Hotline: 096 302 9988

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

Vai trò của thận trong việc cân bằng áp suất thẩm thẩm thấu của máu

22/07/2021

Áp suất thẩm thấu là gì? Vai trò của áp suất thẩm thấu của máu ra sao? Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Áp suất thẩm thấu là gì?

Trước khi giải thích áp suất thẩm thấu là gì, chúng ta phải hiểu được thẩm thấu là gì? Cụ thể, thẩm thấu được hiểu là sự chuyển dịch của các dung môi từ những dung dịch có nồng độ thấp sang những dung dịch có nồng độ cao hơn. Quá trình dịch chuyển này được thực hiện thông qua màng và sẽ kết thúc khi  nồng độ của cả hai dung dịch đạt trạng thái cân bằng nhau

Vậy áp suất thẩm thấu chính là áp suất tối thiểu cần được cung cấp cho dung dịch để ngăn dòng chảy của dung môi tinh khiết thông qua màng bán thấm về phía có chứa chất tan. Nó cũng được hiểu là thước đo xu hướng của dung dịch lấy trong dung môi nguyên chất bằng cách thẩm thấu.  Áp suất thẩm thấu tiềm năng chính là áp suất thẩm thấu tối đa có thể đạt được trong dung dịch nếu nó được tách ra khỏi dung môi tinh khiết của mình bằng cách sử dụng một màng bán kết.

Áp suất thẩm thấu là gì

Áp suất thẩm thấu là gì?

Tìm hiểu về áp suất thẩm thấu của máu 

1. Khái niệm

Áp suất thẩm thấu của máu là một hiện tượng đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người, quyết định đến sự phân phối nước cho các tế bào.

Áp suất thẩm thấu của máu thường do các muối khoáng có trong huyết tương tạo ra và muối natri clorua chính là loại muối gây ảnh hưởng nhiều nhất. Chính vì vậy mà nó còn được gọi với cái tên khác là áp suất thẩm thấu huyết tương.

Áp suất thẩm thấu của máu

Áp suất thẩm thấu của máu

2. Phân loại áp suất thẩm thấu máu

Hiện nay, áp suất thẩm thấu của máu được chia thành 2 loại, cụ thể là

  • Phần lớn: Là phần áp suất tạo ra do nồng độ của các muối khoáng. Nó được tạo nên bởi sự hòa tan của muối (chủ yếu là muối NaCl) trong máu và còn được gọi là áp suất thẩm thấu của tinh thể. Đa phần thì áp suất thẩm thấu của tinh thể sẽ rơi vào khoảng 5675 mmHg.
  • Phần nhỏ: Là phần áp suất tạo ra chủ yếu do các protein của huyết tương tạo nên và được gọi đó là áp suất thẩm thấu thể keo (thường có giá trị khoảng 25 mmHg). Mặc dù áp suất thẩm thấu thể keo không có giá trị lớn thế nhưng nó lại có vai trò vô cùng quan trọng, giúp giữ và trao đổi nước giữa các mao mạch và các mô.

3. Vai trò của áp suất thẩm thấu của máu

Áp suất thẩm thấu có vai trò gì trong máu

Áp suất thẩm thấu có vai trò gì trong máu

Đối với hồng cầu, áp suất thẩm thấu của máu đóng vai trò vô cùng quan trọng vì nó tạo nên sự cân bằng. Khi mức áp suất này thay đổi thì hàm lượng nước có trong tế bào cũng có sự dịch chuyển, kéo theo hiện tượng rối loạn chức năng tế bào và gây nên những vấn đề khác cho sức khỏe. Cụ thể là:

  • Nếu áp suất thẩm thấu ở hồng cầu và huyết tương là ngang bằng nhau thì hình dạng và kích thước của hồng cầu sẽ được giữ nguyên được. Nếu ta cho hồng cầu vào dung dịch muối natri clorua có áp suất thẩm thấu lớn hơn áp suất thẩm thấu của hồng cầu thì kích thước của hồng cầu sẽ bị nhỏ lại.
  • Ngược lại, nếu ta bỏ hồng cầu vào dung dịch muối natri clorua có áp suất thẩm thấu nhỏ hơn thì nước sẽ đi vào hồng cầu và làm cho nó dần căng phồng lên, tạo ra hiện tượng dung huyết. Hiện tượng dung huyết chính là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu hồng cầu, thiếu máu, người bệnh có nước da xanh xao, vàng vọt, thường xuyên mệt mỏi, tụt huyết áp, đau đầu, chóng mặt…

Ngoài ra, trong những xét nghiệm y học, các bác sĩ sẽ căn cứ vào áp suất thẩm thấu của máu để đánh giá tình trạng dịch của bệnh nhân, mức độ cô đặc của nước tiểu và tình trạng bài xuất hormon chống bài niệu ADH. Đồng thời, chẩn đoán nguyên nhân hạ natri trong máu cũng như nhiều loại bệnh lý có liên quan đến rối loạn độ thẩm thấu của máu như co giật, ngộ độc methanol…

2. Vai trò của thận trong việc cân bằng áp suất thẩm thẩm thấu của máu

Vai trò của thận trong việc cân bằng áp suất thẩm thẩm thấu của máu

Vai trò của thận trong việc cân bằng áp suất thẩm thẩm thấu của máu

Thận tham gia vào quá trình điều hoà và cân bằng áp suất thẩm thấu của máu nhờ khả năng tái hấp thu và đào thải bớt nước cùng với các chất không cần thiết trong máu ra ngoài.  

  • Khi áp suất thẩm thấu của máu tăng do thu nạp quá nhiều muối từ việc ăn các thực phẩm mặn thì thận sẽ tăng cường hấp thu nước để trả về máu, gây ra cảm giác khát nước. Nếu bổ sung nước kịp thời và đầy đủ thì có thể cân bằng được áp suất thẩm thấu.
  • Khi áp suất giảm, thận sẽ cường hoạt động để đào thải nước ra ngoài nhằm đảm bảo áp suất thẩm thấu của máu luôn duy trì ở mức độ ổn định. 

Tùy từng trường hợp cụ thể mà thận sẽ thực hiện những cách khác nhau sao cho phù hợp để có thể cân bằng áp suất thẩm thấu. Điều quan trọng là trong khẩu phần ăn hàng ngày, các bạn nên hạn chế những đồ ăn quá mặn, nhiều muối và thực hiện nếp sống khoa học để cân bằng dinh dưỡng cho trong cơ thể. 

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, các bạn đã hiểu rõ những vấn đề liên quan đến áp suất thẩm thấu của máu. Truy cập website https://ammonia-vietchem.vn/ để xem thêm nhiều bài viết hay và ý nghĩa hơn

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Danh mục tin tức

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988