Hotline: 096 302 9988

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

Axit axetic là gì? Cách điều chế CH3COOH và các ứng dụng của axit axetic

26/10/2021

Axit axetic là một trong những loại axit được sử dụng rất phổ biến hiện nay, đặc biệt là khi ở nồng độ thấp (khoảng 4% đến 18%), chúng được dùng với vai trò là giấm ăn. Vậy axit axetic là gì? Ứng dụng của axit axetic cụ thể ra sao? Cùng VietChem đi tìm câu trả lời qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Axit axetic là gì

Axit axetic là gì

Giải thích khái niệm axit axetic là gì?

Axit axetic là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học CH3CO2H, CH3COOH, C2H4O2, hoặc HC2H3O2. Đây là loại hóa chất được sản xuất từ rất lâu đời, tồn tại ở dạng lỏng không màu với tính axit mạnh và được ứng dụng rộng rãi trong phòng thí nghiệm, sản xuất công nghiệp, chế biến thực phẩm, y học…

Công thức của axit axetic là CH3COOH

Công thức của axit axetic là CH3COOH

Ngoài tên gọi là axit axetic, chúng còn được gọi dưới một số cái tên khác như etanoic, ethylic acid, axit methane carboxylic, hydro axetat (HAc), giấm, acetic acid, acid ethanoic…

Khoảng 75% axit axetic thương mại dùng trong công nghiệp được sản xuất bằng phương pháp cacbonyl hóa metanol còn 15% còn lại được sản xuất bằng các phương pháp thay thế khác.

Mỗi năm có khoảng 5 triệu tấn axit axetic được sản xuất, trong đó, Mỹ sản xuất được một nửa, châu Âu khoảng 1 triệu tấn và đang giảm, Nhật Bản khoảng 0,7 triệu tấn. Ngoài ra mỗi năm còn có khoảng 1,5 triệu tấn axit được sản xuất theo phương pháp tái chế, nâng tổng sản lượng axit axetic trên toàn thế giới lên 6,5 triệu tấn/năm. 

Hiện nay, 2 nhà sản xuất axit axetic lớn nhất thế giới là Celanese và Công ty hóa BP. Bên cạnh đó còn có một số nhà sản xuất khác như  Millennium Chemicals, Chemicals, Samsung, Sterling, Eastman và Svensk Etanolkemi.

Tính chất đặc trưng của axit axetic

Tính chất vật lý

- Axit axetic là một chất lỏng có vị chua, không màu, tan vô hạn trong nước và rất dễ cháy. Ở nhiệt độ ấm hơn 39 ° C, nó được coi là một hợp chất hữu cơ dễ bay hơi của các chất gây ô nhiễm.

- Trọng lượng riêng: 1,049  g/cm3 ở 25 ° C

- Điểm nóng chảy: 16,7 ° C

- Điểm sôi: 118 ° C

- Hơi áp suất: 1,5 kPa ở 20 ° C.

Tính chất hóa học

- Axit axetic có khả năng làm quỳ tím chuyển sang màu thành hóa đỏ

Axit axetic có tính axit nên làm quỳ tím chuyển sang màu đỏ

Axit axetic có tính axit nên làm quỳ tím chuyển sang màu đỏ

- Nguyên tử H trong nhóm cacboxyl –COOH có thể cung cấp một proton H+ nên axit axetic có tính axit và nó là một axit yếu nằm trong nhóm axit monoprotic. Dung dịch axit có nồng độ mol 1M được sử dụng làm giấm ăn trong gia đình có độ pH là 2.4, tức là chỉ có 0.44 % phân tử axit bị phân ly.

- Là dung môi phân cực có hằng số điện ly khoảng 6.2 và nó có khả năng hòa tan nhiều hợp chất không phân cực như các nguyên tố lưu huỳnh, iot, dầu và các dung môi phân cực như chloroform, nước, hexan.

- Axit axetic là một axit hữu cơ được tạo thành bằng liên kết giữa nhóm methyl CH3 với nhóm cacboxyl COOH. So với hơn axit cacbonic thì etanoic có tính axit mạnh hơn.

