Hotline: 096 302 9988

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

Benzy alcohol C6H5CH2OH là gì? Benzy alcohol có tác dụng gì?

15/08/2021

Benzyl alcohol là hợp chất được tìm thấy trong khá nhiều loại mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc cá nhân. Nó có tác dụng tạo mùi hương, giảm độ nhớt, diệt khuẩn và bảo quản sản phẩm được lâu hơn. Vậy Benzyl alcohol là gì? Benzyl alcohol trong mỹ phẩm có tác dụng gì và benzyl alcohol có tốt không? Để giải đáp những thắc mắc này, các bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua nội dung bài viết ngày hôm nay nhé.

Benzyl alcohol là gì?

Benzyl alcohol là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học là C6H5CH2OH. Đây là một chất lỏng không màu, có mùi thơm nhẹ, tan tốt trong cả nước  (4 g/100 ml), ethanol và diethyl ether. Ngoài ra, Benzyl alcohol còn là một dung môi hữu cơ có tính phân cực, có áp suất hơi thấp và hầu như không độc hại. 

Một số tên gọi khác của Benzyl alcohol là rượu thơm, rượu benzen, Phenylmetanol, Benzenemethanol, Phenylcarbinol, (hydroxymethyl) benzen, hydroxy toluene.

Hiện nay, Benzyl alcohol chủ yếu được ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất mỹ phẩm, ngoài ra nó cũng được dùng làm dung môi của sơn, mực in,…và là thành phần của một số loại dược phẩm.

Benzyl alcohol là gì

Benzyl alcohol là gì

Các tính chất đặc trưng của Benzyl alcohol

1. Tính chất vật lý

Benzyl alcohol tồn tại ở dạng lỏng, màu trắng, có mùi thơm nhẹ, tan được trong nước và một số dung môi như ethanol, benzen, metanol, chloroform.

  • Khối lượng phân tử: 108.140 g/mol.
  • Tỷ trọng: 1,044 g/cm3.
  • Độ nóng chảy: -15.2 °C (4.6 °F; 257.9 K).
  • Điểm sôi: 205.3 °C (401.5 °F; 478.4 K)
  • Độ hòa tan trong nước: 3.5g/100 ml ở 20 °C  và 4.29g/100 ml ở 25 °C.

2. Tính chất hóa học

Alcohol benzyl có thể tác dụng với một số chất như sau: 

  • Na + C6H5CH2OH ⟶ 1/2H2 + C6H5CH2ONa
  • C6H5CH2OH + SOCl2 ⟶ HCl + SO2 + C6H5CH2Cl
Cấu tạo phân tử Benzyl alcohol

Cấu tạo phân tử Benzyl alcohol

Benzyl alcohol được sản xuất bằng cách nào?

1. Trong tự nhiên

Trong tự nhiên, Benzyl alcohol có trong nhiều loại thực vật như táo, nho, đào, quả mâm xôi, quả dâu tây và quả trà. Ngoài ra, nó cũng là một thành phần nhỏ có trong nhiều loại tinh dầu chiết xuất từ hoa nhài, hoa lục bình, hoa cam, hoa hồng và cây hoàng lan (dầu ylang-ylang).

2. Trong công nghiệp

Benzyl alcohol được tổng hợp bằng cách thủy phân benzyl clorua C6H5CH2Cl với natri hydroxit NaOH theo phương trình phản ứng sau:

C6H5CH2Cl + NaOH ⟶ NaCl + C6H5CH2OH.

Phương pháp này được phát hiện vào những năm 1800 – giai đoạn mà ngành công nghiệp nhuộm và than đá đang phát triển mạnh. Chính nhu cầu về benzyl clorua trong quá trình tổng hợp thuốc nhuộm đã dẫn đến các nghiên cứu để tìm ra phương pháp cải thiện quá trình thủy phân benzyl clorua thành cồn benzyl, benzaldehyd và axit benzoic. Đến năm 1853, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, benzaldehyd phản ứng với xút và phá vỡ cồn benzyl và muối benzoate thành một lượng bằng nhau.

Ngoài ra, C6H5CH2OH có thể điều chế bằng cách cho kali hydroxit KOH phản ứng với benzalhehide C6H5CHO theo phương trình phản ứng như sau:

KOH + 2C6H5CHO ⟶ C6H5CH2OH + C6H5COOK

Benzy alcohol trong công nghiệp

Benzy alcohol trong công nghiệp

Benzyl alcohol có tác dụng gì?

1. Benzyl alcohol trong mỹ phẩm

Benzyl alcohol được sử dụng trong nhiều loại mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc cá nhân với vai trờ là tạo mùi hương, bảo quản, diệt khuẩn, chống lão hóa, là dung môi và chất làm giảm độ nhớt.

