Hotline: 096 302 9988

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

Axit citric là gì? Giá axit citric? Axit citric mua ở đâu chất lượng tại Hà Nội

20/12/2021

Axit citric là một loại axit được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Trong bài viết ngày hôm nay, VIETCHEM sẽ giúp các bạn hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích về axit citric là gì, các tác dụng của axit citric đối với con người, ứng dụng của axit citric,… Vì vậy, hãy dành ít phút để theo dõi cùng với chúng tôi nhé.

Axit citric là gì?

Axit citric là gì?

Axit citric là gì

Axit citric là một axit hữu cơ yếu được sử dụng để làm chất bảo quản tự nhiên và bổ sung vị chua cho thực phẩm cũng như các loại nước giải khát. Trong hoá sinh học, axit citric là tác nhân trung gian quan trọng trong chu trình Krebs  (chu trình axit tricarboxylic hay chu trình TCA) và nó xuất hiện trong quá trình trao đổi chất của hầu hết các sinh vật sống.

Axit citric là hợp chất không màu, không mùi được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1784 bởi một nhà nghiên cứu người Thụy Điển và khi đó, nó được lấy từ nước chanh. Đến đầu những năm 1900, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có thể sản xuất axit citric công nghiệp từ loại nấm mốc đen có tên là Aspergillus niger khi cho nó ăn đường.

Axit citric có ở đâu?

Axit citric tự nhiên

Axit citric tự nhiên có nhiều nhất trong các loại trái cây họ cam quýt như chanh, bưởi, quýt, cam. Ngoài ra nó cũng có một lượng nhỏ trong dứa, cherry, dâu tây, quả mâm xôi, cà chua,…

Axit citric tự nhiên có nhiều nhất trong các loại trái cây họ cam quýt

Axit citric tự nhiên có nhiều nhất trong các loại trái cây họ cam quýt

Axit citric nhân tạo

Bạn có thể tìm thấy axit citric trong các sản phẩm như:

 • Thực phẩm đóng hộp: Axit citric giữ cho thực phẩm đóng hộp được tươi lâu hơn trong thời gian dài, đồng thời giúp làm dày thức ăn hoặc tạo vị hơi chua cho thực phẩm. Nó cũng có thể giữ màu trái cây không chuyển sang thâm sau khi cắt.
 • Đồ uống: Axit citric có thể cân bằng axit trong các loại nước giải khát, rượu bia,… và cải thiện hương vị.
 • Dược phẩm: Một số loại kem bôi chống nhiễm trùng da có thành phần axit citric trong đó và các loại thuốc axit citric dạng uống dùng trong điều trị sỏi thận.
 • Mỹ phẩm: Các nhà sản xuất sản phẩm chăm sóc da thường trộn axit citric với các thành phần khác để tạo thành một hợp chất gọi là axit α-hydroxy giúp làm mịn da. Ngoài ra trong các sản phẩm khác như son môi, keo xịt tóc, chất khử mùi cũng có thể có loại axit này.
 • Sản phẩm tẩy rửa: Axit citric có thể ăn mòn khi tích tụ nước nên nó thường có trong chất tẩy rửa của máy rửa chén.
 • Thuốc khử trùng: Có trong nhiều loại thuốc xịt côn trùng, thuốc diệt nấm, tảo, chất khử trùng tay vì nó có khả năng giết chết một số loại vi khuẩn, virus.
 • Sản phẩm làm sạch môi trường: Axit citric có thể loại bỏ độc tố ra khỏi đất bị ô nhiễm, thậm chí là làm sạch chất thải hạt nhân một cách an toàn.

