Hotline: 096 302 9988

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

Amoni (NH4) là gì? Ứng dụng và tác hại của NH4 trong nước là gì?

11/06/2021

Amoni là gì? hay NH4 là chất gì? Cấu tạo, tính chất hóa học, điều chế amoni như thế nào và những ứng dụng cũng như tác hại của amoni trong công nghiệp và đời sống ra sao. Đối với những người đang làm trong lĩnh vực nghiên cứu hóa học và phòng thí nghiệm nên mua Amoni (NH4) ở đâu chất lượng, giá rẻ hiện nay. Hãy cùng Vietchem tìm hiểu những đặc điểm nổi bật và ảnh hưởng của amoni đối với sức khỏe ra sao để bảo vệ sức khỏe của chúng ta nhé!

Amoni là gì?

AMONI hay Ammonium, Aminium có công thức hóa học là NH4 là một chất được hình thành bởi sự phản ứng của amoniac (NH3) với một hydro ion (H+ ). Các amoni NH4 dễ dàng hòa tan trong nước giúp cân bằng tỉ lệ NH3 trong môi trường nước. NH4+ được hình thành do sự phóng xạ của amoniac NH3.

Theo Wikipedia:

Amoni là là một ion đa năng tích điện dương với công thức hóa học NH4+ và nó được hình thành bởi sự khuếch tán amoniac(NH3). Amoni cũng là một tên tổng quát cho amine được  proton hóa và các ion amoni bậc bốn (NR4+), trong đó một hoặc nhiều nguyên tử hydro được thay thế bởi các nhóm hữu cơ (được chỉ ra bởi R).

Amoni là gì

NH4 là chất gì?

Cấu tạo phân tử của Amoni (NH4)

Cặp điện tích tự do trong Nito (N) được thể hiện dưới dạng một cặp điểm. Cặp electoron này sẽ tạo liên kết với cation hydro H+. Trong ion NH4 +, nguyên tử nito tạo bốn liên kết cộng hóa trị với hydro.

Theo Wikipedia tiếng việt:

Một cặp electron đơn trên nguyên tử nitơ (N) trong amoniac, đại diện như một dòng trên N, tạo thành liên kết với một proton (H+). Sau đó, tất cả bốn liên kết N-H tương đương, là các liên kết cộng hóa trị cực. Ion có cấu trúc tứ diện và không tương tác với metan và borohydrit. Xét về kích thước, ion cation amoni (rionic = 175 pm) giống với cation xesi (rionic = 183 pm).

cấu tạo của amoni

Công thức cấu tạo của amoni

Tính chất vật lý của Amoni (NH4)

 • Tất cả muối amoni đều là chất dễ tan trong nước, tạo dung dịch không màu và là những chất điện li mạnh.

Tính chất hóa học của Amoni (NH4)

 • Amoni tác dụng với axit tạo thành muối mới và bazơ mới

NH4 HCO3 + HCl → NH4 Cl + H2O + CO2

 • NH4 tác dụng với bazơ tạo thành muối mới, amoniac và nước

NH4Cl + NaOH → NH3 + H2O + NaCl

 • NH4 tác dụng với dung dịch muối tạo thành 2 muối mới

(NH4)2CO3 + CaCl2 → CaCO3 + 2NH2Cl

 • Các muối amoni dễ bị phân hủy bởi nhiệt tạo thành amoniac và axit tương ứng.

NH4Cl → NH3 + HCl

NH4HCO3 → NH3 + H2O + CO2

 • Sau phản ứng các axit có tính oxi hóa mạnh thì axit đó sẽ tiếp tục oxi hóa NH­3 để tạo thành các sản phẩm khác:

NH4NO2 → N2 + 2H2O

NH4NO3 → N2O + 2H2O

Cách điều chế Amonia – NH4

Ion Amoni sẽ được hình thành khi hòa tan amoniac vào nước, theo phương trình sau:

NH3 + H2O → NH4+ + OH-

Khi hòa tan amoniac vào axit axetic, cặp Nito tự do sẽ lấy một proton từ môi trường làm tăng nồng độ các inon Hidroxit:

NH3 + CH3COOH ⇌ NH4+ + CH3COO-

Cách đơn giản để nhận biết NH4 trong thực tế

Những cách đơn giản để nhận biết amoni dễ dàng nhất đó là:

 • Nước bị nhiễm amoni từ 20 mg/l trở lên chúng ta sẽ thấy mùi khai.
 • Luộc thịt trong nước nhiếm amoni: Amoni không tồn tại lâu mà đễ dàng chuyển thành nitrite. Sau đó nitrite trong nước sẽ ức chế men enzim trong thịt và làm cản trở quá trình chuyển màu của thịt. Vì vậy nếu khi đun chín thịt mà thịt vẫn giữ màu như thịt sống thì nước đó đã bị nhiễm amoni.
 • Muối amoni khi phản ứng với dung dịch kiềm sẽ tạo ra khí amoni và có mùi khai đặc trưng.

