Hotline: 096 302 9988

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

Những giải pháp bảo vệ môi trường không khí hiệu quả

22/07/2021

Hậu quả của ô nhiễm không khí là rất nghiêm trọng đối với con người và tự nhiên nên việc thực hiện những giải pháp bảo vệ môi trường không khí là điều rất cần thiết và cần được thực hiện ngay. Vậy có những giải pháp bảo vệ môi trường không khí nào có thể áp dụng hiệu quả. Cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé.

Những giải pháp bảo vệ môi trường không khí

Những giải pháp bảo vệ môi trường không khí

Những giải pháp bảo vệ môi trường không khí

Gần đây, Hội đồng liên chính phủ về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc đã cảnh báo rằng nếu quy trình sản xuất nhiệt điện từ đốt than không dừng lại hoàn toàn vào năm 2050 thì nhiệt độ của Trái Đất sẽ tăng hơn 1,5 độ C và toàn thể nhân loại có thể sẽ phải chứng kiến một cuộc khủng hoảng khí hậu lớn trong vòng 20 năm tới.

Nếu những nỗ lực để giảm thiểu ô nhiễm không khí có thể đáp ứng được các mục tiêu đã đề ra trong Thỏa thuận Paris nhằm chống lại biến đổi khí hậu thì hàng năm, sẽ có khoảng 1 triệu người trên toàn thế giới.

Theo tổ chức Y tế Thế giới WHO, các nguồn năng lượng gây ô nhiễm không khí hiện nay đã tạo ra những gánh nặng lớn về sức khỏe nên chúng ta cần chuyển sang những nguồn năng lượng sạch và bền vững hơn. Đồng thời, thực hiện các biện pháp giảm thiểu, khắc phục ô nhiễm môi trường không khí từ những việc làm cụ thể như sau:

 • Trồng nhiều cây xanh, phủ xanh đất trống đồi trọc vì cây có khả năng hấp thụ CO2 để quang hợp và tạo ra khí O2.
 • Ưu tiên sử dụng các phương tiện công cộng thay vì dùng phương tiện cá nhân khi không cần thiết sẽ giúp làm giảm lượng khí thải sản sinh ra mỗi ngày. Đồng thời, nghiêm cấm sử dụng các loại xe đã quá hạn sử dụng, không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải lưu thông và khuyến khích dùng các phương tiện giao thông dùng năng lượng sạch để vận hành.
 • Thực hiện các biện pháp quy hoạch bao gồm quy hoạch mặt bằng đô thị, khu công nghiệp, đường giao thông, trồng cây xanh hợp lý, đảm bảo sau khi đưa vào sản xuất, khí thải của khu công nghiệp đó, cộng với mức ô nhiễm nền không vượt quá những tiêu chuẩn quy định về an toàn. Vị trí xây dựng khu công nghiệp và các nhà máy cần đặt cuối hướng gió, cuối nguồn nước so với khu dân cư. Đồng thời, trong các khu công nghiệp, nhà máy cần phải có những quy hoạch hợp lý để hạn chế sự lây lan chất ô nhiễm từ công trình này sang công trình khác, đảm bảo thuận tiện cho việc tập trung các hệ thống đường ống công nghệ, các nguồn khí thải và các hệ thống xử lý ô nhiễm không khí.
 • Lựa chọn công nghệ hiện đại, đồng bộ, có kèm theo các thiết bị xử lý ô nhiễm không khí ngay từ khi đầu tư, xây dựng ban đầu. Ví dụ như với các nhà máy sản xuất xi măng, nên lựa chọn đầu tư công nghệ sản xuất xi măng lò quay phương pháp khô với tháp trao đổi nhiệt và canxino hoá nhiều tầng để giảm lượng khí phát thải độc hại ra môi trường.
 • Sử dụng các nguồn nguyên liệu và nhiên liệu có hàm lượng lưu huỳnh thấp.
 • Đối với các lò đốt nhiên liệu, lượng khí NOx và CO có thể được giảm thiểu bằng cách hoàn thiện công nghệ đốt và điều chỉnh lưu lượng không khí phù hợp.
 • Xử lý khí thải các hoạt động đốt rác trước khi xả ra môi trường.
 • Ứng dụng công nghệ xanh vào việc hoạt xây dựng, trồng trọt, chăn nuôi, hạn chế sử dụng các loại hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật trong nông, lâm nghiệp.
 • Không vất rác bừa bãi, phân loại rác trước khi xử lý và hạn chế sử dụng các vật liệu đốt không thân thiện với môi trường.
 • Sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện năng, tận dụng năng lượng tự nhiên như ánh sáng mặt trời, gió,… và không thải độc ra môi trường.
 • Tuyên truyền, vận động người dân để mọi người có thêm thêm hiểu biết về tác hại của ô nhiễm môi trường không khí và tích cực hơn trong việc thực hiện các biện pháp khắc phục, giảm thiểu ô nhiễm.
Trồng cây xanh bảo vệ môi trường không khí

Trồng cây xanh bảo vệ môi trường không khí

Một số phương pháp hạn chế ô nhiễm không khí

Để khắc phục tình trạng hít phải không khí ô nhiễm, nhiều biện pháp lọc không khí đã được đưa ra và áp dụng, cụ thể là:

1. Lọc không khí bằng phương pháp sinh học

Đây là phương pháp xử lý và tạo điều kiện cho vi khuẩn tiếp xúc với các chất ô nhiễm có trong không khí. Trong hệ thống lọc này sẽ có chứa các nguyên liệu lọc và là nơi sinh sản cho các vi sinh vật. Các vi sinh vật sẽ tạo thành một màng sinh học ẩm, mỏng bao quanh các nguyên liệu lọc.

Trong quá trình lọc, khí thải được bơm một cách từ từ, xuyên qua hệ thống lọc. Các chất gây ô nhiễm sẽ bị các nguyên liệu lọc hấp thụ lại và không khí đi ra khỏi hệ thống sẽ là khí sạch.

Lọc không khí bằng phương pháp sinh học

Lọc không khí bằng phương pháp sinh học

2. Xử lý khí thải bằng công nghệ sinh học

Công nghệ xử lý khí thải sinh học (Biofilter) là biện pháp không chỉ đem lại hiệu quả làm sạch khí cao mà còn tốn kém ít chi phí và thân thiện với môi trường. Đây là phương pháp được sử dụng để xử lý khí thải có mùi hôi và chứa các hợp chất hữu cơ bay hơi nồng độ thấp.

3. Máy lọc không khí

Máy lọc không khí là thiết bị được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Chúng có mặt tại nhiều cơ quan, trường học, bệnh viện, hộ gia đình,... Các ion âm trong máy lọc sẽ bám dính vào chất độc hại trong không khí, sau đó màng tĩnh điện dương sẽ hút và giữ chúng lại. Không khí đi ra sẽ là khí sạch và không gian nơi bạn sống sẽ có không khí trong lành, thoáng sạch nhất.

Máy lọc không khí là thiết bị được sử dụng khá phổ biến hiện nay

Máy lọc không khí là thiết bị được sử dụng khá phổ biến hiện nay

Vậy là chúng tôi đã giúp các bạn nắm một số thông tin quan trọng về giải pháp bảo vệ môi trường không khí qua nội dung bài viết trên. Để xem thêm nhiều bài viết hay và ý nghĩa hơn, các bạn có thể tiếp tục truy cập vào website https://ammonia-vietchem.vn/ và theo dõi chi tiết hơn nhé.

 

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Danh mục tin tức

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988