Tính chất của axit citric

Tính chất vật lý

 • Công thức axit citric là C6H8O7
Công thức phân tử của axit citric

Công thức phân tử của axit citric

 • Hợp chất liên quan là citrat natri và citrat canxi
 • Độ axit (pKa): pKa1=3,15; pKa2=4,77; pKa3=6,40
 • Khối lượng riêng: 1,665 g/cm³
 • Tên gọi khác là axit 3-hydroxypentanedioic, citrat hydro, axit 3-cacboxylic, E330.
 • Trong điều kiện nhiệt độ phòng, axit citric là chất bột kết tinh có màu trắng. Nó có thể tồn tại dưới dạng khan (kết tinh từ nước nóng) hoặc dạng ngậm một phân tử nước (kết tinh từ nước lạnh). Khi đun nóng tới nhiệt độ trên 74 °C, dạng ngậm nước có thể chuyển hóa thành dạng khan và khi nung đến nhiệt độ trên 175 °C, nó bị phân hủy để giải phóng cacbonic và nước.
 • Hoà tan trong etanol ở nhiệt độ 15 °C.
Axit citric là chất bột kết tinh có màu trắng

Axit citric là chất bột kết tinh có màu trắng

Tính chất hóa học của axit citric

 • Do ảnh hưởng của nhóm carboxyl -COOH, đó là mỗi nhóm có thể cho đi một proton để tạo thành ion citrat nên axit citric có tính axit.
 • Các muối citrat dùng làm dung dịch đệm giúp hạn chế sự thay đổi độ pH của các dung dịch axit một cách rất hiệu quả.
 • Các ion citrat kết hợp với các ion kim loại để tạo thành muối, trong đó muối canxi citrat là phổ biến nhất. Sự kết hợp này cũng tạo ra các phức dùng làm chất bảo quản và làm mềm nước.

Cách sản xuất axit citric

Trong tự nhiên

Trong tự nhiên, axit citric tồn tại trong một loạt các loại rau quả, nhiều nhất là quả của chi Citrus. Trong quả chanh, lượng axit này có chiếm tới 8% khối lượng khô của quả. Do đó, cách đơn giản nhất để sản xuất axit citric chính là chiết xuất từ chanh hoặc các loại trái cây có múi. Tuy nhiên, phương pháp này tốn khá nhiều chi phí.

Cách đơn giản nhất để sản xuất axit citric chính là chiết xuất từ chanh

Cách đơn giản nhất để sản xuất axit citric chính là chiết xuất từ chanh

Trong công nghiệp 

Trong sản xuất công nghiệp, người ta nuôi các mẻ cấy nấm Aspergillus niger trong môi trường chứa đường glucoza hoặc sucroza để tạo ra axit citric. Nguồn đường có thể là nước ngô ngâm cô đặc, mật rỉ đường, tinh bột ngô thuỷ phân hoặc các loại đường rẻ tiền khác. Sau khi lọc nấm ra khỏi dung dịch được tạo thành, axit citric sẽ được cô lập bằng cách cho dung dịch tác dụng với nước vôi tôi để tạo kết tủa là muối citrat calci, sau đó dùng axit sulfuric để xử lý muối này.

Sản xuất axit citric công nghiệp từ loại nấm mốc đen Aspergillus niger

Sản xuất axit citric công nghiệp từ loại nấm mốc đen Aspergillus niger

Axit citric có tác dụng gì đối với con người

Đối với con người, axit có vai trò rất quan trọng, đó là:

 • Chuyển hóa thức ăn thành dạng năng lượng có thể sử dụng được.
 • Chu trình axit citric giúp biến đổi thức ăn thành năng lượng có thể sử dụng và con người lấy được phần lớn năng lượng từ chu trình này.
 • Tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng: Axit citric làm tăng sinh khả dụng các khoáng chất như canxi, magie, kẽm,… và điều này sẽ giúp cơ thể hấp thụ chúng tốt hơn.
 • Giúp phòng ngừa bệnh sỏi thận: Khi ở dạng kali citrate, axit citric giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận bằng cách làm cho các tinh thể trong nước tiểu ít lắng đọng hơn, đồng thời phá vỡ những viên sỏi đã hình thành trước đó.
Khi ở dạng kali citrate, axit citric giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận

Khi ở dạng kali citrate, axit citric giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận

