Hotline: 096 302 9988

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

Chất thải rắn là gì? Nguyên nhân, tác hại, phân loại chất thải rắn

29/06/2021

Mỗi ngày, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt, y tế,… thải ra môi trường một lượng lớn chất thải rắn và nếu không được xử lý đúng cách, chúng sẽ là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Để hiểu rõ hơn về chất thải rắn là gì? các bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi nội dung bài viết dưới đây nhé.

Chất thải rắn là gì?

Chất thải rắn là tất cả các chất thải ở thể rắn hoặc sệt (còn gọi là bùn thải) phát sinh do các hoạt động của con người như sản xuất, dịch vụ, kinh doanh, sinh hoạt hàng ngày,…và của các loài động vật khác. Chúng có thể là vỏ chai lọ, hộp nhựa, thức ăn thừa, đồ đạc đã sử dụng, rác sinh hoạt,…

Ô nhiễm chất thải rắn

Ô nhiễm chất thải rắn

Thành phần chất thải rắn gồm có những gì?

1. Thành phần cháy của chất thải rắn

Là chất có khả năng bốc cháy và phân hủy bởi nhiệt độ trong điều kiện có oxy. Thành phần cháy của chất thải rắn càng cao thì hiệu quả xử lý bởi công nghệ đốt cháy càng cao, chi phí nhiên liệu để đốt bổ sung càng nhỏ.

2. Thành phần hữu cơ của chất thải rắn

Có nguồn gốc từ động, thực vật và thường là chất thải từ các công đoạn chế biến thực phẩm và chất thải chăn nuôi. Chúng có thể được tái chế thành phân vi sinh hoặc được ủ sinh học để tạo ra khí metan dùng cho việc cung cấp năng lượng nhiệt.

3. Thành phần vô cơ của chất thải rắn

Thường có nguồn gốc từ hoạt động xây dựng, sản xuất xi măng, gạch ngói, khai thác khoáng sản, luyện kim, tro xỉ của các lò đốt chất thải,…

4. Thành phần dễ phân hủy sinh học

Thường là chất thải thực phẩm, chất thải nông nghiệp, chăn nuôi.

5. Thành phần tái chế được

Ắc-quy, lốp xe, xỉ than, bùn thải của công nghệ mạ niken, crom,…. cũng được tái chế để làm thành các vật liệu khác nhau.

thành phần chất thải rắn

Thành phần chất thải rắn

Phân loại chất thải rắn

Chất thải rắn có thể được phân loại theo một số cách như sau:

1. Phân loại chất thải rắn theo nguồn gốc phát sinh

 • Chất thải rắn đô thị: Là chất thải từ các hộ gia đình, nhà hàng, chợ, trường học, cơ quan…. không chứa chất thải nguy hại.
 • Chất thải rắn bao gồm các loại vỏ chai, hộp, ống nước, xong nồi,….có thành phần vô cơ và hữu cơ khác nhau được thải ra trong quá trình sinh hoạt hàng ngày của con người.
 • Chất thải rắn nông nghiệp: Rơm rạ, lõi ngô, bao bì các loại thuốc bảo vệ thực vật…
 • Chất thải rắn công nghiệp: Là chất thải từ các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp như khí thải độc hại, hóa chất ở dạng lỏng, nhựa, cao su, giấy, thủy tinh, phế phẩm ngành công nghiệp chế biến thực phẩm,..…
 • Chất thải rắn xây dựng: Là loại chất thải phát sinh do phá dỡ, cải tạo các hạng mục/công trình xây dựng như vôi vữa, gạch ngói vỡ, bê tông, tấm lợp, thạch cao, sắt, thép,…
 • Chất thải rắn y tế: Là tất cả các loại phế thải từ kim tiêm, bông băng, găm kim, các loại chất thải từ dây chuyền thuốc, vật tư ý tế,… bị thải loại sau quá trình sử dụng. Chúng rất độc hại và dễ lây lan bệnh tật nên cần tránh xa và được xử lý.

2. Phân loại chất thải rắn theo thành phần hóa học

 • Chất thải rắn hữu cơ: Là chất thải của ngành sản xuất thực phẩm, phế thải nông nghiệp, chất thải chăn nuôi,…
 • Chất thải rắn vô cơ: Là chất thải của các vật liệu xây dựng như đá, sỏi, xi măng, thủy tinh…

3. Phân loại chất thải rắn theo tính chất độc hại

 • Chất thải rắn thông thường: Là chất thải không chứa hoặc chứa rất ít các chất nguy hại cho sức khỏe con người và môi trường như giấy, vải, thủy tinh, cao su,…
 • Chất thải rắn nguy hại: Là chất thải công nghiệp, nông nghiệp, y tế nguy hại, có chứa các chất gây nguy hiểm cho sức khỏe con người và môi trường như kim tiêm, chì, niken,…

4. Phân loại theo công nghệ xử lý hoặc khả năng tái chế

 • Chất phải phân hủy sinh học và chất thải khó phân hủy sinh học.
 • Chất thải cháy được và chất thải không cháy được.
 • Chất thải tái chế được như kim loại, giấy, gỗ,…
Phân loại chất thải rắn

Phân loại chất thải rắn

Tính chất cơ bản của chất thải rắn

1. Khối lượng riêng

Là khối lượng của các vật chất trên một đơn vị thể tích chất thải (kg/m3) và nó thay đổi tuỳ thuộc vào các trạng thái của chất thải như đổ đống có nén lại hoặc chưa nén.

