Hotline: 096 302 9988

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

Cách điều chế phenol hiện nay được thực hiện như thế nào?

22/07/2021

Phenol là một hợp chất hóa học có nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Vậy có những cách điều chế phenol nào? Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Cách điều chế phenol được thực hiện ra sao?

Cách điều chế phenol được thực hiện ra sao?

Cách điều chế phenol hiện nay

1. Điều chế phenol từ axit benzen sunfonic

Bằng phản ứng với aze, benzen sunfonic được thu từ benzene. Sau đó nó được xử lý bằng NaOH nóng chảy ở nhiệt độ cao để tạo ra natri phenoxide. Cuối cùng, axit hóa natri phenoxide, ta thu được phenol.

2. Điều chế phenol từ muối diazonium

Dùng axit nitric để xử lý một amin bậc 1 thơm ở nhiệt độ 273 – 278 độ K, ta thu được muối diazonium. Các muối diazonium có tính phản ứng cao trong tự nhiên và sau khi làm ấm bằng nước, chúng sẽ bị thủy phân thành phenol. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể thu được phenol từ muối diazonium bằng cách dùng axit loãng để  xử lý nó.

3. Điều chế phenol từ cumene

Hydrat hóa Friedel-Crafts của benzen với propylene, ta thu được cumene. Sau đó, oxy hóa cumene (isopropylbenzene) trong điều kiện có không khí, ta thu được cumene hydroperoxide. Cuối cùng là xử lý cumene hydroperoxide bằng axit loãng để được phenol

4. Điều chế phenol benzen

C6H6 + Br2 → C6H5Br+ HBr (xúc tác bột Fe)

C6H5Br + 2NaOH (đặc) → C6H5ONa + NaBr + H2O (nhiệt độ và áp suất cao)

C6H5ONa + CO2 + H2O → C6H5OH + NaHCO3

5. Điều chế phenol nhựa than đá (được sử dụng phổ biến nhất)

Cho nhựa than đá tác dụng với natri hydroxit dư. Sau đó chiết để lấy lớp nước có C6H5Ona và xử lý bằng axit loãng, ta thu được phenol

C6H5ONa + H+ → C6H5OH

Điều chế Phenol từ than đá

Điều chế Phenol từ than đá

Ứng dụng của phenol

1. Phenol - Trong công nghiệp

 • Là nguyên liệu để sản xuất nhựa phenol formaldehyde trong công nghiệp chất dẻo.
 • Tổng hợp ra tơ polyamide trong công nghiệp tơ hóa học.
 • Điều chế chất diệt cỏ dại và chất kích thích sinh trưởng ở thực vật trong sản xuất thuốc cho lĩnh vực trồng trọt.
 • Là nguyên liệu để sản xuất một số loại phẩm nhuộm, thuốc nổ (axit picric).
 • Có thể dùng trực tiếp làm chất sát trùng hoặc để điều chế thuốc diệt nấm mốc, diệt sâu bọ (ortho – và para – nitrophenol…) do phenol có tính diệt khuẩn cao.

2. Phenol - Trong y tế

 • Phenol là một chất khử trùng hiệu quả, có tính diệt khuẩn cao và có khả năng chống lại một loạt các vi sinh vật như nấm, virus nhưng lại có hiệu quả chậm đối với các bào tử.
 • Trong y tế, phenol được dùng để khử trùng da và giảm ngứa. Nó cũng được sử dụng làm thuốc giảm đau đường uống hoặc thuốc gây tê trong các nhiều loại sản phẩm như Cloraseptic (điều trị viêm họng). Phenol dạng phun là một chất gây mê và kết hợp giảm đau hiệu quả ở miệng bằng cách làm tê vùng đau, khó chịu.
 • Phenol và một số hợp chất của được dùng cho quá trình phenolization để điều trị móng chân mọc ngược trong phẫu thuật.
 • Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự tiếp xúc của cha mẹ với phenol và các hợp chất liên quan đến phenol có liên quan tới việc phá thai tự nhiên.

