Hotline: 096 302 9988

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân và biện pháp khắc phục

07/07/2021

Hiệu ứng nhà kính đang là vấn đề rất “NÓNG” hiện nay bởi những tác động tiêu cực mà nó gây ra đối với con người và hệ sinh thái. Nó cũng là vấn đề mà tất cả các quốc gia trên thế giới quan tâm và nỗ lực tìm những biện pháp khắc phục hậu quả do hiệu ứng gây lên. Vậy bạn có hiểu rõ về hiệu ứng nhà kính là gì hay không? Nếu chưa rõ vấn đề này thì các bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây vì nó sẽ cho bạn những câu trả lời chính xác nhất.

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là hiệu ứng làm cho không khí của Trái đất nóng lên do ảnh hưởng của bức xạ sóng ngắn của Mặt trời. Cụ thể là các bức xạ này đi xuyên qua tầng khí quyển rồi chiếu xuống mặt đất, sau đó bị phản xạ lại, trở lại thành các bức xạ nhiệt sóng dài. Nhứng bức xạ này bị CO2, hơi nước hấp thụ lại. Điều này làm cho bầu khí quyển nóng lên. Với hàm lượng khí CO2 khoảng 0,036% như hiện nay, nó có thể làm nhiệt độ Trái Đất tăng thêm khoảng 30 °C. Nếu không có hiệu ứng nhà kính tự nhiên xảy ra thì nhiệt độ Trái Đất của ngày nay chỉ vào khoảng -18 hoặc 19 °C.

Hay hiểu một cách đơn giản, hiệu ứng nhà kính là thuật ngữ dùng để chỉ hiệu ứng xảy ra khi năng lượng bức xạ của tia sáng mặt trời đi xuyên qua các cửa sổ hoặc mái nhà làm bằng kính, sau đó được hấp thụ và phân tán trở lại thành nhiệt lượng khiến cho bầu không gian bên trong nóng lên toàn bộ chứ không chỉ riêng những chỗ được chiếu sáng.

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Nguyên nhân hiệu ứng nhà kính

Nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính là khí cacbonic và loại khí này được sản sinh từ các hoạt động chính như:

 • Hoạt động hô hấp của con người và các loài động vật.
 • Hoạt động của thiên nhiên: Núi lửa hoạt động, các vụ cháy rừng,..
 • Hoạt động của con người: Khí thải từ hoạt động sản xuất của các nhà máy công nghiệp và các phương tiện giao thông.

Các khí gây hiệu ứng nhà kính

Có 6 loại khí chính gây ra hiệu ứng nhà kính là: CO2, CH4, N2O, HFCs, PFCs và SF6. Trong đó:

 • Khí CO2: Là nguyên nhân chính và được sinh ra khi đốt cháy các loại nhiên liệu hóa thạch như than, dầu, khí tự nhiên. Ngoài ra, nó cũng được sản sinh từ các hoạt động công nghiệp như sản xuất xi măng và cán thép.
 • CH4: Hình thành ở các bãi rác hoặc từ sự lên men thức ăn trong ruột động vật nhai lại, hoặc từ hệ thống dầu khí tự nhiên và khai thác than.
 • Khí N2O: Sinh ra từ các loại phân phân bón và nhiều hoạt động sản xuất công nghiệp.
 • HFCs: khí HFC-23 là một sản phẩm phụ trong quá trình sản xuất các loại hóa chất mới HCFC-22 dùng để thay thế cho khí CFC. CFC là loại khí có trong điều hòa không khí và máy làm lạnh.
 • PFCs: Phát thải từ quá trình sản xuất nhôm.
 • SF6: Được dùng trong vật liệu cách điện và quá trình sản xuất magie.

Mức độ ảnh hưởng của 6 loại khí trên được thể hiện như sau: 

Tên gọi

Ký hiệu

Hiệu số GWP

Tuổi thọ trên tầng khí quyển (năm)

Cacbonic (cacbon dioxide)

CO2

1

100

Metan (Methane)

CH4

21

12

Oxit nito (nitrous oxide)

N2O

310

114

Hợp chấp hydrofluorcarbon

HFCs

150-11700

 

Hợp chấp Perfluorcarbon

PFCs

6500-9200

 

Sulphur hexafluoride

SF6

23900

 

Trong đó hiệu số GWP - Global Warming Potential là hiệu suất nóng dần lên của Trái Đất do hiệu ứng nhà kính khi so sánh tương đối với khí cacbonic.

các khí gây hiệu ứng nhà kính

Khí CO2 là loại khí chính gây hiệu ứng nhà kính

Tác hại của hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính khiến cho nhiệt độ Trái Đất tăng cao và kéo theo các vấn đề như sau:

