Hotline: 096 302 9988

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

Bột talc - Nguồn gốc, ứng dụng và đại chỉ bán bột talc tại Hà Nội uy tín, giá rẻ

20/12/2021

Bột talc là dạng bột tinh chế của một loại khoáng chất mềm nhất trên Trái Đất, đó là talc. Đây là một chất trơ, có tính mềm mại tự nhiên, an toàn và thấm hút tốt nên nó được sử dụng phổ biến trong sản xuất mỹ phẩm. Để có thể hiểu rõ hơn về bột talc là gì, các bạn hãy dành ít phút và cùng VietChem theo dõi nội dung bài viết dưới đây nhé.

Bột talc là dạng bột tinh chế của một loại khoáng chất mềm nhất trên Trái Đất

Bột talc là dạng bột tinh chế của một loại khoáng chất mềm nhất trên Trái Đất

Bột talc là gì

Talc là một loại khoáng chất magie hydrat silicat được phát hiện và khai thác tự nhiên. Đây là một magie ngậm nước silicat khoáng sản với thành phần chủ yếu là magie, silic, oxy, hydro kết hợp với nhau. 

Bột talc là tên gọi xuất phát từ tiếng tiếng Ba T­ư và nó có công thức hoá học là Mg3Si4O10(OH)2 hoặc H2Mg3(SiO3)4.

Talc là một loại khoáng chất magie hydrat silicat

Talc là một loại khoáng chất magie hydrat silicat

Các thành phần trong bột talc thường nằm gần với công thức tổng quát này và một số chất có thể thay thế cho chúng. Ví dụ như một lượng nhỏ nhôm hoặc titan có thể thay thế cho silic; lượng nhỏ sắt, nhôm, mangan có thể thay cho magie; lượng nhỏ canxi có thể thay thế cho magie. Nếu lượng sắt thay thế cho magie lớn thì khoáng chất đó sẽ được biết đến như "minnesotaite", còn nếu lượng nhôm thay thế cho magie lớn thì sẽ là “pyrophyllite”.

Đặc điểm tính chất của bột talc

Về đặc điểm ngoại quan, talc ở dạng bột mềm mịn, không mùi, thường có màu trắng, xanh dương, xám, nâu hoặc không màu. Nó là một khoáng chất trong mờ có ánh ngọc trai và được biết đến là loại khoáng sản mềm nhất với độ cứng của một chất trên quy mô độ cứng Mohs.

Talc ở dạng bột mềm mịn, không mùi, thường có màu trắng

Talc ở dạng bột mềm mịn, không mùi, thường có màu trắng

Bột talc không tan trong nước nhưng tan ít trong các dung dịch axit loãng. Đặc biệt, nó là một chất trơ, tức là không tạo ra bất kỳ phản ứng hóa học nào khi nuốt phải hoặc sử dụng trực tiếp trên da.

Nguồn gốc của bột talc là gì? 

Talc là loại khoáng vật được hình thành từ quá trình biến chất của magie như amphibol, olivin, pyroxen và cacbon dioxit. Quá trình này đã tạo ra các loại đá tương ứng và được gọi là talc cacbonat.

Ban đầu, talc được hình thành bởi sự hydrat và cacbonat hóa serpentin theo chuỗi phản ứng như sau:

Mg3Si2O5(OH)4 + CO2  → Mg2Si4O10(OH)2 + MgCO3 + H2O

Quá trình biến chất tiếp xúc bởi phản ứng giữa silica với dolomit, gọi là skarn hóa dolomit cũng tạo ra talc. Phương trình phản ứng diễn ra sẽ là:

CaMg(CO3)2 + SiO2 + H2O  → Mg3Si4O10(OH)2 + Caco3 + CO2

Ngoài ra, nó cũng có thể được hình thành từ qua phản ứng biến chất thì magie chlorit và thạch anh có mặt trong đá phiến lục và eclogit. Phương trình phản ứng là:

Chlorit + Thạch anh → Kyanit + Talc + H2O

Bột talc có ở đâu?

