Hotline: 096 302 9988

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

Các loại phân bón hóa học và phương pháp sản xuất

22/07/2021

Trong lĩnh vực trồng trọt, phân bón là sản phẩm có vai trò đặc biệt quan trọng, không chỉ kích thích cây sinh trưởng, phát triển mà còn tăng sức  cường sức đề kháng, chống chịu với sâu bệnh hại cũng như điều kiện thời tiết, môi trường sống không thuận lợi. Bên cạnh các loại phân hữu cơ truyền thống thì phân bón hóa học là sản phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cây hơn. Và bài viết ngày hôm nay sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các loại phân bón hóa học.

Có các loại phân bón hóa học nào?

Có các loại phân bón hóa học nào?

Các loại phân bón hóa học

1. Phân đơn

Là loại phân bón hóa học mà trong thành phần của nó có yếu tố dinh dưỡng đa lượng nito, oxit photpho hữu hiệu hoặc oxit kali hữu hiệu. Tùy vào thành phần cụ thể mà người ta lại chia phân đơn thành các loại khác nhau:

  • Phân đạm

Là loại phân bón có nito là yếu tố dinh dưỡng đa lượng nito. Các loại phân đạm thường dùng phổ biến hiện nay là : phân Ure (50% N, photphat amoni (16% N), nitrat amon (33-35% N), clorua amoni (24-25% ), xianamit canxi (20-21% N) và hợp chất chứa nito, các muối vô cơ dạng nitrat.

Hình ảnh phân đạm

Hình ảnh phân đạm

  • Phân lân

Là loại phân bón có chứa lân (P) để cung cấp cho cây trồng (được tính bằng P2O5 hữu hiệu). Nó bao gồm:

+ Phân super lân (17-20%P): Phân dễ hòa tan thành dạng H2PO4- và nó thích hợp để bón cho nhiều loại cây trông. Tuy nhiên, phân lân có thể làm chua đất nên cần hạn chế bón trên đất chua, phèn.

+ Thermo phosphat (phân lân nung chảy với 15 - 18% P2O5 hữu hiệu): Màu xám đen, tồn tại ở dạng bột óng ánh. Loại phân này được dùng cho các chân đất chua, phèn, bạc màu và vùng trũng nhưng không thích hợp để bón cho chân đất kiềm, đất phù sa trung tính.

  • Phân kali

Là loại phân bón hóa học có chứa chất dinh dưỡng đa lượng là kali và được tính bằng K2O hữu hiệu.

+ Phân kali sunphat (48-50% K): Có màu trắng, tồn tại dưới dạng tinh thể, không hút ẩm và tan nhanh trong nước. Loại phân này phù hợp với các loại cây có nhu cầu lưu huỳnh cao như cây có dầu, cà phê,..

+ Phân kali clorua (55 – 60% K2O): Tồn tại dưới dạng tinh thể đỏ hồng và là loại phân chiếm phần lượng phân kali trên thế giới. Nó giúp cây cứng cáp, tăng phẩm chất cũng như nâng cao chất lượng nông sản. Tuy nhiên, KCl không phù hợp với các giống cây trồng mẫn cảm với clo như sầu riêng, một số loại cây nguyên liệu,…

Một số loại phân bón

Một số loại phân bón

2. Phân phức hợp

Là loại phân bón hóa học có chứa từ 2 nguyên tố dinh dưỡng trở lên và được sản xuất bằng việc kêt hợp các thành phần lại với nhau để xuất hiện các phản ứng hóa học giữa chúng. Sản phẩm cuối cùng thu được là một hợp chất ổn định và có hàm lượng dưỡng chất cao. Trong phân phức hợp, người ta lại chia ra thành các loại sau:

  • Phân DAP (Diamon photphat)

Trong phân DAP có chứa hai nguyên tố dinh dưỡng chính là lân P2O5 (44 - 46%) và đạm (16 - 18%). Nó phù hợp với các loại đất phèn, đất bazan nhưng không thích hợp với đất cát, đất bạc màu, các chân đất đang thiếu kali và cây lấy củ.

  • Phân kali nitrat (KNO3)

Đây là loại phân đắt tiền có chứa 45 - 46% K2O và 13% là đạm. Nó giá trị dinh dưỡng cao, thích hợp để kich thích cây trồng ra hoa.

  • Phân khoáng trộn hay còn gọi là phân hỗn hợp

Được tạo thành bằng cách phối trộn hai hay nhiều loại phân vô cơ như phân đa – trung – vi lượng theo 3 hình thức phối trộn là:

+ Trộn và vê lại thành viên.

+ Trộn các loại phân khô với nhau một cách cơ giới hóa.

+ Sản xuất với nhiều yếu tố lỏng.

Các loại phân bón hiện nay

Các loại phân bón hiện nay

Quy trình sản xuất phân bón hóa học

Tùy vào từng công nghệ sử dụng mà phân bón hoác học có quy trình sản xuất khác nhau. Ví dụ như:

1. Quy trình sản xuất phân NPK hóa lỏng

Đạm Ure, Kali trắng, MAP và các nguyên tố vi lượng khác sau khi trộn đều với nhau sẽ được chuyển sang tháp tạo hạt. Các nguyên liệu được đun nóng và duy trì ở mức nhiệt độ cố định và nguyên liệu chính Ure sẽ nóng chảy, sau đó hoà trộn cùng với các nguyên liệu khác tạo thành khối dịch đồng nhất.

Khối dịch này sẽ tự động được thả xuống máy tạo hạt ly tâm, các hạt dịch được bắn ra và rơi tự do trong không khí bên trong lòng tháp và tốc độ gió cực lớn thổi từ phía dưới của hệ thống quạt gió, tốc độ rơi của hạt sẽ giảm xuống và chúng sẽ được làm khô trước khi phân loại. Những hạt đat chuẩn yêu cầu sẽ được chuyển tiếp đến hệ thống phun bao màng để tránh bị vón cục.

2. Sản xuất phân bón bằng công nghệ hơi nước

Các nguyên liệu được dùng để sản xuất sẽ được trồn đều lại với nhau trước khi đưa vào máy tạo hạt. Tại máy tạo hạt, thùng quay các nguyên liệu để chúng trộn lẫn và kết dính lại với nhau nhờ sử dụng ure hóa lỏng và hơi nước.

Sau khi trộn đều và tạo thành cốt hạt, chúng sẽ được chuyển sang máy sấy thùng quay để sấy khô trước khi được chuyển qua sàng lọc và làm nguội. Những hạt sai kích thước chuẩn sẽ bị nghiền nhỏ và tái chế lại còn những hạt đạt tiêu chuẩn sẽ được chuyển sang máy đánh bóng, sau đó tới hệ thống đóng bao.

Vậy là chúng tôi đã giúp các bạn đi tìm hiểu chi tiết về các loại phân bón hóa học và cách sản xuất chúng. Để xem thêm nhiều bài viết hay và ý nghĩa hơn, vui lòng truy cập website https://ammonia-vietchem.vn/

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Danh mục tin tức

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988