Hotline: 1900 2820

Hỗ trợ: 096 302 9988

sales@hoachat.com.vn

Những vụ rò rỉ khí độc amoniac

30/12/2019

Người nhiễm amoniac với liều lượng lớn có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Trên thế giới cũng có không ít những vụ rò rỉ khí amoniac độc hại và gây thương vong lớn.

Amoniac khi rò rỉ có thể gây hại cho sức khỏe con người

1. Rò rỉ Ammoniac tại Việt Nam

Vừa qua, vào lúc 9 giờ 15 phút ngày 10/10/2017, một xe bồn chở khí Amoniac (NH3) khi đang di chuyển trên đường đến cơ sở ở đường An Phú Tây, huyện Bình Chánh (TP.HCM) thì bị rò rỉ khí Amoniac, khiến cho 4 người phải nhập viện và rất nhiều gia súc gia cầm của người dân ở xung qunh khu vực này chết vì bị ngạt khí do khí NH3 có ở trong không khí . 

Sự cố rò rỉ khí NH3 độc hại này đã khiến cho  khoảng gần 1300 người (bao gồm 200 người dân và 1.040 học sinh, giáo viên tiểu học) ở cách nơi xảy ra sự cố chừng 300 m cũng phải sơ tán khẩn cấp.

Trên thực tế, rò rỉ khí amoniac cũng xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới và gây ra những ảnh hưởng và thiệt hại không hề nhỏ.

2. Rò rỉ amoniac từ kho lạnh trong nhà máy ở Thượng Hải, Trung Quốc

Vào ngày 31/8/2013, sự cố rò rỉ amoniac lỏng từ bộ phận làm lạnh trong một nhà máy của công ty thủy sản Weng’s Cold Storage Industrial ở quận Bảo Sơn, Thượng Hải (Trung Quốc), đã khiến cho 15 người chết và ít nhất 26 người bị thương do tiếp xúc với liều lượng cao do ammoniac lỏng sinh ra.

Trong số 26 người bị thương thì có tới 6 người phải cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Sự cố này được cho là tai nạn lao động do thiếu trang thiết bị an toàn tại nhà máy.

Amoniac là một hóa chất được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp. Tuy nhiên, nó có thể khiến người hít hoặc nuốt phải bị thương nặng và thậm chí tử vong (tùy thuộc vào liều lượng và thời gian tiếp xúc).

Những trường hợp ngộ độc khí ammoniac hoặc ammoniac lỏng  do tai nạn lao động đã gây ra những ảnh hưởng lớn đến cho con người như di chứng nặng nề cho sức khỏe về sau và thậm chí còn có thể dẫn đến tử vong.

Amoniac có thể gây tổn thương phổi, suy đường hô hấp, ăn mòn da,... rất nguy hiểm

3. Đường ống dẫn khí amoniac rò rỉ, hơn 20 người bị thương

Vụ rò rỉ xảy này là do một đường ống dẫn khí amoniac ở nhà máy hóa chất tại huyện Thạch Long, thành phố Bình Đình Sơn (tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) bị vỡ vào tháng 9/2015.

Nhiều người đột nhiên ngất xỉu do hít phải khí độc

Sự cố bất ngờ  này đã khiến khoảng 300kg khí ammoniac bị rò rỉ ra bên ngoài trong khoảng 15 phút. Lượng khí amoniac "khổng lồ"  đã tạo ra một lớp sương mù màu trắng bao trùm xung quanh khu vực bị rò rỉ của nhà máy.

Nhiều trẻ em thậm chí còn ho ra máu vì khí mmoniac rò rỉ quá nhiều

Dù đã được kiểm soát nhanh chóng sau 3 giờ xảy khi xảy ra sự cố và chỉ có một người tử vong nhưng đã có rất nhiều các con vật đã lăn ra chết do hít phải khí NH3. 

Ước tính, ít nhất 20 người bị ngộ độc, trong đó có 5 người bị ngộ độc nặng. Một số người dân địa phương bị ngất đi và trẻ em thì ho ra máu do vô tình hít phải khí độc amoniac.

4. Ít nhất 6 người chết, 100 người bị thương do vụ nổ khí amoniac ở Ấn Độ

Vào ngày 13/6/2015,  một vụ nổ xe bồn chứa khí ammoniac đã xảy ra ở quận Ludhiana, thuộc bang Punjab (Ấn Độ) đã khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và khoảng gần 100 người bị thương. Theo lực lượng chức năng cho biết, vụ nổ xảy ra khi xe bồn chứa khí amoniac va chạm dưới gầm một cây cầu vượt.

Nhiều người bị thương vì vụ tai nạn rò rỉ khí amoniac xảy ra bất ngờ

Cảnh sát địa phương cho biết, số người thương vong chủ yếu là do hít phải khí độc khi xe bồn chứa khí amoniac phát nổ và rò rỉ khí amoniac.

Ngoài ra, trên thế giới còn rất nhiều vụ rò rỉ khí độc amoniac, khiến nhiều người bị thương và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Do đó, mọi người cần phải trang bị những kiến thức căn bản về amoniac cũng như cách sơ cấp cứu kịp thời khi xảy ra sự cố để hạn chế thương vong.

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Không được bỏ trống

Danh mục tin tức

Vui lòng đợi

Chúng tôi sẽ liên hệ tới bạn sớm nhất có thể

Có lỗi hệ thống, vui lòng thử lại sau, xin cảm ơn!.

096 302 9988