- Axit axetic phản ứng với bazo, bicacbonat và cacbonat để tạo ra sản phẩm là axetat kim loại tương ứng, nước và khí cacbonic (điển hình nhất là natri bicarbonat với giấm ăn).

CH3COOH  + NaHCO3 → CH3COONa + CO2 + H2O

Trừ crom (II) axetat (Cr2(CH3CO2)4(H2O)2) thì tất cả các axetat được tạo ra đều tan được trong nước.

- Phản ứng với kiềm để tạo ra ethanoate kim loại và nước

CH3COOH  + NaOH → CH3COONa + H2O

- Ở nhiệt độ trên 440 độ C, CH3COOH bị phân hủy thành metan hoặc ethenon, cacbonic và nước.

- Phản ứng với rượu và tạo ra sản phẩm là este

CH3COOH + ROH→ CH3COOR + H2O

- Phản ứng ăn mòn các kim loại và sinh ra khí H2 và các muối axetat, trừ nhôm

2CH3COOH + Mg →  (CH3COO)2Mg + H2

Nhôm thụ động với axit axetic vì khi phản ứng, nó tạo ra một lớp màng mỏng nhôm oxit (Al2O3) trên bề mặt. Lớp màng này sẽ ngăn chặn quá trình ăn mòn kim loại. Điều này cũng lý giải lý do vì sao axit axetic thường được đựng trong các bình chứa làm bằng nhôm.

- Ở nhiệt độ từ 90 – 100 độ C, axit axetic tham gia vào phản ứng thế halogen vào gốc hidrocacbon

CH3COOH + Cl2 → ClCH2COOH + HCl

- Tác dụng với axetilen với điều kiện có chất xúc tác là thủy ngân ở nhiệt độ 70 – 80 độ C để tạo thành etyl diaxetat:

2CH3COOH + C2H2 → CH3CH(OCOCH3)2

- Phản ứng với amoniac và hình thành nên amid

CH3COOH + NH3 → NH3CH3COOHNH4

- Tham gia phản ứng decacboxyl hóa thành axeton trong điều kiện có chất xúc tác là mangan oxit và đun nóng

CH3COOH + C2H2 → CH2CHOCOCH3

Cách điều chế CH3COOH

Cách điều chế CH3COOH là gì

Cách điều chế CH3COOH là gì

Axit axetic có thể được điều chế theo cả 2 cách, đó là dùng phương pháp sinh học và phương pháp tổng hợp. Mặc dù ngày nay, lượng axit được điều chế theo phương pháp sinh học chỉ chiếm khoảng 10% tổng sản lượng trên thế giới, nhưng nó vẫn là một phương pháp quan trọng được lựa chọn để sản xuất giấm vì theo các luật quy định về độ tinh khiết thực phẩm ở một số quốc gia thì giấm sử dụng trong thực phẩm phải có nguồn gốc sinh học.

Các phương pháp sản xuất axit axetic được sử dụng hiện nay là:

Cacbonyl hóa metanol - CH3OH

Cacbonyl hóa metanol là phương pháp chính được sử dụng để sản xuất axit axetic vì cả metanol và cacbon monoxit đều là những hàng hóa nguyên liệu. Trong quy trình này, người ta sẽ cho metanol phản ứng cacbon monoxit để tạo ra axit axetic. Phương trình phản ứng xảy ra như sau:

CH3OH + CO → CH3COOH

Quá trình này cần sử dụng thêm chất trung gian là iodometan và diễn ra theo 3 bước. Ở bước thứ 2 sẽ dùng thêm chất xúc tác, chủ yếu là phức chất kim loại.

CH3OH + HI → CH3I + H2O

CH3I + CO → CH3COI

CH3COI + H2O → CH3COOH + HI

Từ những nguyên liệu này, anhydride axetic cũng có thể được tạo ra.