Ứng dụng của axit citric

Axit citric trong thực phẩm

 • Dùng làm chất tạo vị chua và điều chỉnh vị ngọt cho các loại thực phẩm, đặc biệt là đồ uống nhẹ.
 • Dùng làm chất bảo quản tự nhiên vì nó có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn, đồng thời ngăn ngừa quá trình oxy hóa của trái cây và các loại rau quả tươi.
 • Axit citric tạo ra một môi trường hoàn hảo để ổn định hệ nhũ tương, giúp ngăn ngừa tách chất béo. Do đó nó được ứng dụng trong toàn ngành sữa, đặc biệt là trong quá trình sản xuất và chế biến pho mát. Ngoài ra, trong quá trình sản xuất bia và rượu vang, axit citric cũng được dùng để điều chỉnh độ pH.
 • Axit citric được sử dụng kết hợp với bicacbonat trong một loạt các công thức tạo bọt khí trong sản xuất thực phẩm.
 • Là tác nhân chính để làm chín trong các công đoạn đầu tiên của quy trình sản xuất pho mát mozzarella.
Dùng trong quy trình sản xuất pho mát mozzarella

Dùng trong quy trình sản xuất pho mát mozzarella

 • Trong các sản phẩm đông lạnh, axit citric được sử dụng để ngăn chặn quá trình oxy hóa của axit ascorbic và thay đổi màu sắc, hương vị, đồng thời trung hòa lượng kiềm dư có trong sản phẩm.
 • Axit citric thường được thêm vào các loại trái cây đóng hộp để cung cấp đủ độ chua cho sản phẩm và giảm nhiệt độ yêu cầu của quá trình xử lý nhiệt mà vẫn đảm bảo được yêu cầu về vi sinh cũng như chất lượng sản phẩm. Liều lượng an toàn được khuyến cáo thường là ít hơn 0,15%. Trong rau quả đóng hộp thì cà chua và hành tây sử dụng axit citric nhiều nhất.
 • Kết hợp axit citric với các chất chống oxy hóa như axit ascorbic để ức chế sự suy giảm màu sắc và hương vị do trình oxy hóa enzyme xúc tác kim loại. Mức độ sử dụng axit là 0,1 - 0,3% với chất chống oxy hóa ở 100 – 200 ppm.

Axit citric tẩy rửa

 • Là thành phần hoạt hóa trong một số loại dung dịch tẩy rửa và làm sạch nhà bếp, phòng tắm. Các tính chất đệm của các citrat được sử dụng để kiểm soát nồng độ pH có trong các chất tẩy rửa dùng trong gia đình.
Axit citric là thành phần hoạt hóa trong một số loại dung dịch tẩy rửa 

Axit citric là thành phần hoạt hóa trong một số loại dung dịch tẩy rửa 

 • Dung dịch có hàm lượng axit citric 6% sẽ loại bỏ các vết bẩn do nước cứng từ thủy tinh hình thành mà không cần phải lau chùi. Trong công nghiệp, dung dịch này được dùng để loại bỏ lớp gỉ trên bề mặt thép.
 • Trong công nghệ sinh học và công nghiệp dược phẩm, axit citric được sử dụng để thụ động hóa hệ thống ống dẫn cần độ tinh khiết cao thay cho axit nitric vì axit này khá nguy hiểm và khó xử lý.
 • Trong xử lý phim chụp ảnh, axit citric được dùng làm nước rửa lần hai sau nước hiện hình và trước khi dùng nước định hình. Nước hiện hình thường hơi kiềm nên nước rửa có tính axit nhẹ như axit citric sẽ trung hòa nó và làm tăng hiệu quả của việc rửa ảnh so với dùng nước thường.