 • Nguồn nước: Nhiệt độ tăng khiến nước bốc hơi nhanh và nhiều hơn. Đây là nguyên nhân hình thành các trận mưa to gây lũ lụt nghiêm trọng vào mùa mưa. Trong khi đó, khi vào mùa khô, nguồn nước sẽ bị thiếu hụt trầm trọng.
 • Băng tan: Hiệu ứng nhà kính làm trái Đất nóng lên cũng là nguyên nhân khiến cho băng bị tan ngày một nhiều ở hai cực. Mực nước biển do đó cũng tăng cao và một số quốc gia trên thế giới có nguy cơ bị biến mất
 • Sinh vật: Nắng nóng, nhiệt độ cao, mưa lũ thất thường khiến rất nhiều sinh vật không thể thích nghi được, thậm chí một số loài có nguy cơ tuyệt chủng. 
 • Sức khỏe: Thời tiết nóng lạnh thay đổi thất thường cũng làm cho hệ miễn dịch của con người suy giảm và dễ mắc các bệnh đường hô hấp hơn. Ngoài ra, nó cũng tạo điều kiện cho nhiều loại bệnh mới có cơ hội phát sinh, khiến cho sức khỏe con người suy giảm.
 • Lâm nghiệp: Hiệu ứng nhà kính có thể sẽ gây nắng nóng kéo dài là nguyên nhân gây ra nhiều trận cháy rừng trên diện rộng vào mùa khô.
tác hại của hiệu ứng nhà kính

Tác hại của hiệu ứng nhà kính

Biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính

Thấy được mối nguy hiểm do hiệu ứng nhà kính gây ra, các quốc gia trên thế giới đã tham gia bàn thảo và tìm cách ký kết một hiệp ước có tên là Nghị định thư Kyoto về hạn chế và ổn định 6 loại khí gây hiệu ứng nhà kính. Để làm được việc này, một số giải pháp đã được đưa ra, cụ thể như sau:

 • Tích cực trồng nhiều cây xanh

Cây xanh hấp thụ khí CO2 để quang hợp và thải ra khí O2. Nhờ đó, lượng khí CO2 gây hiệu ứng nahf kính phát thải trong không khí được giảm thiểu đáng kể.

 • Tiết kiệm nguyên liệu, nhiên liệu gây hiệu ứng nhà kính

Cắt giảm, hạn chế sử dụng các loại năng lượng, nhiên liệu như điện, xăng, dầu sẽ làm giảm đi nhu cầu về loại nhiên liệu này. Vì vậy, quá trình khai thác sẽ chậm laị và lượng khí thải phát sinh cũng giảm theo. Các bạn có thể sử dụng ánh sáng tự nhiên, dùng bóng đèn tiết kiệm điện và tắt hết các thiết bị điện không cần thiết khi ra khỏi phòng để tiết kiệm điện. Hoặc tiết kiệm giấy, tái chế bao nilon, vỏ chai nhựa để bảo vệ môi trường và giảm khí cacbonic sinh ra trong quá trình sản xuất.

 • Sử dụng phương tiện công cộng nhiều hơn

Thay vì mỗi người dùng một phương tiện riêng thì nếu có thể, hãy sử dung các phương tiện công cộng như xe bus, tàu điện,…để di chuyển. Khi cần di chuyển với những quãng đường gần, bạn có thể đi bộ, đi xe đạp thay vì dùng xe máy, ô tô.

 • Tuyên truyền về tác hại của hiệu ứng nhà kính

Tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ Trái Đất cho tất cả mọi người để cùng nhau thực hiện các biện pháp trên.

biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính

Những biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính

Bài viết trên chắc hẳn đã giúp các bạn hiểu thêm rất nhiều vấn đề liên quan đến hiệu ứng nhà kính là gì rồi đúng không. Vậy thì ngay từ bây giờ, các bạn hãy cùng chung tay hành động để bảo vệ Trái Đất, cũng chính là bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta.

Hiện nay Vietchem chuyên cung cấp hóa chất và các loại vật tư xử lý khói khí thải chứa NOx, SOx, dung môi, hơi thủy ngân…phát thải từ các nhà máy công nghiệp như: khí amoniac hóa lỏng (Nh3), Ure, Đá vôi, dung dịch amoniac (NH4OH). Nếu có nhu cầu mua hàng quý khách hãy truy cập website https://ammonia-vietchem.vn/ hoặc liên hệ 0963 029 988 để được báo giá tốt.

Xem thêm:

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Danh mục tin tức

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988