Hotline: 096 302 9988

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

Hóa chất là gì? Địa chỉ mua bán hóa chất uy tín, chất lượng

19/01/2022

Trong cuộc sống, hóa chất được sử dụng khá phổ biến nhưng không phải ai cũng biết được định nghĩa hóa chất là gì cũng như địa chỉ mua hóa chất tại Hà Nội uy tín, giá rẻ. Chính vì vậy mà ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc này một cách cụ thể và chi tiết nhất. Hãy dành ra ít phút để theo dõi với chúng tôi nhé.

Hoá chất là gì?

Hoá chất là gì?

Giải thích khái niệm hóa chất là gì

Trong hoá học, hóa chất hay chất hóa học là một dạng của vật chất mà có hợp chất và các đặc tính hóa học không đổi. Chúng ta không thể tách nó ra thành các thành phần nhỏ hơn bằng những phương pháp tách vật lý thông thường mà không bẻ gãy các liên kết hóa học.

Theo Khoản 2 Điều 3 Thông tư 04/2012/TT-BCT quy định phân loại và ghi nhãn hóa chất thì hóa chất được định nghĩa là: “Hóa chất là đơn chất, hợp chất, hỗn hợp chất được con người khai thác hoặc tạo ra từ nguồn nguyên liệu tự nhiên, nguyên liệu nhân tạo theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Luật Hóa chất:”

Hóa chất có thể tồn tại ở nhiều trạng thái khác nhau, bao gồm rắn, lỏng, khí và plasma. Dưới tác động của nhiệt độ hoặc áp suất, chúng có thể thay đổi pha trạng thái. Các phản ứng hóa học sẽ biến một chất hóa học thành chất hóa học khác.

Các dạng năng lượng như nhiệt hoặc ánh sáng không được coi là hóa chất.

Hóa chất tinh khiết là gì?

Hóa chất tinh khiết là loại hóa chất không lẫn các chất khác và được sử dụng trong phòng thí nghiệm nhằm phục vụ cho hoạt động nghiên cứu, học tập. Cách gọi tên hóa chất này là để phân biệt với hỗn hợp chứa nhiều hóa chất khác nhau.

Loại hóa chất tinh khiết mà chúng ta thường gặp là nước tinh khiết. Dù được lọc từ nước ngầm, nước sông hay tạo ra trong phòng thí nghiệm thì nước tinh khiết vẫn có cùng đặc tính và cùng tỉ số giữa hydro với oxy. Ngoài ra còn có một số loại chất khác như vàng, kim cương (cacbon), đường tinh luyện (sucroza) và muối ăn (natri chloride). Tuy nhiên, chúng ta rất ít gặp các hóa chất tinh khiết trong tự nhiên mà thường gặp chúng ở dạng hóa chất hỗn hợp. Ví dụ như nước từ nhà máy lọc có chứa một lượng nhỏ muối ăn hòa tan và các hợp chất chứa sắt, canxi hoặc là những hóa chất khác.

Kim cương là một loại chất tinh khiết

Kim cương là một loại chất tinh khiết

Lịch sử phát triển của ngành hóa chất

Mặc dù ra đời sớm và phát triển xuyên suốt lịch sử nhưng phải đến cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất vào cuối thế kỷ 18 – đầu thế kỷ 19, ngành công nghiệp sản xuất hóa chất với số lượng lớn cho nhiều mục đích sử dụng mới thực sự được hình thành và là một phần cho khởi đầu của cuộc cách mạng công nghiệp nói chung.

- Axit sulfuric là hóa chất đầu tiên được sản xuất với quy mô công nghiệp. Nó được sản xuất axit dựa trên nguyên lý gia nhiệt muối để lưu huỳng bị oxy hóa và kết hợp với nước. Quy trình này do dược sỹ Joshua Ward đưa ra vào năm 1976.

- Bột tẩy trắng Charles Tennant và Soda tro là những hóa chất tiếp theo được sản xuất. Nó được làm từ clo và đá vôi. Mặc dù đây đều là những nguyên liệu rẻ tiền nhưng hiệu quả mang lại lại vô cùng lớn, giúp thay thế hoàn toàn phương pháp sử dụng nước tiểu và sữa chua trước đó.