Phương pháp cacbonyl hóa metanol thương mại đầu tiên sử dụng chất xúc tác là coban và được công ty hóa chất BASF của Đức phát triển vào năm 1963. Đến năm 1968, chất xúc tác gốc rhodi (cis−[Rh(CO)2I2]−) được sử dụng để thay thế cho coban. Khi dùng coban thì phản ứng có thể xảy ra ở áp suất thấp và hầu như không có sản phẩm phụ được tạo ra. Công ty hóa chất Hoa Kỳ Monsanto (xây dựng năm 1970) là nhà máy đầu tiên sử dụng chất xúc tác này.  

Vào cuối thập niên 1990, công ty hóa chất BP đã sử dụng chất xúc tác được chết từ rutheni là Cativa ([Ir(CO)2I2]−) vào quy trình cacbonyl hóa metanol.

Phương pháp oxy hóa axetaldehyt

Trước khi thương mại hóa phương pháp cacbonyl hóa metanol thì hầu hết axit axetic được sản xuất bằng cách oxy hóa axetaldehyt. Axetaldehyt có thể được điều chế bằng cách hydrat hóa etylen hoặc oxy hóa butan hoặc naphtha nhẹ.

Tiến hành nung nóng butan hoặc naphtha nhẹ trong không khí với sự có mặt của các ion kim loại như mangan, peroxide, coban và crom, sau đó phân hủy để tạo ra axit axetic. Phản ứng xảy ra theo phương trình:

2C4H10 + 5O2 → 4CH3COOH + 2H2O

Điều chế CH3COOH từ butan

Điều chế CH3COOH từ butan

Đặc trưng của phản ứng là sự kết hợp giữa nhiệt độ và áp suất sao cho đủ nóng để có thể giữ được butan ở dạng lỏng. Điều kiện nhiệt độ, áp suất phù hợp nhất là 150 °C và 55 atm. Ngoài axit axetic thì một số sản phẩm phụ khác cũng được tạo ra, ví dụ như butanol, axit fomic, axit propionic và etyl axetat. Những sản phẩm này cũng có giá trị thương mại và tùy vào điều kiện phản ứng cụ  thể mà số lượng sản phẩm được tạo ra có thể sẽ nhiều hơn. Tuy nhiên, việc phân tách axit axetic ra khỏi hỗn hợp chứa các sản phẩm phụ này cũng khá tốn kém.

Axit axetic có thể được tạo ra bằng cách oxi hóa butan, axetaldehyt trong không khí khi cùng các điều kiện và chất xúc tác như trên:

2CH3CHO + O2 → 2CH3COOH

Lượng axit axetic được tạo ra từ phương pháp này có thể lớn hơn 95%. Bên cạnh đó thì các sản phẩm phụ là etyl axetat, formaldehyde và axit fomic đều có điểm sôi thấp hơn axit axetic nên việc tách chúng ra khỏi hỗn hợp bằng phương pháp chưng cất sẽ dễ dàng hơn.

Phương pháp oxy hóa etylen

Axetaldehyt có thể được điều chế từ etilen bằng phản ứng Wacker, sau đó oxy hóa để tạo ra axit axetic.

Trong những năm trở lại đây, việc chuyển đổi etylen thành axit axetic bằng 1 bước với chi phí rẻ hơn đã được công ty Showa Denko thương mại hóa. Phương pháp mới này sử dụng chất xúc tác là kim loại palladi với sự hỗ trợ của axit heteropoly, ví dụ như axit tungstosilicic.

Phương pháp lên men oxy hóa

Khi ở nồng độ thấp (dạng giấm ăn), axit axetic được tạo ra từ các vi khuẩn axit axetic thuộc chi Acetobacter. Trong điều kiện cung cấp đủ oxy thì những vi khuẩn này có thể tạo ra giấm ăn từ nhiều loại thực phẩm sinh cồn khác nhau, điển hình là rượu vang, rượu táo, các loại gạo, ngũ cốc, mạch nha hoặc khoai tây lên men. Phản ứng hóa học xảy ra theo phương trình:

C2H5OH + O2 → CH3COOH + H2O

Trộn dung dịch rượu loãng với acetobacter và cất giữ ở nơi thoáng khí, ấm sẽ tạo ra giấm ăn trong vòng vài tháng. Để tăng tốc độ phản ứng trong sản xuất giấm ăn trong công nghiệp, người ta sẽ cung cấp thêm nhiều oxy hơn cho vi khuẩn.