Bột Talc là loại khoáng vật biến chất rất phổ biến trong đới biến chất của các loại đá siêu mafic như soapston. Chúng ta có thể tìm thấy các mẫu đá phiến trắng ở trong đới biến chất Francisc miền Tây nước Mỹ và tây Châu Âu thuộc dãy núi Anpơ.

Bột talc cacbonat biến chất từ đá siêu mafic là đặc trưng của các miệng núi lửa tuổi Archae, điển hình là đai komatiit của Yilgarn Craton miền Tây Australia. Siêu mafic talc cacbonat có ở đai uốn nếp Lachlan, miền đông Australia, Brasil, và ở đai ophiolit của Oman, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung đông.

Mỏ bột Talc thương mại lớn nhất hiện nay có thể kể đến là mỏ talc Mount Seabrook, Tây Úc, được hình thành từ sự biến chất của đá xâm nhập siêu mafic.

Ở Việt Nam, bột talc chủ yếu được tìm thấy ở các tỉnh Tây Bắc như Hòa Bình, Phú Thọ, Sơn La.

Bột talc có tác dụng gì

Bột talc trong mỹ phẩm

Bột talc được xem là loại bột cơ sở bột nhiều loại mỹ phẩm

Bột talc được xem là loại bột cơ sở bột nhiều loại mỹ phẩm

Trong sản xuất mỹ phẩm, bột Talc được sử dụng với vai trò là chất hút ẩm, chống vón cục, cải thiện cảm giác của sản phẩm và tạo độ mờ cũng như tham gia vào kết cấu của các lớp trang điểm. Loại bột được sử dụng ở đây là bột talc dạng tinh khiết nhất.

Với đặc tính mềm mịn, nó được xem là loại bột cơ sở bột nhiều loại mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân như phấn phủ (cho cả trẻ em và người lớn), phấn nền hoặc kem nền, mặt nạ dưỡng da dạng và kem che khuyết điểm (dạng lỏng). Các tiểu cầu nhỏ của bột talc khi bám trên da có thể được rửa dễ dàng mà không gây mài mòn da. 

Talc cũng có khả năng hấp thụ dầu và mồ hôi tiết ra trên da nên nó được sử để làm chất hấp thụ hơi ẩm, hấp thụ mùi và là chất bôi trơn hiệu quả trong nhiều sản phẩm chống mồ hôi như lăn khử mùi, phấn rôm. Sử dụng các sản phẩm này sẽ giúp da luôn khô thoáng và ngăn ngừa phát ban.

Talc cũng có khả năng hấp thụ dầu và mồ hôi

Talc cũng có khả năng hấp thụ dầu và mồ hôi

Trong các loại phấn phủ, mascara, phấn mắt, lăn khử mùi,…bột talc được dùng làm chất nền.

Trong sản xuất son môi, talc được sử dụng với vai trò là chất chống bám dính khuôn son.

Talc được sử dụng với vai trò là chất chống bám dính khuôn son

Talc được sử dụng với vai trò là chất chống bám dính khuôn son

Trong công nghiệp

 • Trong công nghiệp gốm sứ

Bột talc được dùng rộng rãi trong sản xuất gốm sứ với vai trò là một chất độn giúp cải thiện các đặc điểm về độ cứng và sức mạnh của sản phẩm, đồng thời làm tăng độ trắng và khả năng chịu nhiệt của đồ gốm, sứ, đảm bảo khi nung không bị nứt vỡ.

 • Trong công nghiệp sản xuất nhựa và cao su

Talc được sử dụng làm chất độn và cải thiện khả năng đúc, giúp làm nhằm tăng độ bền, khả năng chịu nhiệt, chống lão hóa và các tác dụng của tia cực tím với các loại hạt nhựa và sản phẩm cao su.

