Hotline: 096 302 9988

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

Biến đổi khí hậu là gì? Nguyên nhân, hậu quả, giải pháp khắc phục

30/06/2021

Biến đổi khí hậu là một trong những vấn đề được mọi quốc gia trên thế giới quan tâm hiện nay. Hậu quả do biến đổi khí hậu gây ra không chỉ có ở hiện tại mà còn có trong cả tương lại. Vậy biến đổi khí hậu là gì? Nguyên nhân gây biến đổi khí hậu và giải pháp khắc phục hiện tượng này ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp trong những nội dung dưới đây.

Biến đổi khí hậu là gì?

Biến đổi khí hậu là sự thay đổi hệ thống khí hậu của trái đất và những thành phần liên quan như bầu khí quyển, thủy quyển (đại dương), sinh quyển, thạch quyển (đất đai). Nó gây ra những ảnh hưởng đáng kể đến nhiều thành phần và khả năng tự phục hồi cũng như sinh sản của nhiều hệ sinh thái trên trái đất.

Trước đây biến đổi khí hậu diễn ra trong một khoảng thời gian dài do tác động của các yếu tố tự nhiên, nhưng trong những năm gần đây, nó chủ yếu xảy ra do tác động của con người như sử dụng các nhiên liệu hóa thạch trong giao thông vận tải và sản xuất công nghiệp,…

thực trạng biến đổi khí hậu

Thực trạng biến đổi khí hậu hiện nay

Nguyên nhân gây biến đổi khí hậu

Có 2 nguyên nhân chính dẫn tới biến đổi khí hậu hiện nay, bao gồm:

  • Nguyên nhân chủ quan (nguyên nhân chủ yếu)

Do những tác động của con người xuất phát từ việc thay đổi mục đích sử dụng đất, nước và sự gia tăng lượng khí thải cùng với một số loại khí nhà kính khác từ các hoạt động phát triển kinh tế. Những tác động này gây nên biến đổi bầu khí quyển và làm Trái Đất nóng dần lên, kéo theo sự thay đổi thời tiết ở nhiều vùng miền.

  • Nguyên nhân khách quan

Một số nguyên nhân khách quan có thể kể đến là sự biến đổi các hoạt động của mặt trời, sự thay đổi quỹ đạo Trái Đất, quá trình kiến tạo núi và các thềm lục địa hoặc sự biến đổi của nhiều dòng hải lưu và sự lưu chuyển bên trong của hệ thống khí quyển,….

Nguyên nhân gây biến đổi khí hậu

Nguyên nhân gây biến đổi khí hậu

Hậu quả của biến đổi khí hậu

1. Thời tiết trở nên khắc nghiệt

Biến đổi khí hậu làm cho các hiện tượng thời tiết biến chuyển theo chiều hướng cực đoan, khắc nghiệt hơn trước như lũ lụt, khô hạn, nắng nóng gay gắt, bão tuyết…

Theo như dự báo của Ủy ban Liên chính phủ về thay đổi khí hậu IPCC thì thế giới sẽ còn phải đón nhận những trận mưa dữ dội hơn vào mùa mưa, bão tuyết khủng khiếp hơn vào mùa đông và nắng nóng, khô hạn khắc nghiệt hơn vào mùa hè.

Xem thêm: Mưa axit là gì? Nguyên nhân, tác hại và khí gây ra mưa axit

2. Hệ sinh thái bị phá hủy và mất đi sự đa dạng sinh học

  • Biến đổi khí hậu cũng làm thay đổi hệ sinh thái trên Trái Đất do nguồn nước ngọt bị thiếu hụt, không khí bị ô nhiễm và các nguồn năng lượng tự nhiên dần bị cạn kiệt.
  • Hậu quả điển hình nhất của biến đổi khí hậu là làm cho hệ sinh thái san hô bị tẩy trắng do nước biển ấm lên và nhiều loài có nguy cơ bị biến mất, thậm chí là bị tuyệt chủng.
  • Tình trạng đất bị hoang mạc hóa và nước biển xâm lấn cũng đe dọa tới nơi cư trú của con người và nhiều loài sinh vật sống.

3. Dịch bệnh

Nhiệt độ Trái Đất tăng lên cũng là nguyên nhân gây ra các hiện tượng tự nhiên như lũ lụt, hạn hán,... Điều này sẽ tạo điều kiện cho nhiều loài sinh vật truyền nhiễm như chuột, muỗi có cơ hội sinh sôi, phát triển và lây lan dịch bệnh.

