Hotline: 096 302 9988

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

Hóa chất cơ bản là gì? Phân loại và ứng dụng tiêu biểu của hóa chất cơ bản

27/02/2022

Hóa chất cơ bản được sử dụng phổ biến và có nhiều ứng dụng quan trọng trong các ngành công nghiệp, đời sống. Vậy hóa chất cơ bản là gì? Có bao nhiêu loại và ứng dụng cụ thể của chúng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu tất cả các vấn đề trên với bài viết dưới đây của Ammonia-VietChem nhé.

Hóa chất cơ bản là gì?

Hóa chất cơ bản bao gồm các loại hóa chất được tạo ra với số lượng lớn, được sử dụng chủ yếu trong các ngành công nghiệp hóa chất hay các ngành công nghiệp khác trước khi trở thành các sản phẩm cung cấp cho người tiêu dùng nói chung. Chúng cũng có các sản phẩm làm phụ gia và dung môi trong nhiều hỗn hợp.

Hóa chất cơ bản là gì?

Hóa chất cơ bản là gì?

Một số loại hóa chất cơ bản được sử dụng phổ biến hiện nay

1. Nhóm thuộc tính axit

Bao gồm các hóa chất thuộc loại axit, có thể kể đến như axit Formalin (HCHO), axit nitric (HNO3), axit citric (C6H8O7.H2O), axit sunfuric (H2SO4), axit oxalic (C2H2O4),…

Các loại hóa chất này đều được điều chế thành những dạng khác nhau như dạng bột hay dạng lỏng với các mức nồng độ phần trăm không giống nhau nhằm phục vụ đa dạng nhu cầu sản xuất.

 • Axit citric (Tricarboxylic acid) có dạng tinh thể không màu hoặc bột màu trắng, dễ tan trong nước. Nó thường được sử dụng trong các loại hóa chất tẩy rửa, làm sạch. Đặc biệt, axit citric thường được dùng trong làm chất tạo vị chua thực phẩm. Ngoài ra, đây còn là nguyên liệu trong một số sản phẩm chăm sóc da và thuốc nhuộm tóc. Một số tên gọi khác như: acid citric, axit chanh, axit citric monohydrate.
 • Axit nitric HNO3 là chất lỏng trong suốt, không màu và có mùi hắc khó chịu. Loại axit này có tính độc, là chất ăn mòn và dễ gây cháy. HNO3 có rất nhiều ứng dụng trong ngành công nghiệp và đời sống. Trong quân sự, axit nitric được dùng để điều chế tên lửa, thuốc nổ mạnh,… Đặc biệt, hóa chất này còn ứng dụng trong làm phân bón chứa nitơ,…
Hóa chất cơ bản Axit nitric được sử dụng trong chế tạo tên lửa

Hóa chất cơ bản Axit nitric được sử dụng trong chế tạo tên lửa

2. Nhóm thuộc tính bazơ, muối

Đây là các loại hóa chất cơ bản được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp sản xuất với một số loại tiêu biểu như NaCl, NaOh, KOH, Na2CO3,…

 • Natri Hydroxit NaOH là một bazơ không có mùi, có tính hút ẩm mạnh, chảy nước, tan được trong nước, ethanol, methanol cùng các dung môi khác và khả năng tỏa lượng nhiệt lớn. Đây là loại hóa chất có rất nhiều ứng dụng hữu ích trong ngành công nghiệp chế tạo nhôm, xà phòng, chất tẩy rửa hay xử lý nước thải, tẩy trắng giấy,…
Natri Hydroxit được ứng dụng trong xử lý nước

Natri Hydroxit được ứng dụng trong xử lý nước

 • Muối Na2CO3 được sản xuất ở dạng tinh thể trong suốt, không màu, được ứng dụng nhiều trong các sản phẩm bột giặt, sản xuất thủy tinh hay sử dụng để điều chế các chất quan trọng khác trong sản xuất công nghiệp.

3. Hóa chất cơ bản ở dạng đơn chất, oxit

Một số loại tiêu biểu thuộc nhóm này như lưu huỳnh (S), ZnO, than hoạt tính,…

 • Oxit kẽm là oxit tan trong môi trường kiềm, axit nhưng không tan trong cồn và ít tan trong dầu. Nó có khả năng hấp thụ tia cực tím và ánh sáng có bước sóng <366 nm. Hóa chất này được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực sản xuất cao su. Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng, y tế, thực phẩm,…
 • Sulfur hay lưu huỳnh là chất không tan ở trong nước, không có mùi, vị và có tính oxi hóa mạnh. Chúng được dùng để lưu hóa cao su, ứng dụng trong tẩy trắng giấy, các chất xịt côn trùng,…
Hóa chất lưu huỳnh được ứng dụng trong tẩy trắng giấy

Hóa chất lưu huỳnh được ứng dụng trong tẩy trắng giấy

Ứng dụng nổi bật của hóa chất cơ bản

Hóa chất cơ bản đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành, được ứng dụng hầu hết các ngành nghề trong đời sống xã hội và các ngành công – nông nghiệp, y khoa, vật liệu,…

 • Trong ngành công nghiệp sản xuất nhựa, polymer: có đến 80% thành phần các sản phẩm vỏ nhựa, bao bì được sản xuất từ hóa chất.
 • Đối với công nghiệp sản xuất đồ gia dụng: là nguyên liệu chính trong quy trình sản xuất nên các sản phẩm, đồ gia dụng được sử dụng hàng ngày trong cuộc sống.
 • Với ngành công nghiệp nặng: được dùng để khai thác những khoáng sản ra khỏi quặng và chế tạo kim loại quý hay những món phụ kiện, trang sức tinh xảo, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.
 • Trong ngành công nghiệp lọc hóa dầu: chủ yếu được sử dụng để điều chế nhiên liệu xăng dầu, khí đốt,…
 • Đối với công nghiệp máy móc: dùng trong tẩy rửa, làm sạch bề mặt các chi tiết, tăng độ bóng và độ bền của máy móc thiết bị.
 • Với ngành công nghiệp sản xuất phân bón và vi sinh: là nguyên liệu để sản xuất ra phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.
Hóa chất cơ bản được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp, đời sống

Hóa chất cơ bản được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp, đời sống

Mua hóa chất cơ bản ở đâu chất lượng, giá rẻ tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh?

Nếu bạn đang cần tìm nơi bán hóa chất cơ bản chất lượng, giá rẻ thì công ty VietChem là địa chỉ tin cậy cho bạn lựa chọn. Chúng tôi chuyên cung cấp hóa chất cơ bản đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xử rõ ràng với giá thành phải chăng nhất cùng nhiều chính sách ưu đãi đầy hấp dẫn. Uy tín của VietChem đã được khẳng định với sự tin tưởng lựa chọn của hệ thống khách hàng lớn trên cả nước trong suốt hơn 20 năm qua.

VIetChem chuyên cung cấp các loại hóa chất cơ bản với giá thành phải chăng

VIetChem chuyên cung cấp các loại hóa chất cơ bản với giá thành phải chăng

Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm hóa chất cơ bản, quý khách xin vui lòng gọi đến đường dây nóng 096 302 9988 hoặc tham khảo, đặt mua trực tiếp tại website ammonia-vietchem.vn. Hy vọng với bài viết trên, Ammonia-Vietchem đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về hóa chất cơ bản là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều điều thú vị khác trong các bài viết khác nhé.

 

 

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Danh mục tin tức

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988