 • Trong công nghiệp giấy

Đa phần thì các loại giấy đều được làm từ bột giấy sợi hữu cơ. Loại bột này được tạo ra từ gỗ, vải vụn và một số vật liệu hữu cơ khác. Để làm giảm ma sát trên bề mặt giấy và tăng khả năng in ấn, bột talc được dùng như một loại phụ gia thêm vào trong nguyên liệu sản xuất giấy.

Khi bột giấy được cán thành tấm mỏng, chất khoáng từ bột talc sẽ lấp đầy các khoảng trống giữa những sợi bột, giúp bề mặt tru hơn nhiều.

Chất khoáng từ bột talc sẽ lấp đầy các khoảng trống giữa những sợi bột

Chất khoáng từ bột talc sẽ lấp đầy các khoảng trống giữa những sợi bột

Talc được dùng như một chất độn khoáng sản giúp cải thiện độ mờ đục, độ sáng và trắng của giấy. Đồng thời, nó cũng có thể cải thiện khả năng hấp thụ mực của giấy. 

 • Trong ngành công nghiệp sơn

Phần lớn các loại sơn là hệ thống bám của các loại hạt khoáng sản trong một chất lỏng. Phần chất lỏng sau khi chất lỏng sẽ còn lại các hạt khoáng sản bám trên tường.

Bột talc với hình dạng siêu nhỏ được sử dụng như một chất độn trong các loại sơn, giúp cải thiện hệ thống bám của các chất rắn, đồng thời giúp sơn lỏng không bị chảy xệ, tạo bề mặt láng bóng và chống mài mòn trên tường. Bên cạnh đó thì với màu trắng rất tươi sáng, talc cũng làm tăng hiệu quả làm trắng và sáng của sơn.

Talc cũng làm tăng hiệu quả làm trắng và sáng của sơn

Talc cũng làm tăng hiệu quả làm trắng và sáng của sơn

Đặc biệt, với độ cứng có giá trị rất thấp, talc giúp làm giảm những thiệt hại về mài mòn trên các vòi phun cũng như các thiết bị khác khi dùng sơn. 

 • Trong sản xuất bánh kẹo

Talc còn được sử dụng với vai trò là chất mang và chất chống đóng keo trong sản xuất kẹo, điển hình là kẹo cao su.

Trong xử lý nước

Ở một số nhà máy xử lý nước thải, bột talc công nghiệp còn được sử dụng với vai trò là chất làm sạch nước.

Bột talc trong dược phẩm

Vì có tính trơ hoá học mà talc là thành phần khoáng chủ yếu có trong nhiều loại dược phẩm. Chức năng chính của talc là dùng làm chất trợ chảy, cho phép bột thuốc chảy một cách dễ dàng khi định lượng và đóng thuốc. Thông thường, bột talc chiếm khoảng 3% trọng lượng thuốc.

Trong thuốc uống, talc có vai trò là chất pleurodesis, giúp chống lại tràn khí màng phổi tái phát.

Ứng dụng của bột Talc

Ứng dụng của bột Talc

Ứng dụng khác

Talc được dùng làm chất bôi trơn trong các ứng dụng có liên quan đến nhiệt độ cao. Nó có thể tồn tại được ở nhiệt độ mà nơi sử dụng chất bôi trơn gốc dầu sẽ bị phá hủy. 

Bột talc cũng được dùng làm chất phụ gia có trong nhiều loại thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm. Nó có thể được thổi qua một miệng vòi và dính vào lá và thân cây một cách dễ dàng. Sự mềm mịn của talc cũng góp phần làm giảm ma sát trên thiết bị sử dụng.

Bột talc có hại không?

Trong một số tài liệu nghiên cứu khoa học được công bố từ những năm 1960, mối liên hệ có thể xảy ra giữa việc sử dụng sản phẩm có chứa bột talc và tỷ lệ mắc bệnh ung thư buồng trứng ở nữ giới đã được chỉ ra. Tuy nhiên, những nghiên cứu này không được chứng minh một cách chắc chắn và Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về vấn đề này.