Ứng dụng axit citric trong làm đẹp

Axit citric chứa nguồn vitamin C dồi dào nên được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp làm đẹp. Cụ thể là:

 • Làm đều màu da: Axit citric được dùng như một sản phẩm giúp tẩy da chết một cách tự nhiên. Với những làn da bị tăng sắc tố, sử dụng axit citric sẽ giúp cải thiện tone da một cách đáng kể, da không chỉ đều màu mà còn mịn màng lên trông thấy.
 • Giúp thông thoáng lỗ chân lông: Axit citric giúp làm sạch bụi bẩn, bã nhờn và vi khuẩn sâu trong lỗ chân lông, giúp lỗ chân lông được thông thoáng, tránh bị giãn nở và bạn sẽ có một làn da sáng mịn màng, khoẻ mạnh.
 • Điều trị mụn hiệu quả: Đắp mặt nạ có axit citric sẽ giúp da sạch nhờn, loại bỏ bụi bẩn, thoáng lỗ chân lông, làm giảm sưng viêm và giúp mụn lặn đi nhanh chóng.
Đắp mặt nạ có axit citric sẽ giúp da sạch nhờn và hỗ trợ điều trị mụn hiệu quả

Đắp mặt nạ có axit citric sẽ giúp da sạch nhờn và hỗ trợ điều trị mụn hiệu quả

 • Khắc phục tình trạng da cháy nắng: Hoà tan nước cốt một quả chanh với 3 - 4 muỗng nước lọc, sau đó xoa dung dịch này lên vùng da bị cháy nắng sẽ giúp cải thiện rõ rệt tình trạng cháy nắng trên da.
 • Cải thiện nếp nhăn: Axit citric có khả năng chống oxy hóa rất tốt nên sẽ làm giảm sự xuất hiện của dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, vết chân chim,… một hiệu quả.

Ứng dụng trong lĩnh vực xử lý nước cứng

Khả năng tạo hiệu ứng chelat các kim loại của axit citric giúp nó trở thành hữu ích trong các sản phẩm bột giặt và xà phòng. Bằng sự chelat hóa kim loại trong nước cứng mà nó làm cho các chất tẩy rửa này tạo bọt và hoạt động hiệu quả hơn mà không cần làm mềm nước.

Ngoài ra thì axit citric cũng được dùng để tái sinh các vật liệu trao đổi ion dùng trong các chất làm mềm nước vì nó tạo kết tủa với các ion kim loại đã tích lũy giống như là các phức chất citrat.

Ứng dụng trong sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng

 • Axit citric là một thành phần quan trọng trong công nghiệp sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng. Nó được sử dụng với vai trò là chất làm ổn định và bảo vệ các hoạt chất chính, đồng thời tăng cường hoặc che đi vị đắng của các loại thuốc dạng siro hoặc viên nhai.
 • Các sản phẩm bổ sung khoáng chất cũng có thể chứa citrat để tăng cường khả năng hấp thu của cơ thể.
 • Axit citric được dùng làm thành phần hoạt hóa trong sản xuất các mô kháng virus.

Ứng dụng khác

 • Axit citric được sử dụng phổ biến với vai trò là chất đệm để làm tăng độ hòa tan của heroin nâu. Các túi nhỏ chứa axit citric sử dụng một lần là tác nhân xui khiến, buộc những người dùng heroin phải đổi kim tiêm bẩn của mình lấy các kim tiêm sạch. Điều này sẽ làm giảm khả năng lây truyền của bệnh viêm gan và AIDS. Khi không có các chất axit hóa khác sử dụng cho heroin nâu là axit axetic, axit ascorbic và axit lactic, những người dùng ma túy thường thay thế chúng bằng nước chanh hoặc dấm ăn.
 • Axit citric là một trong những thành phần quan trọng để tổng hợp HMTD - một loại chất nổ rất nhạy với nhiệt, ma sát và các va chạm giống như axeton peroxide. Chính vì vậy mà nếu mua một lượng lớn axit citric tại Mỹ sẽ bị nghi ngờ là có liên quan các hoạt động khủng bố tiềm ẩn.
 • Axit citric có khả năng mở lớp ngoài cùng của sợi tóc, hay còn gọi là lớp cutin. Khi lớp này được mở ra, các chất sẽ có cơ hội thâm nhập sâu hơn vào chân tóc. Chính vì vậy mà những loại dầu gội đầu chứa axit citric được sử dụng để rửa sạch các chất sáp và thuốc nhuộm từ tóc.
 • Sử dụng axit citric để sát trùng vết côn trùng đốt.
 • Khử mùi trong tủ lạnh bằng cách thái vài lát chanh, cam hoặc bưởi rồi bỏ vào trong tủ.