- Đến năm 1824, khi các mức thuế ngành muối bị bãi bỏ, ngành công nghiệp soda tại Anh đã phát triển nhanh chóng. Vào những năm 1870, lượng soda của Anh đạt 200.000 tấn mỗi năm và giá trị này lớn hơn tổng sản lượng soda của các quốc gia khác cộng lại.

Ngành công nghiệp hoá chất phát triển mạnh

Ngành công nghiệp hoá chất phát triển mạnh

- Khi cuộc cách mạng công nghiệp phát triển, quá trình sản xuất soda đã thải ra một lượng lớn chất thải kiềm vào môi trường và điều này là nguyên nhân dẫn đến sự ra đời của bộ luật môi trường đầu tiên vào năm 1863.

- Vào năm 1861, quá trình Solvay dùng để sản xuất soda đã được phát triển bởi nhà hóa học công nghiệp Bỉ Ernest Solvay. So với phương pháp Leblanc thì phương pháp này kinh tế và ít gây ô nhiễm hơn

- Đến cuối thế kỷ 19, ngành công nghiệp hóa chất bùng nổ, cụ thể là:

 • Phân bón nhân tạo được sản xuất theo quy trình do Sir John Lawes phát hiện ra.
 • Charles Goodyear (Hoa Kỳ) và Thomas Hancock (Anh) được cấp bằng sáng chế cho quá trình lưu hóa cao su vào những năm 1840.
 • William Henry Perkin (London) phát hiện ra quy trình sản xuất thuốc nhuộm tổng hợp bằng cách chuyển hóa một phần aniline thành hỗn hợp thô.
 • Sử dụng điện hóa để sản xuất hóa chất từ nước muối do Herbert Henry Dow phát hiện ra.
 • James Young ở Scotland và Abraham Pineo Gesner (Canada) là người đi tiên phong cho ngành công nghiệp hóa dầu, bắt nguồn từ các công trình trưng cất dầu của họ.

Hiện nay sản xuất hóa chất đã trở thành một ngành công nghiệp công nghệ cao và là ngành trung tâm của nền kinh tế thế giới hiện đại. Mỗi loại hóa chất được sản xuất ra đều có mục đích sử dụng cụ thể. Có một số loại hóa chất chỉ sử dụng cho một công đoạn đặc thù của ngành nhưng cũng có hóa chất được dùng cho nhiều công đoạn của nhiều ngành khác nhau.

Vai trò của hóa chất

1. Trong công nghiệp, nông nghiệp

- Hóa chất cơ bản là loại hóa chất rộng, bao gồm: hóa dầu số lượng lớn và trung gian, polyme, hóa chất vô cơ, các dẫn xuất khác và phân bón. Tốc độ tăng trưởng điển hình của loại hóa chất này là khoảng 0,5 đến 0,7 lần GDP. Chúng có vai trò quan trọng trong nhiều ngành sản xuất công nghiệp, ví dụ như công nghiệp hóa chất sản xuất sợi và thuốc nhuộm, quyết định tính chất nhựa của ngành công nghiệp cao su nhân tạo, bao bì,…

Ứng dụng trong công nghiệp hóa chất sản xuất sợi và thuốc nhuộm

Ứng dụng trong công nghiệp hóa chất sản xuất sợi và thuốc nhuộm

- Ứng dụng để sản xuất nhiều loại sản phẩm phục vụ cho đời sống như các chất hóa học, sinh học, dược phẩm, chẩn đoán, vitamin, sản phẩm chăm sóc sức khỏe động vật và thuốc trừ sâu. Mặc dù chỉ chiếm một lượng nhỏ so với các lĩnh vực hóa học khác nhưng giá các sản phẩm này khá cao và có tốc độ tăng trưởng từ 1,5 - 6 lần GDP. Các sản phẩm này thường được sản xuất với các thông số kỹ thuật rất cao và chịu sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chính phủ như Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm. Hóa chất bảo vệ thực vật bao gồm thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và thuốc diệt nấm chiếm khoảng 10% trong tổng sản lượng loại này.

Thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp

Thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp

- Trong ngành công nghiệp nặng, hóa chất được sử dụng để chiết suất các loại khoáng sản, kim loại quý ra khỏi các quặng, từ đó tạo ra những món phụ kiện, đồ trang sức tinh xảo, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.

- Cung cấp chất ngọt và hương liệu tổng hợp phục vụ cho ngành công nghiệp chế biến thực phẩm.

- Hóa chất điện tử, chất kết dính, chất bịt kín, chất phủ, khí công nghiệp, hóa chất làm sạch công nghiệp, chất xúc tác dùng trong các ngành công nghiệp đặc thù.

- Ứng dụng trong sản xuất các sản phẩm tiêu dùng như xà phòng, chất tẩy rửa, mỹ phẩm, bọt cạo râu, thuốc nhuộm tóc, nước hoa,…

Các sản phẩm chất tẩy rửa được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày

Các sản phẩm chất tẩy rửa được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày

- Sử dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất hóa chất, khai thác, chế biến, xi mạ, sản xuất phân bón, tẩy sạch bề mặt vật liệu kim loại, đánh bóng bề mặt, xử lý trước sơn tĩnh điện…

- Hóa chất công nghiệp dùng trong lĩnh vực xử lý môi trường như các loại chất keo tụ, phèn, javen…

- Dùng làm dung môi để sản xuất sơn, mực in,….

2. Trong y học

- Hóa chất có thể giúp các bác sĩ chẩn đoán nhiều phản ứng hóa học trên bệnh nhân, ví dụ như trong quá trình hô hấp, tiêu hóa, bài tiết,… Nó cũng có vai trò thiết yếu trong việc sản xuất và phát triển các loại thuốc dựa trên nghiên cứu về các phản ứng hóa học đối với các bệnh.

Hoá chất có vai trò thiết yếu trong việc sản xuất và phát triển các loại thuốc

Hoá chất có vai trò thiết yếu trong việc sản xuất và phát triển các loại thuốc

- Sản xuất các sản phẩm dùng trong lĩnh vực y tế như tạo chất khử trùng, sử dụng trong việc xét nghiệm – phân tích máu, truyền vào cơ thể bệnh nhân để kìm hãm những tế bào độc hại phát triển hay hỗ trợ điều trị bệnh, đặc biệt là chế tạo vật liệu tổng hợp để thay thế răng và xương.

3. Trong lĩnh vực thí nghiệm, nghiên cứu

- Các hóa chất tinh khiết được dùng trong các phòng thí nghiệm, trung tâm nghiên cứu để tạo ra các chất khác hoặc làm thuốc thử,…

Các hóa chất tinh khiết được dùng trong các phòng thí nghiệm

Các hóa chất tinh khiết được dùng trong các phòng thí nghiệm cứu để tạo ra các chất khác 

- Các nhà khảo cổ học dựa vào các phản ứng hóa học để đo tuổi hóa thạch bằng đồng vị phóng xạ carbon 14. Họ sử dụng hóa chất này vì nó có thể làm sạch và loại bỏ hết bụi bẩn mà không làm hỏng hóa thạch.

- Các nghiên cứu khoa học địa chất về khoáng sản, khai thác dầu khí và dầu sử dụng hóa chất để xác định các yếu tố khoáng sản.

Sử dụng hóa chất có nguy hiểm không?

Sử dụng hóa chất có nguy hiểm không?

Sử dụng hóa chất có nguy hiểm không?

Hoá chất có vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, từ các loại thuốc bảo vệ thực vật để nâng cao chất lượng sản phẩm trong sản xuất thực phẩm đến các loại dược phẩm để chữa bệnh hay những sản phẩm tẩy rửa, làm sạch… Nó là cấu thành cơ bản của ngành sản xuất công nghiệp để sản xuất ra các sản phẩm phục vụ đời sống. Bên cạnh các loại hóa chất an toàn thì cũng có những loại hóa chất bị liệt vào nguy hiểm, đó là các loại hóa chất độc hại.