Giấm ăn được tạo ra từ nhiều loại thực phẩm sinh cồn làm từ gạo hoặc ngũ cốc

Giấm ăn được tạo ra từ nhiều loại thực phẩm sinh cồn làm từ gạo hoặc ngũ cốc

Phương pháp nhanh hoặc phương pháp Đức là một trong những công nghệ thương mại hiện đại đầu tiên được sử dụng. Ở phương pháp này, quá trình lên men sẽ diễn ra trong một tháp bọc được làm bằng vật liệu gỗ bào hoặc than. Các chất cung cấp cồn sẽ được thêm vào từ trên đỉnh tháp còn không khí sạch được cấp từ dưới lên trên thông qua bơm đối lưu hoặc sử dụng thông khí tự nhiên. Việc cung cấp thêm không khí sẽ giúp làm giảm bớt thời gian điều chế giấm ăn từ vài tháng xuống còn vài tuần

Ngày nay, hầu hết giấm ăn được sản xuất bằng cách lên men rượu trong bồn được đảo liên tục, đồng thời thổi bọt khí qua dung dịch để cung cấp oxy. Thông qua phương pháp này, giấm ăn chứa 15% axit axetic có thể được tạo ra trong vòng 24 giờ, thậm chí độ giấm có thể đạt 20% trong vòng 60 giờ.

Lên men kỵ khí

Các loài vi khuẩn kỵ khí có khả năng chuyển đổi đường thành axit axetic CH3COOH một cách trực tiếp mà không cần phải qua bước tạo etanol trung gian. Phương trình phản ứng diễn ra như sau:

C6H12O6 → 3CH3COOH

Các vi khuẩn acetogen có thể tạo ra CH3COOH từ các hợp chất chứa 1 cacbon như cacbon monoxit, metanol hoặc hỗn hợp của CO2 và H2:

2CO2 + 4H2 → CH3COOH + 2H2O

Vi khuẩn clostridium có thể chuyển hóa trực tiếp các loại đường hoặc tạo ra CH3COOH với chi phí đầu vào thấp hơn phương pháp oxy hóa etanol.

Mặc dù vi khuẩn Clostridium ít chịu được axit, kể cả những chủng Clostridium chịu axit nhất cũng chỉ có thể tạo ra giấm ăn đạt vài phần trăm axit axetic, trong khi chủng Acetobacter có thể tạo ra giấm ăn với nồng độ axit lên đến hơn 20% nhưng vì chi phí để sản xuất giấm ăn bằng Acetobacter cao hơn dùng Clostridium nên việc sử dụng ở quy mô công nghiệp của Acetobacter vẫn bị giới hạn trong một vài ứng dụng.

Ứng dụng của axit axetic trong cuộc sống hiện nay

Tác dụng của axit axetic

Tác dụng của axit axetic

Trong công nghiệp

- Khoảng 40 - 45% sản lượng axit acetic trên thế giới được sử dụng để điều chế monome vinyl axetate, một loại chất dùng làm chất kết dính và sơn.

- Axit axetic được sử dụng làm dung môi hoặc tạo độ chua nhẹ trong chế biến thực phẩm.

Axit axetic được sử dụng để tạo độ chua nhẹ trong chế biến thực phẩm

Axit axetic được sử dụng để tạo độ chua nhẹ trong chế biến thực phẩm

- Axit axetic băng là một dung môi protic có khả năng phân cực tốt nên nó thường được dùng làm dung môi tái kết tinh các hợp chất hữu cơ tinh khiết. CH3COOH tinh khiết được sử dụng làm dung môi sản xuất axit terephthalic (TPA) - một loại nguyên liệu thô dùng trong sản xuất polyetylen terephthalat (PET).