- Chất tạo mùi

Benzyl alcohol khi ở nồng độ cao sẽ có vai trò là chất tạo mùi hương cho mỹ phẩm do nó là một thành phần trong hương thơm của một số loại tinh dầu chiết xuất từ hoa nhài, hoa lục bình, hoa cam, hoa hồng và cây hoàng lan.  Loại cồn nguyên chất này sẽ giúp cho sản phẩm có mùi thơm giống với loại hoa mà nó được chiết xuất. Tuy nhiên, nếu để nó tiếp xúc với không khí trong một khoảng thời gian dài thì thành phần sẽ bị biến tính do bị oxy hóa.

- Chất bảo quản

Benzyl alcohol có khả năng ức chế sự sinh sản của vi khuẩn thay vì giết chết vi khuẩn nên nó có thể được dùng làm chất diệt khuẩn trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Việc sử dụng Benzyl alcohol sẽ giúp ngăn ngừa sự lây nhiễm của vi khuẩn, nhất là với các loại mỹ phẩm có khả năng bị nhiễm khuẩn cao như kem dưỡng hoặc lotion được đóng gói dạng lọ do chúng thường xuyên được mở ra và thoa lên da bằng ngón tay. Tuy nhiên, do Benzyl alcohol không thể tiêu diệt vi khuẩn nên các nhà sản xuất thường phải kết hợp thêm các chất bảo quản khác vào trong công thức mỹ phẩm. Benzyl alcohol là hỗn hợp chất bảo quản phổ rộng sẽ gồm có 87% Benzylalcohol (rượu thơm), 8% axit dehydroacetic và 5% nước. Đây là hỗn hợp hay thế hiệu quả cho parabens vì nó không độc hại, không gây kích ứng da.

Tại các nước EU, việc sử dụng Benzyl alcohol khi dùng làm chất bảo quản được giới hạn ở mức 1%, còn khi được sử dụng làm hương liệu trong chất làm sạch và tẩy trang thì là 0.001 - 0.01% .

- Dung môi

Benzyl alcohol C6H5CH2OH cũng được dùng làm dung môi để pha loãng và làm giảm độ nhớt của các thành phần có trong trong mỹ phẩm cũng như các sản phẩm chăm sóc cá nhân, giúp sản phẩm dễ dàng lan rộng hơn. Ngoài ra, nó cũng góp phần làm tăng hiệu quả của các hoạt chất có trong sản phẩm bằng cách tăng cường sự hấp thụ của chúng trên bề mặt da.

- Chất chống oxy hóa

Benzyl alcohol được kiểm chứng là một hoạt chất chống oxy hóa hiệu quả cho làn da. Nó sẽ bảo vệ da chống lại các gốc tự do, góp phần ức chế và chống lại nguy cơ hình thành các nếp nhăn trên làn da, giúp da thêm phần căng mịn, tươi trẻ.

Benzyl alcohol trong mỹ phẩm

Benzyl alcohol trong mỹ phẩm

2. Benzy alcohol trong y tế

Là thuốc giảm đau và chống ký sinh trùng (điều trị chấy) và thuốc dùng tại chỗ.

Các trường hợp sử dụng Benzyl alcohol là:

- Điều trị chấy (chỉ dùng với dạng lotion): Theo khuyến cáo của Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), Benzyl alcohol 5% có thể được xem xét để dùng cho bệnh nhân từ 6 tháng tuổi trở lên ở các khu vực địa lý có khả năng đề kháng với permethrin, pyrethrins hoặc đối với nhiễm chấy được ghi nhận là không đáp ứng với permethrin hoặc pyrethrins.

- Giảm đau miệng: Dùng với dạng gel hoặc dạng dầu. Trong đó, dạng gel giúp giảm đau tạm thời do mụn rộp, mụn nước, nhiệt miệng, lở miệng hoặc kích ứng nướu với bệnh nhân từ 2 tuổi trở lên. Còn dạng dầu chỉ dùng để giảm đau và ngứa tạm thời do mụn nước hoặc mụn rộp gây ra.

Benzy alcohol trong y tế

Benzy alcohol trong y tế

3. Benzyl alcohol trong công nghiệp

Benzyl alcohol C6H5CH2OH được dùng làm dung môi trong công nghiệp sản xuất sơn, mực in, nhựa epoxy sơn. Nó cũng được dùng làm chất bảo quản bảo vệ este không bị phá vỡ để lưu giữ mùi hương lâu hơn đối với các loại xà phòng, nước hoa,…

Benzyl alcohol có tốt không?

