Hotline: 096 302 9988

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

Amoni clorua là gì? Tổng quan về tính chất, ứng dụng của NH4Cl

15/06/2021

Amoni clorua là gì? Nó là thành phần đóng vai trò gì trong phân bón? NH4Cl có tính chất đặc điểm gì nổi bật? Những ứng dụng quan trọng của Amoni clorua ra sao và những điều cần biết khi sử dụng hóa chất NH4Cl. Hay địa chỉ mua amoni clorua ở đâu úy tín, chất lượng, giá rẻ đều là những câu hỏi của rất nhiều bạn hiện nay. Vậy hãy cùng Vietchem đi tìm hiễu kĩ hơn về hóa chất này nhé!

Amoni clorua là gì?

Amoni clorua là một hợp chất vô cơ có công thức hóa học là NH4Cl. Nó là một muối tinh thể (dạng hạt tinh thể) có màu trắng và tan mạnh trong nước. Amoni clorua chủ yếu được sử dụng làm phân bón và hương liệu trong một số loại cam thảo. Chất này là sản phẩm của phản ứng giữa axit clohydric và amoniac. Dung dịch amoni clorua sẽ có tính axit nhẹ.

Amoni Clorua là gì?

Amoni Clorua là gì?

Tính chất vật lý của Amoni Clorua – NH4Cl

 • Muối amoni clorua là một hợp chất vô cơ, tồn tại dưới dạng hạt trắng, hoặc dạng tinh thể, không mùi, không màu, có vị mặn, và có tính hút ẩm.
 • Khối lượng riêng: 1.5274 g/cm3
 • Nhiệt độ nóng chảy: 338 °C (611 K; 640 °F)
 • Nhiệt độ bay hơi: 520 °C (793 K; 968 °F)
 • Độ hòa tan: 244 g/L (−15 °C); 294 g/L (0 °C); 383.0 g/L (25 °C); 454.4 g/L (40 °C); 740.8 g/L (100 °C)
 • Amoni clorua có khả năng hòa tan trong nước với sự gia tăng nhiệt độ lên đáng kể, dung dịch NH4Cl có tính axit nhẹ.
Phân tử NH4Cl

Phân tử NH4Cl

Tính chất hóa học của Amoni clorua

 • Trên thực tế Amoni clorua sẽ thăng hoa khi đun nóng nhưng thực chất nó sẽ bị phân hủy thành amoniac và khí hydrogen clorua theo phương trình điện li sau:

NH4Cl -> NH3 + HCl

 • Khi phản ứng với một bazo mạnh như NaOH, nó sẽ giải phóng khí amoniac:

NH4Cl + NaOH -> NH3 + NaCl + H2O

 • Khi phản ứng với cacbonat kim loại kiềm ở nhiệt độ cao, sẽ tạo ra khí amoniac và clorua kim loại kiềm như: NaNO3 , AgNO3 , NaNO2 , KNO3 , Na3PO4

2NH4Cl + NaCO3 -> 2NaCl + CO2 + H2O + 2NH3

 • Dung dịch amoni clorua 5% trong nước có độ pH trong khoảng từ 4.6 - 6.0, làm quỳ tím chuyển màu đỏ.
 • Một số phản ứng của amoni clorua với các hóa chất sinh nhiệt, như phản ứng của nó với Bari Hydroxit và quá trình hòa tan trong nước.

Sản xuất Amoni Clorua như thế nào?

 • Amoni clorua có sẵn trong tự nhiên tại các vùng có núi lửa, nó được hình thành trên các tảng đá núi lửa gần các lỗ thông khí thải (fumaroles).
 • Amoni clorua được tạo ra như một sản phẩm của công nghệ Solvay trong quá trình điều chế natri cacbonat.

CO2 + 2 NH3 + 2 NACL + H2O → 2 NH4CL + NA2CO3

 • NH4Cl cũng có thể điều chế từ phản ứng giữa amoniac (NH3) với HCl ( dạng khí) hoặc HCl (dạng dung dịch):

NH3 + HCl → NH4Cl

Ứng dụng của Amoni clorua trong đời sống sản xuất

Hiện nay, Amoni Clorua được ứng dụng nhiều ở hầu hết các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, thực phẩm… Muối Amoni clorua trong thực tế có vai trò rất quan trọng.