Bột talc có hại không

Bột talc có hại không

Thí nghiệm về bột talc

Để biết được liệu bột talc có khả năng gây ung thư hay không, bạn cần phải phân biệt được loại bột talc có chứa amiăng và loại bột không có chứa amiăng. Loại bột talc có chứa amiăng đã được chứng minh là có khả năng gây ung thư nếu vô tình hít phải còn loại bột talc không có amiăng hiện vẫn chưa có bằng chứng cụ thể.

Các nhà khoa học đã tiến hành 2 loại thí nghiệm để tìm hiểu về khả năng gây ung thư talc

 • Nghiên cứu trên động vật

Trong các nghiên cứu được thực hiện trên động vật tại phòng thí nghiệm, người ta cho những con vật này tiếp xúc với talc ở một liều lượng rất lớn để kiểm tra xem liệu nó có khả năng tạo ra các khối u hoặc các vấn đề sức khỏe khác hay không. Đồng thời, các nhà nghiên cứu cũng tiến hành thí nghiệm trên các tế bào bình thường để khảo sát xem liệu chất này có thể gây ra các thay đổi trên tế bào ung thư hay không.

Vì không thực hiện trên con người nên kết quả của các nghiên cứu này không có độ chính xác tuyệt đối. Những nghiên cứu này chỉ là phương pháp dùng để chứng minh về khả năng gây ung thư của bột talc.

 • Nghiên cứu trên con người

Nghiên cứu này được thực hiện bằng cách khảo sát tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở các 2 người khác nhau. Đó là nhóm thường xuyên tiếp xúc với bột talc và nhóm người ít hoặc không tiếp xúc với bột talc. Nghiên cứu này cũng có thể so sánh với tỷ lệ mắc ung thư trong tổng dân số nói chung. Tuy nhiên dạng nghiên cứu này khó có thể đưa ra kết quả chính xác tuyệt đối vì có rất nhiều các yếu tố khác có thể tác động đến khả năng mắc bệnh ung thư.

Trong hầu hết các trường hợp thì không phải loại nghiên cứu nào cũng đưa ra đủ bằng chứng để kết luận. Chính vì vậy mà các nhà khoa học phải xem xét cả kết quả của các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trên động vật để tìm ra nguyên nhân gây ung thư.

Kết quả của cuộc nghiên cứu

 • Kết quả nghiên cứu trên động vật

Với loại bột talc không chứa amiăng, các thí nghiệm trên cơ thể chuột, hamsters cho thấy các kết quả khác nhau. Một loài cá thể xuất hiện của các khối u và tế bào ung thư còn một số lại không có dấu hiệu nào.

 • Kết quả nghiên cứu trên con người

Theo như các nghiên cứu trên con ngườit, talc có thể gây ra các loại ung thư như:

Ung thư buồng trứng

Nếu các hạt bột talc trong sản phẩm sử dụng cho vùng sinh dục, băng vệ sinh, màng ngăn, bao cao su đi qua âm đạo, tử cung và ống dẫn trứng vào trong buồng trứng, nó có thể gây ung thư. Theo như khảo sát về mối liên hệ giữa bột talc và ung thư buồng trứng ở phụ nữ, kết quả thu được là khác nhau. Một số cho rằng talc có nguy cơ gây ung thư cao còn số khác lại không như vậy.

Trong một số trường hợp nghiên cứu đã cho thấy có sự gia tăng nhẹ về nguy cơ gây ung thư do liên quan đến bột talc nhưng những nghiên cứu này không khách quan vì nó chủ yếu dựa vào trí nhớ của người sử dụng bột talc từ nhiều năm trước đó.

Với những người phụ nữ tiếp xúc với talc, tỷ lệ có nguy cơ gia tăng bệnh ung thư cũng rất thấp. Vì được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều sản phẩm nên các nhà nghiên cứu cần phải xác định xem nguy cơ mắc bệnh ung thư có thực sự là do talc hay không và cần phải có những nghiên cứu chuyên sâu hơn để đưa ra kết luận cuối cùng.