Nhiều nước có khí hậu lạnh giờ đây cũng đã xuất hiện một số loại bệnh mà vốn dĩ chỉ có ở các nước nhiệt đới.

4. Mức nước biển dâng lên

Sự nóng lên của nhiệt độ toàn cầu không chỉ ảnh hưởng tới bề mặt biển mà còn ảnh hưởng tới cả những khu vực sâu hơn dưới mặt biển, thậm chí là nơi sâu nhất của đại dương. 

Nhiệt độ gia tăng không chỉ làm nước giãn nở mà còn làm tan chảy các con sông băng, núi băng và một số lục địa băng trên thế giới khiến lượng nước bổ sung vào đại dương tăng lên. Tình trạng nước biển dâng lên cũng kéo theo nguy cơ làm các bờ biển, lục địa bị nhấn chìm và biến mất.

Trong những năm gần đây, vùng biển ở Bắc Cực đang nóng lên nhanh chóng. Tốc độ nóng lên ở đây cao gấp 2 lần mức trung bình của toàn thế giới và diện tích của biển Bắc Cực được bao phủ bởi băng trong mỗi mùa hè đang ngày càng bị thu hẹp lại. 

5. Nền nhiệt độ liên tục thay đổi

Nhiệt độ trung bình mỗi năm của thập niên 90 cao hơn của thập niên 80 và khi sang thế kỷ XXI, nhiệt độ trung bình năm sau lại cao hơn năm trước. Trong thế kỷ qua, nhiệt độ trung bình toàn cầu tính trên mặt đất và mặt biển đã tăng lên khoảng 0,74 độ C.

6. Nồng độ khí cacbonic trong khí quyển đang tăng lên

Theo phân tích các bong bóng khí trong băng ở Nam Cực và vùng Greenland, các nhà khoa học kết luận rằng, trong 650.000 năm qua, nồng độ khí cacbonic dao động từ 180 - 300ppm.

biểu hiện của biến đổi khí hậu

Biểu hiện của biến đổi khí hậu

Tình trạng biến đổi khí hậu ở Việt Nam hiện nay

Với tình trạng hiện nay thì Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ biến đổi khí hậu như: bão lũ, sạt lở, mực nước biển tăng lên, đặc biệt tình trạng nước biển xâm lấn đang diễn ra theo chiều hướng tăng dần ở những vùng ven biển.

Hàng năm Việt Nam phải gánh chịu hơn 10 cơn bão lớn từ biển vào. Mức độ tàn phá của những cơn bão ngày một nghiêm trọng đặc biệt là các tỉnh miền Trung và các tỉnh vùng cao của nước ta. Từ đó ta thấy được sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu gây ra ở nước ta là vô cùng lớn.

Ngoài ra tình trạng đất ngập mặn hay hạn hán ở nước ta cũng đang xảy ra theo chiều hướng tăng dần và thường xuyên hơn. Hàng năm Việt Nam luôn chi rất nhiều ngân sách quốc gia để nhằm giảm thiểu và khắc phục biến đổi khí hậu ở nước ta.

Giải pháp ứng phó với thực trạng biến đổi khí hậu

Để giảm thiểu tình trạng biến đổi khí hậu, nhiều công ước chung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu đã được ban hành và yêu cầu các nước tham gia phải thực hành nghiêm chỉnh.

Theo đó, các quốc gia phải thực hiện một số hoạt động như sau:

  • Hạn chế sử dụng các nguyên liệu từ hóa thạch trong sản xuất công nghiệp.
  • Cải tạo và nâng cấp cơ sở hạ tầng.
  • Ngăn chặn các hành vi chặt phá rừng, tích cực trồng nhiều cây xanh
  • Nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các công nghệ mới vào hoạt động bảo vệ môi trường và Trái Đất.
Giải pháp biến đổi khí hậu

Giải pháp biến đổi khí hậu

Trên đây là một số thông tin về biến đổi khí hậu là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích về hiện trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra hiện nay. Hãy truy cập website https://ammonia-vietchem.vn/ để cập nhật thêm những thông tin mới nhất về khí hậu hiện nay nhé!

Tham khảo thêm:

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Danh mục tin tức

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988