- CH3COOH thường được sử dụng làm dung môi cho các phản ứng liên quan đến cacbocation như Friedel-Crafts alkylation. Ví dụ như dùng làm dung môi trong một giai đoạn của quá trình sản xuất long não tổng hợp thương mại liên quan đến sự tái sắp xếp Wagner-Meerwein tạo amfen isobornyl axetat. Ngoài vai trò là dung môi thì ở giai đoạn này, axit axetic còn đóng vai trò là chất ái nhân để giữ carbocation tái sắp xếp. Khi giảm một nhóm nito aryl tạo anilin bằng cách dùng cacbon mang palladi thì CH3COOH sẽ là một dung môi tự chọn.

- Axit xetic ở dạng dung dịch có nồng độ từ 4 – 18% được gọi là giấm và được ứng dụng trong công nghệ chế biến thực phẩm như sản xuất các loại đồ hộp, gia vị, rau, quả hoặc trực tiếp dùng làm gia vị, chất trộn rau,….

Giấm trộn rau

Giấm ăn dùng để trộn rau 

- Giấm ăn có nồng độ khoảng 4% đến 8%, loãng hơn giấm trộn thương mại. Mặc dù không chiếm tỉ lệ lớn trong tổng sản lượng axit axetic được sản xuất ra nhưng ứng dụng làm giấm ăn của hợp chất này lại rất nổi tiếng và được sử dụng từ rất lâu.

- Axit axetic băng được dùng trong hóa phân tích với mục đích là ước tính các chất có tính kiềm yếu, ví dụ như các amit hữu cơ hoặc sử dụng trong các phòng thí nghiệm hóa học lâm sàng để dung giải.

- Dùng axit acetic làm chất tẩy cặn vôi từ vòi nước, vòi tắm, ấm đun nước…

Dùng axit acetic làm chất tẩy cặn vôi trên vòi tắm

Dùng axit acetic làm chất tẩy cặn vôi trên vòi tắm

- Ứng dụng trong ngành hóa chất xi mạ, dệt nhuộm, cao su.

- Axit axetic chủ yếu được ứng dụng trong sản xuất của xenlulozơ axetate dùng trong phim ảnh và polyvinyl axetate gỗ keo.

Trong lĩnh vực y học hiện đại

Với khả năng kháng khuẩn tuyệt vời mà axit axetic nồng độ pha loãng 1% được sử dụng như một chất khử trùng trong y tế. Nó có thể được dùng như một sản phẩm thay thế chất khử trùng, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và tiêu diệt vi khuẩn.

Axit axetic được dùng làm thuốc điều trị nhiễm trùng tai ngoài hay viêm tai ngoài bằng cách ngăn chặn sự phát triển của nấm và vi khuẩn giúp làm giảm đau và sưng trong tai. Thuốc điều trị nhiễm trùng tai có thể chứa thêm các thành phần làm khô như glycerin hoặc rượu vì nếu tai bị ướt thì vi khuẩn và nấm có thể phát triển. Việc làm khô ống tai sẽ hỗ trợ điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Cách sử dụng thuốc axit axetic

Để việc điều trị có hiệu quả tốt nhất thì bạn cần làm sạch tai, loại bỏ ráy tai cũng như các mảnh vụn khác có trong tai trước khi sử dụng thuốc. Về phương pháp làm sạch tai thì bạn nên hỏi bác sĩ để đảm bảo an toàn.

Cách sử dụng thuốc nhỏ tai axit axetic có thể được thực hiện như sau:

- Dùng bông

  • Nhỏ vài giọt thuốc axit axetic vào một miếng bông nhỏ rồi nhét vào tai hoặc chèn bông vào tai trước, sau đó mới nhỏ thuốc vào. Lượng thuốc sử dụng phải vừa đủ để để ngâm bông bên trong ống tai
  • Để bông trong tai tối thiểu 24 giờ và sau 4 – 6 giờ thì cho thêm 3 đến 5 giọt axit axetic để giữ ẩm
  • Sau khi tháo bông, bạn có thể nhỏ trực tiếp axit vào tai 3 - 4 lần mỗi ngày, tùy vào hướng dẫn sử dụng mà bác sĩ đã kê trong đơn thuốc
Dùng bông thấm thuốc nhỏ tai axit axetic

