Hotline: 096 302 9988

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

Chlorine là gì? Những lợi ích và tác hại của Chlorine

27/10/2021

Đối với những người dân nuôi trồng thủy sản quá quen thuộc với Chloride. Đây là một chất hóa học có khả năng khử trùng, diệt khuẩn để loại bỏ các vi sinh gây hại một cách hiệu quả. Cùng VietChem đi tìm hiểu sâu hơn về Chlorine là gì, công thức và cách sử dụng chlorine như thế nào? Đừng rời mắt khỏi bài viết nha.

Vậy Chlorine là gì?

Chlorine là một hợp chất hóa học dễ tan trong nước, có màu trắng đặc trưng, có tính oxy hóa và sát khuẩn cực mạnh, được sử dụng với mục đích để khử trùng và tẩy trắng.

Chlorine có 2 dạng nổi bật

Chlorine có 2 dạng nổi bật

Các dạng hóa chất chlorine nổi bật hiện nay có thể kể đến 2 dạng:

- Dạng 1: Chlorine tự do

- Dạng 2: Hypochlorite natri - NaOCl ở dạng lỏng và hypochlorite canxi - Ca(OCl)2 ở dạng bột.

Hóa chất chlorine có thể tan trong nước và phản ứng tạo ra HOCl và HCl, sau đó HOCl tiếp tục ion hóa và tạo ra ion OCl. Dù ở bất kỳ dạng nguyên chất hay hợp chất thì khi tác dụng với nước cũng tạo ra phân tử axit hypoclorit có tác dụng khử trùng nước với hiệu quả cao.

Các hóa chất được làm từ chlorine

Chlorine dạng bột

Ở dạng này, chlorine khử trùng nước thải, nước bể bơi thường có xuất xứ tại Trung Quốc, có dạng bột, màu trắng. Có tính oxy hóa mạnh dễ tan trong nước ứng dụng phổ biến trong khử trùng nước bể bơi, nước thải công nghiệp.

Với công thức hóa học là Ca(ClO)2 , dạng bột trắng có thể dễ dàng phân biệt và sử dụng.

Công dụng của dạng này sẽ làm sạch, xử lý nước bể bơi bị đục, xanh, bám rong rêu, giúp diệt khuẩn. Ngoài ra còn được ứng dụng trong công nghệ tẩy trắng, chế biến thực phẩm, thường dùng làm nước tẩy rửa, lau sàn tại bệnh viện.

Chlorine dạng viên nén

Là hóa chất xử lý nước dạng viên nén, màu trắng, có công thức C3O3N3Cl3  với hàm lượng pH 2,7 – 3,3 (1% sol).

Calcium hypochlorine có tác dụng oxy hóa và sát khuẩn rất mạnh, dạng này sẽ thường được dùng với mục đích xử lý nước thải, khử trùng bể bơi, loại bỏ nhiều cặn bẩn, tẩy trắng và ngừa sự phát triển của rong, rêu, tảo trong nước hồ bơi.

Chlorin dạng viên nén

Chlorin dạng viên nén

Cơ chế hoạt động của Clorine

Các hóa chất NaOCl, Ca(OCl)2 đều là các chất có tính oxy hóa mạnh, vì thế khi tan vào nước tạo ra axit hypochlorous và ion hypochlorite.

Tiếp theo đó axit hypochloruos tiếp tục ion hóa  để tạo ra ion hypochlorite. Khi đó, hypochloruos và các ion hypochlorite sẽ tác động trực tiếp lên màng tế bào thẩm thấu vào bên trong, rồi làm thay đổi các cấu trúc phân tử.

Các tế bào của vi khuẩn, vi sinh vật sẽ không thể hoạt động và dần dần sẽ chết. Chính vì thế Chlorine có tác dụng hữu ích nên sử dụng để diệt khuẩn, có tác dụng cực tốt để hạn chế mầm bệnh gây hại trong nuôi trồng thủy sản.

Vậy ứng dụng chính của Chlorine là gì?

Chlorine được sử dụng trong công nghiệp xử lý nước: Sinh hoạt, nước cấp, nước nuôi trồng thủy sản, nước bể bơi và nước thải.

Hóa chất Chlorine dùng trong khử mùi, diệt khuẩn, đặc biệt là khử sạch nước bể bơi, vệ sinh nhà hàng khách sạn, lò mổ, lò chế biến thực phẩm, bệnh viện, vệ sinh dân dụng…

Đối với ngành công nghiệp tẩy trắng, chlorine được dùng làm bột giặt, phục vụ trong ngành dệt, sản xuất vải sợi.

