Hotline: 096 302 9988

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

Đất hiếm là gì? Những ứng dụng của đất hiếm trong cuộc sống hiện đại

22/06/2022

Đất hiếm được gọi là “vitamin công nghiệp hiện đại” vì chúng là nguyên liệu thiết yếu trong sản xuất các  thiết bị, linh kiện trong công nghệ thông tin, y học, giao thông vận tải, hóa  dầu, luyện kim, quân sự và nhiều lĩnh vực khác. Bài viết sẽ giúp các có thêm những thông tin để trả lời câu hỏi đất hiếm là gì? ứng dụng của đất hiếm và đặc biệt loại tài nguyên đặc biệt này có mặt  ở Việt Nam không?

1. Đất hiếm là gì?

Đất hiếm của việt nam

Đất hiếm  là một nhóm các nguyên tố đất hiếm ở mức độ thấp trong lớp vỏ  và rất khó tách rời từng nguyên tố riêng lẻ. Đây là  nhóm gồm 17 nguyên tố có tính chất từ ​​và điện hóa đặc biệt. Chúng rất cần thiết cho việc sản xuất thuốc chống ung thư, điện thoại thông minh và  công nghệ năng lượng tái tạo. Những chất này  được xếp vào loại “rất quan trọng” đối với ngành công nghiệp (bao gồm cả công nghiệp quốc phòng). Dưới đây là danh sách 17 nguyên tố có trong nhóm đất hiếm.

STT

Số hiệu nguyên tử Z

Kí hiệu

Tên gọi

1

21

Sc

Scandium

2

39

Y

Yttrium

3

57

La

Lanthanum

4

58

Ce

Cerium

5

59

Pr

Praseodymium

6

60

Nd

Neodymium

7

61

Pm

Promethium

8

62

Sm

Samarium

9

63

Eu

Europium

10

64

Gd

Gadolinium

11

65

Tb

Terbium

12

66

Dy

Dysprosium

13

67

Ho

Holmium

14

68

Er

Erbium

15

69

Tm

Thulium

16

70

Yb

Ytterbium

17

71

Lu

Lutetium

2. Ứng dụng của đất hiếm là gì?

Như đã chia sẻ, đất hiếm có nhiều ứng dụng quan trọng trong cuộc sống

Đất hiếm có tác dụng gì?

2.1. Ứng dụng trong công nghiệp

Đất hiếm được sử dụng đặc biệt trong các ngành kỹ thuật như:

 • Sản xuất nam châm vĩnh cửu cho  máy phát điện.
 • Tham gia chế tạo nam châm tách từ trong công nghệ khai thác. Nam châm  là bộ phận quan trọng của bộ truyền động, động cơ nhỏ, máy tạo tiếng ồn, tua bin điện và máy phát điện.
 • Sản xuất đèn catốt cho ti vi.
 • Là chất xúc tác cho các công nghệ lọc hóa dầu và xử lý môi trường.
 • Dùng làm chất siêu dẫn. 
 • Các ion đất hiếm cũng được sử dụng làm vật liệu phát quang cho các ứng dụng quang điện, được sử dụng trong công nghệ laser hồng ngoại cho mục đích quân sự.  Đặc biệt, nó còn có thể dùng để chế tạo cảm biến cho các hệ thống tên lửa.
 • Ngành công nghiệp thủy tinh tiêu thụ nhiều nhất. Xeri, lantan và lutetium được sử dụng để đánh bóng và tạo màu cho thủy tinh. Chúng cũng được tìm thấy trong các vật dụng gia đình. Chúng làm cho máy tính và điện thoại thông minh nhẹ hơn, nhỏ hơn và hiệu quả hơn.

2.2. Ứng dụng trong nông nghiệp

 • Trong nông nghiệp, ở một số vùng người ta sử dụng đất hiếm như một loại phân bón để bón cho cây trồng, các chế phẩm của đất hiếm cung cấp các nguyên tố vi lượng giúp tăng năng suất cây trồng, khả năng chống chịu sâu bệnh,…
 • Một số nghiên cứu đã được triển khai về việc thêm các nguyên tố đất hiếm vào trong thức ăn chăn nuôi
 • Mặt khác các nguyên tố đất hiếm còn được sử dụng như một phương pháp bảo vệ mối mọt.

Đất hiếm dùng để làm gì

2.3. Ứng dụng trong y tế

Đất hiếm cũng được sử dụng rộng rãi trong ngành y tế. Thường được sử dụng trong sản xuất dụng cụ phẫu thuật và thiết bị y tế. Đất hiếm cũng tham gia vào quá trình sản xuất các loại dược liệu như thuốc chữa bệnh viêm khớp và ung thư.

3. Đất hiếm tại Việt Nam

Đất hiếm được ví như một loại tài nguyên của mỗi quốc gia. Theo các nghiên cứu về đánh giá trữ lượng , nước ta đứng thứ 3 trên thế giới về trữa lượng đất hiếm tuy nhiên các mỏ đất hiếm ở nước ta không tập trung và nước ta chưa có phương pháp khai thác một cách có hiệu quả loại tài nguyên này.

Đất hiếm là gì? Đất hiếm giá báo nhiều

3.1. Phân bố đất hiếm

Ở nước ta tuỳ thuộc vào nguồn gốc và thành phần đất hiếm tập trung chủ yếu ở các vugf khác nhau:

 • Mỏ đất hiếm gốc và vỏ phong hoá phân bố vùng Tây Bắc như Nam Nậm Xe, Đông Pao, Yên Phú,…
 • Các mỏ đất hiếm trong sa khoáng tập trung ở một vài khu vực đất liền ( Châu Bình, Bản Gió, Pom Lâu-Bản Tằm) và vùng ven biển (Cát Khánh, Hàm Tân, Cẩm Thượng, ven biển từ Quảng Ninh đến Vũng Tàu)

3.2. Trữ lượng đất hiếm là gì?

Hiện nay theo các dự báo nước ta có khoảng 22 triệu tấn đất hiếm, tập trung thành các mỏ với trữ lượng vừa và nhỏ với hàm lượng đất hiếm trong các mỏ đều thuộc dạng trung bình đến cao.

3.3. Tình hình khai thác

 • Ở Việt Nam việc khai thác và sử dụng tài nguyên đất hiếm so với các ngành khác thì ra đời muộn hơn tuy nhiên nó có vai trò quan trọng nhất định vì những ứng dụng vô cùng tuyệt vời của nó.
 • Có trữ lượng lớn nhưng việc khai thác các mỏ đất hiếm này mới ở bước đầu chưa tập trung. Nguyên nhân là do công nghệ khai thác còn lạc hâu-chủ yếu khai thác thủ công, mặt khác nước ta chưa có công nghệ trong việc xử lý quặng thô thành quặng tinh chất vì thế gây lãng phí và chưa tận dụng triệt để nguồn tài nguyên này.
 • Hơn nữa, ô nhiễm môi trường cũng là một trong những vấn đề lớn mà các nước khai thác đất hiếm phải đối mặt. Thật trớ trêu khi đất hiếm lại được sử dụng để làm vật liệu thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, quá trình suy thoái của chúng khiến đất, nước và không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Đất hiếm ở Việt Nam, Việt Nam có đất hiếm không

Trên đây là những thông tin hữu ích về đất hiếm, hy vọng giúp các bạn có thêm những thông tin hữu ích về đất hiếm là gì, ứng dụng,  và tình hình đất hiếm tại Việt Nam. Tham khảo thêm các bài viết khác trên website ammonia-vietchem.vn

 

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Danh mục tin tức

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988