Hotline: 096 302 9988

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

Có bao nhiêu loại HPLC hiện nay?

22/07/2021

Sắc ký lỏng HPLC là một phương pháp, một kỹ thuật để tách hỗn hợp các chất thành các thành phần riêng biệt dựa trên sự tương tác giữa chất phân tích với pha động, thông thường là chất lỏng và pha tĩnh, chủ yếu các chất rắn. Pha động sẽ đem theo chất phân phân tích di chuyển qua pha tĩnh đang đứng yên. Các thành phần trong mẫu lúc này sẽ tương tác mạnh với pha tĩnh và di chuyển chậm hơn so với các thành phần có tương tác yếu hơn. Vậy có bao nhiêu loại HPLC hiện nay, cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Có bao nhiêu loại HPLC hiện nay

Có bao nhiêu loại HPLC hiện nay

Có bao nhiêu loại HPLC hiện nay

Dựa vào sự khác biệt về cơ chế tách chiết sử dụng trong HPLC mà người ta cũng chia nó thành 4 loại như sau:

1. Sắc ký hấp phụ/ sắc ký lỏng rắn

2. Sắc ký phân bố

Được sử dụng nhiều nhất vì có thể phân tích được nhiều loại hợp chất, bao gồm hợp chất không phân cực, hợp chất rất phân cực và hợp chất ion có khối lượng phân tử không quá lớn (<3000).

Trong sắc ký phân bố người ta lại chia ra thành 2 loại dựa trên độ phân cực tương đối giữa pha tĩnh và pha động, đó là sắc ký pha thường và sắc ký pha đảo.

- HPLC pha thường

Cột chứa chất hấp phụ là các hạt silica nhỏ và dung môi (chủ yếu là dung môi không phân cực) như n-hexane. Cột điển hình có đường kính trong tối đa là 4,6 mm và chiều dài từ 150 - 250 mm. Các hợp chất của dung môi không phân cực trong hỗn hợp sẽ đi qua cột nhanh hơn do các hợp chất phân cực bám vào silica lâu hơn.

- HPLC pha đảo 

Kích thước cột trong HPLC pha đảo thường giống với HPLC pha thường nhưng chất hấp phụ là các hạt silica đã được biến đổi thành chất không phân cực bằng cách gắn các chuỗi hydrocacbon dài (8–18 nguyên tử C) lên bề mặt của nó. Vì vậy mà pha động của HPLC pha đảo là các dung môi phân cực, ví dụ như hỗn hợp của nước methanol.

Ở loại HPLC pha đảo, các hợp chất phân cực trong hỗn hợp cần phân tách sẽ đi qua cột nhanh hơn do có lực hút mạnh với dung môi phân cực còn các phân tử không phân cực bị giữ lại và ra chậm hơn vì nó có cùng tính chất với chất hấp phụ nên bị liên kết với các nhóm hydrocacbon thông qua lực phân tán van der Waals và các tương tác kỵ nước. Hơn nữa, các dung môi không phân cực cũng ít hòa tan trong các thành phần pha động việc tương tác của chúng với các nhóm hydrocarbon cũng diễn ra thuận lợi hơn.

Sắc ký

Hệ thống sắc ký

So với pha thường thì HPLC pha đảo là dạng được sử dụng phổ biến hơn.

3. Sắc ký ion

Bề mặt pha tĩnh được bao phủ bởi các điện tích ion tích điện trái dấu với các ion mẫu. Đây là kỹ thuật được sử dụng gần như là độc quyền với các mẫu ion hoặc ion hóa. Điện tích trên mẫu càng mạnh thì càng bị hút mạnh vào bề mặt ion và nhờ vậy mà nó sẽ được lưu giữ với thời gian lâu hơn để rửa giải. Pha động sẽ là các dung dịch đệm, được kiểm soát về độ pH và cường độ ion.

4. Sắc ký rây phân tử

Cột được nhồi bằng các vật liệu có kích thước lỗ rỗng thông qua chọn lọc chính xác và các hạt được phân tách theo kích thước phân tử của nó. Các phân tử càng lớn thì càng được rửa qua cột nhanh hơn, còn các phân tử nhỏ vì tốn nhiều thời gian đi qua các lỗ rỗng của hạt đi ra khỏi cột lâu hơn.

Ứng dụng của phương pháp HPLC

1. Trong dược phẩm 

- Giúp kiểm soát sự ổn định của thuốc và chất lượng dược phẩm.

- Nghiên cứu giải thể máy tính bảng của dạng bào chế dược phẩm.

2. Trong môi trường

HPLC có thể được dùng cho tất cả các loại mẫu như không khí, nước, đất. Nó cho phép tách và định lượng mức xuất hiên của các hợp chất hữu cơ trong mẫu, kể cả các hợp chất dễ bay hơi và có nhiệt độ thấp. Vì vậy mà phương pháp này rất hữu ích trong việc phân tích các chất gây ô nhiễm thực phẩm, kể cả như dư lượng thuốc trừ sâu. Nó cũng giúp phát hiện các hợp chất phenolic có trong nước uống và theo dõi sinh học các chất ô nhiễm.

3. Trong pháp y

HPLC giúp định lượng thuốc trong mẫu sinh học, xác định steroid, cocaine và các loại thuốc lạm dụng khác có trong máu, nước tiểu,…và phân tích pháp y về thuốc nhuộm dệt may.

4. Trong thực phẩm

HPLC giúp đo lường chất lượng của nước giải khát và nước, phân tích lương đường trong nước ép trái cây và phân tích các hợp chất đa vòng có trong rau.

HPLC giúp đo lường chất lượng thực phẩm

HPLC giúp đo lường chất lượng thực phẩm

5. Trong xét nghiệm lâm sàng

Phương pháp HPLC được dùng để phân tích nước tiểu, phân tích kháng sinh trong máu. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng để phân tích bilirubin, biliverdin trong rối loạn gan và phát hiện Neuropeptide nội sinh trong dịch ngoại bào của não.

ứng dụng của phương pháp hplc

Ứng dụng của phương pháp HPLC

Vậy là chúng tôi đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi có bao nhiêu loại HPLC hiện nay. Nếu bạn có thắc mắc nào cần giải quyết, vui lòng để lại bình luận trên website https://ammonia-vietchem.vn/ để các bạn tư vấn viên có thể hỗ trợ tốt nhất.

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Danh mục tin tức

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988