Dùng bông thấm thuốc nhỏ tai axit axetic

- Nhỏ trực tiếp

  • Nghiêng tai bị nhiễm trùng lên trên hoặc nằm nghiêng, sau đó giữ ống nhỏ giọt cao trên tai và nhỏ số giọt thuốc theo như hướng dẫn của bác sĩ hoặc như trên sản phẩm vào ống tai
  • Đối với người lớn, để giọt thuốc vào tai thì hãy kéo dái tai lên rồi trở lại còn với trẻ em thì giữ dái tai xuống rồi trở lại
  • Giữ đầu ở vị trí nghiêng trong khoảng 2 phút hoặc chèn thêm một miếng bông (nếu bác sĩ hướng dẫn như vậy) để đảm bảo thuốc được tiếp xúc với ống tai
  • Tai còn lại cũng làm tương tự như vậy
  • Không rửa ống nhỏ giọt để sử dụng lại mà phải thay mới sau mỗi lần sử dụng
Dùng thuốc nhỏ trực tiếp vào ống tai

Dùng thuốc nhỏ trực tiếp vào ống tai

Dù dùng phương pháp nhỏ trực tiếp hay dùng bông thì bạn cũng phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ về thời gian sử dụng thuốc axit axetic để đảm bảo hiệu quả và an toàn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thì phải liên hệ với bác sỹ, dược sỹ để xin ý kiến.

Ngoài ra, ở dạng dung dịch, CH3COOH còn được dùng làm thuốc thông bàng quang ở những người đặt ống thông tiểu, giúp ngăn chặn khả năng nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn hoặc chế phẩm thành thuốc để chống tiểu đường.

Axit axetic ở dạng gel có thể được sử dụng để điều chỉnh độ pH trong âm đạo. Bên cạnh đó còn có thể dùng để bôi cổ tử cung, giúp phát hiện ung thư cổ tử cung trong quá trình sàng lọc.

Axit axetic đối với con người

- Axit axetic có nồng độ từ 4 – 8 % có khả năng ức chế hoạt động thủy phân đường đôi thành đường đơn nên nó sẽ làm giảm chứng tăng đường huyết sau khi ăn.

- Giúp giảm cân

Một trong những cách giảm cân hiệu quả mà không gây tác dụng phụ được rất nhiều người sử dụng hiện nay, đó chính là sử dụng giấm táo. Giấm giúp ngăn chặn quá trình tích tụ mỡ trong cơ thể, gan, đồng thời giúp làm giảm lượng calo đưa vào cơ thể mỗi ngày, nhờ đó làm giảm sự hình thành mỡ dưới da, mỡ nội tạng. Điều này sẽ giúp làm giảm cân nặng cơ thể một cách lành mạnh.

Giấm táo giúp giảm cân và chống lão hóa sớm

Giấm táo giúp giảm cân và chống lão hóa sớm

- Bên cạnh đó thì giấm táo cũng được xem là một liều thuốc hữu hiệu giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa. 

- Axit axetic là một axit hữu cơ có khả năng phản ứng với kim loại để tạo ra loại muối trung hòa, giúp hòa tan sỏi trong thận trong cơ thể

Axit axetic có nguy hiểm không?

- Hơi axit axetic gây kích ứng mũi, cổ họng, phổi: Hơi axit làm tổn thương nghiêm trọng tới các lớp lót của cơ quan mũi, thậm chí khiến người hít phải cảm thấy khó thở.

- Nuốt phải axit có thể khiến vùng miệng và đường tiêu hóa bị ăn mòn, khiến nạn nhân nôn mửa, tiêu chảy, trụy tuần hoàn, suy thận, thậm chí là tử vong.