Khử mùi trong tủ lạnh bằng cách thái vài lát chanh

Khử mùi trong tủ lạnh bằng cách thái vài lát chanh

Axit citric có nguy hiểm không?

Axit citric được hầu hết các quốc gia và tổ chức quốc tế trên thế giới công nhận là an toàn để sử dụng trong thực phẩm. Ký hiệu của nó trong các loại phụ gia thực phẩm là E330.

Tuy nhiên, việc tiếp xúc với axit citric khô hoặc đậm đặc hoặc trong một khoảng thời gian dài có thể gây ra các kích ứng da và mắt.

 • Kích ứng da: Khi tiếp xúc vào da trong một khoảng thời gian dài, axit citric có thể gây ra các biểu hiện kích ứng da như da bị châm chích, sưng tấy, nổi mề đay,…
 • Đau mắt: Axit bắn lên mắt có thể gây bỏng, thậm chí là mất thị lực. Do đó, nếu không may bị axit bắn vào mắt cần ngay lập tức dùng nước sạch để rửa mắt trong vài phút. Trong trường hợp đeo kính áp tròng thì cần tháo kính ra càng sớm càng tốt.
 • Gây ra các vấn đề về răng: Sử dụng các loại đồ uống và bánh kẹo có chứa nhiều axit citric trong thời gian dài có thể làm mòn men răng, khiến răng nhạy cảm hơn, chuyển sang màu vàng và dễ bị sâu hơn.
Sử dụng các loại đồ uống có chứa nhiều axit citric trong thời gian dài có thể làm mòn men răng

Sử dụng các loại đồ uống có chứa nhiều axit citric trong thời gian dài có thể làm mòn men răng

 • Bụng khó chịu: Nếu bạn uống một loại thuốc có axit citric thì có thể bị các tác dụng phụ như buồn nôn hoặc nôn.
 • Đôi khi hàm lượng axit citric quá cao cũng có thể gây tổn hại cho tóc vì nó mở lớp cutin của tóc và điều này có thể làm mất các chất cần thiết cho tóc, khiến tóc bị bạc màu.
 • Các loại thuốc có axit xitric cũng có thể gây ra các tác dụng phụ khá nghiêm trọng như buồn nôn, nôn ói, lú lẫn, tức ngực, tim đập nhanh, lâng lâng, ngứa ran hoặc tê ở bàn tay, bàn chân, mệt mỏi, đau đớn,…
Các loại thuốc có axit xitric cũng có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn

Các loại thuốc có axit xitric cũng có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn

Giá axit citric là bao nhiêu? Axit citric mua ở đâu chất lượng tại Hà Nội

Trên đây là những thông tin liên quan đến axit citric là gì mà VIETCHEM muốn chia sẻ với bạn đọc. Để mua được sản phẩm axit citric đảm bảo chất lượng và giá thành thì các bạn nên lựa chọn những đơn vị cung cấp hóa chất uy tín, có thương hiệu trên thị trường.

Acid citric C6H8O7.H2O 99,5%, Trung Quốc, 25kg/bao

Acid citric C6H8O7.H2O 99,5%, Trung Quốc, 25kg/bao

Công ty VIETCHEM với hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các loại hóa chất công nghiệp, hóa chất xử lý khí thải, hoá chất tẩy rửa,…cam kết cung ứng các sản phẩm axit citric chính hãng, có chất lượng tốt với giá thành cạnh tranh nhất thị trường. Vậy nên nếu bạn nào đang có nhu cầu tìm mua axit citric thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số HOTLINE 096 302 9988 để được tư vấn và báo giá chi tiết nhất. Hãy theo dõi https://ammonia-vietchem.vn/ để xem những bài viết mới nhất nhé!

Xem thêm:Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988