Hotline: 096 302 9988

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

Tìm hiểu alcohol là gì? Phân loại và tác dụng của alcohol trong mỹ phẩm

24/12/2021

Chắc hẳn các bạn đều đã nghe đến chất alcohol trong mỹ phẩm, một chất vẫn thường bị mang tiếng xấu là thành phần gây hại cho da. Tuy nhiên, đây có phải là điều chính xác hay không, nếu sự thật gây hại vậy tại sao alcohol vẫn tồn tại trong hầu hết các loại mỹ phẩm cho đến hiện nay. Hôm nay hãy cùng VIETCHEM khám phá alcohol là gì? Đặc điểm alcohol và tác dụng trong mỹ phẩm nhé

1. Vậy alcohol là gì?

Alcohol là một hợp chất hữu cơ trong hóa học và còn có thể được hiểu như là các đồ uống có cồn hay. Thường thì chúng ta cho rằng cụm từ này là nhắc đến rượu dùng để uống hoặc loại cồn dễ cháy được bán trong tiệm thuốc mà không biết trong lĩnh vực làm đẹp còn tồn tại cồn trong mỹ phẩm. Chính vì điều này đã ít nhiều gây ra tiếng xấu cho cồn alcohol đối với việc chăm sóc da.

Alcohol là gì

2. Alcohol được sử dụng như thế nào trong mỹ phẩm

Alcohol có trong mỹ phẩm bao gồm 2 loại là cồn khô và cồn béo, chúng đều có thể xuất hiện trong thành phần của các loại mỹ phẩm và các sản phẩm làm đẹp với mục đích dưỡng da hoặc sử dụng làm dung môi

2.1. Cồn béo - Fatty alcohol emollient alcohol

Cồn béo là dạng chất có –OH,  lại có mạch phân tử dài, không bị bay hơi. Nó thường không gây kích ứng da, cân bằng độ ấm giúp da mềm mịn hơn. Phần lớn còn béo được lấy từ các nguồn thực vật như từ dầu dừa hoặc dầu cọ. Các loại cồn béo phổ biến là cetearyl alcohol, myristyl, arachidyl alcohol, lanolin alcohol...

2.2. Cồn khô - Drying alcohols hay solvent alcohols

Đây là loại có khả năng khử trùng, chống khuẩn. Ngoài ra, một số loại cồn khô còn được dùng trong y học. Trong mỹ phẩm cồn khô đóng vai trò là một chất giúp bảo quản sản phẩm và làm se khít lỗ chân không tạm thời.

Các loại cồn khu phổ biến có thể kể đến như SD alcohol, methyl alcohol, ethanol, alcohol denat, polyvinyl alcohol,...

Cồn khô xuất hiện trong mỹ phẫm giúp bảo quản mỹ phẩm, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, tăng tuổi thọ của sản phẩm. Đây là dung môi hòa tan dược chất, thành kết tinh, đem lại kết cấu giá mềm cho mỹ phẩm đồng thời sách quần, làm sạch cho da khô thoáng, se khít lỗ chân lông, tăng khả năng thẩm thấu vào da, hấp thụ dưỡng chất của da.

Alcohol chia thành 2 loại: Cồn khô và cồn béo

Thành phần của cồn khô và cồn béo

3. Tại sao alcohol thường mang tiếng xấu?

Chắc đến hiện nay, đa số chúng ta nghĩ các loại alcohol như:

Cụ thể cũng chính là cồn tương tự có chứa trong rượu bia, chúng được bổ sung vào các loại kem chống nắng rất là sản phẩm của Nhật. Chính vì thế mà đôi khi sử dụng bạn sẽ thấy bị phẩm có mùi cồn. Trong khi đó, alcohol được nhiều hãng mỹ phẩm Âu, Mỹ sử dụng.

Lý do thành phần này chịu khá nhiều tính xấu ác cảm là do cả ethanol, cũng như alcohol sử dụng với số lượng lớn đều không tốt cho da vì chúng là nguyên nhân sinh cấp tự do thì lão hóa tế bào. Do đặc tính hút ẩm suốt nước, khiến da khô, nẻ và mất đi độ ấm sâu lớp dầu tự nhiên bị phá hủy điều này cũng xảy ra tương tự đối với mỹ phẩm có chứa alcohol denat và các loại ancohol khác.

Như vậy nếu sở hữu làn da khô, nhạy cảm hoặc dễ dị ứng tốt nhất bạn nên hạn chế hoặc tuyệt đối không lạm dụng các sản phẩm chứa cồn khô vì chúng gây bào mòn, mỏng và khiến yếu ra và cũng dễ viêm nhiễm.

Alcohol trong mỹ phẩm

4. Phân biệt alcohol có lợi và cồn có hại cho da

Cồn khô thường sẽ gây hại cho da, nhưng không phải mĩ phẩm chứ cồn khô đều không tốt, dựa vào thành sản phẩm, bạn hoàn toàn có thể đánh giá lợi hại, tốt xấu của lượng cồn được thêm vào sản phẩm.

Cụ thể nếu mỹ phẩm bổ sung thêm cồn béo thì đó là chuyện bình thường, sản phẩm này có tác dụng làm mềm và mịn da. Tuy nhiên, nếu mỹ phẩm chứa các loại alcohol khô chưa chắc đã ảnh hưởng xấu đến da bởi nó bay rất nhanh và gần hoàn toàn khi mỹ phẩm được lấy ra ngoài và thoa đều lên da.

Dù vậy, sản phẩm có bổ sung chất dưỡng ẩm thì vẫn có thể yên tâm sử dụng vì sản xuất đã chú ý để thành phần này không ảnh hưởng đến da.

Phân biệt alcohol có lợi và hại cho làn da

5. Lợi ích của alcohol trong mỹ phẩm

Rất dễ để nhận ra lợi ích của các loại cồn alcohol béo trong mỹ phẩm. Chúng được bổ sung vào đa số các sản phẩm giúp làm mềm, dịu ra, duy trì độ ấm cho da, giúp da luôn mịn màng. Tuy nhiên thành phần này cũng rất dễ gây bít tắc lỗ chân lông nên không được khuyến khích đối với da mụn, da dầu hoặc hỗn hợp.

Cồn khô tốt giúp da nhờn vì giúp hạn chế tiết dầu, là thành phần của nhiều loại kem chống nắng toner, giúp giảm bóng dầu, đem lại sự  khô thoáng cho da. Chúng cũng xuất hiện trong thành phần của kem dưỡng nước hoa, dao cạo râu. Khi có thành phần này sẽ giúp làm da sạch, không bị bí lỗ chân lông gây mụn. Mỗi loại cô nói trên với lợi ích khác nhau xúc mỹ phẩm phát huy công dụng chăm sóc, bảo vệ da hiệu quả. Chính vì thế mà alcohol được xuất hiện trong công thức dưỡng da, làm đẹp nổi tiếng hiện nay.

Bài viết trên đây chắc chắn đã giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về alcohol là gì, cùng những mặt lợi và hại của hoạt chất này trong mỹ phẩm. Alcohol trong mỹ phẩm không hẳn là không tốt. Quan trọng hơn hết các bạn hãy khi nhớ cách lựa chọn sử dụng mỹ phẩm chứa cồn sao cho phù hợp với làn da của mình và nhu cầu của bản thân. Hãy theo dõi Ammonia-VietChem để xem những bài viết mới nhất nhé!

Xem thêm:

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988