Hotline: 096 302 9988

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

Định nghĩa nước cất là gì? Phân loại và cách sản xuất nước cất

22/07/2021

Định nghĩa nước cất là gì? Nước cất có dẫn điện không? Nước cất có uống được không? Nước cất dùng để làm gì? Đó là một số câu hỏi đang được rất nhiều bạn đọc quan tâm hiện nay. Và để giúp các bạn giải đáp những thắc mắc này, chúng tôi đã tổng hợp lại các thông tin liên quan vào bài viết ngày hôm nay. Giờ thì các bạn hãy cùng theo dõi với chúng tôi nhé.

Nước cất là gì?

Nước cất là nước nguyên chất

Định nghĩa nước cất là gì?

Nước cất là loại nước siêu tinh khiết và hoàn toàn nguyên chất được sản xuất bằng phương pháp đun sôi nước rồi chưng cất để lấy phần hơi nước ngưng tụ lại. Do đó, thành phần của nước cất không chứa các tạp chất vô hay hữu cơ.

Trên thị trường hiện nay, nước cất được bán dưới dạng đóng chai với 3 loại là  nước cất 1 lần, nước cất 2 lần và nước cất 3 lần và bạn có thể mua nó tại các nhà thuốc tây hoặc một số cơ sở sản xuất dưới dạng đóng chai. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự điều chế nước cất tại nhà bằng cách đun sôi nước lã và thu phần nước đã ngưng tụ trong môi trường lạnh.

Vậy nước cất có dẫn điện không? Câu trả lời chính là nước cất không dẫn điện. Nguyên nhân là do nước cất không có tạp chất, siêu tinh khiết nên không có ion. Vì vậy, độ dẫn điện của nước cất bằng 0.

Nước cất là nước gì?

Nước cất là nước gì?

Phân loại nước cất

Căn cứ vào số lần chưng cất mà nước cất được chia thành ba loại: Nước cất 1 lần (chưng cất 1 lần), nước cất 2 lần (nước cất 1 lần được chưng cất thêm lần thứ 2) và nước cất 3 lần (nước cất 2 lần được chưng cất thêm lần thứ 3).

Ngoài ra, nước cất còn được phân loại theo thành phần lý hóa như TDS (tổng lượng chất rắn hòa tan), độ dẫn điện,... Nước tinh khiết có hàm lượng TDS thấp hơn 50mg/l còn nước vừa được xử lý thường có TDS dao động trong khoảng 0.5 - 1.5mg/l.

Để biết được nước cất có đạt tiêu chuẩn theo đúng nghĩa đen (chưng cất 1 lần, 2 lần hoặc 3 lần) và đạt tiêu chuẩn lý hóa thì người ta căn cứ vào tiêu chuẩn cơ sở do nhà sản xuất đưa ra và so sánh nó với tiêu chuẩn nhà nước, tiêu chuẩn ngành của loại nước cất đó. Hiện nay, có 2 tiêu chuẩn về nước cất được áp dụng, đó là: TCVN 4581-89 và tiêu chuẩn nước tinh khiết trong Dược điển 4.

Nước cất 1 lần và nước cất 2 lần

Nước cất 1 lần và nước cất 2 lần

Cách sản xuất nước cất

1. Trong phòng thí nghiệm

Nước cất cũng được tạo ra bằng máy chưng cất bằng thủy tinh trong phòng thí nghiệm.

2. Trong công nghiệp

Hiện nay, nước cất được sản xuất trên dây chuyền sản xuất công nghệ hiện đai làm bằng thiết bị inox. Sau khi chưng cất, nước cất sẽ được hứng trực tiếp ngay tại đầu vòi và tiếp tuc đóng chai. Quy trình sản xuất nước cất diễn ra như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguồn nước sạch tự nhiên rồi xử lý sạch sẽ trước khi tiến hành chưng cất bằng công nghệ RO.
  • Bước 2: Sau khi được làm sạch bằng công nghệ RO, nước sẽ được đưa đến máy chưng cất lần 1 và tiến hành quá trình chưng cất. Sau lần chưng cất này, nước thu được chính là nước cất 1 lần. Nếu muốn có nước cất 2 lần hoặc 3 lần thì cơ sở sản xuất sẽ tiếp tục chưng cất thêm lần hai, lần ba.  
  • Bước 3: Sau khi chưng cất xong, nước cất sẽ được đóng vào chai, lọ đã được khử trùng, vệ sinh bằng cách sục khí ozone và chiếu đèn cực tím để đảm bảo tiệt trùng tuyệt đối.
  • Bước 4: Đo đạc, kiểm định chất lượng bằng các thiết bị chuyên dụng. Nếu sản phẩm có chất lượng đảm bảo thì sẽ tiếp tục được bọc kín bằng màng bọc nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn từ môi trường bên ngoài.
  • Bước 5: Các chai, lọ nước cất đạt chuẩn sẽ được chuyển đến bộ phận đóng gói hàng hóa để phân lô và dán nhãn chai và mang đi xuất kho hoặc đưa vào kho bảo quản chờ ngày xuất kho.

Máy chưng cất nén hơi có thể sản xuất 5000 gallon nước cất mỗi ngày. Loại máy này dùng một buồng đơn để chuyển nước sang dạng hơi nước, sau đó cho hơi nước đi qua một máy nén và ngưng tụ thành nước trong buồng cuối cùng.

Dây chuyền sản xuât nước cất

Dây chuyền sản xuât nước cất

Đặc điểm của nước cất

  • Nước cất không chứa hóa chất và các chất độc: Trải qua quá trình chưng cất, các tạp chất như hóa chất, thuốc trừ sâu, diệt cỏ,… có trong nước đã được loại bỏ nên về cơ bản thì nước cất không chứa hóa chất. Nó đơn giản là nước tinh khiết 100%.
  • Nước cất không có các loại vi khuẩn, vi trùng mà thi thoảng chúng ta có thể tìm thấy trong nước uống thông thường.
  • Nước cất không chứa Clo hoặc DBP vì 2 chất này đều có điểm sôi thấp hơn nước nên chúng sẽ bị loại bỏ sau quá trình chưng cất hoặc thông qua bộ lọc carbon.

Đó là một số thông tin về định nghĩa nước cất là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Để mua được nước cất đảm bảo chất lượng, các bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi bằng cách gọi điện đến số 096 302 9988 hoặc truy cập website https://ammonia-vietchem.vn/ và để lại thông tin để các bạn chuyên viên có thể hỗ trợ tốt nhất.

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Danh mục tin tức

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988