Cách sử dụng Chlorine

1. Cách pha chế chlorine để xử lý nước bể bơi

Chlorine nổi bật nhất là dạng bột 70%, với các thương hiệu chính là Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc. Nên sẽ dùng cách pha của chlorine 70% để hướng dẫn các bạn cách pha chính xác và đem lại hiệu quả trong quá trình sử dụng.  

Dù là của thương hiệu nào thì cách pha hóa chất này cũng giống nhau là pha loãng bột clo với nước và rải xung quanh hồ với liều lượng 5g chlorine 70% cho 1m3, sau đó khuấy đều cho hòa tan với dung dịch chlorine chuẩn với nồng độ 50.000ppm.

Cách bước sử dụng chlorine để xử lý nước hồ bơi như sau

Bước 1: Kiểm tra nước bể bơi bằng dụng cụ đo chuyên dụng, bộ test nước hồi bơi, duy trì độ pH đạt tiêu chuẩn ở mức 7.2 – 7.6 pH.

Bước 2: Tiếp theo pha loãng bột clo với nước và rải xung quanh hồ với liều lượng là 5gram chlorine 70% với 1m3.

Bước 3: Sau cùng, là chạy máy bơm trong vài giờ và tiếp tục châm hóa chất để duy trì hàm lượng clo dư ở mức 1-3ppm.

 

Chlorine được sử dụng để xử lý nước hồ bơi

Chlorine được sử dụng để xử lý nước hồ bơi

Ngoài ra, để có thể tiêu diệt các vi sinh vật, khử trùng ở môi trường nước ngọt thì người ta thường dùng 6mg/L Ca(ClO)2 70%. Đối với môi trường nước lợ có nồng độ pH cao thì nên dùng 20-30mg/l Chlorine 70%.

2. Sử dụng chlorine trong thủy sản

Từ lâu, hóa chất Chlorine đã được con người sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực tiêu diệt các loại vi khuẩn, vi trùng, nấm, trong môi trường nước. Không những thế đây cũng là loại hóa chất được đánh giá là cần thiết trong nuôi trồng thủy sản.

Trong quá trình nuôi trồng thủy sản, chlorine được sử dụng phổ biến ở dạng Ca(OCl)2, hơn so với NaOCl. Bởi vì khi đã hòa tan với nước, hóa chất này sẽ tạo ra 2 phân tử HOCl và phân ly thành 2 ion OCl-. Lúc này HOCl và OCl sẽ có tác động trực tiếp lên màng tế vào của vi khuẩn.

Chlorine có khả năng tuyệt vời trong việc khử trùng nước, ao hồ, trong thiết bị, dụng cụ chăn nuôi, … đồng thời diệt hoàn toàn các loại vi khuẩn, virus, các sinh vật còn xót lại trong các vụ nuôi trước đây.

Một số lưu ý khi sử dụng hóa chất chlorine trong thủy sản

- Chỉ nên sử dụng hóa chất khử trùng Chlorine để xử lý nguồn nước cấp đầu vụ nuôi hoặc trong ao lắng.

- Không sử dụng Chlorine trong khi nước ao giàu muối dinh dưỡng và chất hữu cơ vào giữa và cuối vụ nuôi.

- Khi đã dùng hóa chất Chlorine trong ao nuôi tôm thì không được sử dụng  các chất diệt khuẩn khác như: Formaline, BKC…

- Khi pha chế chlorine, liều lượng có thể tăng hoặc giảm tùy vào lượng chất hữu cơ và độ pH của nước.

- Chlorine sẽ làm giảm tác dụng khi độ pH cao, do đó không nên bón vôi trước khi sử dụng.

- Hóa chất có phổ tiệt trùng rất rộng, có khả năng tiêu diệt hoàn toàn, các loại vi khuẩn có lợi và có hại, dẫn đến đáy ao bị trơ khó tạo màu nước. Vì thế, bà con cần sử dụng thêm các loại chế phẩm sinh học để khôi phục lại hệ sinh thái của đáy ao nuôi sau khi đã sử dụng Chlorine.

Chlorine được đánh giá là cần thiết trong nuôi trồng thủy sản

Chlorine được đánh giá là cần thiết trong nuôi trồng thủy sản

- Sau 4 ngày sử dụng Chlorine cần chạy quạt để giảm lượng Clo tồn dư. Người nuôi cần sử dụng bộ test Sera để xác định chính xác lượng clo tồn dư trong nước và bao nhiêu để trung hòa cho hợp lý.

- Chỉ cần hiểu rõ và sử dụng hóa chất Chlorine với liều lượng hợp lý sẽ đem lại hiệu quả và nhiều lợi ích, nếu sử dụng quá liều lượng, sai thời điểm sẽ gây tác hại cho vật nuôi, sức khỏe con người và môi trường xung quanh.

