Hotline: 096 302 9988

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

Định nghĩa H2O2 là gì? Hydrogen peroxide - H2O2 có độc không?

22/07/2021

Định nghĩa H2O2 là gì? Hydrogen Peroxide là gì? H2O2 được sản xuất như thế nào và được dùng để làm gì? Bạn có từng thắc mắc những vấn đề này không. Nếu có thì đừng bỏ qua bài viết về Hydrogen Peroxide ngày hôm nay của chúng tôi nhé.

Định nghĩa H2O2 là gì?

H2O2 là công thức hóa học của Hydrogen Peroxide hay còn được gọi là Oxy Già. Đây là một chất oxy hóa dạng lỏng không màu, trong suốt, nhớt hơn so với nước một chút và có các thuộc tính oxi hóa mạnh.

Trong thực tế, H2O2 được sử dụng làm chất tẩy trắng mạnh, chất xử lý nước, sát trùng vết thương và thậm chí, nó còn được dùng làm tác nhân đẩy trong các tên lửa.

Cấu trúc phân tử H2O2

Các tính chất của H2O2 (Hydrogen peroxide)

1. Tính phân hủy của Hydrogen peroxide

Hydro peroxide bị phân hủy để tạo thành nước và oxy. Quá trình phân hủy  này chịu ảnh hưởng của các yếu tố như nhiệt độ, nồng độ H202, độ pH và sự có mặt của các chất ổn định hoặc tạp chất.

2 H2O2→ 2 H2O + O2 + Nhiệt lượng

Để phản ứng xảy ra cần có chất xúc tác là mangan dioxit, kali pemanganganat, bạc hoặc enzyme catalase. Phản ứng phân hủy sẽ xảy ra nhanh hơn nếu chất xúc tác là kiềm và chất ổn định là axit.

Khi có mặt Fe2+ hoặc Ti3+, sản phẩm của quá trình phân hủy sẽ là hỗn hợp  Hydro peroxide và Fe2+ hoặc Ti3+. Chúng được biết đến như thuốc thử Fenton.

2. Phản ứng oxy hóa khử của Hydrogen peroxide

H2O2 khi ở trong nước có thể bị oxy hóa - khử nhiều loại ion vô cơ.

 • Fe2+  trong dung dịch axit bị đẩy lên thành Fe3+

2Fe2+ + H2O2 + 2H+ → 2Fe3+ + 2H2O2

 • Mn2+ trong môi trường kiềm bị oxy hóa thành Mn4+ ( MnO2) còn Fe3+ bị khử thành Fe2+

2Fe3+ + H2O2 + 2OH- → 2Fe2+ + 2H2O + O2

 • Dùng làm chất khử hữu cơ với ứng dụng điển hình là oxy hóa các thioete thành các sunfoxit    

Ph-S-CH3 + H2O2 → Ph-S(O)-CH3 + H2O (xúc tác TiCl3)

 • Hydro peroxide kiềm hóa được sử dụng để epoxit hóa các alken bị thiếu hụt điện tử như axit acrylic hoặc oxy hóa các alkylboran thành rượu. 
liên kết các phần tử của oxy già

Liên kết các phần tử của oxy già

Các cách sản xuất H2O2 - Hydrogen peroxide

Hiện nay, Hydrogen Peroxide được sản xuất bằng sự tự oxy hóa của 2 – etyl – 9,10 – dihydroxyantharacen thành 2 – etylanthraquinon và Hydrogen Peroxide  sử dụng oxy từ không khí. Sau đó, dẫn xuất anthraquinon sẽ được chiết khỏi hỗn hợp và được khí hydro (xúc tác kim loại) khử ngược trở lại thành hợp chất dihydroxy.

H2 + O2 → H2O2

Công nghệ này có tính kinh tế phụ thuộc vào tính hiệu quả của quá trình tái chế quinon và quá trình chiết dung dịch cùng với chất xúc tác cho quá trình hydro hóa.

Trước đây,  Hydrogen Peroxide được sản xuất bằng cách điện phân dung dịch axit sunfuric hoặc amoni bisunfat, sau đó thủy phân peoxyđisunfat ((SO4)2)2− sản phẩm được tạo ra sau khi điện phân.