Cách sử dụng phenol:

Dùng bình xịt phenol theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc hướng dẫn trên nhãn thuốc để biết cách dùng đúng liều lượng. Sau đó xịt lên vùng bị tổn thương. Giữ thuốc lại tại chỗ tối thiểu 15 giây. Nếu bạn đang sử dụng thường xuyên mà bỏ lỡ một liều xịt phenol thì cần xịt lại khi nhớ ra. Nếu gần thời gian với lần xịt tiếp theo thì không được tăng gấp đôi liều để bắt kịp, trừ khi bác sĩ chỉ định làm như vậy. Đồng thời, không được dùng 2 liều thuốc cùng một lúc.

Phenol có độc hại không?

Phenol là 1 loại hóa chất có tính rất độc, gây bỏng nặng khi rơi vào da và có tác dụng ăn mòn tại chỗ đồng thời ức chế chuyển hoá.

Bỏng da do phenol

Bỏng da do phenol

Phenol và các dẫn xuất của phenol đều là những chất độc hại, gây nguy hiểm cho sức khoẻ con người và mọi sinh vật sống vì có khả năng tích luỹ trong cơ thể và gây nhiễm độc cấp tính, mãn tính cho con người.

Khi xâm nhập vào cơ thể người, phenol gây ra nhiều tổn thương cho các cơ quan, đặc biệt là hệ thần kinh, hệ thống tim mạch và máu. Liều lượng gây nguy hiểm dao động từ 2 – 5gam và gây chết là trên 10gam. Trong chiến tranh thế giới thứ hai, phenol được sử dụng như một phương tiện để xử tử của Đức quốc xã do nó rẻ tiền, dễ điều chế và gây ra cái chết nhanh chóng, êm dịu cho nạn nhân dù chỉ với 1 g phenol.

Ngoài ra, phenol cũng được xếp vào danh sách các loại chất gây ô nhiễm môi trường.

Các triệu chứng ngộ độc phenol

Nếu không may hít hơi hoặc nuốt phải phenol, nạn nhân sẽ có các triệu chứng như buồn nôn, nôn ói, đau bụng, tiêu chảy, mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu, rối loạn hô hấp, khó thở…nặng hơn là co giật, hôn mê. Khi tiếp xúc với dung dịch phenol có nồng độ đặc cao, vùng tiếp xúc có thể bị hoại tử và nạn nhân có thể gây tử vong ngay lập tức

Một số lưu ý khi sử dụng và bảo quản hóa chất phenol

Phenol là một hóa chất độc hại nên cần lưu ý khi sử dụng để tránh gặp phải những tác hại không mong muốn, cụ thể như sau:

 • Không để hóa chất tiếp xúc trực tiếp với cơ thể và mang trang phục bảo hộ lao động khi làm việc với hóa chất.
 • Nếu hóa chất dính vào mắt hoặc da thì ngay lập tức phải dùng nước sạch để rửa nhiều lần và đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra.
 • Bảo quản trong thùng chứa kín có nắp đậy và tránh nơi có ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Khu vực bảo quản phải khô ráo, thoáng mát.

Mua hóa chất phenol ở đâu uy tín, giá tốt tại Hà Nội

Trên đây là một số thông tin về phenol là gì mà chúng tôi muốn bạn đọc nắm được. Và nếu bạn nào đang có nhu cầu tìm mua phenol thì có thể lựa chọn công ty VIETCHEM để mua được những sản phẩm có chất lượng tốt và giá thành phải chăng.

Phenol C6H5OH 99,8% - VIETCHEM

Hiện tại, VIETCHEM đang cung cấp sản phẩm Phenol C6H5OH 99,8%, Hàn Quốc, 200kg/phuy cho nhiều đối tác là các công ty, doanh nghiệp lớn trên toàn quốc. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng sản phẩm, vui lòng để lại thông tin trên website https://ammonia-vietchem.vn/ để các tư vấn viên của chúng tôi có thể kịp thời hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời nhất.

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Danh mục tin tức

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988