Hotline: 096 302 9988

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

Định nghĩa chất nhũ hóa là gì? Các ứng dụng điển hình của chất nhũ hóa

22/07/2021

Chất nhũ hóa là một chất phụ gia được sử dụng rộng rãi trong sản xuất mỹ phẩm và thực phẩm. Tuy nhiên, khi hỏi định nghĩa chất nhũ hóa là gì thì không phải ai cũng có câu trả lời. Chính vì vậy, bài viết về chất nhũ hóa ngày hôm nay chính là bài viết mà bạn đọc không nên bỏ qua.

Chất nhũ hóa là gì?

Chất nhũ hóa là một chất có khả năng làm giảm sức căng bề mặt của các pha trong hệ nhũ tương, giúp duy trì được sự ổn định cấu trúc của hệ. Trong cấu trúc phân tử của chất nhũ hóa bao gồm 2 thành phần, đó là phần háo nước và phần háo béo.

Chất nhũ hóa được thêm vào khi sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm để tạo sự ổn định cho hệ keo phân tán trong pha liên tục bằng cách hình thành một bề mặt điện tích trên nó. Ngoài ra, nó cũng giúp làm giảm sức căng bề mặt của các giọt phân tán để giảm năng lượng hình thành các giọt trong hệ.

Hiện nay, chất nhũ hóa đa phần là các ester của acid béo và rượu. Dưới đây là chuỗi phản ứng hóa học của hợp chất nhũ hóa:

R – OH + CH3  – (CH2)n  – COOH -> CH3  – (CH2)n  – CO.O  – R + H2O

Trong đó R là Alcohol chain và n là Fatty acid chain Carbons number

Mức độ ưa béo hay ưa nước được đánh giá bằng chỉ số HBL. Nếu HBL thấp, tức là có chứa nhiều gốc ưa nước hơn so với gốc ưa béo, thì chất nhũ hóa đó phù hợp với hệ nước trong dầu và ngược lại.

HLB = Hydrophilic. Balance/Lipophilic

Chất nhũ hóa là gì

Chất nhũ hóa là gì?

Vai trò của chất nhũ hóa

Nhũ tương là một hệ phân tán cao của hai chất lỏng mà thông thường, chúng không thể hòa tan được với nhau. Chất nhũ hóa giúp tạo độ bền cho nhũ tương bằng cách ngăn cản hỗn hợp tự tách ra thành các thành phần riêng lẻ.

Chất nhũ hóa có 2 phần là phần phân cực và phần không phân cực. Phần phân cực có thể tạo liên kết hydro để liên kết với các chất lỏng ưa nước còn phần không phân cực sẽ tạo nên lực van der Waals để liên kết với các chất kỵ nước. Nhờ đó, chất nhũ hóa giúp làm giảm sức căng bề mặt tại bề mặt tiếp xúc giữa hai chất lỏng, từ đó làm giảm sức căng bề mặt của một chất lỏng:

Nếu có hơn hai chất lỏng không hòa tan với nhau thì chất nhũ hóa sẽ làm tăng diện tích tiếp xúc giữa hai chất lỏng đó.

Khi thêm chất nhũ hóa vào trong một chất lỏng thì các phân tử của chúng có xu hướng tạo đám micelle khi được nồng độ tạo đám tới hạn. Nếu chất lỏng là nước thì các phân tử sẽ nối đuôi kỵ nước lại với nhau, đồng thời quay đầu ưa nước ra và tạo nên những hình dạng khác nhau như hình cầu , hình trụ hoặc màng.

Vai trò của chất nhũ hóa

Vai trò của chất nhũ hóa

Các ứng dụng điển hình của chất nhũ hóa

1. Chất nhũ hóa trong thực phẩm

Chất nhũ hóa là nguyên liệu quan trọng dùng trong sản xuất nước giải khát, các loại bánh kẹo, bơ, sữa chua, kem,… nhằm tạo cảm giác ngon miệng và kéo dài thời gian sử dụng cho sản phẩm.

 • Chất nhũ hóa tự nhiên dùng trong sản xuất sữa chua thường được chiết xuất từ rong biển và gelatin. Chúng có khả năng tạo thành gel cấu trúc giúp bền cấu trúc và chống tách lớp ở những sản phẩm có hàm lượng chất béo sữa thấp.
 • Trong sản xuất kem, Moonoglyceride, ester polyoxyethyene sorbitan của acid béo được sử dụng phổ biến nhằm làm tăng màng protein bao quanh bọt khí trong kem.
 • Lexithin được sử dụng trong ngành sản xuất socola với vai trò là tạo cấu trúc và chống hiện tượng nở hoa trên bề mặt sản phẩm. Liều lượng lexithin phù hợp là từ khoảng 0,3 – 0,5%.
 • Diglyceride được dùng trong sản xuất sữa với tác dụng tạo lớp membarene mỏng bao quanh các giọt béo có trong sữa, giúp duy trì sự ổn định bề mặt xúc tiếp của các giọt béo trong quá trình đồng hóa sữa.
 • Triglyceride, ester đường của của acid béo và ester sorbitan của acid béo được sử dụng trong sản xuất bánh kẹo.
 • Trong sản xuất ngũ cốc, chất nhũ hóa làm tăng thời gian bảo quản của bột, giảm thời gian trộn, tăng khả năng hấp thụ nước của bột ngũ cốc.
 • Trong thành phần của Mayonnaise có dầu ăn, chất nhũ hóa, đường, muối, acid acetic,…
Vai trò của chất nhũ hóa trong thực phẩm

Vai trò của chất nhũ hóa trong thực phẩm

2. Chất nhũ hóa trong mỹ phẩm

Với khả năng hòa lần dầu và nước mà chất nhũ hóa trở thành nguyên nhân không thể thiếu trong các loại kem, sữa dưỡng da,…

 • Cyclomethicone với đặc tính không tạo cảm giác nhờn rít mà tạo cảm giác mượt mà trên da được sử dụng trong sản xuất các loại kem dưỡng thể, sản phẩm chăm sóc tóc, dầu tắm,  xịt phòng,…
 • Thành phần của son lì có các chất nhũ hóa như sáp ong, sáp candelilla hoặc sáp carnauba,..
 • Thành phần của dầu gội có sáp nhũ hóa sữa, sáp nhũ hóa mềm, cetyl alcohol,…
 • Các loại kem trị mụn cần các loại chất nhũ hóa giống như sáp nhũ hóa chống trôi, cetyl alcohol, sáp nhũ hóa mềm mượt,..
Vai trò của chất nhũ hóa trong ngành mỹ phẩm

Vai trò của chất nhũ hóa trong ngành mỹ phẩm

Đó là một số thông tin về định nghĩa chất nhũ hóa là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng nó sẽ mang lại cho các bạn những kiến thức hữu ích. Truy cập ngay https://ammonia-vietchem.vn/ để xem thêm nhiều bài viết hay và ý nghĩa hơn.

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Danh mục tin tức

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988