NH4+ + OH- → NH3↑ + H2O

Cách nhận biết amoni

Cách nhận biết amoni trong thực tế

 

Ứng dụng của Amoni NH4

 • Các muối amoni và Amoni hydroxit NH4OH được sử dụng rộng rãi trong ngành chế biến thực phẩm.
 • Amoni được sử dụng rộng rãi trong các phòng thí nghiệm.
 • NH4 là nguồn nito quan trọng đối với nhiều loài thực vật. Nito liên kết với protein trong sinh khối chết, sau đó vi sinh sẽ tiêu thụ và chuyển hóa thành ion NH4+ giúp rễ cây dễ dàng hấp thụ được (Ví dụ: cây lúa). Tuy nhiên nó cũng độc đối với các loại cây trồng và hiếm khi amoni được dùng làm nguồn nito duy nhất.
 • Nồng độ amoni cao sẽ làm tăng sự phát triển của các thực vật thủy sinh, đặc biệt là tảo. Thông qua ammonium (NH4 +) thực vật thủy sinh có thể hấp thụ và kết hợp nitơ vào protein, axit amin và các phân tử khác.
 • Trong y tế dựa vào mức độ amoni trong nước tiểu cũng có thể cung cấp rất nhiều thông tin về việc sản xuất axit hàng ngày của bệnh nhân.

Tác hại của Amoni (NH4) trong thực tế

 • Bản chất Amoni không gây độc với cơ thể người, nhưng nếu nguồn nước bị nhiễm amoni vượt quá tiêu chuẩn cho phép, nó có thể chuyền thành các chất gây ung thư và các bệnh nguy hiểm cho con người. Nghiên cứu cho thấy, 1g amoni khi chuyển hóa hết sẽ tạo thành 2,7g nitrit và 3,65g nitrat. Trong khi hàm lượng cho phép trong nước của nitrit là 0,1 mg/l và nitrat là 10-50 mg/l.
 • Trong công nghệ xử lý nước cất, amoni sẽ làm hao tốn clo do amoniac tác dụng với clo làm nó mất khả năng sát khuẩn nước, hơn nữa các chất độc như cloramin (monocloramin, dicloramin, triclonitơ) có thể được tạo thành.
 • Nếu nồng độ amoni trong nước cao, rất dễ sinh nitrit (NO2). Trong cơ thể động vật nitrit và nitrat có thể biến thành N – nitroso – là chất tiền ung thư.
 • Nước nhiễm amoni còn nghiêm trọng hơn là nước nhiễm asen vì amoni sẽ dễ dàng chuyển hóa thành các chất độc hại khó xử lý.
 • Ở trẻ sơ sinh nitrat đặc biệt nguy hiểm, khi xâm nhập vào cơ thể nhờ vi khuẩn trong ruột mà nitrat sẽ chuyển thành nitrit. Đây là chất còn độc hại hơn nitrat rất nhiều lần. Khi xâm nhập vào cơ thể trẻ sẽ khiến trẻ bị xanh xao, ốm yếu, thiếu máu, khó thở do thiếu oxy trong máu.
 • Gây độc với hệ vi sinh vật có trong nước và gây ra hiện tượng phi dưỡng trong hệ sinh thái nước.
 • Làm cạn kiệt oxy trong nước.
Tác hại của amoni

Tác hại của amoni trong đời sống

Cách loại bỏ Amonia NH4 có trong nước

Amonia rất khó có thể nhận biết bằng mắt thường như nước nhiễm asen. Do đó chỉ có thể phát hiện amoni có trong nước bằng cách đưa các mẫu nước đến các trung tâm xét nghiệm uy tín và được cấp phép để làm các thí nghiệm phân tích chi tiết. Để tránh các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người đặc biệt là trẻ nhỏ.

Địa chỉ mua Amoni NH4 uy tín chất lượng tại Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ cung cấp amoni khiến nhiều người không biết nên chọn địa chỉ nào uy tín, chất lượng và giá tốt. Vietchem luôn là đơn vị hàng đầu về cung cấp các loại hóa chất thí nghiệm trên cả nước, chúng tôi đã có các hệ thống phân phối trên cả nước giúp khách hàng thuận tiện lựa chọn và giao hàng nhanh chóng đến tay khách hàng. Để được tư vấn và báo giá tốt nhất vui lòng truy cập website https://ammonia-vietchem.vn/.

Hy vọng những chia sẻ trên của Vietchem đã giúp bạn hiểu Amoni là gì? Những đặc điểm cần lưu ý về NH4 để luôn đảm cho chúng ta luôn có một sức khỏe tốt.  

Xem thêm:

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Danh mục tin tức

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988