Hotline: 096 302 9988

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

Grayscale là gì? Vai trò, đặc điểm và các tiêu chuẩn của Grayscale

15/08/2021

Đối với những người làm trong lĩnh vực thiết kế thời trang, may mặc thì Grayscale là thuật ngữ quá đỗi quen thuộc. Tuy nhiên, với những người không thuộc các ngành này thì sao. Câu trả lời chắc chắn không phải ai cũng hiểu được Grayscale là gì? Chính vì vậy, bài viết ngày hôm nay của chúng tôi sẽ là bài viết mà các bạn không nên bỏ qua.  

Grayscale là gì?

Graysacle có nghĩa là thước xám trong tiếng Việt. Đây là một dụng cụ giúp kiểm tra độ bền màu của vải và các sản phẩm nhuộm khác. Việc kiểm tra độ bền màu của vải cũng như các sản phẩm nhuộm sẽ là căn cứ để xác định loại thuốc nhuộm được sử dụng có hiệu quả tốt không và mức độ phai màu nhanh như thế nào dưới tác động của các yếu tố tự nhiên.

Hiện nay, có 2 loại thước Grayscale đang được dùng phổ biến, đó là thước xám thay đổi theo màu (Gray Scale for color change) và thước xám đo độ dây màu (Grey scales for staining).

Grayscale/thước xám là gì

Grayscale/thước xám là gì?

Vai trò của thước xám Grayscale

Độ bền màu của vải và các sản phẩm nhuộm phản ánh khả năng chống lại sự phai màu của vật liệu dưới tác dụng của các yếu tố cơ học, nhiệt học hoặc hóa học. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất liệu sợi vải, kiểu dệt, chất lượng loại thuốc nhuộm, quá trình nhuộm, độ đậm của màu nhuộm,… Mỗi một sản phẩm dệt may đều phải đạt những tiêu chuẩn nhất định về độ bền màu trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Do đó, việc đánh giá độ bền màu sắc vải và các sản phẩm nhuộm có vai trò rất quan trọng.

Một trong những dụng cụ được sử dụng để đánh giá độ bền màu của vải nhuộm đang được sử dụng hiện nay chính là thước xám Grayscale. Người ta sẽ dùng thước để đánh giá sự đổi màu sắc hoặc dây màu của chúng lên vật liệu khác. Nhờ có GrayScale mà việc đánh giá chất lượng màu của vải trở nên đơn giản, chính xác và thống nhất hơn.

Vai trò của thước xám trong may mặc

Vai trò của thước xám trong may mặc

Đặc điểm và cách sử dụng của Grayscale

1. Thước xám thay đổi theo màu (Grey scale for color change)

Thước xám thay đổi theo màu gồm có 10 cặp màu xám được đánh số màu từ 1 đến 5.

  • Cấp độ 1: Độ tương phản màu xám cao nhất vì sự chênh lệch màu của 2 mẫu lớn nhất →  Độ bền màu kém nhất.
  • Cấp độ 2, 3, 4: Độ tương phản màu xám ở mức trung bình, sự khác biệt màu sắc của mẫu ban đầu với mẫu đã kiểm tra nằm ở mức trung bình, không có quá nhiều sự chênh lệch → Độ bền màu nằm ở mức trung bình.
  • Cấp độ 5: Độ tương phản màu xám ở mức thấp nhất vì 2 thang xám giống hệt nhau, không có sự khác biệt → Độ bền màu cao nhất.

Hướng dẫn sử dụng: 

Sau khi xử lý thích hợp, mẫu thử được so sánh với vật liệu ban đầu (không xử lý kiểm tra) trong tủ soi màu và tham chiếu đến thang màu xám. Khi không có sự thay đổi màu sắc của mẫu thử so với mẫu ban đầu thì mẫu đó sẽ có chỉ số là 5, tức là độ bền màu là tối ưu nhất. Nếu mẫu thử có sự thay đổi màu so với mẫu ban đầu thì sẽ được phân loại theo cấp độ ứng với sự tương phản.

2. Thước xám đo độ dây màu (Grey scales for staining)

Thước xám dùng để đo độ dây màu được thiết kế gồm 10 cặp màu trắng và xám.

  • Cấp độ 1: Độ tương phản ở mức cao nhất vì sự chênh lệch màu giữa 2 mẫu lớn nhất, đó là màu trắng của mẫu ban đầu so với màu xám của mẫu so sánh → Dây màu quá nhiều, đồng nghĩa với độ bền màu kém nhất.
  • Cấp độ 2, 3, 4: Độ tương phản ở mức trung bình, sự khác biệt của mẫu ban đầu với mẫu so sánh nằm ở ngưỡng trung bình, có chênh lệch không đáng kể về màu sắc → Dây màu ở mức trung bình, tức là độ bền màu ở mức trung bình.
  • Cấp độ 5: Độ tương phản ở mức thấp nhất, 2 thang trắng giống hệt nhau, không có sự khác biệt → Không có sự dây màu, tức là độ bền màu của vải nhuộm rất tốt.

Hướng dẫn sử dụng:

Mẫu vải sau khi được xử lý thích hợp sẽ được so màu với mẫu vải ban đầu (không xử lý kiểm tra) và so sánh độ tương phản trong tủ soi màu, sau đó tham chiếu trên thang màu của thước xám này để đánh giá. Khi không có hiện tượng dây màu thì mẫu vải đó được xếp loại ở cấp số 5, tức là độ bền màu tối ưu nhất. Nếu kết quả nằm ở giữa hai điểm tương phản trên thang đo của thước xám thì có thể đánh giá theo tỉ lệ 2 - 3, 3 - 4…

Đặc điểm của thước xám

Đặc điểm của thước xám

Các tiêu chuẩn của Grayscale

Grayscale được sản xuất theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau, tùy vào thị trường là quốc gia nào hoặc theo yêu cầu cụ thể của khách hàng. Dưới đây là một số tiêu chuẩn của Grayscale hiện nay:

- Tiêu chuẩn AATCC: Là tiêu chuẩn của thị trường Mỹ.

- Tiêu chuẩn ISO, SDC: Là tiêu chuẩn của thị trường Châu Âu.

- Tiêu chuẩn JIS: Là tiêu chuẩn của thị trường Nhật Bản.

- Tiêu chuẩn GB: Là tiêu chuẩn của thị trường Trung Quốc.

- Tiêu chuẩn ISO: Là tiêu chuẩn chung của nhiều quốc gia.

tiêu chuẩn của Grayscale

tiêu chuẩn của Grayscale

Đó là một số thông tin về Grayscale mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng qua bài viết trên, các bạn đã hiểu được Grayscale là gì cũng như cách sử dụng của từng loại grayscale cụ thể. Để xem thêm nhiều bài viết hay và hữu ích khác, các bạn có thể đón đọc trên website https://ammonia-vietchem.vn/.

Xem thêm

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Danh mục tin tức

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988