Những lợi ích và tác hại của Chlorine

1. Lợi ích của Chlorine

- Là hóa chất được sử dụng phổ biến, dễ kiếm, giá rẻ

- Không màu, phù hợp sử dụng trong mục đích xử lý nước

- Giúp khử trùng hiệu quả cao với phạm vi rộng. Có thể loại bỏ một số mùi lạ hay hợp chất độc hại có trong nước.

- Khi khử trùng bằng chlorine người dùng có thể kiểm soát linh hoạt bằng clo

- Trong quá trình sử dụng chlorine, đảm bảo hiệu quả trong việc oxy hóa hợp chất vô cơ và hữu cơ nhất định.

2. Tác hại của Chlorine

Nếu không sử dụng đúng cách chlorine có thể ảnh hưởng đến sức khỏe

Nếu không sử dụng đúng cách chlorine có thể ảnh hưởng đến sức khỏe

Nhiều người đặt ra câu hỏi là chlorine có độc không? Câu trả lời là có, nếu như không sử dụng đúng cách, thì hóa chất này có thể gây hại cho sức khỏe.

- Nếu sử dụng nước có lượng dư Chlorine sẽ ảnh hưởng xấu đến cơ thể con người dù chỉ là hàm lượng rất nhỏ.

- Nếu sử dụng để khử trùng hay xử lý nước có liều lượng cao rồi con người thường xuyên dùng phải thì có thể mắc bệnh dạ dày, và đại tràng.

- Chlorine độc hại và có tính ăn mòn.

- Thời gian lưu trữ chlorine chỉ trong vài giờ nên sau khi xử lý thì nước đầu nguồn sẽ có nồng độ cao, còn ở cuối nguồn nước thì nồng độ tháp và không còn tính năng khử trùng.

- Chlorine tác dụng với các hợp chất humic sẽ sản sinh ra các sản phẩm phụ có thể gây ung thư như: Trihalomethanesm, Chlorophenols…

Những lưu ý khi sử dụng chlorine

Để phát huy hiệu quả cần sản phẩm tối đa và tránh những rủi ro không đáng có trong quá trình sử dụng thì người dùng cần nhớ một số lưu ý sau đây:

1. Trước khi sử dụng Chlorine

- Nhớ trang bị đầy đủ các vật dụng như quần áo bảo hộ, găng tay, khẩu trang, kính, ủng, mũ khi tiếp xúc với hóa chất.

- Hạn chế xúc, sang chiết bột ở nơi có nhiều gió, nên làm tại nơi kín, tránh gió

- Khi lỡ để hóa chất dính, hay rơi vào tay, vào người thì phải rửa ngay dưới vòi nước sạch. Khi không may để dính chlorine vào mắt hay mũi, miệng cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu kịp thời.

- Lỡ hút phải bột chlorine rồi có triệu chứng như đau ngực, ho, nhức đầu,… nên đến ngay cơ sở y tế để hỏi ý kiến của bác sĩ.

- Nếu tiếp xúc với chlorin lỏng dẫn đến bỏng nặng thì hãy ngay lập tức rửa dưới nước sạch trong 15 phút.

2. Trong quá trình sử dụng Chlorine

- Không nên sử dụng hóa chất chlorine dưới ánh nắng trực tiếp sẽ làm giảm công dụng khử trùng của Chlorine.

- Dùng đúng liều lượng, không nên sử dụng quá liều sẽ gây độc hại, ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

- Có thể dùng oxy già để trung hòa lại Clo dư khi liều lượng nhiều.

3. Bảo quản Chlorine sau khi sử dụng

Hãy cất giữ hóa chất ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt, không tiếp xúc ánh nắng trực tiếp, cũng không được cất giữ chung với các loại hóa chất khác. Tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng và MSDS và để tránh xa tầm tay của trẻ em.

Bài viết này đã chia sẻ rất kỹ về chlorine là gì, những ứng dụng trong đời sống và sản xuất, cách bảo quản, những lưu ý khi sử dụng, và những vấn đề xung quanh. Mong rằng bạn đọc có cái nhìn tổng quan và hiểu hơn về hóa chất này, để có thể sử dụng an toàn và hiệu quả nhất.

Hiện nay, VietChem là đơn vị chuyên cung cấp các loại hóa chất công nghiệp, trong đó chlorine xuất xứ Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc,… có chất lượng cao và giá thành hợp lý. Quý khách hàng quan tâm, truy cập ngay website ammonia-vietchem.vn để được tư vấn và báo giá nhanh nhất.

 Xem thêm:

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Danh mục tin tức

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988