2. Độ ẩm

Được xác định bằng tỷ lệ lượng hơi nước (%) có chứa trong một đơn vị khối lượng chất thải. Cụ thể là:

Xw = (mr – ms). 100%/ mr

Trong đó: xw – độ ẩm (%), mr là khối lượng chất thải rắn trước khi sấy (kg) và ms là khối lượng chất thải rắn sau khi sấy (kg).

3. Nhiệt trị

Là lượng nhiệt sinh ra khi đốt cháy một đơn vị khối lượng chất thải và được xác định bởi công thức của Meldeleev như sau:

qc = 81.Csd + 300.Hsd – 26.(Osd – Ssd) – 6.(9.Hsd + Wsd) kcal/kg

Trong đó:

+ qc là nhiệt trị (kJ/kg hoặc kCal/kg)

+ C là thành phần nguyên tố cacbon (%)

+ H là thành phần nguyên tố hydro (%)

+ O là thành phần nguyên tố oxy (%)

+ S là thành phần lưu huỳnh (%)

+ W là độ ẩm của chất thải (%).

Nhiệt trị phụ thuộc vào thành phần và độ ẩm của chất thải. Độ ẩm càng lớn thì khả năng cháy càng thấp, nhiệt trị càng thấp và phương pháp nhiệt phân chất thải càng kém hiệu quả.

4. Độ tro (chất trơ)

Là tỷ lệ (%) lượng vật chất còn lại sau quá trình thiêu đốt chất thải và nó được xác định theo công thức sau:

Xa = mt/mr

Trong đó:

+ xA  là độ tro (%)

+ mt là khối lượng xỉ tro sau khi đốt (kg)

+ mr là khối lượng chất thải ban đầu (kg)

Ảnh hưởng của chất thải rắn đến môi trường

Chất thải rắn được thải ra môi trường hiện nay quá chênh lệch so với lượng được thu gom, xử lý. Điều này sẽ làm tăng mức độ ô nhiễm môi trường và đe dọa sự sống của toàn bộ các loài sinh vật sống trên Trái Đất. Đồng thời, nó cũng làm tăng nguy cơ lây lan các bệnh dịch nguy hiểm từ côn trùng, ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp, tim mạch, hệ tiêu hóa,….

ảnh hưởng của chất thải rắn đến môi trường

Ảnh hưởng của chất thải rắn đến môi trường

Các biện pháp xử lý chất thải rắn hiện nay

Theo một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới ( WB ), việc phát sinh chất thải rắn sinh hoạt ở Việt Nam là khoảng 8,4%/ năm đối với khu vực đô thị, tăng vượt mức độ tăng dự báo khoảng trên 5%/ năm và tổng lượng chất thải trên cả nước ước tính sẽ tăng lên 54 triệu tấn vào khoảng năm 2030. Nếu không thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời, cuộc sống của con người và các loài sinh vật sẽ bị đe dọa.

Để xử lý chất thải rắn, chúng ta có thể áp dụng một số phương pháp sau:

1. Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp chôn lấp

Là phương pháp đơn giản, được lựa chọn khá nhiều hiện nay. Khu vực chôn phải cách xa khu dân cư và không bị sụt lún. Đồng thời, bên dưới đáy hố và trên miệng hố phải có lớp chống thấm cao cấp để tránh việc chất thải gây ô nhiễm nguồn nước ngầm và không khí.

2. Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp nhiệt (đốt)

Đây là phương pháp phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, sử dụng nhiệt độ cao để chuyển hóa các loại chất thải rắn từ dạng rắn sang các dạng lỏng, khí.  Việc xử lý khói thải sinh ra từ trong quá trình thiêu đốt có thể dùng một trong các phương pháp sau:

 • Phương pháp hoá lý: Hấp phụ, hấp thụ, điện ly.
 • Phương pháp hoá học: Kết tủa, oxy hoá, trung hoà….
 • Phương pháp cơ học: Lọc, lắng…

3. Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp sinh học

Được dùng cho các loại chất thải rắn hữu cơ không độc hại. Nguyên lý của quá trình là khử nước, sau đó là chuyển hóa chất thải thành dạng xốp và ẩm. Sản phẩm cuối cùng của quá trình chính là khí cacbonic, nước và các hợp chất hữu cơ bền vững (lignin, sợi, xenlulo…)

4. Phương pháp khí hóa Plasma

Đây là phương pháp hiện đại nhất hiện nay, sử dụng hệ thống đèn Plasma để đốt chất thải ở nhiệt độ trung bình là 3000 – 70000 độ C trong điều kiện không có oxy. Chất thải sẽ nhanh chóng bị thiêu hủy mà không hề phát sinh khói cũng như các phế thải khác.

Trên đây là một số thông tin về chất thải rắn là gì mà chúng tôi muốn bạn đọc nắm được. Để giảm thiểu lượng chất thải rắn hiện nay, ngoài việc áp dụng các biện pháp xử lý thích hợp thì mỗi cá nhân cũng nên hạn chế tối đa việc tạo ra chất thải mỗi ngày và có sự phân loại chất thải đúng cách để việc xử lý dễ dàng hơn. 

Hiện nay Vietchem chuyên cung cấp các loại vật tư xử lý khói khí thải chứa NOx, SOx, dung môi, hơi thủy ngân…phát thải từ các nhà máy công nghiệp. Nếu có nhu cầu mua hàng quý khách có thể truy cập website https://ammonia-vietchem.vn/ hoặc liên hệ 0963 029 988 để được báo giá tốt. Nếu còn thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp và tư vẫn chi tiết nhé!

Xem thêm:

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Danh mục tin tức

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988