- Axit bắn vào da sẽ gây kích ứng da như đau, tấy đỏ hoặc nổi mụn nước. Trường hợp năng hơn thì nạn nhân sẽ bị bỏng sau một vài phút tiếp xúc.

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản axit axetic đúng cách

Lưu ý khi sử dụng 

- Khi sử dụng axit axetic cần mang trang phục bảo hộ lao động như găng tay, quần áo dài tay, mũ, …

Khi sử dụng axit axetic cần mang trang phục bảo hộ lao động

Khi sử dụng axit axetic cần mang trang phục bảo hộ lao động

- Khi làm việc với axit ở những nơi không được thông thoáng khí thì cần phải mang thiết bị hô hấp thích hợp, ví dụ như mặt nạ phòng độc,...

- Rửa ngay nếu bị axit bắn vào da hoặc mắt và phải đảm bảo rằng gần khu vực làm việc có hệ thống dẫn nước sạch.

- Đối với thuốc nhỏ tai axit axetic: Không sử dụng chung thuốc nhỏ tai này với những loại thuốc khác và cũng không dùng thuốc này để điều trị cho các vấn đề khác ở tai trừ khi được bác sĩ chỉ định. Đồng thời phải giữ cho tai sạch sẽ, khô ráo, khi tắm không được làm ướt tai và cũng tuyệt đối không được đi bơi vì môi trường ẩm ướt sẽ tạo điều kiện vi khuẩn và nấm có cơ hội phát triển.

Lưu ý khi bảo quản

- Hóa chất axit axetic phải được bảo quản trong kho có mái che, thông thoáng và có nhiệt độ thích hợp, tránh xa những nơi có nhiệt độ quá cao, những nơi dễ gây ra hỏa hoạn hoặc dễ cháy nổ. Nên giữ axit axetic tránh xa nguồn nhiệt, ánh nắng mặt trời, tia lửa hoặc ngọn lửa.

- Nhiệt độ thích hợp để bảo quản thuốc axit axetic là nhiệt độ phòng, dưới 30 độ C, tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời và hơi ẩm cũng như những nơi có nhiệt độ cao. Không lưu trữ thuốc ở trong nhà tắm và giữ thuốc tránh xa trẻ em, thú nuôi. Tuyệt đối không xả thuốc xuống nhà vệ sinh hoặc xuống các cống thoát nước mà phải vứt bỏ thuốc đúng cách khi thuốc hết hạn sử dụng hoặc không còn dùng nữa.

Axit axetic mua ở đâu để đảm bảo uy tín, giá TỐT

Với khả năng ứng dụng rộng rãi mà nhu cầu sử dụng axit axetic hiện nay rất cao và khi cầu cao thì lượng cung cũng lớn. Điều này cũng có nghĩa là trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung ứng axit axetic. Tuy nhiên không phải cơ sở nào cũng đảm bảo được chất lượng, nguồn gốc xuất xứ và giá thành của sản phẩm. Vậy mua axit axetic ở đâu để vừa đảm bảo được chất lượng sản phẩm, vừa mua được với giá thành phải chăng. Câu trả lời chính là mua axit axetic ở công ty VietChem.

Trải qua hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các loại dung môi, hóa chất công nghiệp, hóa chất tẩy rửa cáu cặn,... VietChem được đánh giá là đơn vị cung cấp hóa chất uy tín, đáng tin cậy, trở thành đối tác bền vững của rất nhiều doanh nghiệp, trường đại học, tập đoàn lớn,...

Đến với VietChem, các bạn không chỉ được cam kết về mặt chất lượng và giá thành sản phẩm mà còn được hỗ trợ giao hàng trên toàn quốc với mức giá rẻ nhất. 

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên về axit axetic là gì, các bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích. Ngoài ra, nếu bạn nào đang có nhu cầu sử dụng axit axetic thì hãy liên hệ ngay với VietChem theo số điện thoại 096 302 9988 hoặc truy cập vào website https://ammonia-vietchem.vn/ để được tư vấn và báo giá chi tiết nhất.

 Xem thêm:

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Danh mục tin tức

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988