1. Trong y tế

Theo phê duyệt của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), Benzyl alcohol là một thành phần gây mê có trong thuốc giảm đau không kê đơn (OTC), thuốc giảm đau tại chỗ và thuốc uống. Các sản phẩm có chứa benzyl alcohol dùng trong tiêm tĩnh mạch có liên quan đến hội chứng thở ngáp cá ở trẻ sơ sinh. Hội chứng thở ngáp cá bao gồm các triệu chứng như suy hô hấp, thở ngáp cá, toan chuyển hóa, rối loạn chức năng của thần kinh trung ương như co giật, xuất huyết nội sọ, tụt huyết áp, trụy tim mạch, bilirubin bị benzoat thay thế ở các vị trí liên kết với protein.

Một lượng lớn Benzyl alcholol, khoảng từ 99 mg/kg/ ngày có thể gây độc tính và khiến trẻ sơ sinh tử vong. Bệnh nhân dưới một tháng tuổi hoặc trẻ sinh non có tuổi thai đã điều chỉnh dưới 44 tuần có thể gặp rủi ro nếu điều trị bằng Benzyl alcolol C6H5CH2OH tại chỗ.

2. Trong mỹ phẩm

Theo đánh giá của Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) thì của Benzyl alcohol không gây ra tác dụng phụ trong các nghiên cứu phơi nhiễm mãn tính ở miệng, kể cả việc tiếp xúc với chất này qua đường hô hấp cũng không dẫn đến tác dụng phụ. Tuy nhiên, dữ liệu lâm sàng cũng chỉ ra rằng, có một số trường hợp nghiên cứu đã xảy ra phản ứng phụ khi tiếp xúc với Benzyl alcoholm đó là da bị đỏ và ngứa. Nguyên nhân của hiện tượng này là do cơ chế cholinergic nên CIR đã kết luận rằng, để đảm bảo an toàn, Benzyl alcohol có thể được sử dụng trong mỹ phẩm với nồng độ tối đa là 5%. Nhìn chung thì C6H5CH2OH được CIR đánh giá là  an toàn khi sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm.

Theo tổ chức Y tế Thế giới WHO, mức hấp thụ hằng ngày để đảm bảo an toàn có thể chấp nhận được của benzyl hoặc benzoate là 5mg/kg trọng lượng cơ thể.

Benzyl alcohol có tốt không?

Benzyl alcohol có tốt không?

Lưu ý khi sử dụng mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc cá nhân có chứa Benzy alcohol

Để biết được nồng độ Benzyl alcohol trong mỹ phẩm, bạn hãy quan sát 5 thành phần đầu tiên xuất hiện trong bảng thành phần của sản phẩm. Nếu chúng có nồng độ Benzyl alcohol quá cao thì nên cân nhắc trước khi mua, đặc biệt là với các sản phẩm chăm sóc da. Đối với những người có làn da nhạy cảm, da khô thì không nên sử dụng sản phẩm dưỡng da có nồng độ C6H5CH2OH cao. Hoặc nếu da bạn có khả năng thích ứng thì bên cạnh việc dùng sản phẩm này, bạn nên kết hợp thêm những sản phẩm dưỡng ẩm khác để cấp nước cho da và hạn chế kích ứng.

Benzyl alcohol có dùng được cho phụ nữ mang thai không

Trong thời gian mang thai, phụ nữ không nên sử dung các loại mỹ phẩm dưỡng da có chứa C6H5CH2OH mà nên dùng các sản phẩm có thành phần lành tính, có nguồn gốc thiên nhiên như hyaluronic axit, vừa cấp ẩm cho làn da, vừa an toàn cho thau nhi. Còn nếu vẫn muốn sử dụng sản phẩm chứa C6H5CH2OH thì phải tham khảo ý kiến của bác sĩ để được chỉ định liều lượng sao cho phù hợp nhất.

Mua hóa chất Benzyl alcohol ở đâu đảm bảo chất lượng, giá TỐT

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp Benzyl alcohol nhưng không phải nơi nào cũng đảm bảo được sản phẩm có chất lượng tốt, nguồn gốc rõ ràng hoặc giá thành phải chăng. Vậy bạn có biết Địa chỉ uy tín cung cấp Benzyl alcohol là gì không. Nếu không thì chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một địa chỉ cung cấp Benzyl alcohol vừa có chất lượng đảm bảo, giá thành cạnh tranh lại còn hỗ trợ giao hàng trên toàn quốc với số lượng không giới hạn. Đó chính là công ty VIETCHEM.

Mua benzy alcohol tại Vietchem

Mua benzy alcohol tại Vietchem

Trải qua 20 năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp hóa chất, VIETCHEM là đối tác tin cậy của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn, trường đại học lớn trên cả nước nhờ các sản phẩm luôn được cam kết về chất lượng và giá thành. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không nhấc máy lên và liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 096 302 9988 để được tư vấn và báo giá chi tiết cho sản phẩm Benzyl alcohol. Hãy truy cập website https://ammonia-vietchem.vn/ để xem những bài viết mới nhất nhé!

Xem thêm

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Danh mục tin tức

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988