Nhà máy, dây chuyền sản xuất oxy già H2O2

Nhà máy, dây chuyền sản xuất oxy già H2O2

Hydrogen peroxide - H2O2 có độc không?

Mặc dù có rất nhiều ứng dụng nhưng H2O2 vẫn là một chất nguy hiểm nếu không sử dụng và bảo quản đúng cách, đặc biệt là H2O2 công nghiệp có nồng độ cao. Cụ thể là:

 • Tiếp xúc với da sẽ gây bỏng, làm khô da và lở loét nếu để lâu ngày.
 • Hydro peroxide đậm đặc (>50%) là một chất ăn mòn nguy hiểm. Nếu uống nhầm, khi ở trong dạ dày, H2O2 sẽ bị phân hủy và giải phóng ra một lượng khí lớn gấp 10 lần thể tích của dung dịch 3% và dẫn tới sự chảy máu trong.
 • Khi ở dạng lỏng hoặc hơi sương, nó có thể làm các tổn thương mô, đặc biệt là niêm mặc mắt, miệng, kích thích đường hô hấp. Cụ thể là nó khiến mắt bị bỏng rát, đỏ, phồng rộp thậm chí mờ mắt, phần niêm mạc mũi có thể bị bỏng tạm thời, phổi bị tổn thương nghiêm trọng, gây ho, khó thở và đau tức ngực.
 • Ở nồng độ cao, hơi Hydro peroxide làm tê liệt hệ thần kinh trung ương, gây ra các hiện tượng chóng mặt, choáng váng, đau đầu, nôn ói, không điểu khiển được cơ thể. Thậm chí, nếu phơi nhiễm lâu dài, nạn nhân có thể dẫn tới hôn mê và tử vong.
 • Ở nhiệt độ cao trên 70°C hoặc tiếp xúc với các hydrocacbon như dầu mỡ, amin và photpho, rượu, các cetone, axit axetic hơi hydro peroxide có thể phát nổ.
 • Nếu đổ H2O2 đặc vào vải hoăc các chất dễ cháy khác, nó sẽ làm những chất này bay hơi nước cho đến khi nồng độ đạt đủ lớn thì vật liệu sẽ tự động bắt cháy.

Lưu ý khi sử dụng và bảo quản hóa chất H2O2

 • Hydro peroxide bị phân hủy khi ánh sáng nên khu vực bảo quản phải tránh được ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Đồng thời, các thùng chứa phải có nắp đậy kín và tuyệt đối không được làm bằng kim loại.
 • Khu vực lưu trữ phải khô ráo, thoáng mát, có hệ thống thông gió tốt và không chứa chung với axit nitric vì nó sẽ dễ tạo phản ứng cháy.
 • Cần ghi nhãn an toàn rõ ràng trên từng thùng, chai, lọ chứa và để xa tầm tay trẻ em.

Mua hóa chất Hydrogen peroxide H2O2 ở đâu uy tín, giá rẻ

Vậy là chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp các vấn đề về định nghĩa H2O2 là gì? Để sử dụng được loại hóa chất này một cách an toàn và có hiệu quả thì trước hết, các bạn cần lựa chọn đúng địa chỉ uy tín. Và một đơn vị chuyên cung cấp hydro proxide dùng cho thí nghiệm và công nghiệp uy tín nhất hiện nay mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn, đó chính là công ty VIETCEHM.

Oxy già công nghiệp - Vietchem

Oxy già công nghiệp - Vietchem

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp hóa chất, VIETCHEM được đánh giá là địa chỉ mua hóa chất có chất lượng tốt và giá thành phải chăng nhất trên thị trường. Hiện nay, tại VIETCHEM đang có sẵn sản phẩm Hydrogen peroxide 30% H2O2 Trung Quốc và Hydrogen peroxide H2O2 50%, Hàn Quốc, 30kg/can để phục vụ cho nhiều lĩnh vực.

Vậy nếu bạn nào có nhu cầu sử dụng sản phẩm này, vui lòng để lại thông tin trên website https://ammonia-vietchem.vn/ để chúng tôi chủ động liên hệ, tư vấn và báo giá TỐT nhất.

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Danh mục tin tức

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988