Hóa chất độc hại cũng là các hóa chất công nghiệp, có thể tồn tại ở trạng thái rắn, khí hoặc lỏng. Chúng có đặc điểm là có nguy cơ hóa học như gây ung thư, ăn mòn, gây độc mãn tính, cấp tính hoặc là tác nhân ảnh hưởng sức khỏe; hoặc nguy cơ vật lý như gây cháy, nổ hoặc phản ứng,…

Hiện nay, một lượng lớn hóa chất độc hại vẫn được sản xuất và sử dụng trên khắp thế giới vì nó vẫn có những vai trò quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp. Không được phát tán hoặc sử dụng các hóa chất này với mục đích gây hại vì nó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người và môi trường.

Thời gian tồn tại của các hóa chất độc hại phụ thuộc vào nhiều biến số, bao gồm bản chất hóa chất và môi trường, cụ thể là:

 • Trạng thái vật lý là rắn, lỏng hay khí.
 • Điều kiện thời tiết như mưa, tuyết, tốc độ gió, không khí, nhiệt độ bề mặt,…
 • Phát tán tại khu vực giới hạn như trong phòng hay ngoài trời.
 • Mức độ ổn định hóa học của hóa chất bị phát tán.
 • Phương pháp giải phóng là hơi hoặc khí dung; hoặc số lượng hóa chất bị phát tán.
 • Đặc điểm các điều kiện tự nhiên trong khu vực phát tán hóa chất tại cùng thời điểm.

Ảnh hưởng của hóa chất đối với con người

Các loại hóa chất công nghiệp độc hại xâm nhập vào cơ thể người qua đường hô hấp, qua da hoặc đường tiêu hóa. Thời gian gây tác động đến cơ thể phụ thuộc vào con đường xâm nhập, trong đó, phần lớn các trường hợp ngộ độc xảy ra nhanh hơn nếu hít phải hơi hóa chất vì chúng có thể nhanh chóng khuếch tán khắp cơ thể và ảnh hưởng trực tiếp tới máu. Các ảnh hưởng cũng như triệu chứng phơi nhiễm với hóa chất được mô tả chi tiết trong bảng thông tin hóa học của mỗi chất hoặc bảng dữ liệu an toàn vật liệu (MSDS).

Tác động của hóa chất đến sức khỏe con người:

- Các loại hóa chất như chất tẩy rửa, thuốc nhuộm, axit cromic,...khi thẩm thấu qua da sẽ làm biến đổi các lớp bảo vệ trên da, khiến da bị viêm hoặc dị ứng. Các biểu hiện có thể là da bị bong tróc, mọc mụn nhỏ, khô, phồng rộp,….

- Đứng ở khu vực có nồng độ hóa chất quá cao sẽ khiến đường hô hấp bị bỏng rát, viêm phế quản, thậm chí là ảnh hưởng đến mô phổi.

- Hít phải hơi hóa chất độc hại như etanol, propanol, axeton,...có thể khiến hệ thần kinh trung ương bị suy yếu, ngất đi, thậm chí cả tử vong nếu tiếp xúc với nồng độ cao.

- Một số loại hóa chất độc hại còn có khả năng gây ra các bệnh mãn tính như: ung thư, suy tim mạch, suy thận,... thậm chí là đột biến gen, gây ảnh hưởng xấu đến thế hệ tương lai.

Một số ví dụ cụ thể:

- Các loại thuốc bảo vệ thực vật giúp cho cây trồng tăng năng suất nhưng lại có tác động xấu tới sức khỏe người lao động trong quá trình sản xuất và sử dụng. Dư lượng thuốc trừ sâu trong quá trình sản xuất và sử dụng cũng gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sinh thái và nó kéo dài nhiều năm liền sau khi sử dụng.

- Các loại thuốc dùng trong y tế có thể cứu người nhưng cũng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người lao động do tiếp xúc trong quá trình sản xuất hoặc bảo quản.

- Các chất tẩy rửa giúp làm sạch môi trường, hỗ trợ quá trình mạ, sơn,… nhưng cũng làm khiến cho người lao động cho bị ảnh hưởng xấu trong cả quá trình sản xuất cũng như sử dụng hàng ngày.