Ứng dụng của amoni sunfat

Ứng dụng của amoni sunfat

1. NH4Cl là nguyên liệu trong sản xuất phân bón

 • Amoni clorua là nguồn cung cấp Nito cho cây trồng, nó còn làm nguyên liệu trong sản xuất phân bón (chiếm tới 90% sản lượng amoni clorua thế giới) như amoni clorophotphat. Điển hình loại cây trồng dùng phân bón này chủ yếu là cây lúa nước, lúa mì, rau… xuất hiện nhiều ở Châu Á.
 • Amoni clorua cũng là loại phân bón amon sinh lý chua, nhưng lưu ý để đạt được hiệu quả tốt nhất thì nên bón kết hợp với lân và các loại phân bón khác.
 • Tuy nhiên, trong đạm clorua còn chưa tới 75% Cl- nên gây chua và để lại ion Cl- tồn dư trong đất nên không nên bón các loại phân bón này cho cây thuốc lá, chè, khoai tây, hành, tỏi, bắp cải…

2. Trong công nghiệp thực phẩm

 • Amoni clorua còn được gọi là sal amoniac. Khi dùng trong ngành công nghiệp thực phẩm, Amoni clorua thường được sử dụng như một chất dinh dưỡng trong nấm men để nướng bánh mì.
 • Amoni clorua cũng được dùng để tăng vị ngọt cho cam thảo mặn
 • Ngoài ra, Amoni clorua còn được sử dụng để làm gia vị cho đồ ngọt được gọi là salmiak (phổ biến ở Bắc Âu), giúp làm cho bánh cookie có kết cấu rất sắc nét, và đặc biệt nó được dùng làm hương liệu trong rượu vodka Salmiakki Koskenkorva.

3. NH4Cl trong y học

 • Ngoài những ứng dụng trên, Amoni Clorua còn được dùng trong các lĩnh vực khác như y học, mỹ phẩm… Nó được sử dụng như một chất long đờm trong thuốc ho.
 • Muối amoni dạng tinh khiết là một chất kích thích vào niêm mạc dạ dày và có thể gây buồn nôn và nôn.

4. NH4Cl trong công nghiệp luyện kim

 • Trong công nghiệp luyện kim, amoni có tác dụng làm sạch bề mặt của phôi bằng cách phản ứng với các oxit kim loại trên bề mặt để tạo thành một clorua kim loại dễ bay hơi. Nó cũng được sử dụng như một chất điện phân trong pin kẽm-cacbon.
 • NH4Cl là chất gây cháy kim loại, để chuẩn bị trước khi kim loại đó được tráng, mạ hoặc hàn thiếc

5. Các ứng dụng khác của Amoni Clorua

Ngoài những ứng dụng phổ biến trên thì NH4Cl cũng được sử dụng trong một số ngành nghề khác như dệt may, ngành da, amoni clorua được dùng để dệt, in ấn và làm sáng bông. Bên cạnh đó amoni clorua cũng được dùng trong dầu gội, keo dán và các sản phẩm tẩy rửa làm sạch.

Lưu ý khi sử dụng Amoni clorua

Mặc dù có rất nhiều ứng dụng quan trọng nhưng Amoni clorua cũng là một hóa chất khá nguy hiểm. NH4Cl là một chất ăn mòn và gây kích thích mắt nghiêm trọng, nếu nuốt phải sẽ gây ngộ độc cấp tính.Chính vì vậy khi tiếp xúc với NH4Cl chúng ta cần phải mang đồ bảo hộ đấy đủ: Găng tay, khẩu trang, dày, mũ, kính... và tuân thủ nghiêm ngặt quy định an toàn hóa chất.

Qua bài viết này VIETCHEM hy vọng đã giúp các bạn hiểu hơn về amoni clorua. Những đặc điểm, tính chất, ứng dụng nổi bật của nó trong đời sống sản xuât hiện nay. Nếu còn thắc mắc hay để lại bình luận bên dưới để được giải đáp hoặc truy cập website https://ammonia-vietchem.vn/ để xem những bài viết mới nhất của chúng tôi. VIETCHEM là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam chuyên cung cấp các loại hóa chất, vật tư xử lý khói khí thải trên toàn quốc.

Xem thêm:

 

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Danh mục tin tức

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988