Bột talc chưa amiang làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng

Bột talc chưa amiang làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng

Ung thư phổi

Theo như kết quả nghiên cứu trên những người thợ mỏ và thợ nghiền talc thì một số người có bị tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi và các bệnh hô hấp khác còn một số khác lại không. Tuy nhiên các nghiên cứu này lại bị chi phối bởi vấn đề là talc ở đây là talc dạng tự nhiên, tức là nó có chứa rất nhiều amiăng và một số hợp chất khác, trong khi talc dạng tinh chế dùng trong các sản phẩm tiêu dùng lại không có những chất này.

Mặt khác, khi làm việc dưới lòng đất, những người thợ mỏ cũng có thể tiếp xúc với các chất có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư phổi khác như radon. Hiện nay vẫn chưa có báo cáo nào cho thấy các bột talc sử dụng trong mỹ phẩm có khả năng làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.

Các bệnh ung thư khác

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng bột talc ở cơ quan sinh dục có thể làm tăng nguy cơ ung thư nôi mạc tử cung ở phụ nữ mãn kinh nhưng ở những nghiên cứu khác, mối liên hệ này lại không được tìm thấy.

Ngoài ra còn có một số nghiên cứu khác đã xem xét đến về mối liên hệ giữa việc hít phải talc với các loại ung thư khác nhưng vẫn chưa có bằng chứng thuyết phục.

Những nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, những người có nguy cơ mắc ung thư cao sau khi tiếp xúc với bột talc thường là:

 • Người thường xuyên tiếp xúc với talc tại nơi làm việc, ví dụ như thợ mỏ talc.
 • Phụ nữ thường xuyên sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm, chăm sóc da có chứa talc tại cơ quan sinh dục có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao.

Bột talc có gây ung thư không

Do thiếu dữ liệu từ nghiên cứu trên người và trên động vật trong phòng thí nghiệm mà IARC (Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), một phần của Tổ chức Y tế Thế giới) chỉ công bố được bột talc không chứa amiang không có khả năng gây bệnh ung thư.

Trong nhiều năm qua, FDA đã liên tục tiến hành kiểm tra các sản phẩm có chứa bột Talc đang được bày bán trên thị trường trong nhiều năm qua để đưa ra danh sách những sản phẩm có chứa bột talc và không chứa amiang – loại chất gây ung thư. May mắn là hầu hết những sản phẩm được kiểm tra có chứa bột talc nhưng amiang nên nó được coi là an toàn khi sử dụng theo đúng hướng dẫn. Các sản phẩm chứa bột talc nhiễm amiang thường bị thu hồi, trong đó có sản phẩm phấn dưỡng thể Johnson & Johnson.

Bột talc mua ở đâu tại Hà Nội giá rẻ, chất lượng

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc về bột talc là gì cũng như các ứng dụng và tác hại của nó đối với sức khoẻ con người.

Mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa thể kết luận rõ ràng về khả năng gây ung thư của bột talc nhưng để đảm bảo an toàn thì cần tránh sử dụng sản phẩm có chứa bột talc ở dạng bôi vào vùng sinh dục hoặc vùng da khi bị tổn thương vì chúng có thể xâm nhập trực tiếp vào cơ thể theo đường này và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Bột Talc Mg3Si4O10(OH)2 90%, Việt Nam, 25kg/bao

Bột Talc Mg3Si4O10(OH)2 90%, Việt Nam, 25kg/bao

Ngoài ra, nếu bạn nào đang có nhu cầu tìm mua sản phẩm bột talc thì có thể liên hệ ngay với VietChem theo số điện thoại 096 302 9988. Hiện tại chúng tôi đang cung cấp sản phẩm bột Talc Mg3Si4O10(OH)2 90%, Việt Nam, 25kg/bao với số lượng lớn, đảm bảo chất lượng và giá thành cạnh tranh nhất thị trường. Hãy theo dõi https://ammonia-vietchem.vn/ để xem những bài viết mới nhất nhé!

Xem thêm:

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988