- Bảo quản, sử dụng hóa chất không đúng cách còn là nguyên nhân gây ra nhiều vụ cháy nổ và các thảm hoạ môi trường.

Nhiều nghiên cứu đã đưa ra mức độ phơi nhiễm nghề nghiệp cho người lao động với các loại hóa chất công nghiệp độc hại. Ví dụ OSHA đã thiết lập mức độ phơi nhiễm nghề nghiệp cho người lao động khi tiếp xúc với nhiều hóa chất công nghiệp độc hại hoặc EPA (Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ) đang đề xuất Cấp độ hướng dẫn tiếp xúc cấp tính AEGLs. Hướng dẫn này mô tả mức độ nguy hiểm khi con người tiếp xúc ngắn hạn với hóa chất trong không khí. Ngoài ra thì các tổ chức khác như Hội nghị các nhà vệ sinh công nghiệp của Mỹ (ACGIH), Viện An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp Quốc gia (NIOSH), Hiệp hội vệ sinh công nghiệp Mỹ (AIHA) cũng đưa ra các khuyến nghị phơi nhiễm nghề nghiệp.

Hướng dẫn sử dụng, bảo quản hóa chất an toàn, đúng cách

Hóa chất có chứa nhiều thành phần độc hại nên nếu không biết cách sử dụng thì sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người. Chính vì vậy mà những lưu ý về cách sử dụng hóa chất an toàn dưới đây là điều mà các bạn nên nhớ, đó là:

- Đọc kỹ các cảnh báo nguy hại và hướng dẫn sử dụng để biết được cách sử dụng hóa chất an toàn, hiệu quả.

- Trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ lao động khi làm việc với hóa chất để tránh bị kích ứng da, viêm da hoặc hít phải hơi hóa chất,…Không phải trang phục bảo hộ lúc nào cũng có thể chống lại các hóa chất độc hại một cách hiệu quả mà nó còn phụ thuộc vào vật liệu tạo ra, loại hóa chất, mức độ và thời gian phơi nhiễm. Nếu không may tiếp xúc với hóa chất công nghiệp độc hại, cần nhanh chóng tiến hành sơ cứu như rửa vùng da dính hóa chất với nước sạch, cởi bỏ quần áo dính hóa chất,….sau đó hỏi ý kiến ​​bác sĩ càng sớm càng tốt.

- Sau khi sử dụng xong phải đậy kín nắp cẩn thận, với những hóa chất không có nhãn mác thì cần phải dùng giấy dán lên vỏ để có dễ dàng phân biệt.

- Bảo quản hóa chất ở khu vực khô thoáng, tránh để gần các loại thực phẩm, các chất dễ  tương tác và tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

- Loại bỏ toàn bộ hóa chất ra khỏi quần áo sau khi làm việc với hóa chất.

- Đưa ra các quy định về an toàn hóa chất ở nơi cất giữ, sử dụng hóa chất để mọi người đề phòng.

- Thực hành các khóa học về cách xử lý sự cố hóa chất.

Hóa chất Kim Ngưu – Địa chỉ mua hóa chất tại Hà Nội chất lượng, giá tốt

Trên thị trường cung ứng hóa chất công nghiệp hiện nay, công ty CP XNK Hóa chất và Thiết bị Kim Ngưu (VIETCHEM) được đánh giá là địa chỉ bán hóa chất uy tín, giá tốt và có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất. Đến với VIETCHEM, quý khách hàng có thể tìm mua hóa chất số lượng lớn với giá thành hợp lý vô cùng phải chăng.

Tại VIETCHEM, quý khách hàng có thể tìm thấy nhiều loại hóa chất như hóa chất công nghiệp, dung môi, hóa chất tẩy rửa, hóa chất xử lý khí thải, nước thải,….đến từ những thương hiệu nổi tiếng. Vậy nếu quý khách nào đang có nhu cầu tìm mua hóa chất tại Hà Nội, Hồ Chí Minh, Cần Thơ,…thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại 096 302 9988 hoặc truy cập website https://ammonia-vietchem.vn/ để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết hơn.

Xem thêm:

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Danh mục tin tức

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988