạn nội tiết (EDC) trong cơ thể người. Phụ nữ mang thai khi tiếp xúc với chất này có thể bị rối loạn sinh sản và hệ thần kinh của thai nhi cũng bị suy giảm

Theo một nghiên cứu của Đại học Harvard thì Phthalates còn gây dị tật bộ phận sinh dục ở nam và gây nên tình trạng dậy thì sớm.

Ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Các loại nước rửa chén, nến thơm, chất tạo mùi thơm trong bếp,…thường có chứa Phthalates và  chất này có thể bay hơi trong không khí rồi thâm nhập vào cơ thể con người, gây chóng mặt, buồn nôn và ảnh hưởng tới hệ thần kinh.

Do đó, chúng ta nên hạn chế sử dụng và tránh tiếp xúc trực tiếp với hương thơm từ các chất tẩy rửa hoặc trồng thêm cây xanh trong không gian sống và làm việc vì nó có thể khử các chất độc hại trong không khí.

Những tác hại của hóa chất tẩy rửa

Những tác hại của hóa chất tẩy rửa

Những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng chất tẩy rửa

Để đảm bảo sức khỏe khi sử dụng hóa chất tẩy rửa, người dùng cần tuân thủ lưu ý sau:

- Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng sản phẩm trước khi dùng.

- Mang đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động như găng tay, khẩu trang, mặt nạ phòng độc, quần áo bảo hộ,...

- Tuyệt đối không được để hóa chất dính vào cơ thể.

- Các loại hóa chất cần được bảo quản đúng cách và trên từng sản phẩm phải có nhãn mác đầy đủ.

- Sau khi sử dụng hóa chất xong, hãy loại bỏ hết hóa chất còn thừa trên quần áo.

- Nên sử dụng những hóa chất tẩy rửa cho nguồn gốc tự nhiên như chanh, dấm, muối, baking soda, …và tuyệt đối tránh xa các sản phẩm không rõ nguồn gốc, có giá thành rẻ.

Mua hóa chất tẩy rửa ở đâu chất lượng, giá rẻ tại Hà Nội, tp. Hồ Chí Minh

Hóa chất tẩy rửa hiện đang được bán tràn lan trên thị trường và nguồn gốc xuất xứ của chúng thì không phải sản phẩm nào chúng ta cũng có thể xác định chính xác được. Do đó, để đảm bảo hiệu quả công việc và bảo vệ sức khỏe, khi mua sản phẩm tẩy rửa, các bạn nên lựa chọn những địa chỉ uy tín.

Với hơn 20 năm hoạt động trong thị trường cung cấp hóa chất tẩy rửa, công ty VIETCHEM được đông đảo khách hàng tin tưởng, lựa chọn, đặc biệt, VIECHEM là đối tác cung ứng chất tẩy rửa cho nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn. Đến với VIETCHEM, mọi khách hàng đều được phục vụ nhiệt tình, chu đáo dù mua với số lượng ít hay nhiều, là khách hàng lẻ hay doanh nghiệp. Do đó, trong suốt thời gian, lượng khách hàng đến với công ty ngày một tăng cao.

Ngoài các loại hóa chất tẩy rửa, VIETCHEM cũng cung cấp rất nhiều loại hóa chất xử lý khí thải, hóa chất xử lý nước,….nên nếu bạn nào đang có nhu cầu tìm mua những sản phẩm này, hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại  096 302 9988 hoặc để lại thông tin trên website https://ammonia-vietchem.vn/. Chúng tôi sẽ liên hệ để hỗ trợ và báo giá chi tiết trong thời gian sớm nhất.

 

Xem thêm:

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988